Bơm nước bằng máy nén khí

Xả nước trong máy nén khí là việc loại bỏ hoàn toàn lượng nước thừa bên trong máy ra ngoài môi trường để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra, đảm bảo cho thiết bị luôn vận hành ổn định.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết xả nước đúng cách tránh gây ra những thiệt hại không mong muốn. Để hiểu rõ hơn về việc xả nước trong máy nén khi sao cho đúng cách, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây.

Nội dung chính

 • 1 Tác hại xả nước trong máy nén khí không đúng cách
  • 1.1 Máy nén khí không hoạt động ổn định
  • 1.2 Chất lượng sản phẩm sản xuất ra bị ảnh hưởng
  • 1.3 Hư hỏng hệ thống khí nén
 • 2 Các cách xả nước trong máy nén khí
  • 2.1 Xả ngưng tự động
  • 2.2 Xả bằng tay
 • 3 Một số điều cần lưu ý khi xả nước máy bơm khí nén

Bơm nước bằng máy nén khí
Cách xả nước trong máy nén khí đơn giản và hiệu quả

Máy nén khí không hoạt động ổn định

Dù xả nước ở máy nén khí không đúng cách hay không đúng định kỳ thì lượng nước dư thừa này cũng sẽ dính trong khí nén và đi vào thiết bị. Điều này sẽ gây ra sự cố với rô to, vòng bi của bộ đầu nén thậm chí là thiết bị bên trong, khi đó hoạt động của máy bơm khí nén không còn ổn định, trơn tru và đạt được hiệu quả như trước.

Chất lượng sản phẩm sản xuất ra bị ảnh hưởng

Xả nước trong máy nén khí không đúng cách còn để lại nước dư đọng sau đó ngưng tụ tại các vị trí bình ngưng, đầu nén, bình dầu, các đường ống… Về lâu về dài nó sẽ lẫn với khí và đi vào máy nhiều hơn, làm ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của máy, làm gỉ các thiết bị và ảnh hưởng tới chất lượng công việc, chất lượng sản phẩm, đặc biệt là những công việc cần đảm bảo về độ khô như dây chuyền sản xuất xi măng, sản xuất linh kiện điện tử, vải vóc…

Với những lĩnh vực hoạt động đặc thù như sản xuất, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, việc khí nén lẫn hơi nước sẽ gây hư hỏng đến chất lượng sản phẩm, gây thiệt hại lớn đến kinh tế của doanh nghiệp.

Bơm nước bằng máy nén khí
Hư hỏng hệ thống khí nén

Hư hỏng hệ thống khí nén

Khí nén có lẫn nước có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hỏng hoặc gỉ các thiết bị dụng cụ sản xuất, cũng như làm giảm chất lượng các sản phẩm của nhà sản xuất. Từ đó, hiệu suất làm việc của hệ thống khí nén bị suy giảm và thậm chí là trì trệ công việc.

Với những lĩnh vực hoạt động đặc thù, sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại thì việc gỉ rất khó vệ sinh, gây tốn kém chi phí vận hành, sửa chữa cho các doanh nghiệp.

Để tránh những hư hại không đáng có trên, người sử dụng nên tiến hành xả nước máy nén khí để đảm bảo máy được vận hành tốt.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Các cách xả nước trong máy nén khí

Xả ngưng tự động

Bơm nước bằng máy nén khí
Xả ngưng tự động ở máy nén khí trục vít

Cách xả nước trong máy nén khí tự động này thường được ứng dụng trên các dòng máy nén khí trục vít. Bạn có thể cài đặt chương trình xả nước tự động để máy tự động xả theo định kỳ.

Xả bằng tay

Bơm nước bằng máy nén khí
Xả bằng tay ở máy nén khí Gezmany

Nếu xả nước bằng tay bạn cần xác định vị trí của van xả trên các loại máy nén, nó thường được đặt ở trên hoặc gần đáy của bể áp lực.

Cần tiến hành đeo kính bảo hộ và đồ bảo vệ thính giác trước khi tiến hành xả nước máy bơm khí nén. Vì khí và lượng nước đọng sẽ đi qua van đúng với áp lực của khí nén trong bình. Khí phun theo các hướng với áp lực mạnh có thể gây ra thương tổn cho mắt.

Sau đó bạn hãy vặn từ từ van ngược chiều kim đồng để mở, nếu van quá chặt có thể sử dụng kìm. Đợi đến khi nước chảy hết ra ngoài thì xoay van theo chiều kim đồng hồ để đóng van xả của máy lại.

Một số điều cần lưu ý khi xả nước máy bơm khí nén

Bơm nước bằng máy nén khí
Vị trí bộ xả nước tự động máy nén khí

Phụ thuộc vào môi trường làm việc của máy bơm khí nén mà bạn có thể điều chỉnh thời gian thực hiện ngưng xả nước cho máy. Với môi trường quá ẩm ướt, công suất máy còn hạn chế thì thời gian ngưng xả đòi hỏi nhiều hơn.

Ở điều kiện bình thường thì khoảng 20 phút xả một lần. Mỗi một lần xả khoảng 15s – 30s.

Tuy nhiên còn tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể thay đổi thời gian xả phù hợp với điều kiện thực tế vị trí đặt máy.

Nếu bạn không thể xả ngưng thường xuyên thì trong quá trình xả bạn cần xả với thời gian nhiều hơn, để nước ra hết khỏi bình chứa

Không vặn các van quá chặt vì có thể gây khó khăn cho những lần thao tác sau thậm chí gây nhờn van.

Bơm nước bằng máy nén khí

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn yên tâm hơn về cách xả nước ở máy nén khí, nếu mọi người còn thắc mắc gì thì hãy gọi ngay cho công ty TAHICO nhé.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Bơm nước bằng máy nén khí