Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính

Lọc ánh sáng xanh là gì? Đa số những người mua máy tính và điện thoại không quan tâm hoặc không biết về ánh sáng xanh có tác dụng hay tác hại gì đến sức khỏe của họ không? Tại sao trên điện thoại lại có chế độ lọc ánh sáng xanh, còn máy tính và laptop thì sao? Vậy câu hỏi đặt ra là trên máy tính, laptop có ứng dụng hay phần mềm nào lọc ánh sáng xanh không? Hãy để chia sẻ với các bạn những kiến thức về ánh sáng xanh cũng như phần mềm giúp lọc ánh sáng xanh trên máy tính.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Ánh sáng xanh trên máy tính

1. Kiến thức về ánh sáng xanh

Tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe con người

Tác dụng của ánh sáng xanh

Hướng dẫn cách làm giảm tác động của ánh sáng xanh đến sức khỏe

2. Cách lọc ánh sáng xanh trên máy tính

Ứng dụng lọc ánh sáng xanh- phần mềm F.luX

1. Kiến thức về ánh sáng xanh và lọc ánh sáng xanh có tác dụng gì

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Ánh sáng xanh- ánh sáng mắt nhìn thấy được

Tại sao việc lọc ánh sáng xanh khiến nhiều người quan tâm?

Ánh sáng xanh (High energy visible) là một dải ánh sáng nằm trong khoảng ánh sáng mà con người có thể nhìn thấy được gọi là ánh sáng trắng được tạo từ các màu cơ bản đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng xanh chính, tuy nhiên ngay cả vào ban đêm, chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với loại ánh sáng này thông qua các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang, đèn LED, chúng còn được phát ra từ các thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hàng ngày như màn hình máy tính, smartphone, TV màn hình phẳng,Công dụng của ánh sáng xanh là giúp hình ảnh trên các thiết bị điện tử được rõ ràng và sắc nét hơn. Vậy có nên bậtlọc ánh sáng xanh?

Tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe con người, lọc ánh sáng xanh có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứu trên thế giới, khả năng lọc ánh sáng xanh lam của con người là rất kém. Trên thực tế, lượng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị nhân tạo không đáng kể so với lượng ánh sáng xanh có trong bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, do thời gian và khoảng cách mà chúng ta tiếp xúc trực tiếp với các màn hình điện tử sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, đặc biệt là với làn da và đôi mắt.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính

Tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe con người


chia sẻ những tác hại của ánh sáng xanh của máy tính và laptop khi dùng trong thời gian dài. Đối với làn da: gây lão hóa da sớm, khiến da xỉn màu xuất hiện nám và tàn nhang, xuất hiện quầng thâm dưới mắt. Đối với đôi mắt: hội chứng thị giác màn hình, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, mỏi mắt, gây khó ngủ, gây rối loạn nhịp sinh học.

Như vậy việc lọc ánh sáng xanh rất quan trọng và cần thiết.

Tác dụng của ánh sáng xanh

Không phải các ánh sáng xanh đều xấu. Theo các nhà khoa học, tiếp xúc với ánh sáng xanh (ánh sáng mặt trời) cũng có một số lợi ích cho sức khỏe. Cácnghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng nhận thức và cải thiện tâm trạng.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Ánh sáng xanh từ mặt trời tốt cho sức khỏe

Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Nó giúp điều chỉnh chu kỳ thức ngủ do vậy tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày sẽ giúp duy trì nhịp sinh học bình thường. Vậy nên bạn chỉ cần giảm lượng ánh sáng xanh là ổn, không cần tắt hẳn loại anh sáng xanh này

Hướng dẫn cách làm giảm tác động của ánh sáng xanh đến sức khỏe

Khoa học đã chỉ ra rằng một lượng lớn ánh sáng xanh nhân tạo không tốt cho sức khỏe con người. Vậy nên xin chia sẻ một số giải pháp để làm giảm tác động của ánh sáng xanh. Cách tốt nhất để ngăn chặn ánh sáng xanh có hại là sử dụng kính chống ánh sáng xanh, bật tính năng lọc ánh sáng xanh trên smartphone và laptop, máy tính.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm thiểu ánh sáng xanh bằng các cách gián tiếp như sau: trồng cây xanh để hấp thụ ánh sáng xanh, có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm, giữ khoảng cách làm việc với màn hình máy tính từ 50cm  60cm.

