Quyền lợi của giáo viên tiếng Anh

“Trợ giảng tiếng Anh là gì, hay Teaching assistant là gì, Công việc của trợ giảng là như thế nào,…?” một số câu hỏi phổ biến của rất nhiều bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, tự tin về kỹ năng tiếng Anh của bản thân và mong muốn tìm kiếm một công việc có thể vừa kiếm thêm thu nhập đồng thời trau đồi kiến thức, thì trợ giảng tiếng Anh là lựa chọn đúng đắn nhất. Để trả lời cho những câu hỏi trên một cách chi tiết và chính xác, cùng Tiếng Anh Free tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tổng quan về trợ giảng tiếng Anh

1. Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Đầu tiên, cùng chúng mình tìm hiểu về ngữ nghĩa từ “trợ giảng”. Người trợ giảng hay còn được gọi là Teaching Assistant (TA) sẽ chịu trách nhiệm giúp đỡ học viên và hỗ trợ người đứng lớp/ người dạy chính của lớp đó.

Trợ giảng tiếng Anh sẽ đóng vai trò là người phụ giảng trên lớp, hỗ trợ giảng viên có thể truyền đạt một cách đầy đủ, tốt nhất tới học viên. Có thể đưa ra một ví dụ cụ thể như: nếu trong lớp học tiếng Anh, có học viên chưa kịp hiểu lời nói của giáo viên hay sự tiếp thu và nhận thức còn chậm, thì lúc này người trợ giảng sẽ hỗ trợ học viên đó giao tiếp, hiểu hơn về bài học.

Trợ giảng tiếng Anh cũng được coi giống như một cầu nối từ giáo viên tới học viên, góp phần tạo nên thành công, sự thú vị dành cho tiết học dó.

2. Quyền lợi của trợ giảng tiếng Anh

Bên cạnh việc đem lại nguồn thu nhập tương đối ổn định, thì dưới đây là những quyền lợi/ lợi ích hấp dẫn mà trợ giảng tiếng Anh sẽ đem lại cho bạn:

 • Môi trường làm việc năng động, trẻ trung
 • Trực tiếp quan sát giáo viên/ giảng viên đứng lớp, học tập kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy, ứng biến và xử lý
 • Tiếp xúc với phụ huynh và học viên, nắm bắt tâm lý mọi người đồng thời nâng cao, cải thiện kỹ năng giao tiếp
 • Cải thiện kỹ năng mềm, có cơ hội học hỏi
 • Thời gian làm việc thoải mái, linh hoạt theo ca, thời gian rảnh.
 • Được trau dồi, tiếp xúc với tiếng Anh để nâng cao trình độ bản thân.
 • Có cơ hội việc làm cao do trung tâm tiếng Anh tuyển dụng liên tục.

Quyền lợi của giáo viên tiếng Anh

Làm trợ giảng tiếng Anh

Xem thêm: Bài tập phát âm tiếng Anh

Điều kiện để làm trợ giảng tiếng Anh

Trợ giảng tiếng Anh có thể coi là một công việc ổn định đi kèm với rất nhiều lợi ích/ quyền lợi khác nhau. Thế nhưng, do tính chất công việc cùng với mức đãi ngộ tương xứng thì không phải âi cũng có thể ứng tuyển được. Công việc trợ giảng đòi hỏi ở ứng viên bắt buộc phải có những điều kiện sau:

1. Kỹ năng về tiếng Anh

Đây là điều kiện tiên quyết bạn bắt buộc phải có để được xem xét có được làm trợ giảng tiếng Anh hay không. Bạn phải thành thạo nghe nói, giao tiếp và ngữ pháp tiếng Anh.

Ngoài ra, bản thân có những chứng chỉ IELTS 6.5+ hoặc TOEIC 650+ cũng được coi là một lợi thế khi bạn tham gian ứng tuyển công việc này.

