Các loại hình kinh doanh ăn Uống nhằm phục vụ những đối tượng nào

Kinh doanh nhà hàng là một trong những xu hướng kinh doanh phát triển bậc nhất hiện nay tại không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không ít người chưa thực sự xác định rõ và hiểu đúng về đặc điểm của kinh doanh nhà hàng. Bài viết này, Hoteljob.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu đặc điểm của kinh doanh nhà hàng hiện nay và những điều cần lưu ý!

Cùng Hoteljob.vn tìm hiều đặc điểm của kinh doanh nhà hàng (Nguồn: Internet)

Kinh doanh nhà hàng là hoạt động phức tạp và cần có sự liên kết, thống nhất cao bởi nhiều yếu tố, kể cả yếu tố vật chất và yếu tố con người. Vì vậy, để hiểu đúng và hiểu đủ đặc điểm kinh doanh nhà hàng cần phân tích cụ thể 3 tiêu chí sau:

Đặc điểm về mục đích của kinh doanh nhà hàng

 • Nhà hàng là đơn vị kinh doanh chuyên phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí của không chỉ những thực khách tại địa phương mà cả những thực khách từ nơi khác đến. Điều này đòi hỏi các nhà hàng phải tổ chức phục vụ ăn uống phù hợp với yêu cầu và tập quán của đối tượng khách hàng mục tiêu mà nhà hàng đó đang hướng tới; thay vì bắt buộc thực khách phải tuân theo tập quán của địa phương.
 • Kinh doanh nhà hàng là một chuỗi những hoạt động tập thể, có sự liên kết chặt chẽ giữa tất cả các bộ phận với nhau, từ nhân viên phục vụ đến bartender, bếp, thu ngân hay quản lý.
 • Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều tổ chức phục vụ ăn uống toàn bộ cho thực khách, kể cả các bữa ăn chính (sáng-trưa-tối), các bữa ăn phụ, phục vụ đồ uống và phục vụ tiệc,…
 • Kinh doanh nhà hàng phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tính thẩm mỹ cao và nghệ thuật chế biến, bày trí món ăn, đồ uống độc đáo, phù hợp với từng loại thực đơn và từng đối tượng khách.
 • Kinh doanh nhà hàng cũng phải đảm bảo tính đa dạng về sản phẩm như: nhà hàng phục vụ dịch vụ ăn Âu, ăn Á, ăn đặt trước, ăn chọn món,…; cũng như các loại hình ăn uống như: tiệc đứng, tiệc ngồi, tiệc hội nghị,…

Kinh doanh nhà hàng phải đảm bảo tính đa dạng về sản phẩm cũng như các loại hình ăn uống trong phục vụ thực khách (Nguồn: Internet)

Tham khảo thêm: Các loại hình tiệc trong nhà hàng và quy trình phục vụ cần biết​

Đặc điểm về sản phẩm của kinh doanh nhà hàng

♦ Tính vô hình

Sản phẩm của hoạt động kinh doanh nhà hàng bao gồm sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, trong đó dịch vụ chiếm vai trò rất quan trọng quyết định sự hài lòng của thực khách. Tuy nhiên, dịch vụ lại là thứ không thể nhìn thấy, cũng không thể sờ được mà chỉ cảm nhận sau khi đã sử dụng nó.

♦ Không thể lưu kho cất trữ

Quá trình sản xuất và tiêu dùng trong kinh doanh nhà hàng gần như diễn ra cùng một lúc, tại cùng một khoảng thời gian và cùng một địa điểm, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, các bộ phận trong nhà hàng sẽ tiếp nhận và đáp ứng nhu cầu đó. Sự phục vụ không thể diễn ra nếu không có người tiêu dùng (thực khách)

♦ Tính cao cấp

Khách của nhà hàng đa phần là khách địa phương có nhu cầu ăn ngoài, khách du lịch hoặc khách đến vào những dịp đặc biệt (sinh nhật, họp mặt, tiệc, hội nghị,…), những người có khả năng thanh toán cao cùng với đó là nhu cầu sử dụng những dịch vụ chất lượng tốt nhất tương xứng với chi phí mà họ bỏ ra, bao gồm cả dịch vụ tốt, món ăn đồ uống ngon, thẩm mỹ, không gian nhà hàng tiện nghi, sang trọng mang đến tâm lý thoải mái khi dùng bữa.

