Nhận xét chứng về nhân vật Đa-ni

Giới thiệu về cuốn sách này

Viết đoạn văn cảm nhận nhân vật Dagny

Bài làm 

              Nhân vật Dagny trong văn bản "Lẵng quả thông" là nhân vật để lại trong em nhiều ấn tượng và bài học về cách cho và nhận trong cuộc sống. Dagny là cô bé có vẻ đẹp trong sáng tựa thiên thần, cô bé có đôi bím tóc nhỏ xíu, con ông gác rừng. Thuở nhỏ, trong cuộc nói chuyện với người nhạc sĩ già lạ mặt, vẻ đẹp trong sáng của cô bé nhỏ đã thôi thúc nhà soạn nhạc lớn tuổi ấy hoàn thành món quà cho cô bé. Vẻ đẹp tâm hồn của Dagny được nuôi dưỡng và lớn dần theo thời gian để rồi sau mười tám năm, trở thành một thiếu nữ, Đanhi lại là một cô gái nhạy cảm, đa sầu đa cảm. Chẳng thế mà sau những buổi xem kịch, "Đanhi thường thao thức mãi không ngủ được và đôi khi lại cứ nằm trên giường mà khóc". Rồi đến khi vô tình nhận được món quà của người nhạc sĩ năm xưa, trong lòng cô ấy dấy lên biết bao những nối niềm khôn tả. Có sự ngạc nhiên sững sờ. Có niềm vui sướng hạnh phúc. Có cả những nhớ thương kỉ niệm ấu thơ và những hình ảnh thân thương của quê hương: "Núi đồi của nàng, tiếng tù và, tiếng sóng biển quê nàng" - tâm hồn Nga dù đi đâu họ cũng luôn hướng về quê hương yêu dấu của mình. Tất cả trào lên khiến cô không cầm được nước mắt. Đanhi khóc, không giấu giếm những giọt lệ biết ơn. Cô nghe thấy trong đó tiếng gọi, tiếng thúc giục và cô cảm thấy yêu đời yêu cuộc sống này hơn. Có thể nói hình tượng Đanhi là một biểu tượng đẹp cho vẻ đẹp trong sáng của tâm hồn Nga.

Loigiaihay.com

Trang Chủ Diễn Đàn > E - CÁC CÂU LẠC BỘ > CLB Học Tập > Học Online >

Câu hỏi: Chuẩn bị đọc
Câu hỏi (trang 60 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Đã bao giờ em nhận được một món quà đặc biệt khiến em nhớ mãi? Hãy chia sẻ trải nghiệm ấy với các bạn.

Phương pháp giải:

Nhớ lại xem em đã nhận được món quà nào và chia sẻ trải nghiệm của em.

Lời giải chi tiết:

Hè năm ngoái khi về quê nội chơi em đã nhận được một món quà đặc biệt. Đó chính là chùm ổi chín nơi thôn quê của người bạn hàng xóm do chính tay bạn trồng cây, chăm bón và chùm ổi chín đầu tiên bạn đã dành tặng em. Món quà tuy không lớn lao về giá trị vật chất nhưng đó là cả tấm lòng của người bạn nơi thôn quê nên em vẫn nhớ mãi và quý trọng nó.

Phần II​

Trải nghiệm cùng văn bản
Câu 1 (trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Điều gì sẽ xảy ra khi Đa-ni đi nghe buổi hòa nhạc?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ chi tiết Đa-ni đi nghe nhạc và trình bày điều đặc biệt.

Lời giải chi tiết:

Khi Đa-ni đi nghe buổi hòa nhạc thì dàn giao hưởng đã chơi ca khúc mà nhà soạn nhạc viết tặng cô khi cô mười tám tuổi.

Câu 2​

Câu 2 (trang 62 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Cảm nhận của Đa-ni trong lần đầu tiên nghe nhạc giao hưởng cho thấy điều gì về tâm hồn cô?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ chi tiết Đa-ni đi nghe nhạc và đánh giá về nhân vật này.

Lời giải chi tiết:

Cảm nhận của Đa-ni khi lần đầu tiên đi nghe nhạc giao hưởng là sự xốn xang và ùa về những giấc mộng. Điều đó cho thấy Đa-ni là một cô gái mơ mộng, có một tâm hồn dễ rung cảm với nghệ thuật.

Câu 3​

Câu 3 (trang 62 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Vì sao Đa-ni lại khóc khi biết khúc nhạc nổi tiếng là món quà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc viết tặng cô nhân dịp mười tám tuổi?

Phương pháp giải:

Xem kĩ các chi tiết và suy luận lý do Đa-ni khóc khi biết khúc nhạc nổi tiếng là món quà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc viết tặng cô.

Lời giải chi tiết:

Đa-ni khóc khi biết đó là món quà nhạc sĩ viết tặng cô nhân dịp mười tám tuổi vì sự cảm động trước lời hứa của người soạn nhạc sau nhiều năm và giai điệu đó đang nói về cô của hiện tại cùng với sự biết ơn.

