Đạp ly hợp là gì

Li hợp được dùng để truyền chuyển động quay hoặc mômen xoắn từ trục này sang trục khác khi có yêu cầu. Mômen xoắn do động cơ phát triển ở tốc độ ban đầu rất thấp. Do đó không thể khởi động động cơ dưới tải. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin về li hợp là gì, có chức năng gì, các loại li hợp,...

Đạp ly hợp là gì

I. Li hợp là gì?

Ly hợp là bộ phận quan trọng nhất của động cơ trong ô tô. Ly hợp được dùng để truyền chuyển động quay hoặc mômen xoắn từ trục này sang trục khác khi có yêu cầu. Mômen xoắn do động cơ phát triển ở tốc độ ban đầu rất thấp. Do đó không thể khởi động động cơ dưới tải.

Nó đòi hỏi hệ thống truyền động phải cung cấp phương tiện kết nối và ngắt động cơ khỏi phần còn lại của hệ thống truyền động. Hoạt động như vậy phải êm ái và không gây sốc cho hành khách trên xe.

Do đó, một thiết bị sử dụng để ngắt và ngắt động cơ khỏi hệ thống truyền động được gọi là ly hợp. Bộ ly hợp cho phép tải trọng dần dần khi được vận hành thích hợp, do đó nó ngăn chặn chuyển động giật cục của xe và điều này tránh căng thẳng quá mức cho các bộ phận của xe cũng như hành khách.

Trong hệ thống truyền động, hệ thống được cấp nguồn bởi động cơ phát triển được truyền đến các bánh xe đường để đẩy xe.

Trong ô tô, năng lượng được phát triển bởi động cơ được sử dụng để quay các bánh xe. Do đó, động cơ phải được kết nối với hệ thống truyền động để truyền năng lượng đến các bánh xe.

Ngoài ra, cần có một hệ thống sử dụng động cơ có thể hoạt động và ngắt kết nối với hệ thống truyền động một cách trơn tru và không bị giật để cơ cấu xe không bị hư hỏng và hành khách không cảm thấy bất tiện. Một ly hợp được sử dụng trong ô tô cho mục đích này.

Li hợp có 3 chức năng:

 • Cho phép gài hoặc ngắt bánh răng khi xe đứng yên và động cơ đang chạy.
 • Để truyền công suất động cơ đến bánh sau một cách trơn tru mà không bị chấn động đến hệ thống truyền lực khi xe chuyển động.
 • Cho phép các bánh răng ăn khớp khi xe đang chuyển động mà không làm hỏng các bánh răng.

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của li hợp.

1. Cấu tạo.

Đạp ly hợp là gì

Cấu tạo của ly hợp bao gồm các bộ phận sau:

 • Bánh đà: Bánh đà là một phần không thể thiếu của động cơ, cũng được sử dụng như một phần của ly hợp. Nó là bộ phận dẫn động và nối với đĩa áp của trục ly hợp là các nhà có ổ trục trong một bánh đà. Bánh đà quay khi trục khuỷu động cơ quay.
 • Vòng bi hoa tiêu: Vòng bi hoa tiêu hoặc ống lót ép vào phần cuối của trục khuỷu để hỗ trợ phần cuối của trục đầu vào truyền động. Vòng bi dẫn hướng ngăn trục truyền và đĩa ly hợp không bị lắc lư lên xuống khi ly hợp nhả ra. Nó cũng hỗ trợ tâm trục đầu vào của đĩa trên bánh đà.
 • Đĩa ly hợp hoặc đĩa ép: Nó là bộ phận dẫn động của ly hợp đĩa đơn và đường với vật liệu ma sát trên cả hai bề mặt. Nó có một trục trung tâm với các rãnh bên trong để hạn chế chuyển động dọc trục của hộp số có trục lái. Điều này giúp cung cấp các hành động giảm xóc chống lại các dao động xoắn hoặc sự biến đổi của mômen truyền động giữa động cơ và hộp số. Đĩa ly hợp là đĩa nằm giữa bánh đà và đĩa ma sát hoặc đĩa ép. Nó có một loạt các biến tần ở mỗi bên để tăng ma sát. Các mặt ly hợp này được làm bằng vật liệu amiăng. Chúng có khả năng chống mòn và chịu nhiệt cao.
 • Đĩa ép: Đĩa ép được làm bằng gang đặc biệt. Nó là phần nặng nhất của cụm ly hợp. Chức năng chính của bộ phận này là thiết lập sự tiếp xúc đồng đều với tấm dẫn động mà lò xo áp suất có thể tạo ra một lực đủ để truyền toàn bộ mô-men xoắn của động cơ. Đĩa ép ép đĩa ly hợp lên bánh đà từ bề mặt đã gia công của nó. Giữa nó và cụm nắp ly hợp có các lò xo áp suất ăn khớp. Áp suất sẽ được rút khỏi bánh đà bất cứ khi nào việc nhả đòn bẩy làm giảm bằng cách chuyển đổi hoặc nhả trục cần gạt tương ứng.
 • Trục ly hợp: Là một thành phần của hộp số. Một đầu của trục ly hợp gắn với trục khuỷu hoặc bánh đà và đầu kia nối với hộp số hoặc tạo thành một bộ phận của hộp số.