Kinh doanh nhà hàng là hoạt động phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau, từ khách du lịch, khách đặt tiệc cho đến khách địa phương,... (Nguồn: Internet)

♦ Tính tổng hợp cao

Khách đến nhà hàng không chỉ có mục đích ăn uống. Khách là người địa phương đến để thay đổi không khí dùng bữa, sử dụng những dịch vụ tốt hơn so với ở nhà; đồng thời cũng để thể hiện mình. Khách là người ở xa, khách du lịch đến nhà hàng để nghỉ ngơi giải trí, thưởng thức món ăn và tìm hiểu văn hóa ẩm thực tại đó,…

♦ Chỉ được thực hiện khi có sự tham gia trực tiếp của người tiêu dùng

Chỉ khi thực khách đến nhà hàng và sử dụng dịch vụ tại đó thì các sản phẩm mới được bán đi. Nhà hàng không thể đem dịch vụ của mình đi khắp nơi để phục vụ khách.

♦ Phụ thuộc vào cơ sở vật chất của nhà hàng

Sản phẩm kinh doanh nhà hàng muốn đạt chất lượng tốt và phục vụ khách hàng kịp thời cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật như trang thiết bị hiện đại, cao cấp; không gian phù hợp, tiện nghi cho cả phục vụ khách hàng và chế biển món ăn.

Đặc điểm về hình thức phục vụ của nhà hàng

♦ Tính phức tạp

Nhà hàng là nơi tập trung nhiều đối tượng khách hàng với nhu cầu và thói quen ăn uống không giống nhau đòi hỏi nhân viên phải có khả năng giao tiếp phù hợp với từng loại khách, đảm bảo làm hài lòng tất cả khách hàng. Ngoài ra, số lượng món ăn và đồ uống trong nhà hàng cũng đa dạng, đòi hỏi nhân viên phải nắm và hiểu rõ từng món ăn, nước sốt/ thức ăn đi kèm của từng món, dụng cụ nào dùng cho món nào để phục vụ khách

Số lượng món ăn và đồ uống trong kinh doanh nhà hàng vô cùng đa dạng, hướng tới phục vụ nhiều đối tượng khách hàng với nhu cầu và thói quen ăn uống không giống nhau (Nguồn: Internet)

♦ Tính bề nổi

Chính thái độ, tác phong làm việc mà mỗi nhân viên thể hiện ra bên ngoài quyết định suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng tại nhà hàng, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh nhà hàng.

Trên đây là chia sẻ của Hoteljob.vn về đặc điểm của kinh doanh nhà hàng. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ góp phần bổ sung và hoàn thiện kiến thức chuyên ngành nhằm hỗ trợ công việc kinh doanh nhà hàng được hiệu quả hơn.

Xem thêm: 5 Tips Giúp Nhà Hàng Tránh Trường Hợp Khách Đặt Bàn Rồi Không Đến​

Ms. Smile

Nhà hàng là mô hình kinh doanh cực kỳ phổ biến hiện nay xuất hiện mọi nơi trên toàn thế giới. Vậy bạn có biết nhà hàng là gì? Nhà hàng được phân loại ra sao? Hãy để Hoteljob.vn giải đáp giúp bạn! 

Ảnh nguồn Internet

Nhà hàng là gì?

Khái niệm nhà hàng được hiểu là một cơ sở chuyên kinh doanh các sản phẩm ăn uống nhằm thu hút lợi nhuận, phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau và phục vụ theo nhu cầu của khách với nhiều loại hình khác nhau.

Kinh doanh nhà hàng bao gồm cả một bộ máy các bộ phận hoạt động liên tục và liên kết với nhau từ bộ phận quản lí cho đến bộ phận phục vụ. Mỗi bộ phận trong nhà hàng luôn được huấn luyện, đào tạo kĩ lưỡng để nắm vững nghiệp vụ, quy trình làm việc nhằm mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng, đồng thời mang lại doanh thu cho nhà hàng.

Tham khảo thêm: Làm gì để kinh doanh nhà hàng tốt hơn?

