Phuong pháp xử lý asen trong nước thải

13232 Lượt xem - 07-07-2020 16:47

Asen là một nguyên tố hóa học có tính độc cao, nếu tồn tại trong nguồn nước sinh hoạt hoặc nước ngầm với hàm lượng lớn rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nếu tiếp xúc với liều lượng lớn.

Có rất nhiều nguyên nhân nhiễm asen nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sự suy thoái tầng nước ngầm khiến các tầng khoáng chất chứa asen bị phong hóa và chuyển thành asen dạng tan trong hoặc asen phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Một số phương pháp xử lý nước thải nhiễm Asen

Các hợp chất chứa asen được chia thành 2 nhóm chính:

  • Asen hữu cơ: là loại asen vô hại với con người và chứa nhiều trong thực vật và mô thịt động vật
  • Asen vô cơ: chúng nằm trong đất đá mang độc tính cao chủ yếu phát sinh từ quá trình sản xuất công nghiệp.

Hiện nay, các nguồn nước ngầm, nước giếng hoặc nước dùng trong nghiệp và sinh hoạt hiện nay nhiễm asen nghiêm trọng. Nhiều khu vực người dân sử dụng nhưng không biết cách xử lý nước thải nhiễm asen nên ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng.

Phuong pháp xử lý asen trong nước thải

Dưới đây là một số phương pháp công ty môi trường Hợp Nhất muốn gởi đến bạn đọc những phương pháp xử lý cơ bản sau:

Phương pháp Keo tụ - kết tủa

Quá trình xử lý bằng phương pháp này mang đến khả năng xử lý nguồn nước hiệu quả, được sử dụng từ muối kim loại hoặc làm mềm nước bằng vôi. Khả năng xử lý của phương pháp có thể loại bỏ hoàn toàn asen, độ đục, sắt, mangan, photpho, flo và chất rắn lơ lửng.

Hầu hết, muối kim loại thường được sử dụng là muối nhôm, muối sắt cloride hoặc sắt sulfate mang đến hiệu quả xử lý đến 99% và giảm nồng độ nồng độ asen còn dưới 1 g/l.

Phương pháp hấp phụ

Một số vật liệu hấp phụ thường dùng để xử lý nước thải nhiễm asen như hợp chất oxit sắt, oxit titan, oxit silic, boxit, hematule, nhựa tổng hợp, chitin, chitosan, quặng oxit mangan, xellulo, dioxit mangan,… Chúng có những đặc tính riêng biệt, hiệu suất xử lý tùy thuộc vào việc sử dụng các chất oxy hóa hỗ trợ trong quá trình hấp phụ asen.

Trong đó, hấp phụ bằng nhôm hoạt hóa được sử dụng nhiều nhất vì chúng có khả năng xử lý nước có hàm lượng chất rắn hòa tan cao. Nhôm hoạt hóa có thể hấp phụ và giảm asen trong nước tới 5 - 10%. Đây là phương pháp tương đối dễ thực hiện và thường được ứng dụng tại vùng nông thôn.

Phuong pháp xử lý asen trong nước thải

Phương pháp trao đổi ion

Là quá trình trao đổi ion giữa pha rắn và pha lỏng, công nghệ này tương đối phức tạp nên không được áp dụng trong quy mô cá nhân, hộ gia đình. Bằng cách dùng vật liệu trao đổi gốc anion axit mạnh có thể loại bỏ ion asen. Nếu sử dụng lớp vật liệu này, bạn có thể sử dụng dung dịch muối NaCl để hoàn nguyên hạt trao đổi ion đã bão hòa asen. Nồng độ asen sau xử lý có thể đạt đến mức dưới 2 ppb.

Phương pháp lọc

Có 2 phương pháp lọc cơ bản:

  • Công nghệ lọc diễn ra trong bể lọc cát có sự tham gia của kết tủa Fe (III) trên bề mặt các hạt cát. Sắt II trong nước tồn tại dưới dạng hòa tan trong nước được oxi hình thành nên sắt III. Đồng thời sắt III dược hấp phụ trực tiếp trên lớp bề mặt cát nên Asen trong nước hấp phụ ngay vào lớp Fe(OH)3 và giữa lại lớp vật liệu lọc. Nước sau khi đi qua bể lọc đã được loại bỏ hàm lượng asen.
  • Công nghệ lọc bằng màng bán thấm có thể tách và cho phép bất kỳ chất rắn hòa tan hoặc asen đi qua để làm sạch nước. Một số loại màng lọc thường dùng như vi lọc, thẩm thấu ngược, điện thẩm thấu, siêu lọc và lọc nano.

Phuong pháp xử lý asen trong nước thải

Phương pháp kích hoạt Alumina

Alumina (Al2O3) với bề mặt hấp phụ tốt với 200 – 300 m2/g. Khi tiến hành cho nước đi qua cột nhôm hoạt hóa, asen được hấp phụ trên bề mặt các hạt nhôm hoạt tính. Phần cột nhôm bão hòa từ trên xuống dưới và cách tái tạo alumina được thực hiện bằng cách phơi trung bình đến 4% xút ăn da (NaOH). Để quá trình loại bỏ asen đạt hiệu quả cao cần kiểm soát được nồng độ pH về ngưỡng thích hợp và pH thích hợp nhất rơi vào khoảng 8.2.

Với những phương pháp xử lý hiệu quả như trên, xử lý nước thải sinh hoạt nhiễm asen bằng cách vận hành đơn giản, thiết kế đơn giản và chi phí tối ưu, đây là những giải pháp xử lý nước thải đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn trước khi đem đi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt và sản xuất.