2. Kỹ năng về điều phối và quản lý

Một công việc mà người trợ giảng thông thường sẽ phải làm lúc đầu giờ buổi học đó chính là quản lý và ổn định lớp học. Thậm chí rằng, nếu trong lớp có những học viên năng động, nô đùa và chạy nhảy là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, bạn phải có kỹ năng quan sát, điều tiết lớp học, đồng thời phải giữ lớp học tốt nhất và trong tầm kiểm soát để có thể ứng biến với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Trong một số hoạt động ngoài giờ, trò chơi của lớp học, sẽ có các học viên có thể chưa hiểu hoặc hướng nội trầm tính không tham gia, thì trợ giảng cần hỗ trợ và giúp đỡ giáo viên.

Bạn cần biết cách nắm bắt tâm lý học viên, khuấy động các buổi học và tạo cảm hứng học cho mọi người.

3. Kỹ năng về giao tiếp

Tiếp xúc, gặp gỡ và giao tiếp với học viên cũng như phụ huynh hàng ngày. Vì vậy bạn cần có kỹ năng về giao tiếp để có thể ứng biến, xử lý tình huống.

 • Thường xuyên giao tiếp với giảng viên để trao đổi kế hoạch, tình hình, trình độ lớp học.
 • Việc ứng xử, giao tiếp và ăn nói tốt còn thể hiện bạn tự tin cũng như chuyên nghiệp trong công việc. Dưới đây là một vài tips nhỏ để giúp bạn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân:
 • Không nói lan man, đi sai trọng tâm chủ đề, thao thao bất tuyệt, không rõ mục đích.
 • Lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người nói, góp ý và đưa ra quan điểm cá nhân.
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và nói đúng suy nghĩ, ý kiến của bản thân.
 • Nói năng rành mạch, dễ nghe dễ hiểu và không nói lắp.

Xem thêm: Những câu tiếng Anh thông dụng

4. Kỹ năng về đánh giá và quan sát

Trong quá trình học tập, sau một thời gian bạn và giảng viên sẽ có những đánh giá về các học viên. Bạn phải có kỹ năng quan sát, đánh giá để ghi lại quá trình học tập đồng thời khả năng nhận thức của học viên.

Công việc của trợ giảng tiếng Anh

Nếu chưa biết, nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng công việc của trợ giảng tiếng Anh chỉ đơn giản là chuẩn bị tài liệu, bài tập cho lớp học, đón trả học sinh và nói chuyện với phụ huynh. Thực tế không phải vậy, người trợ giảng tiếng Anh sẽ phải đảm nhiệm một số công việc chính như sau:

Quyền lợi của giáo viên tiếng Anh

Công việc trợ giảng tiếng Anh

 • Giống như một phiên dịch viên, thực hiện trợ giảng và hỗ trợ cho giảng viên/ giáo viên nước ngoài.
 • Hỗ trợ người đứng lớp/ người giảng dạy quản lý lớp học
 • Hướng dẫn các học viên cách học tài liệu
 • Làm plan (kế hoạch) dành cho mỗi tiết học
 • Hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho học viên trong quá trình học tập
 • Là cầu nối giữa người giảng viên và học viên
 • Lên plan (kế hoạch) tổ chức Offline những hoạt động ngoại khóa.

Những lưu ý khi làm trợ giảng tiếng Anh

Để có thể đảm nhiệm tốt công việc trợ giảng tiếng Anh, Tiếng Anh Free sẽ cung cấp tới bạn một vài lưu ý nho nhỏ hữu ích dưới đây:

 • Cố gắng chuẩn bị, xem trước bài giảng khi đến lớp
 • Thái độ thân thiện, ứng xử đúng mực khi đón trả học viên
 • Ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng
 • Thuộc ít nhất năm bài hát thiếu nhi tiếng Anh lẫn tiếng Việt

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về công việc trợ giản tiếng Anh. Hy vọng các bạn đã có cho bản thân những thông tin hữu ích và đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho bản thân.

