Chọn nguồn điện máy tính như thế nào

Cách Lựa Chọn Nguồn Cho Máy Tính

Nguồn máy tính được xem là mạch máu cho toàn bộ hệ thống của PC giúp lấy điện từ nguồn điện 220v gia đình sau đó biến áp và đưa năng lượng đến cung cấp cho các thành phần linh kiện khác của toàn bộ hệ thống. Nhiều người dùng thường không quá chú tâm đến việc lựa chọn nguồn máy tính khi xây dựng pc. Thường thì người dùng sẽ lựa chọn một bộ nguồn có công suất cao hơn khá nhiều so với mức tiêu thụ điện của cả cấu hình vì họ nghĩ nguồn càng cao thì đồng nghĩa sẽ càng tốt. Nhưng xét về tầm quan trọng thì nguồn điện là phần cần được quan tâm vì nó ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của hệ thống.

Hiện nay trên thị có hàng tá sản phẩm cũng như thương hiệu nguồn máy tính. Không chỉ vậy, thị trường nguồn pc còn xuất hiện rất nhiều nhà sản xuất làm giả nguồn và hàng ngày vẫn có rất nhiều nguồn giả được xuất xưởng. Để có thể lựa chọn được chính xác một bộ nguồn phù hợp nhất đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định về phần cứng máy tính.

  • Bạn đang muốn chọn mua một bộ nguồn cho máy tính?  
  • Bạn đang phân vân không biết lựa chọn bộ nguồn như thế nào cho phù hợp với PC của mình?
  • Bạn không rõ mức giá của một nguồn là bao nhiêu?
  • Bạn đang phân vân nên lựa chọn mua nguồn máy tính ở đâu uy tín?

Trong bài viết này,  Mega sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn cách lựa chọn bộ nguồn tốt nhất dành cho nhu cầu của mình.

1. Tổng quan về nguồn máy tính

Chọn nguồn điện máy tính như thế nào

Nguồn máy tính Corsair CV450

Nguồn máy tính là cơ quan cung cấp điện cho các thành phần trong máy tính. Nó sẽ có nhiều dạng (form) hay nhiều kích thước, tuy nhiên với máy tính cá nhân thường thường nó sẽ có dạng khối như hình, hay còn gọi là nguồn ATX (Chuẩn nguồn ATX là một chuẩn phổ biến nhất ). Bộ nguồn bên trong sẽ là một mạch điện tử có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều cung cấp cho các linh kiện máy tính thông qua các dây nối, cùng tản nhiệt cho bo mạch.

Chọn nguồn điện máy tính như thế nào

Các đường điện xuất hiện trong nguồn

Nguồn máy tính sẽ có nhiều đường điện khác nhau phù hợp với mỗi linh kiện của máy tính.

Đường điện +3.3V: Đây là một đường điện mới trên các bộ nguồn hiện đại. Đường điện này phù hợp với chuẩn ATX - cung cấp điện cho CPU và bộ nhớ chính.

Đường điện +5V: Cung cấp điện cho bo mạch chủ, linh kiện ngoại vi, CPU đời cũ (Pentium hoặc AthlonXP).

Đường điện -5V: Cung cấp điện cho các ổ đĩa mềm, mạch cấp điện các khe cắm ISA đời cũ.

Đường điện -12V: Đường điện này thường được sử dụng ở các nguồn máy tính đời cũ, các nguồn mới cũng có tích hợp nhưng vì lý do cường độ dòng điện yếu (Chưa tới 1A) nên ít được sử dụng.

Đường điện +12V: Đây là một đường điện quan trọng, cung cấp nguồn điện cho ổ cứng, card mở rộng và CPU nếu cần

2. Cách chọn nguồn cho PC

Sẽ không có quy tắc chung nào được đưa ra để chọn bộ nguồn chất lượng cao. Tuy nhiên ta có thể dựa vào các thông số kỹ thuật và nhu cầu sử dụng thật sự của bạn và những tiêu chí được Mega đúc kết lại như sau:

2.1. Chọn nguồn điện 

Chọn nguồn điện máy tính như thế nào

 Nên lựa chọn các hãng uy tín để mua nguồn điện

Đầu tiên, hãy luôn chọn mua một bộ nguồn từ các nhà sản xuất có uy tín và tìm kiếm các đánh giá về bộ nguồn đó trước khi quyết định  mua. Tránh việc chọn các nguồn giá rẻ, vì những nguồn này thường không đạt tiêu chuẩn. Tìm kiếm các thương hiệu có uy tín cung cấp bảo hành và hỗ trợ như Corsair, Seasonic, Gigabye, EvgaAntec .... là những nhà sản xuất có danh tiếng trong việc sản xuất nguồn máy tính chất lượng cao.