2. Cách lọc ánh sáng xanh trên máy tính win 10, win 7

Lọc ánh sáng xanh trên win 7 và win 10 là như nhau. Có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng máy tính và laptop có bộ lọc ánh sáng xanh không? Dĩ nhiên, các nhà chế tạo ra những thiết bị thông minh này cũng nghĩ cho sức khỏe người dùng.

Điển hình như Microsoft đã bổ sung tính năng lọc ánh sáng xanh vào hệ điều hành Windows 10 trong bản cập nhật Creators Update phát hành vào tháng 4/2017 - được gọi là Night light (chế độ ánh sáng ban đêm). Để bật chế độ lọc ánh sáng xanh - Night light.

2.1 Lọc ánh sáng xanh trên win 10 bằng điều chỉnhNight Light

Chú ý tính năngNight Light này chỉ có ở phiên bản Windows 10Creators (Windows 10 Version 1703) trở về đây. Có nghĩa là Night Light win7 không chỉnh được.

Trên Windows10 bạn thực hiện lọc ánh sáng xanh theo các bước sau:

Bước 1:Các bạn click chuột ngoài màn hình, sau đó chọn Display Settings

Bước 2:Cửa sổ Display hiện ra, các bạn chuyển chế độsangOnnhư hình bên dưới.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Cài đặt chức năng lọc ánh sáng xanh trên máy tính

Bước 3:Sau khi chuyển sang On, nếu các bạn muốn cấu hình tính năng Night light, nhấp vào Night light settings. . Ở cộtColor temperature at nightcác bạn có thể kéo sang trái hoặc phải để tăng hoặc giảm độ lọc ánh sáng xanh tùy ý. Bạn có thể thiết lập thời gian tự động kích hoạt của tính năng này, các bạn bậtSchedule night lightlên, sau đó thiết lập thời gian ở 2 dòngTurn onTurn offlà okay.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Cài đặt chức năng lọc ánh sáng xanh trên máy tính


Lưu ý: Tương tự như vậy bạn lọc ánh sáng xanh pc và laptop giống nhau nhé. Như vậy bạn đã kích hoạt chức nănglọc ánh sáng xanh.


Hướng dẫn kích hoạt tính năngNight Light (ánh sáng đêm) trên windows 10 pro 64 bit (10.0 build 18362)

Bước 1: Click chuột phải trên màn hình Desktop => chọnDisplay Settings=> cửa sổSettingshiện ra bạn hãy chuyển sangONở phầnNight Lightnhư hình bên dưới =>Chọn Night Light Settings. Lúc này màn hình sẽ tự chuyển sang màn hình vàng.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Bước 2. Tại Night Light Settings bạn di thanh Strenght (Color temperature at night) sang phải hoặc trái để điều chỉnh ánh sáng ban đêm cho phù hợp.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Các bạn mỗi loại màn hình sẽ điều chỉnh thanh Strenght khác nhau nhé, bạn điều chỉnh sao cho mắt có cảm giác dịu không bị chói là được.

Bước 3: Đặt lịch tự động bật/tắt chế độ ánh sáng đêm (Night Light) bằng cách gạt sang on Schedule hiển thị phần Set hours tại đây bạn chọn khung giờ phù hợp. Bạn chọn bất kể giờ giác nào mà bạn muốn

Lưu ý phần Sunset to sunrise ở bản wwin 10 của mình không chỉnh được

Phần mềm lọc ánh sáng xanh áp dụng cho win7 và win 10:

Bạn có thể sử dụng phần mềm lọc ánh sáng xanh trên máy tính- phần mềm F.luX. Cách cài ứng dụng lọc ánh sáng xanh- phần mềm F.luX

Bước 1:Download F.lux > Mở F.LuX vừa tải về và cài đặt
Bước 2:Sau khi cài đặt xong ứng dụng sẽ tự động khởi chạy > Chọn"Settings" bên góc phải.

Bước 3:Chọn "Change"tại mục"Set your location".

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính

Đây là cách lọc ánh sáng xanh hiệu quả cho windows 7 và windows 10

Bước 4:Nhập mã"700000"> Chọn"Search"> Chọn"OK".

