Cách khắc phục lỗi nhông xích xe máy

Là một bộ phận quan trọng trong xe máy, nhông xích xe máy là một trong những thành phần dễ bị ăn mòn nhanh nhất, do đóng vai trò truyền lực và làm việc dưới tác động lớn của lực ma sát.

Việc xích xe máy bị trùng, bị rão là một trong những tình trạng khá thường thấy, đặc biệt là với những chiếc xe máy thường xuyên phải trở trọng tải lớn.

Vậy xe máy bị trùng xích, bị rão xích có nguy hiểm không? Và khi xích xe máy bị rão, bị trùng thì phải làm gì?

Dấu hiệu cho thấy xích xe máy bị trùng, bị rão

Khi xích quá trùng, xe khi vận hành sẽ có tiếng kêu lạ

Khi bạn đang điều khiển chiếc xe máy của bạn, mà thấy có những tiếng kêu lạ phát ra từ hộp xích, hoặc khi đi trên những đoạn đường ghồ ghê mà nghe thấy những âm thanh va đập do xích va vào hộp xích thì cần phải kiểm tra ngay độ căng của xích xe máy

Để kiểm tra xe máy có bị trùng xích hay không, bạn làm theo trình tự sau:

– Dừng xe vào nơi bằng phẳng, thoảng mát. Tắt máy và dựng chân chống giữa lên

– Tháo nắp cao su đậy hộp và dùng ngón tay nâng hạ đoạn xích chạy qua lỗ thăm. Độ chùng cho phép là khi khoảng dịch chuyển lên xuống bằng 20-30 mm, nhưng nếu vượt quá giới hạn này, tức là xe máy của bạn đã bị trùng xích

– Quay bánh sau xe máy thật chậm và kiểm tra độ trùng xích ở nhiều điểm, kết quả phải không thay đổi. Nếu không đều, do nhông sau bị ô van hoặc một vài mắt bị đội răng, phải bôi trơn xích.

– Ngoài ra, bạn có thể quan sát việc xích hoạt động trên nhông sau, nếu như xích chỉ chạy trên đỉnh mỏm của nhông sau, thì tức là xích quá mòn, bạn cần lập tức thay thế.

Nếu phát hiện ra nhông xích của bạn đã quá trùng, bạn nên ngay lập tức thay thế, tránh để quá muộn.

Bên cạnh đó, cần lưu ý, nếu như bạn thay xích mới mà vẫn sử dụng hệ thống nhông cũ thì sẽ làm cho xích mới nhanh hỏng hơn, chính vì thế, bạn nên thay luôn bộ nhông mới để giữ cho xích lâu hỏng hơn.

Những nguy cơ khixích xe máy bị trùng?

Khi xích chỉ di chuyển trên đỉnh các răng của líp sau thì xích của bạn nên thay thế

Việc xích bị trùng không được xử lý ngay sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, thậm chí nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn đang lên dốc, cụ thể, việc xích xe máy bị trùng có thể dẫn đến những tác động sau:

– Xe có tiếng kêu khó chịu

Hầu hết các trường hợp xích trùng đều gây nên tiếng kêu lọc cọc. Đặc biệt là trên nnhuwngx đoạn đường ghồ ghê, xóc thì tiếng kêu mạnh hơn

Ngoài ra, khi người lái giữ tay ga không đều hoặc tăng giảm tốc độ đột ngột thì tiếng kêu lại càng to và rõ rệt hơn

– Tuột xích, mất lái

Việc chạy xe có xích trùng, rão cũng giống như việc xe đi trên đường gồ ghề vì tải mà động cơ không ổn định ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe. Sức va đập lớn khi xe chạy tốc độ cao.

Khả năng rung lắc lớn, cộng thêm sức văng từ lực quán tính có thể dẫn đến hiện tượng ăn khớp sai gây tuột xích hoặc đứt xích khi tăng giảm ga đột ngột.

Thật nguy hiểm khi xe đang lên dốc, hoặc đi qua đường tàu mà bị xích tuột, bạn sẽ khó có thể xử lý kịp, và đặc biệt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mình

Làm gì khi xích xe máy bị trùng, bị rão

Thường xuyên nhỏ dầu mỡ cho xích xe để tránh bị hỏng

Khi phát hiện xích xe máy bị trùng bị rão, bạn có thể thực hiện một số các biện pháp như sau:

– Cắt bớt mắt xích

Do cấu tạo đặc biệt, và các khớp nối giống nhau, vì thế bạn có thể dễ dàng cắt bỏ bớt một mắt xích, sau đó, nối các mắt xích còn lại sẽ giúp làm ngắn bớt xích và khắc phục tình trạng xích xe máy bị trùng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của xích

– Nới lỏng ốc trục và ốc kẹp nhông sau

Việc điều chỉnh ốc trục có thể giúp tăng xích và đây là biện pháp được nhiều thợ sửa chữa sử dụng.

Vặn êcu ở bên tăng đơ trái để chỉnh xích, vừa vặn vừa kiểm tra độ chùng cho đạt. Xoáy ốc ở phải theo bên trái, sao cho khấc ở hai bên tăng đơ cùng trị số so với dấu trên hai càng sau.