Phân loại nhà hàng

Phân loại nhà hàng là việc làm cần thiết đầu tiên giúp xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu để nâng cao chất lượng phục vụ. Có nhiều tiêu chí để phân loại nhà hàng, bao gồm quy mô, đẳng cấp; dịch vụ ăn uống; hình thức phục vụ; mức độ liên kết;…

Phân loại nhà hàng theo kiểu đồ ăn là cách phân loại nhà hàng phổ biến nhất. Các nhà hàng này được phân loại dựa trên các món ăn hay kiểu đồ ăn mà nhà hàng phục vụ. Bao gồm:

 • Nhà hàng Pháp - phục vụ các món ăn Pháp, phục vụ theo kiểu đồ ăn Âu.
 • Nhà hàng Ý - phục vụ các món ăn Ý
 • Nhà hàng Trung Hoa - phục vụ các món ăn Trung Hoa
 • Nhà hàng Á - phục vụ các món ăn của các nước Châu Á
 • Nhà hàng Âu - phục vụ đồ ăn Âu

Ảnh nguồn Internet

2. Phân loại nhà hàng theo quy mô, đẳng cấp

Kiểu phân loại này thường chỉ mang tính tương đối, bao gồm:

 • Nhà hàng bình dân/ các quán ăn nhỏ/ các quầy di động trên đường phố.
 • Nhà hàng trung – cao cấp
 • Nhà hàng rất sang trọng
 • Canteen - nhà ăn tại các xí nghiệp, trường đại học,…

3. Phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ

Phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ là tiêu chí phân loại phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bao gồm:

 • Nhà hàng phục vụ theo định suất (set menu service)
 • Nhà hàng chọn món (A lacarte)
 • Nhà hàng tự phục vụ (Buffet)
 • Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống (coffee shop)
 • Nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh (fast food)
 • Nhà hàng phục vụ tiệc (Banquet hall)

Ảnh nguồn Internet

Chi tiết các kiểu nhà hàng theo hình thức phục vụ sẽ được Hoteljob.vn giới thiệu đến bạn trong bài viết tiếp theo.

4. Phân loại theo loại đồ ăn chuyên

Đây là cách phân loại nhà hàng theo đồ ăn chính mà nhà hàng phục vụ như:

 • Nhà hàng hải sản/đặc sản: chuyên các món ăn hải sản hoặc các món ăn đặc sản của các vùng miền
 • Nhà hàng chuyên gà/bò/dê: chuyên phục vụ các món được chế biến từ gà/bò/dê
 • Nhà hàng bia hơi
 • Nhà hàng Lẩu

5. Các cách phân loại khác

Ngoài 4 cách phân loại nhà hàng phổ biến trên đây, một số ít còn phân loại nhà hàng theo các tiêu chí khác. Cụ thể:

* Phân loại nhà hàng theo mức độ liên kết có thể chia ra các loại:

 • Nhà hàng ăn uống trong khách sạn, siêu thị, xí nghiệp công nghiệp, trường học, cơ quan hành chính,…
 • Nhà hàng kinh doanh độc lập – chỉ chuyên kinh doanh ăn uống

* Phân loại nhà hàng theo phương thức phục vụ và đặc tính sản phẩm, người ta có thể chia ra các loại:

 • Nhà hàng dân tộc: chuyên phục vụ các món ăn đặc trưng của một dân tộc nhất định
 • Nhà hàng đặc sản: chuyên phục vụ các món ăn đặc sản của một vùng miền nhất định

* Phân loại nhà hàng theo hình thức sở hữu, có:

 • Nhà hàng tư nhân
 • Nhà hàng nhà nước
 • Nhà hàng cổ phần
 • Nhà hàng liên doanh
 • Nhà hàng tập thể (hợp tác xã)
 • Nhà hàng 100% vốn nước ngoài.

Ảnh nguồn Internet

​Có nhiều khái niệm, nhiều vấn đề liên quan đến nhà hàng. Mỗi loại cơ sở kinh doanh, mỗi loại nhà hàng đều có các loại món ăn và phong cách phục vụ khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách. Việc phân loại nhà hàng là vô cùng cần thiết, không những giúp nhà hàng xác định và cung cấp những dịch vụ, phong cách phục vụ tốt hơn, chuyên nghiệp hơn đến khách hàng, mà còn khiến các thực khách tìm kiếm địa điểm ăn uống nhanh và dễ dàng hơn theo nhu cầu của mình.

Xem thêm: 9 quy tắc “bắt buộc” nhân viên phục vụ phải nhớ của quy trình phục vụ trong nhà hàng​

Ms. Smile