Các thương hiệu lớn thường ưu tiên thiết kế và phát triển những dòng sản phẩm nhỏ và nhẹ. Những bộ nguồn cao cấp hơn hầu như đều được nhà sản xuất trang bị tụ điện, cuộn cảm và các thành phần bên trong khác chất lượng hơn, tốt hơn, đồng thời chúng cũng được trang bị bộ tản nhiệt lớn hơn giúp khả năng tản nhiệt tối ưu hơn và tất cả những điều đó sẽ làm cho trọng lượng của nó trở nên nặng hơn. 

Tất nhiên, bạn cũng nên kiểm tra các đầu nối của PSU để xem nó có tương thích với các linh kiện trong hệ thống của bạn hay không. Đầu nối 20+4 được xem là một đầu nối đa dụng khi có thể kết nối với cả 2 chân cắm 20 và 24 chân. Trong đầu nối 6+2 chân, bạn có thể bật hoặc tắt hai trong các số chân trong đầu nối. 

Khi tìm kiếm nguồn cung cấp điện, hãy chú ý đến ba đặc điểm quan trọng: công suất đầu ra, đường Rail cung cấp điện và hiệu suất. Các thông số kỹ thuật và tính năng khác cũng quan trọng, nhưng ba đặc điểm nãy ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất nguồn PSU.

2.2. Tất cả đầu ra của PSU

Các nhà sản xuất thường liệt kê công suất của bộ nguồn của họ bằng Watt. PSU công suất lớn có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn. Bộ nguồn dành cho máy tính để bàn có công suất đầu ra từ 200 Watt đến 1800 Watt ( nguồn công suất cao được dùng cho các bộ PC cao cấp, hay những hệ thống sử dụng tản nhiệt nước ). Công suất cao hơn mức đó sẽ vượt qua khả năng của ổ cắm điện 15A thông thường. Quan trọng ở đây là con số cho công suất duy trì liên tục. Hầu hết các bộ nguồn chỉ có thể hoạt dộng ở công suất cao nhất trong khoảng thời gian ngắn. 

Lý tưởng nhất là bộ nguồn của bạn sẽ có đủ công suất để cung cấp năng lượng cho tất cả thành phần linh kiện bên trong hệ thống và dư ra một khoảng nhỏ hiệu suất để đề phòng trường hợp bạn muốn nâng cấp thêm linh kiện vào sau này. Hầu hết các bộ nguồn đều có mức hiệu suất đạt mức hiệu cao nhất trong khoảng 40 đến 80 phần trăm. 

VD:  Nếu công suất tối đa hoặc TDP kết hợp giữa các linh kiện hệ thống của bạn là 300w, thì PSU 600W sẽ phù hợp hoặc bạn chọn mộ máy cao cấp hơn có công suất 700 Watt thì một PSU 1200 Watt sẽ là sự lựa chộ tốt nhất.

Nhiều cấu hình pc chơi game hiện nay chạy với CPU 6 hoặc 8 nhân đi cùng với card đồ họa tầm trung đến cao sẽ sử dụng nguồn điện từ 650W đến 850W.

Chọn nguồn điện máy tính như thế nào

2.3. Hiệu suất

Chọn nguồn điện máy tính như thế nào

Chứng nhận tự nguyện của nhà sản xuất, khi sản phẩm đạt hiệu suất tốt lên đến 80% 

Đánh giá hiệu suất của bộ nguồn rất quan trọng vì hiệu suất cao hơn đồng nghĩa với các thành phần bên trong tốt hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn và tỏa nhiệt ít hơn cũng như tiếng ồn của fan quạt cũng được giảm đi đáng kể. Nguồn điện có đánh giá hiệu suất là 80% sẽ cung cấp 80 phần trăm công suất định mức của nó dưới dạng năng lượng cho hệ thống của bạn, trong khi mất 20 phần trăm còn lại để sinh nhiệt.

Các đơn vị có chứng nhận 80 plus. Mặc dù quy trình chứng nhận không quá nghiêm ngặt, chứng nhận 80 plus được xác nhận là có hiểu quả ít nhất 80% và  các chứng nhận 80 plus Bronze, Silver, Gold, Platinum và titan thậm chí còn tốt hơn. Tuy nhiên nguồn cung cấp  điện ở các bậc chứng nhận cao hơn thường có giá rất cao. Người dùng trung bình có nhu cầu trung bình có lẽ nên theo đuổi mức 80 plus hoặc 80 Plus Bronze bởi gái cả của nó.