2. Nguyên lý hoạt động.

Đạp ly hợp là gì

Ly hợp được định nghĩa là một hệ thống được sử dụng để kết nối hoặc ngắt động cơ khỏi phần còn lại của các phần tử truyền động. Nó nằm giữa động cơ và hộp số. Trong quá trình chạy bình thường và vị trí đứng yên, nó luôn ở trạng thái hoạt động.

Ly hợp ngắt ra khi người lái điều khiển bàn đạp ly hợp. Bộ ly hợp ngắt để khởi động, thay đổi bánh răng, dừng và chạy không tải.

Khi ly hợp hoạt động, động cơ sẽ kết nối với hộp số, và công suất truyền từ động cơ đến bánh sau thông qua một hệ thống truyền động Khi ly hợp ngắt bằng cách nhấn bàn đạp ly hợp, động cơ sẽ ngắt khỏi hộp số. Do đó, công suất không truyền đến bánh sau khi động cơ vẫn đang chạy.

III. Các loại li hợp và ứng dụng của li hợp.

Ly hợp được sử dụng trên xe cơ giới gần như tương tự nhau về cấu tạo và hoạt động. Có sự khác biệt riêng trong các chi tiết của các liên kết của chúng cũng như trong các cụm tấm áp lực.

 • Ly hợp ma sát - Ly hợp đĩa đơn | Ly hợp nhiều tấm - Ly hợp ướt & Ly hợp khô | Ly hợp hình nón
 • Ly hợp ly tâm
 • Ly hợp bán ly tâm
 • Ly hợp thủy lực
 • Ly hợp lò xo hình nón hoặc ly hợp màng
 • Ly hợp tích cực hoặc Ly hợp Dog và Spline
 • Ly hợp chân không
 • Ly hợp điện từ

Ly hợp có nhiều ứng dụng khác nhau tùy theo từng loại. Bộ ly hợp không chỉ sử dụng cho ô tô mà còn cho mục đích công nghiệp.

 • Sử dụng cho Ô tô - Các loại xe hạng nặng, xe bốn bánh như ô tô, xe tải, xe buýt, xe hai bánh, xe gắn máy, xe tay ga, xe đạp.
 • Sử dụng trong công nghiệp - Máy dập kim loại, Máy ép, Máy đóng gói, Bảng chỉ mục, Máy lắp ráp, Máy in, Băng tải, Máy bơm, Truyền động bánh răng.

Đây là thông tin đầy đủ về ly hợp mà chúng tôi hy vọng là có ích cho các bạn.

Bạn có thể xem thêm đèn học chống cận rất hữu ích cho các bạn làm việc nhiều với máy tính, học tập, đọc sách đèn sử dụng rất tốt bạn có thể xem sản phẩm hoặc bạn có thể để tên số điện thoại để nhân viên shop tư vấn cho bạn tại đây

Đạp ly hợp là gì

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống !

Hotline / Zalo: 089 6688 629

Website: https://uniduc.com/vi

-------------////--------------------------------------------////------------

HUMANOID ROBOT CỦA CÔNG TY UNIDUC SẢN XUẤT PHÁT TRIỂN.

Ly hợp (còn được đa số người dùng tiếng Việt gọi là côn, nồi hay nồi embrayage; tiếng Anh gọi là clutch, tiếng Pháp gọi là embrayage), là một trong những bộ phận chủ yếu của ôtô máy kéo.

Đạp ly hợp là gì

Li hợp nằm trong bánh đà gắn trên động cơ Ford Cologne V6 2.9

Ly hợp nối trục khuỷu của động cơ (cốt máy) với hệ thống truyền lực nhằm truyền moment một cách êm dịu và cắt truyền động đến hệ thống truyền lực được nhanh, dứt khoát trong những trường hợp cần thiết. Thông thường, ly hợp và bánh đà của động cơ được cấu tạo thành một khối có dạng giống hình khối trụ hoặc khối nón. Vì thế mà nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm ly hợpbánh đà.

Có nhiều loại ly hợp, tuỳ theo cách phân loại chúng ta sẽ có những loại ly hợp khác nhau.

Theo cấu tạo

 

Cấu tạo cắt ngang của một li hợp sử dụng đĩa ma sát

 

Cấu tạo đơn giản của li hợp sử dụng đĩa ma sát

 

Theo cách điều khiển

Điều khiển do người lái xe: dùng tay côn (giống như bóp phanh ở xe đạp) hay chân côn (bàn đạp) để điều khiển (bóp tay côn hay đạp chân côn để ngắt ly hợp, nhả tay côn hay chân côn để đóng li hợp); chịu được tải lớn và có thể điều khiển bắt buộc việc đóng – ngắt ly hợp theo ý muốn, tuy nhiên việc phải chủ động ngắt ly hợp khi khởi động động cơ hay sang số bị coi là phiền phức đối với một số người sử dụng (họ cho rằng đây là khuyết điểm của loại li hợp này); thường được dùng ở xe chuyên chở, xe thể thao,... như một số loại xe máy (Honda Cub 67,...), nhiều loại xe hơi (dùng hộp số thủ công), các loại xe motor, xe tải,...

Điều khiển tự động: tự động đóng côn khi trục sơ cấp của ly hợp đạt đến một tốc độ quay nhất định nào đó (nói nôm na là ta có thể điều khiển một cách gián tiếp thông qua việc vặn ga); chịu tải thấp nhưng thuận tiện trong việc khởi động động cơ hay sang số; thường được dùng ở xe có tải trọng thấp, xe dành cho người mới tập lái như một số loại xe máy (Honda Cub 50,...), một số loại xe hơi (dùng hộp số tự động),...

Theo cách truyền moment xoắn (moment quay) từ trục khuỷu của động cơ đến hệ thống truyền lực

 

Đĩa ma sát của li hợp sử dụng đĩa ma sát

Ly hợp ma sát, ly hợp thuỷ lực, ly hợp nam châm điện và ly hợp liên hợp.

Theo số lượng li hợp (đối với hệ thống truyền lực trên xe)

Ly hợp đơn: thường được đặt trước hộp số, tức là đặt giữa động cơ và hộp số để nhận moment từ trục khuỷu của động cơ tại bánh đà và truyền moment cho trục sơ cấp của hộp số.

Ly hợp kép: giúp hộp số ăn khớp mượt hơn và truyền được moment lớn hơn.

Trên ô tô, ly hợp ma sát là loại được sử dụng nhiều nhất.

Ly hợp thuỷ lực cũng đang được phát triển vì nó có ưu điểm căn bản là giảm được tải trọng va đập lên hệ thống truyền lực (thường được sử dụng ở xe dùng hộp số tự động).

Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Li_hợp&oldid=67887234”