Câu 4​

Câu 4 (trang 64 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Các câu trong ngoặc kép là lời của ai nói với ai, người nghe có mặt hay vắng mặt?

Phương pháp giải:

Đọc lại chi tiết này, xác định lời của nhân vật và trả lời.

Lời giải chi tiết:

Các câu trong ngoặc kép là lời của Đa-ni nói với nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc và đó là lời trong suy nghĩ của cô, nhà soạn nhạc không có mặt ở đó.

Phần III​

Suy ngẫm và phản hồi
Câu 1 (trang 65 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Hãy liệt kê những sự việc chính xảy ra với nhân vật Đa-ni Pơ-đơ-xơn trong đoạn trích.

Phương pháp giải:

Đọc lại văn bản và tìm ý.

Lời giải chi tiết:

Những sự việc chính xảy ra với nhân vật Đa-ni trong đoạn trích là: - Đa-ni đến nghe hòa nhạc cùng với cô Mac-đa và chú Nin-xơ. - Cô bé mặc chiếc áo dài bằng nhung tơ màu đen vô cùng xinh đẹp. - Buổi hòa nhạc bắt đầu. Lần đầu tiên nghe nhạc giao hưởng Đa-ni thấy giống như một giấc mộng. - Người trên sân khấu nói đây là bản nhạc của E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô Đa-ni Pơ-đơ-xơn thì vô cùng xúc động và khóc. - Cô đứng dậy chạy ra khỏi công viên và đến bờ biển.

Câu 2​

Câu 2 (trang 65 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Tìm một số chi tiết miêu tả: - Ngoại hình của Ða-ni. - Hành động, cảm xúc của Đa-ni trong quá trình lắng nghe bản nhạc mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô. - Hành động, ý nghĩ, tâm trạng Đa-ni sau khi nghe bản nhạc. Từ những chủ tiết đó, em có nhận xét gì về nhân vật Đa-ni?

Phương pháp giải:

Đọc văn bản và tìm ý.

Lời giải chi tiết:

Một số chi tiết miêu tả: - Ngoại hình của Đa-ni: khuôn mặt trắng xanh nghiêm nghị và hai bím tóc dài lấp lánh màu vàng. - Hành động, cảm xúc của Đa-ni trong quá trình lắng nghe bản nhạc mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô: Đa-ni thở một hơi dài, ngực hơi đau, cúi xuống và áp mặt vào hai bàn tay, trong lòng ào ạt cơn bão, Đa-ni khóc không cần giấu ai nữa. - Hành động, ý nghĩ, tâm trạng Đa-ni sau khi nghe bản nhạc: Đa-ni đứng dậy và bước nhanh ra khỏi công viên và nghĩ nếu bác ở đây cô sẽ ôm bác thật chặt, cô đi ra bờ biển và cảm giác về cái đẹp của thế giới đã xâm chiếm cơ thể cô.

Câu 3​

Câu 3 (trang 65 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Người kể chuyện đã thể hiện tình cảm gì đổi với nhân vật Đa-ni? Tìm một số chi tiết chứng minh cho ý kiến của em.

Phương pháp giải:

Đọc văn bản, chú ý các câu văn biểu cảm và các chi tiết miêu tả về nhân vật.

Lời giải chi tiết:

- Người kể chuyện đã thể hiện tình cảm yêu mến của mình với nhân vật Đa-ni khi cho người đọc thấy cô là người có tâm hồn trong sáng. - Một số chi tiết : + Khi nghe thấy bản nhạc cô bé nghĩ ngay đến quê hương của mình, khu rừng của cô, những ngọn núi, những tiếng tù và, tiếng sóng biển ào ạt tiếng chim hót. + "Cháu là ánh lấp lánh của bình minh" + Đa-ni khóc, không giấu giếm những giọt lệ biết ơn.

Câu 4​

Câu 4 (trang 65 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Câu chuyện này viết về đề tài gì?

Phương pháp giải:

Từ nội dung văn bản, chú ý đề tài của bài.

Lời giải chi tiết:

Câu chuyện viết về đề tài vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống và con người.

Câu 5​

Câu 5 (trang 65 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Em hãy nêu chủ đề truyện.

Phương pháp giải:

Từ đề tài của văn bản, trình bày chủ đề của truyện (chủ đề là dạng chi tiết hơn đề tài).

Lời giải chi tiết:

Thông qua câu chuyện này, tác giả muốn nêu lên vẻ đẹp của cuộc sống, thiên nhiên và vẻ đẹp sâu thẳm tâm hồn cô bé 18 tuổi.

Câu 6​

Câu 6 (trang 65 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric tặng Đa-ni có ý nghĩa như thế nào đối với cô?

Phương pháp giải:

Đọc đoạn cuối văn bản và trình bày ý nghĩa.

Lời giải chi tiết:

Món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric tặng Đa-ni có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cô bé vì nó giúp cô bé thêm yêu cuộc sống này hơn vì lòng người, vì thiên nhiên và cảm nhận cuộc sống này vô cùng tươi đẹp như bản nhạc ông viết tặng cho cô bé.

Câu 7​

Câu 7 (trang 65 SGK Ngữ văn 6 tập 2) Từ câu chuyện về món quà mà Đa-ni nhận được, em có suy nghĩ gì về cách cho và nhận quà?

Phương pháp giải:

Em trình bày suy nghĩ của riêng cá nhân mình về việc cho và nhận trong cuộc sống.

Lời giải chi tiết:

Từ câu chuyện về món quà mà Đa-ni nhận được, em có suy nghĩ rằng vẻ đẹp của món quà không nằm ở giá trị vật chất mà nằm ở cách mà người ta tặng cho nó và cách người nhận đón chào món quà đó. Bởi vậy mỗi chúng ta cần ứng xử sao cho hợp lí khi trao tặng và khi nhận quà.

Rất tiếc, câu hỏi này chưa có lời giải chi tiết. Bạn ơi, đăng nhập và giải chi tiết giúp zix.vn nhé!!!

Suy ngẫm và phản hồi

1. Hãy liệt kê những sự việc chính xảy ra với nhân vật Đa-ni Pơ-đơ-xơn trong đoạn trích.

2. Tìm một số chỉ tiết miêu tả:

-  Ngoại hình của Ða-ni.

- Hành động, cảm xúc của Đa-ni trong quá trình lắng nghe bản nhạc mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô.

- Hành động, ý nghĩ, tâm trạng Đa-ni sau khi nghe bản nhạc.

Từ những chủ tiết đó, em có nhận xét gỉ về nhân vật Đa-ni?

3. Người kể chuyện đã thể hiện tỉnh cảm gì đổi với nhân vật Đa-ni Tìm một số chủ tiết chứng minh cho ý kiến của em.

4. Câu chuyện này viết về đề tài gì?

5. Em hãy nêu chủ đề truyện.

6. Món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric tặng Đa-ni có ý nghĩa như thê nào đối với cô?

7. Từ câu chuyện về món quà mà Đa-ni nhận được, em có suy nghĩ gì về cách cho và

nhận quà?


1. Những sự việc chính xảy ra với nhân vật Đa-ni trong đoạn trích là:

  • Đa-ni đến nghe hòa nhạc cùng với cô Mac-đa và chú Nin-xơ.
  • Cô bé mặc chiếc áo dài bằng nhung tơ màu đen vô cùng xinh đẹp.
  • Buổi hòa nhạc bắt đầu. Lần đầu tiên nghe nhạc giao hưởng Đa-ni thấy giống như một giấc mộng.
  • Người trên sân khấu nói đây là bản nhạc của E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô Đa-ni Pơ-đơ-xơn thì vô cùng xúc động và khóc.
  • Cô đúng dậy chạy ra khỏi công viên và đến bờ biển.

2. Một số chi tiết miêu tả:

  • Ngoại hình của Đa-ni: khuôn mặt trắng xanh nghiêm nghị và hai bím tóc dài lấp lánh màu vàng.
  • Hành động, cảm xúc của Đa-ni trong quá trình lắng nghe bản nhạc mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô: Đa-ni thở một hơi dài, ngực hơi đau, cúi xuống và áp mặt vào hai bàn tay, trong lòng ào ạt cơn bão, Đa-ni khóc không cần giấu ai nữa.
  • Hành động, ý nghĩ, tâm trạng Đa-ni sau khi nghe bản nhạc: Đa-ni đứng dậy và bước nhanh ra khỏi công viên và nghĩ nếu bác ở đây cô sẽ ôm bác thật chặt, cô đi ra bở biển  và cảm giác về cái đẹp của thế giới đã xâm chiếm cơ thể cô.

3. Người kể chuyện đã thể hiện tình cảm của mình với nhân vật Đa-ni khi cho người đọc thấy cô là người có tâm hồn trong sáng. Khi nghe thấy bản nhạc cô bé nghĩ ngay đến quê hương của mình, khu rừng của cô, những ngọn núi, nững tiếng tù và, tiếng sóng biển ào ạt tiếng chim hót,..

4. Câu chuyện viết về đề tài vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống.

5. Chủ đề của truyện là tâm hồn nhân hậu, trong sáng của cô bé tuổi mười tám.

6. Món quà có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cô bé vì nó giúp cô bé thêm yêu cuộc sống này hơn và cảm nhận cuộc sống này vô cùng tươi đẹp như bản nhạc ông viết tặng cho cô bé.

7. Từ câu chuyện, em có suy nghĩ rằng món quà giá trị như thế nào không quan trọng bằng cách người cho quà và người nhận quà cũng phải ứng xử sao cho hợp lí.