2.4. Các đường cấp điện Rail trên một PSU

Chọn nguồn điện máy tính như thế nào

Quan tâm đến các đường dẫn điện

Ngoài việc xác định công suất đầu ra, các nhà sản xuất sẽ chỉ định rail + 12V cho PSU của họ. Nguồn điện có rail + 12V giúp cung cấp năng lượng cho các thành phần phần cứng khác hoạt động.

Trong thiết kế một rail, tất cả nguồn điện từ nguồn cung cấp sẽ mang năng lượng đến bất kỳ thành phần nào được kết nói với thiết bị, bất kể đầu nối hoặc cáp. Tuy nhiên, trong trường hợp hỏng hóc, nguồn điện một rail có khả năng tạo ra nhiều dòng điện hơn vào các linh kiện của bạn. 

Trong khi đó, nhược điểm chính của PSU nhiều rail sẽ không chia sẽ nguồn điện giữa các đường rail khác.

VD: Nếu như bạn kết nối 25A với đường rail + 12V với định mức tối đa 20A. Do đó, với PSU nhiều rail, bạn cần chú ý đến các thành phần bạn đã cắm vào đường rail nào

Mặt khác, nhược điểm đó lại trở thành ưu điểm lớn. Các cơ chế OCP trong bộ cấp điện nhiều rail sẽ đóng toàn bộ thiết bị nếu chúng phát hiện thấy quá tải trên bất kỳ rail nào.

Từ quan điểm hiệu suất, cả hai điều hoạt động tốt như nhau và nói chung cả hai điều rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng một hệ thống đặc biệt mạnh mẽ thì OCP sẽ mang đến cho bạn thêm một lớp bảo vệ trong trường hợp xảy chập mạch, giảm nguy cơ cháy nổ gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên máy tính của bạn.

2.5. Chọn Cáp

Chọn nguồn điện máy tính như thế nào

Cân nhắc về cáp nguồn

Một cân nhắc khác là cáp. Nguồn điện luôn đi cùng với cáp dây cứng với cáp fully modular. Trong nguồn điện modular bạn có thể thêm hoặc tháo cáp ra khỏi PSU khi cần thiết để tránh trường hợp lộn xộn.

Về mặt kỹ thuật, nguồn điện với cáp có dây cứng vì nó không yêu cầu kết nối bổ sung giữ PCB bên trong các thiết bị và đầu nối sẽ được cắm vào trong các linh kiện của bạn hay bất cứ lúc nào bạn cần thêm một linh kiện mới.

Trong khi đó, cáp modular  giúp đơn giản hóa rất nhiều việc giữ cho bên trong thùng máy của bạn đẹp và sạch sẽ, chỉ cần kết nối bất kỳ cáp thừa nào để giảm sự lộn xộn. Hầu hết người dùng thích sử dụng PSU modular, mặc dù nó có giá cao hơn một chút so với PSU non - modular

Nguồn máy tính – PSU là thiết bị giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều từ điện lười trở thành năng lượng cho hệ thống PC hoạt động... do đó lựa chọn một nguồn máy tính tốt, đáp ứng được công suất mà các linh kiện cần là tốt nhất, cần phải để ý đến nhất khi mua nguồn máy tính.

3. Tổng kết 

Nhìn chung, tùy thuộc vào từng nhu cầu và mục đích cũng như ngân sách mà bạn đang có để có thể chọn cho chiếc Pc của mình một bộ nguồn thật phù hợp. Với những thông tin và mà Mega vừa gợi ý ở trên, hy vọng bạn sẽ build được một chiếc PC thật ưng ý! Chúc bạn thành công!

Bạn ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh muốn chọn cho mình một bộ nguồn giá rẻ, chất lượng, chế độ bảo hành tốt có thể ghé xem và đặt hàng trực tiếp tại website “mega.com.vn”.  Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy nhắn tin trực tiếp vào website hoặc fanpage “ MEGA Technology” để được tư vấn rõ hơn nhé!

Xem thêm >>>

Lý do bật latop không lên nguồn, hướng dẫn cách sửa lỗi đơn giản 

Lỗi máy tính sập nguồn đột ngột – tự động sập nguồn liên tục

Nguyên nhân lỗi máy in không lên nguồn - cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất

copyright © mega.com.vn