– Thay nhông xích mới

Khi nhông xích đã quá rão, quá mòn và gỉ thì tốt hơn hết bạn nên thay một bộ nhông xích mới cho chiếc xe máy của bạn

Tham khảo giá nhông xích xe máy

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

O.N

Xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga không chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu mà còn là dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề. Theo đó, chủ phương tiện nên tìm cách khắc phục sớm nhất có thể nhằm hạn chế những hư hỏng nặng hơn và nguy cơ mất an toàn khi di chuyển. 

1. Tại sao xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga?

Những tiếng động lạch cạch khi lên ga ở xe máy thường xuất phát từ các bộ phận đang gặp vấn đề như: động cơ xe, phanh, nhông xích, dây curoa, bộ truyền động xe máy,... 

- Xe máy có tiếng kêu cạch cạch xuất hiện ở động cơ xe

Khi nổ máy xe và vận hành khoảng 5 phút, nếu người dùng nhận thấy có tiếng gõ lạch cạch phát ra, nguyên nhân có thể đến từ thanh truyền động bị cong, va đập tới má trục khuỷu tạo ra tiếng gõ. Đây là tình trạng thường gặp đối với những chiếc xe có thời gian sử dụng dài hoặc thường xuyên di chuyển trên các cung đường, địa hình xấu, gồ ghề, xóc nảy.

Bên cạnh tiếng kêu lạch cạch khi lên ga, xe có thể xuất hiện thêm tình trạng bị nóng máy kèm hiện tượng giật nhẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy bugi đang gặp vấn đề. Bugi có chỉ số nhiệt không phù hợp với tiêu chuẩn nhiệt của động cơ dẫn đến tỏa nhiệt liên tục kèm theo tiếng kêu khó chịu.

- Xe máy có tiếng kêu cạch cạch ở phuộc xe 

Xe máy phát ra tiếng kêu lạch cạch ở phuộc trước khi đi qua ổ gà, chướng ngại vật. Nguyên nhân của tình trạng này là do phần lò xo phuộc bị yếu và dầu phuộc bị oxy hóa. Khi dầu phuộc mất độ trơn sẽ tạo ra các vết trầy xước khiến phuộc không hoạt động tốt. Lúc này, người dùng cần kiểm tra và thay mới lò xo, phốt cũng như dầu phuộc trước. Ngoài tiếng ồn từ phuộc trước, nếu tiếng kêu phát ra từ bộ chén cổ xe, có thể do vòng đệm và bi đã bị nứt vỡ. 

- Do nhông xích, dây curoa (bộ truyền động) có vấn đề

Nhông xích, dây curoa phát ra tiếng lạch cạch, tiếng hú,… thường xảy ra ở các loại xe số. Nguyên nhân là do sên bị chùng, đĩa hoặc nhông mòn gây nhảy sên, đập vào hộp bảo vệ tạo ra tiếng kêu khó chịu.

Ngoài ra, tiếng va đập mạnh còn do nhớt hộp số bị hỏng. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ vỡ và trượt bánh răng, làm xe không chuyển động.

Ngoài ra, người dùng cần lưu ý khi đi xe tay ga dưới trời mưa hay đường ngập lụt, tránh để nước chảy vào pô xe, bình xăng, bugi hoặc bộ truyền động. Khi đó, xe rất dễ gặp tình trạng ì ạch, kêu cạch cạch khi lên ga.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý lỗi 18 xe máy điện VinFast.

2. Cách khắc phục xe máy có tiếng kêu cạch cạch

Sau khi phát hiện những tiếng động lạ trong quá trình sử dụng, người dùng cần có biện pháp khắc phục để đảm bảo độ bền cho xe và an toàn cho người lái. Dưới đây là những cách khắc phục xe máy phát ra tiếng ồn khi vận hành, chủ xe có thể tham khảo:

  • Vệ sinh xe thường xuyên để loại bỏ cát bụi làm xe phát ra tiếng kêu.
  • Thay nhớt xe, tra dầu xích, phuộc và các bộ phận khác định kỳ.
  • Đối với tiếng kêu ở xích xe thì cần căng xích, thay sên xích. Khi thay căng xích mà vẫn còn tiếng cạch cạch thì người dùng nên kiểm tra hộp xích.
  • Đối với tiếng kêu ở nhông xe, nguyên nhân có thể do nhông bị lệch, nên chỉnh sửa nhông đúng vị trí hoặc thay mới.
  • Đối với tiếng kêu từ động cơ, người dùng nên mang xe đến các đơn vị sửa chữa uy tín để kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục.

Để tránh tình trạng xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga, người dùng nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để chăm sóc thường xuyên. Từ đó, hạn chế sự cố xe phát ra tiếng động lạ, giúp duy trì khả năng vận hành, tránh trường hợp xe hư hỏng nặng gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

Các dòng xe máy điện VinFast Ludo, VinFast Impes, VinFast Klara S, VinFast Feliz sử dụng loại động cơ điện một chiều không chổi than, mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, dòng xe máy điện VinFast Theon sử dụng bộ truyền động bằng dây xích, bộ nhông xích đến từ các thương hiệu linh kiện hàng đầu thế giới với độ bền cao, vận hành êm ái mà không tạo ra tiếng kêu lạch cạch, khó chịu trong suốt quá trình sử dụng.

Khách hàng quan tâm có thể đặt mua xe và trả góp xe máy điện VinFast qua website VinFast hoặc gọi điện đến số hotline 1900 23 23 89 để được hướng dẫn chi tiết.

* Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo.