Có túi noãn hoàng thì bao lâu có tim thai

Thai nhi từ tuần 4 đến tuần 7
Kích thước thai nhi (Cuối tuần mang thai thứ 7): CRL (chiều dài đỉnh đầu tới gót mông) khoảng 12mm, cân nặng khoảng 4g

Túi chứa em bé ở bên trong được gọi là túi thai. Khi siêu âm, ở tuần thai thứ 4 - 5, sẽ thấy túi thai màu đen trong tử cung và nhờ vậy có thể xác đinh là đã mang thai. Điểm màu trắng nhỏ hiện lên trong túi thai chính là phôi thai. Ở tuần thứ 7, em bé trong bụng chưa gọi là thai nhi mà gọi là phôi thai. Khi siêu âm sẽ thấy có một vòng tròn ở ngang bên cạnh phôi thai. Ở tuần thai thứ 5~6, vòng tròn này sẽ to và rõ ràng hơn. Đây gọi là túi noãn hoàng, giống như hộp cơm của em bé. Em bé sẽ nhận dinh dưỡng từ túi noãn hoàng để lớn lên, cho tới khi nhau thai và dây rốn hình thành.

Siêu âm có 2 phương pháp là siêu âm thành bụng và siêu âm đầu dò. Siêu âm thành bụng là việc áp dụng cụ siêu âm lên thành bụng, còn siêu âm đầu dò là việc đưa dụng cụ siêu âm vào trong âm đạo. Siêu âm đầu dò sẽ nhìn thấy được rõ nét bên trong tử cung nên trong thời kỳ đầu mang thai hầu hết sẽ siêu âm theo phương pháp này. Khi thai được khoảng 6 tuần, siêu âm có thể thấy được chuyển động của tim em bé. Khi thấy tim thai thì có nghĩa là thai không bị sảy và em bé đang phát triển.

Giai đoạn này, sự phát triển của em bé là khá rõ rệt, phần đuôi giống như mang cá đã không còn và phát triển dần giống con người. Tuy nhiên vẫn còn là “cơ thể 2 phần”, mới chỉ tách thành phần đầu và phần thân. Dù vậy, cũng đã phân biệt được chân, tay, và cũng hình thành các cơ quan nội tạng như tim, gan, phổi, dạ dày… Cuối tuần mang thai thứ 7, khoảng 80% các tế bào thần kinh của bộ phận não và tủy được hình thành. Các dây thần kinh của mắt hay thần kinh não, thần kinh nghe gọi là tai cũng nhanh chóng hình thành. Nhau thai, dây rốn cũng dần được hình thành và nước ối cũng xuất hiện.

Hầu hết chị em đều tỏ ra lo lắng khi siêu âm phát hiện chỉ có Yolksac, không có tim thai. Vậy hiện tượng siêu âm có Yolksac là gì? Liệu nó có thực sự nguy hiểm như mẹ đang nghĩ hay không? Trong bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ đề cập đến hiện tượng siêu âm có Yolksac nhằm giải đáp thắc mắc trên. Mời độc giả theo dõi.

1. Định nghĩa về Yolksac

Chị em có thể yên tâm khi bác sĩ thông báo siêu âm thai thấy Yolksac, bởi đây là hiện tượng bình thường trong thai kỳ. Yolksac còn có tên gọi khác là túi noãn hoàng. Nó được coi là cấu trúc hoàn chỉnh đầu tiên của em bé và sự xuất hiện của Yolksac là để chuẩn bị cho quá trình hình thành nhau thai sau này.

Yolksac thực tế chính là túi noãn hoàng trong thai kỳ

Trứng của mẹ và tinh trùng của bố khi gặp nhau sẽ tạo thành phôi thai. Phôi này có nhiệm vụ vào tử cung của người mẹ để làm tổ bên trong. Thời điểm này chính là lúc túi noãn hoàng được hình thành. Các mẹ hoàn toàn có thể quan sát được túi noãn hoàng (Yolksac) thông qua phương pháp siêu âm. Dù vậy thì kích thước của Yolksac tương đối nhỏ, chỉ khoảng hạt vừng.

Yolksac cấu tạo từ các nội bì thuộc phôi thai, lúc này nhau thai chưa được hình thành nên nó chứa các protein cần thiết để giúp tạo thành các tế bào cơ bản đầu tiên của em bé. Dần dần về sau túi ối và phôi thai sẽ cùng phát triển và Yolksac lúc này tự động thoái triển. Túi noãn hoàng sẽ biến thành cuống noãn hoàng và biến mất để nhau thai thế chỗ cho mình.

2. Hiện tượng siêu âm có Yolksac là gì?

Thường vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ sẽ phát hiện được Yolksac khi đi siêu âm. Tuy nhiên điều này thường sẽ khiến mẹ lo lắng vì có thể vẫn chưa thấy phôi thai hoặc tim thai. Thực chất đây là một dấu hiệu vui mừng đầu tiên. Vậy chính xác thì tin vui khi siêu âm có Yolksac là gì? Đó chính là dấu hiệu báo thai nhi đã vào đến tử cung của mẹ thành công, mẹ bầu không còn phải lo bị các trường hợp thai ngoài tử cung, ngoài dạ con nữa. Việc có Yolksac cũng thể hiện khả năng phát triển phôi thai bình thường.

Mẹ có thể thấy Yolksac khi siêu âm khi thai đạt khoảng 5 tuần tuổi

Thông qua hình ảnh siêu âm mẹ bầu sẽ nhận thấy một túi nhỏ, có thể đã có bờ rõ nét. Đây chính là Yolksac. Lúc này phôi thai có thể đã hình thành hoặc chuẩn bị hình thành.

3. Siêu âm thấy Yolksac mà chưa thấy phôi thai hoặc tim thai có nguy hiểm không?

Việc siêu âm thấy phôi thai hoặc tim thai hay chưa hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự tự phát triển của thai. Vì vậy mà vào thời điểm tuần thứ 5, tức là lúc mẹ nhìn thấy Yolksac thì việc chưa thấy phôi thai là hoàn toàn bình thường. Lúc này phôi thai có thể đang trong giai đoạn chuẩn bị hình thành hoặc đã hình thành nhưng còn quá nhỏ nên siêu âm chưa nhìn rõ được. Hiện nay phôi thai cần trên 2mm thì siêu âm mới phát hiện được.

Trường hợp mẹ chưa nghe được tim thai của con khi siêu âm thấy Yolksac cũng rất bình thường. Các phương pháp siêu âm hiện nay cần phôi lớn hơn 5mm mới khẳng định có tim thai được. Như vậy nếu phôi thai nhỏ chưa nhìn rõ được thì việc chưa có tim thai là rất bình thường. Mẹ bầu nên bình tĩnh và chờ đợi sự phát triển của con yêu. Đến khoảng tuần thứ 7 mẹ mới thấy rõ phôi thai và nghe được tim thai thì thai kỳ của mẹ bầu vẫn đang ở trạng thái tốt nhé.

Các mẹ bầu đừng vội lo lắng khi bản thân có Yolksac nhưng chưa thấy tim thai nhé

4. Trường hợp nguy hiểm khi siêu âm có Yolksac là gì?

Các mẹ bầu cũng nên chú ý đến hiện tượng siêu âm có Yolksac vì không phải trường hợp nào cũng thể hiện thai kỳ bình thường. Thông thường khi phát hiện Yolksac lúc siêu âm bác sĩ cần kiểm tra kĩ kích thước của túi noãn hoàng. Từ đó bác sĩ có thể giúp mẹ bầu đưa ra chẩn đoán chính xác xem sức khỏe của mẹ và bé có đang ở ngưỡng an toàn hay không.

Túi noãn hoàng thường chỉ dày dưới 5mm. Túi càng dày thì tỷ lệ hình thành phôi thai bình thường lại càng thấp. Trong trường hợp túi dày hơn 5mm thì khả năng cao mẹ bầu sẽ gặp các biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Tỷ lệ sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên là cực kỳ cao.

Nếu mẹ bầu đang thuộc trường hợp có túi noãn hoàng và nó dày hơn mức cho phép thì bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe. Mẹ có thể sẽ được chỉ định thực hiện thêm các biện pháp can thiệp từ bên ngoài để giữ thai.

5. Các lưu ý khi siêu âm có Yolksac là gì?

Đi khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thời điểm mẹ đang có Yolksac mà chưa thấy rõ được phôi thai hoặc tim thai là giai đoạn khá nhạy cảm. Bà bầu lúc này cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện các bất thường thai kỳ kịp thời.

Có thể mẹ sẽ cần gặp bác sĩ chuyên khoa một tuần một lần để bác sĩ theo dõi sát sự phát triển của phôi thai cũng như sức khỏe cho mẹ. Đến khi tim thai của con đã nghe rõ thì mẹ có thể đổi sang lịch siêu âm định kỳ mỗi tháng.

Khi thai mới chỉ có Yolksac mẹ nên đến bệnh viện siêu âm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Có chế độ ăn và sinh hoạt khoa học

Tam cá nguyệt đầu tiên luôn là khoảng thời gian mẹ và bé cần được chăm sóc kỹ càng nhất. Vậy chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học cho mẹ khi siêu âm có Yolksac là gì?

Mẹ nên làm việc điều độ, tránh tuyệt đối việc leo cầu thang hoặc làm việc nặng. Cần ngủ đủ giấc và có kết hợp nghỉ trưa. Các loại hóa chất độc hại cần được dọn ra khỏi không gian sinh hoạt của hai mẹ con.

Mẹ cũng nên nạp nhiều sắt từ các thực phẩm như thịt đỏ, yến mạch,... Váng sữa hay sữa chua, sữa tươi ít đường cũng được đánh giá là cực kỳ cần thiết cho mẹ trong khoảng thời gian này.

Trên đây là các tư vấn cơ bản của MEDLATEC nhằm giúp độc giả, nhất là các bà mẹ đang mang thai hiểu được siêu âm có Yolksac là gì. Để được chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất, mẹ bầu có đến các cơ sở của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để thăm khám hoặc gọi vào hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn online. Hãy để chúng tôi đồng hành và chăm sóc bạn trong suốt thai kỳ!

Siêu âm 5 tuần chưa có tim thai khiến nhiều bà mẹ lo lắng bởi họ không biết bé yêu trong bụng có phát triển ổn định, khỏe mạnh hay không? Hiểu được tâm lý này, trong bài viết hôm nay MEDLATEC sẽ chia sẻ một số thông tin giúp các mẹ vững tâm hơn trên hành trình làm mẹ nhé!

1. Siêu âm 5 tuần chưa có tim thai có đáng lo không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Siêu âm 5 tuần chưa có tim thai có đáng lo không” thì mẹ bầu nên hiểu rõ sự hình thành và phát triển của phôi thai cần một thời gian nhất định nào đó. Phôi thai chính là “hạt giống” giúp bé yêu trong bụng dần được hình thành và phát triển qua từng ngày. Phôi được hình thành từ trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo ra noãn hoàng, tiếp đến các tế bào lần lượt xuất hiện bên trong phôi và phát triển thành cơ thể thai nhi.

Vì sao siêu âm thai 5 tuần chưa phát hiện tim thai là câu hỏi thường trực của rất nhiều bà mẹ, nhất là mẹ mới mang thai lần đầu

Ở tuần thứ 4 trở đi của thai kỳ, thai nhi bắt đầu di chuyển về phía tử cung và đi vào quá trình làm tổ trong cơ thể mẹ. Lúc này, việc thực hiện siêu âm sẽ giúp bà bầu có thể thấy được phôi thai và sẽ mất khoảng từ 5 - 6 tuần thì phôi thai mới thực sự hiện diện trong tử cung mẹ và bắt đầu quá trình phát triển thành thai nhi. Lúc này, phôi đã được hình thành, có kích thước nhỏ như hạt vừng rồi đấy mẹ ạ.

Thai 5 tuần tuổi có phôi thai hay chưa sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Có nhiều bà bầu siêu âm vào tuần thứ 4 - 5 của thai kỳ là đã có phôi, nhiều mẹ lại chưa. Nếu siêu âm 5 tuần chưa có tim thai thì mẹ cũng không nên quá lo lắng vì rất có thể phôi đang trong giai đoạn bơi ngược vào tử cung. Thông thường, nhịp tim sẽ ngày càng xuất hiện rõ hơn từ tuần thai thứ 7 nếu mẹ vẫn khỏe mạnh và có một thai kỳ đang ở trạng thái bình thường. Tuy nhiên, phải đến tuần 12 nhịp tim của bé mới có thể hoạt động mạnh mẽ, lúc này, mẹ cũng có thể cảm nhận trực tiếp nhịp tim của bé yêu trong bụng mình.

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường như cơn ốm nghén bất chợt biến mất, đau bụng râm ran và tiết dịch hồng ở âm đạo,… thì mẹ bầu nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra, siêu âm phòng trừ nguy cơ mẹ mang thai ngoài tử cung, sảy thai, thai chết lưu.