Bài viết này sẽ cho nhà tuyển dụng (NTD) một cái nhìn tổng quan về giá thuê giáo viên nước ngoài cũng như mức lương trung bình để tuyển dụng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại cơ sở giáo dục của mình. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về những lợi ích và hạn chế của hai hình thức sử dụng dịch vụ giáo viên nước ngoài:

1. Tuyển dụng như một giáo viên chính thức

2. Thuê giáo viên nước ngoài từ các cơ sở cung ứng ở địa phương.

Quyền lợi của giáo viên tiếng Anh

Mức lương trung bình của một giáo viên nước ngoài ở Việt Nam:

Trong khoảng thời gian bất ổn này, rất nhiều người nước ngoài quyết định rời khỏi Việt Nam vì nhiều lý do. Một số người về nước vì mệt mỏi với tình hình giãn cách liên tục không báo trước, hoặc vì những thay đổi ngày một khắc nghiệt trong các quy định về giấy tờ để làm việc hợp pháp tại VN. Chính vì vấn đề này mà nguồn giáo viên nước ngoài chất lượng trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết:

Mức lương trung bình trước Covid:

 • Trường công lập: $ 15-21 mỗi giờ
 • Các trung tâm ngoại ngữ tư nhân: $ 1.200- $ 1.800 mỗi tháng
 • Các trường đại học: $ 100- $ 2,200 mỗi tháng
 • Trường quốc tế/ song ngữ: $ 25- $ 30 mỗi giờ

Mức lương trung bình ở thời điểm hiện tại (đầu quý 3 năm 2021):

 • Trường công lập: $20- $25 mỗi giờ
 • Các trung tâm ngoại ngữ tư nhân: $ 1200- $ 2000 mỗi tháng
 • Các trường đại học: $ 2000- $ 2500 mỗi tháng
 • Trường quốc tế/ song ngữ: từ $30 mỗi giờ

1. TRƯỜNG CÔNG LẬP: $20- $25 MỖI GIỜ

Các giáo viên sẽ dạy nhiều tiết học tuỳ theo thời khoá biểu của các lớp tuỳ theo quy định và bố trí của nhà trường. Do đó, giáo viên sẽ dạy khoảng 20 – 25 giờ mỗi tuần hoặc 80 – 100 giờ một tháng, mức này có thể cao hơn so với các trung tâm ngoại ngữ. Các giáo viên thường được bố trí dạy vào buổi sáng đến chiều và nghỉ cuối tuần. Hầu như các giáo viên sẽ luôn mong muốn có một lịch dạy cố định, tuy nhiên thời khoá biểu của các tiết học ở trường công lập luôn được thay đổi liên tục, nên các giáo viên thường vẫn cần phải làm việc theo một lịch dạy linh hoạt vào ban ngày.

Thông thường, các trường công lập đều được liên kết với một trung tâm trung gian, nơi cung ứng các giáo viên bản ngữ, kí hợp đồng và thanh toán dựa trên số giờ dạy của giáo viên bản ngữ. Điều này đơn giản bởi vì các tiết học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ của các trường công lập thường không nằm trong chương trình đào tạo chính, mà giống như những tiết bổ trợ cho kĩ năng giao tiếp của các học sinh.

Ngoài ra, quá trình lập ra chế độ lương bổng, gói phúc lợi, các biên bản đánh giá, cũng như bảo lãnh các giấy tờ cho giáo viên nước ngoài đòi hỏi sự am hiểu về luật pháp và các vấn đề chuyên môn cao nên thay vì tuyển dụng như một  nhân viên chính thức, hầu hết các trường công lập thuê giáo viên bên ngoài.

2. TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TƯ NHÂN: $ 1500- $ 2000 MỖI THÁNG

Mức lương dạy tiếng Anh mà các trung tâm ngoại ngữ thường chi trả cho các giáo viên expats rơi vào khoảng $ 1500- $ 2000 mỗi tháng. Đây là mức trung bình cho giáo viên mới có bằng TEFL hoặc CELTA, tương đương khoảng 15 USD/ giờ. Giáo viên có hơn 2 năm kinh nghiệm có thể cân nhắc chi trả mức 2000 USD/ tháng.

Lịch làm việc của giáo viên ở các trung tâm tiếng Anh sẽ vào các tối và tập trung nhiều vào cuối tuần, trái ngược hoàn toàn với thời khoá biểu tại các trường công lập. Một giáo viên toàn thời gian làm việc lâu dài có thể đòi hỏi những quyền lợi như:

– Bảo hiểm y tế premium

– Nghỉ có lương (paid leave)

– Bảo lãnh giấy phép lao động (work permit) và thẻ cư trú tạm thời (TRC)

– Trợ cấp đi lại và chỗ ở

– Trợ cấp ăn trưa, trợ cấp KPI. 