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tínhBước 5:Bạn có thể điều chỉnh độ vàng của màn hình bằng cách kéo hai hình tròn phía bên phải.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính

Kéo hình tròn để thay đổi

>>>Xem ngay giá laptop mỏng đẹp màn hình chuẩn chất lượng có giá tốt nhất

2.2. Sử dụng phần mềm SunsetScreen để lọc ánh sáng xanh

SunsetScreen là một phần mềm miễn phí của windows có tác dụng lọc ánh sáng xanh. Ứng dụng này giúp hạn chế ánh sáng chói từ màn hình vào buổi tối, giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Để sử dụng ứng dụng này, bạn có thể tìm kiếm trên trình duyệt web, tải về phiên bản mới nhất và cài đặt.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Phần mềm SunsetScreen giúp hạn chế ánh sáng xanh từ màn hình vào buổi tối

Ứng dụng khá đơn giản, bạn mở cửa sổ của SunsetScreen sẽ thấy các thông tin như: Cài đặt thời gian ngày đêm để ứng dụng hoạt động. Điều chỉnh màu sắc, ánh sáng phát ra từ màn hình theo mong muốn.

2.3. Lọc ánh sáng xanh bằng phần mềm Redshift.

Khác với những phần mềm lọc ánh sáng xanh khác, Redshift hoạt động theo cách thức điều chỉnh nhiệt độ màu theo ánh sáng mặt trời. Theo đó, ánh sáng màn hình từ từ điều chỉnh phù hợp với ánh sáng từ ban ngày đến ban đêm, để mắt bạn có thời gian thích nghi.

Lượng ánh sáng trên màn hình được tối ưu nhất giúp bảo vệ đôi mắt toàn diện. Nhiệt độ màu máy tính ban ngày sẽ phù hợp với ánh sáng, thường khoảng 5500K-6500K (mặc định là 5500K).

Ban đêm, nhiệt độ màu sẽ tự điều chỉnh phù hợp với không gian của bạn, thường ở khoảng 3000K-4000K.

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Redshift giúp điều chỉnh ảnh sáng màn hình thay đổi theo ánh sáng giữa ngày và đêm

Hiện nay Redshift hoàn toàn miễn phí và tương thích với các hệ điều hành như: Windows, Mac, Linux.

Bạn có thể tải Redshift trên trình duyệt web của mình. Cài đặt và sử dụng khá đơn giản, chỉ cần mở lên, ứng dụng sẽ tự điều chỉnh màu sắc phù hợp.

2.4. Áp dụng quy tắc 20 - 20 - 20 giảm tải ánh sáng xanh

Ngoài cách làm giảm ánh sáng xanh trực tiếp trên màn hình máy tính. Bạn cũng có thể thay đổi thói quen sử dụng máy tính của mình để cải thiện sức khỏe thị lực. Những chuyên gia khuyên rằng, cứ sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình máy tính, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn vào một vật cách 20 feet (6m).

Khi làm việc, bạn nên ngồi ở tư thế thẳng, cách màn hình máy tính từ 50 - 60cm.

Đặc biệt, để tránh hiện tượng khô mắt, mỏi mắt, bạn nên tập thói quen thường xuyên chớp mắt, không để mắt hoạt động quá lâu.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế nhìn trực tiếp vào màn hình quá lâu để giảm ảnh sáng xanh tác động. Nhất là vào khoảng 2 đến 3 tiếng trước khi ngủ, không nên sử dụng laptop hay điện thoại. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

2.5. Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh

Cách giảm ánh sáng xanh trên máy tính


Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh giúp bảo vệ mắt trước màn hình máy tính

Kính lọc ánh sáng xanh thường được bác sĩ khuyên đối với những bệnh nhân bị cận thị. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng kính này để bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế tiếp xúc với màn hình máy tính khi đeo kính. Vì đeo kính thường xuyên sẽ làm mắt nhanh chóng mỏi và khô mắt hơn.

Cá nhân mình thì hay bỏ đồ lung tung với để tiết kiệm chi phí thì mình sẽ chỉnh trực tiếp trên máy cho đỡ tốn.

Tóm lại, ánh sáng màu xanh sẽ không làm hỏng võng mạc cũng không làm thay đổi cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, hãy chủ động thay đổi thói quen sử dụng smartphone cũng như laptop và máy tính, bật các tính năng lọc ánh sáng xanh (nếu có) hoặc cài phần mềm lọc ánh sáng xanh cho máy tính để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và người thân nhé.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

 Địa chỉ laptop uy tín hơn 10 năm kinh doanh

Video liên quan