Đau bụng râm ran, tiết dịch hồng ở âm đạo,… là những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu rất dễ mang thai ngoài tử cung

2. Siêu âm mẹ sẽ thấy được gì lúc bé được 5 tuần tuổi?

Thông qua việc siêu âm ở tuần thứ 5 của thai kỳ không chỉ giúp mẹ xác định liệu thai nhi đã có phôi chưa mà đây còn là thời điểm quá trình thai nghén đang ở giai đoạn phát triển sơ khai. Tuy còn khá sớm để mọi thứ rõ nét, nhưng một số thay đổi bắt đầu xuất hiện:

- Phôi thai và tim thai:

Sẽ mất khoảng hơn 5 tuần phôi thai đủ lớn để quan sát thấy, trong khi đó, phải đến tuần thứ 6 - 7 thì tim thai mới được hình thành. Tim thai sẽ đi vào hoạt động đầu tiên ngay khi phôi thai đạt kích thước khoảng 5mm. Vì vậy, nếu lúc này mà chưa có tim thai thì rất có khả năng thai sẽ không thể tiếp tục phát triển.

- Túi noãn hoàng:

Từ tháng thứ 5 trở đi của thai kỳ, noãn hoàng (hay còn gọi là Yolksac) có thể quan sát thấy trên siêu âm.

- Túi thai:

Trong khoảng 17 ngày sau khi diễn ra quá trình thụ tinh, mẹ bầu sẽ thấy được túi thai khi đi siêu âm thai 5 tuần tuổi. Túi thai có tác dụng bao bọc thai nhi và nước ối trong những ngày tiếp theo.

3. Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi mẹ mang thai 5 tuần tuổi

Các mẹ nên lưu ý, siêu âm 5 tuần chưa có tim thai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn hằng ngày của mẹ bầu. Lúc này, phôi vẫn còn là tế bào non nớt và rất dễ bị tổn hại nếu mẹ không cẩn thận và không biết cách chăm sóc bản thân phù hợp.

Những thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng khi thai nhi 5 tuần tuổi

Thức ăn giàu hàm lượng sắt: có thể mẹ chưa biết, sắt là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với bà bầu, có tác dụng sản sinh tế bào hồng cầu, vừa giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước khi mang thai vừa giúp mẹ hạn chế tình trạng đau đầu, thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi,… Do đó, mẹ hãy nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như yến mạch, cá ngừ, thịt, trái cây sấy khô,… vào mỗi bữa ăn hằng ngày nhé.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà sữa mang lại cho cơ thể, nhất là cho bà bầu. Đây là loại thực phẩm rất giàu protein, vitamin, canxi, chất béo lành mạnh,… Mẹ có thể bổ sung sữa và các thực phẩm từ sữa bằng những thực phẩm như sữa chua, pho mát, váng sữa,…

Sữa là thức uống không thể thiếu trong quá trình mang thai

Thịt: Trong thịt chứa rất nhiều dưỡng chất và các vitamin quan trọng, cho nên, thịt là món ăn mẹ không nên bỏ qua trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu nên hết sức lưu ý không nên dùng thịt tái sống nhé!

Trái cây: Bên cạnh cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cả mẹ và bé yêu trong bụng, trái cây còn chứa nhiều vitamin, nước, chất chống oxy hóa rất bổ dưỡng cho cơ thể. Do đó, mẹ nên chăm chỉ dùng trái cây vào các bữa ăn phụ.

Những thực phẩm mẹ bầu không nên sử dụng khi thai nhi 5 tuần tuổi:

Pate gan: pate gan chứa rất nhiều vi khuẩn Listeria rất có hại cho sức khỏe thai nhi trong bụng. Ngoài ra, lượng vitamin A có trong gan động vật vượt ngưỡng an toàn của phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu bổ sung loại thực phẩm này trong những tháng đầu của thai kỳ có thể khiến thai nhi bị dị tật.

Thức uống có cồn: rượu, bia hay những loại thức uống có cồn khác đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho cả mẹ và bé. Do vậy, không chỉ những tuần đầu mang thai mang trong suốt 40 tuần thai, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa thức uống chứa cồn nhé!

Uống rượu trong thời gian thai nghén ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Qua những thông tin trên, hy vọng mẹ bầu đã giải đáp được thắc mắc siêu âm 5 tuần chưa có tim thai thì bé có sao không, bé có đang phát triển bình thường không cũng như một số lưu ý giúp bé yêu trong bụng phát triển ổn định và toàn diện. Nếu còn bất cứ thắc mắc, câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được hỗ trợ miễn phí. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh!