Số sườn xe wave nằm ở đâu

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến ở Việt Nam với nhiều dòng xe từ mới đến cũ được sử dụng. Hàng ngày thì có rất nhiều chiếc xe được mua bán giao dịch, việc kiểm tra số khung số máy của xe là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp xe bị làm giả số khung số máy xe máy dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Để đem lại những thông tin giúp ích cho bạn đọc, chúng tôi xin chia sẻ bài viết về cách xem số khung số máy xe Wave và cách cà số khung số máy giúp mọi người có thêm thông tin khi mua xe nhé

Xem thêm:

Số khung số máy là gì? Ý nghĩa số khung số máy xe máy Wave

Xe máy cũng giống như những sản phẩm trong siêu thị được bán ra, đều phải có tem mác. Vậy tem mác của xe máy được nhà sản xuất niêm yết chính là số khung và số máy. Đây là những chuỗi ký tự được khắc lên trên khung xe trước khi xe được đưa ra thị trường. Chuỗi số khung số máy này có nhiều mục đích dùng khác nhau, nhưng mục đích chủ yếu vẫn là để nhận dạng chiếc xe. 

Cụ thể hơn thì với cơ quan chức năng, số khung số máy giúp xác định nguồn gốc và xuất xứ của xe, các vấn đề liên quan đến pháp lý. Còn với nhà sản xuất thì dãy số này giúp xác định đời xe và năm sản xuất, dùng đối chứng phụ tùng xe. Các loại xe Wave đều có số khung số máy riêng và thường số khung trùng với số máy. Để biết cà số khung số máy ở đâu trên xe Wave hãy cùng đọc tiếp bài viết. 

Số sườn xe wave nằm ở đâu

Ý nghĩa số khung số máy xe máy Wave

Cách đọc số khung số máy xe máy Wave

Để tránh bị nhầm lẫn khi mua bán xe máy Wave cũ, bạn cần phải biết cách xem số khung xe máy. Thường thì cách đọc sẽ đọc từ trái sang phải, và mỗi ký tự có ý nghĩa khác nhau. Với dòng xe Wave thì số khung xe thường nằm ở phần cổ xe, phía bên trên gần phuộc phải. Số máy thường sẽ nằm trên lốc máy, nếu để ý kỹ sẽ dễ dàng phát hiện. 

Ý nghĩa mỗi ký tự như sau: 

     Chữ số thứ 1: quốc gia sản xuất. (Ví dụ: Mỹ là số 1, 4, 5; Nhật Bản là J; Hàn Quốc là K; Anh là S; Đức là W; Canada là 2; Mexico là 3; ...)

     Chữ số thứ 2: nhà sản xuất. (Ví dụ: Audi là A; BMW là B; Nissan là N;...) Tuy nhiên chi với những chữ số này thì nhiều trường hợp vẫn chưa đọc đúng được nhà sản xuất. Những ký tự tiếp theo sẽ giúp chúng ta sáng tỏ hơn. 

     Chữ số thứ 3: Kết hợp với 2 chữ số đầu tiên chúng ta sẽ định danh được loại xe hoặc bộ phận sản xuất. 

     Chữ số thứ 4 đến chữ số thứ 8: Thông tin về mẫu xe, dạng thân xe, mã hộp số, mã động cơ…

     Chữ số thứ 9: Kiểm tra mã số VIN (Theo quy chuẩn của mỹ)

     Chữ số thứ 10: Năm sản xuất xe

     Chữ số thứ 11: Nhà máy lắp ráp xe

     Chữ số 12 đến 17: Dây chuyền sản xuất xe, các công đoạn sản xuất.

Hiểu được cách xem số khung số máy của xe giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản.

Số sườn xe wave nằm ở đâu

Số sườn xe wave nằm ở đâu

Số sườn xe wave nằm ở đâu

Cách cà số khung số máy xe Wave

Đối với xe Wave thì số khung thường ở trên cổ, sườn xe Wave, số máy thường ở chỗ để chân bên lốc điện. Cách cà số khung số máy xe máy Wave nên tháo yếm xe ra cho dễ thao tác

Dụng cụ chuẩn bị gồm: giấy cà số khung số máy có thể dùng giấy trắng A4, hoặc giấy Fax mua ở bưu điện, kéo cắt giấy, bút chì. 

Thực hiện: Cắt tờ giấy với chiều cao và chiều rộng vừa đủ để cà số khung. Tiếp theo dùng bút chì cà lên mảnh giấy sao cho số khung hiện lên đầy đủ và rõ nhất. Có thể cà bút chì từ trái qua phải một cách từ từ, như vậy đến khi hiện rõ số khung xe. 

Đối với cách cà số máy xe Wave cũng tương tự. Công đoạn thực hiện cần từ tốn để có hiệu quả cao nhất. Số khung số máy xe Wave thường sẽ bị mờ do thời gian nên cần làm sạch trước khì cà số. 

Số sườn xe wave nằm ở đâu

Số sườn xe wave nằm ở đâu

Số sườn xe wave nằm ở đâu

Tên đây là bài viết chia sẻ về cách xem số khung số máy xe Wave đơn giản dễ hiểu nhất. Cách cà số khung số máy xe Wave đơn giản và hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin bổ ích, tránh bị nhầm lẫn khi đi mua xe cũ. Nếu còn gì thắc mắc bạn có thể đến với hệ thống sửa xe máy Alobike để được hỗ trợ tư vấn thêm. Bên cạnh đó bạn sẽ nhận được dịch vụ bảo dưỡng xe máy tốt nhất hiện nay. Ngoài ra bạn còn được thay thế các phụ tùng Honda Wave chính hãng chất lượng tốt mà giá phải chăng.

Thông qua số khung xe máy bạn có thể tra cứu được những thông tin của chiếc xe mà mình đang sở hữu. Mỗi dòng xe có vị trí số khung, số máy khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách xem số khung, số máy xe Wave và 1 số dòng xe khác, hãy tham khảo ngay nhé.

Bạn đang xem: Cách xem số khung số máy xe wave

Biết cách xem số khung số máy xe Wave, Airblade, Exciter, Lead và một số dòng xe máy khác là vô cùng cần thiết khi đi làm giấy đăng ký xe mới hoặc mua lại xe cũ. Nhờ có số khung, số máy này mà ta có thể biết được một vài thông tin liên quan đến xe và có thể tránh được tình trạng mua nhầm phải những xe cũ đã bị thay đổi linh kiện.

Số sườn xe wave nằm ở đâu
Honda Wave là một trong những dòng xe số bán chạy hàng đầu nước ta

Số khung số máy của xe là gì?

Số khung số máy (hay số VIN – Vehicle Identification Number) là một chuỗi seri các ký tự số từ 0 – 9 và chữ từ A – Z (trừ I, O, Q) được đục trên xe trước khi xuất xưởng đưa đến tay người dùng. Giữa dãy số này không có khoảng cách và nó không dễ tẩy xóa vì nó được khắc, đục lên xe.

Dãy số này có tác dụng như tem mác đối với một sản phẩm và trường hợp này nó được dùng để nhận dạng, phân biệt các loại xe với nhau. Nó có tác dụng cụ thể như sau:

 • Đối với cơ quan chức năng: Xác định xuất xứ, nguồn gốc của xe máy để làm căn cứ phân biệt trong các thủ tục về pháp lý.
 • Đối với nhà sản xuất: Dùng để kiểm tra, đối chiếu với phụ tùng; các đại lý phân phối sẽ dựa vào đó để xác định dòng xe, đời xe, năm sản xuất để có biện pháp phù hợp trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa cho khách hàng.
Số sườn xe wave nằm ở đâu
Số khung được đục trên phuộc xe

Cách xác định chính xác số khung số máy xe Wave và một số dòng xe khác

Xe máy là phương tiện quen thuộc và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, có khá ít người chú ý đến các thông tin về số khung số máy của xe. Cách để xem các số chính xác hơn là  dùng một miếng decal và 1 cây bút chì để “cà” số nếu dãy số đó bị mờ và bạn không thể nhìn rõ.

Cách cà số đơn giản như sau:

 • Dụng cụ cần chuẩn bị là 1 chiếc bút chì 2B và 2 mẩu giấy decal to khoảng 1 – 2 ngón tay dùng để cà số máy và số khung.
 • Bước tiếp theo là bạn xác định vị trí số khung, số máy trên xe.
 • Dùng giấy đã chuẩn bị áp vào vị trí số đã tìm thấy ở bước trên và cà lên bằng bút chì. Sau khi cà thì dãy số sẽ nổi lên trên giấy.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần lột hai miếng giấy decal ra là có được kết quả.
Số sườn xe wave nằm ở đâu
Kết quả sau khi thực hiện các bước cà số ở trên

Cách xem số khung số máy của xe Wave và một số dòng xe khác

Tuy các hãng sản xuất sẽ có đặc điểm vị trí đục số khung số máy riêng, nhưng nó thường được xuất hiện ở một số bộ phận sau:

 • Đối với số khung: Nó thường nằm ở trên khung xe, cụ thể là vị trí cốp xe (đối với xe máy Yamaha), cổ xe,  yên xe và giữa cổ xe.
 • Đối với số máy: Thường được khắc ở vị trí lốc máy.

Để giúp bạn xác định vị trí nhanh chóng hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu cách xem số khung số máy trên một số loại xe máy phổ biến dưới đây.

Đối với xe máy Honda Wave

 • Số khung: Dòng xe này có số khung ở vị trí cổ xe vì thế bạn chỉ cần quay đầu xe nghiêng hẳn về một phía và nhìn vào cổ là sẽ nhìn thấy.
 • Số máy: Dãy số này bạn sẽ nhìn thấy ở gầm máy. Khi cần kiểm tra, bạn dựng chân chống giữa lên thì sẽ xem được. Dòng xe này thường số khung sẽ trùng với số máy luôn.

Đối với xe máy Honda Dream

 • Số khung: Xem số khung của dòng xe Dream khá phức tạp vì bạn cần phải mở mặt nạ ở cổ xe ra thì mới xem được.
 • Số máy: Khác với số khung, để quan sát số máy của Dream thì rất đơn giản vì nó ở trên lốc máy ngay cần số.

Đối với xe máy Airblade

 • Số khung: Ở vị trí dưới yên xe trên thanh sắt phía sau.
 • Số máy: Ở vị trí dưới gầm xe, vì vậy bạn phải hơi nghiêng xe một chút sau đó nhìn vào đáy xe là thấy.

Đối với xe máy Lead

 • Số khung: Dòng xe này có số khung nằm trên thanh sắt ở ngay vị trí ống pô, hướng về phía sau vỏ xe.
 • Số máy: Nằm ở góc phuộc nhún phía sau xe, trên một mặt phẳng.

Đối với xe máy Sirius

 • Số khung: Sirius có số khung ở chém bi của cổ xe tương tự như xe Honda.
 • Số máy: Ở bên trái phía dưới cần số.

Đối với xe máy Exciter

 • Số khung: Nằm ở yên dưới cảng xe, cho nên bạn phải tháo miếng mũ ở gần cảng ra thì mới quan sát được.
 • Số máy: Như nhiều dòng xe khác, Exciter có số máy ở dưới lốc máy ngay cần số.

Tra số khung số máy của xe không quá khó khăn dù bạn có chuyên hay không chuyên. Mong rằng với cách xem số khung số máy xe Wave và một số dòng xe khác mà chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn sẽ thực hiện thành công đối với xe của mình. Chúc bạn sức khỏe!