Để cạnh tranh với những NTD khác, nhiều trung tâm còn cung cấp các gói phúc lợi nhân đôi, nhân ba cho những giáo viên gắn bó trên 6 tháng hoặc 1 năm trở lên tại trung tâm, bao gồm giảm mạnh hoặc miễn phí học phí cho con cái, các chuyến du lịch và voucher nghỉ dưỡng tại các resort, khách sạn 5 sao…

3. ĐẠI HỌC: $ 2000 – $ 2500 / THÁNG

Quyền lợi của giáo viên tiếng Anh

Các giáo viên đại học thường làm việc ít hơn 5 ngày mỗi tuần, họ có nghỉ cuối tuần và buổi tối, cũng như thời gian nghỉ khi sinh viên nghỉ giữa học kỳ, trong kỳ nghỉ Tết vào tháng Hai và giữa các năm học thường là vào mùa hè. Các trường đại học thường phải trả từ $ 22 đến $ 25 mỗi giờ cho các giáo viên đủ tiêu chuẩn (1-2 năm kinh nghiệm, có bằng cấp giảng dạy, giấy phép lao động và các loại giấy phép khác còn hiệu lực)

Ngoài ra việc bảo lãnh các loại giấy tờ này thường sẽ là thông lệ ở các trường Đại học lớn, vì yêu cầu đối với giáo viên bản ngữ cao hơn so với các nơi khác. Yêu cầu về năng lực càng cao (bằng IELTS, bằng cao học, bằng cử nhân đúng chuyên ngành…), đi kèm với đó là những quyền lợi mà không phải cơ sở giáo dục nào cũng có thể đưa ra được để “chiêu dụ” nhân tài.

4.TRƯỜNG QUỐC TẾ: $30/ GIỜ TRỞ LÊN

Đối với một giảng viên trường quốc tế tại Việt Nam, mức lương cần chi trả có thể lên đến $3000 một tháng (trước thuế). 

Thị thực và giấy phép lao động sẽ do trường lo và đi kèm với đó là khoản tiền thưởng lớn về nhiều phương diện cho những cá nhân xuất sắc hàng năm. 

Tuy nhiên, thường thì các giảng viên ở các trường quốc tế được yêu cầu có mặt tại văn phòng trong suốt tuần học ngay cả khi họ không có lớp. Giáo viên đủ điều kiện cho vị trí này sẽ được yêu cầu rất cao, phải có Bằng Thạc sĩ và chứng chỉ TESOL / TEFL / CELTA để dạy toán, khoa học, vật lý, tiếng Anh, v.v. Đương nhiên đi làm với đó là mức đãi ngộ vô cùng ưu ái, bởi vì việc tìm được một giáo viên bản ngữ đạt đủ mọi điều kiện ngặt nghèo về trình độ lẫn nhân cách là rất khó khăn, nhất là với tình hình hiện tại ở Việt Nam.

Giá thuê giáo viên nước ngoài ở VN

Chính vì lý do thiếu hụt về các nguồn thông tin hỗ trợ cho việc lập ra các chế độ lương thưởng, phúc lợi và cách xử lí các giấy tờ chuyên biệt cho giáo viên bản ngữ, nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn thuê giáo viên bản xứ từ các trung tâm cung ứng nhân lực người nước ngoài.

BẢNG GIÁ THUÊ GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI
Dịch vụ Đơn giá Lưu ý
Cung cấp giáo viên nước ngoài cho trường công/ tư lập 25-30$/ giờ Tuỳ thuộc vào số giờ giảng dạy hàng tuần
Cung cấp giáo viên nước ngoài cho trường Quốc Tế 27-32$/ giờ Tuỳ thuộc vào số giờ giảng dạy hàng tuần
Cung cấp giáo viên nước ngoài dạy full-time theo tháng  2500-3000$/ tháng Gói 1 tháng
Cung cấp giáo viên nước ngoài cho doanh nghiệp theo yêu cầu đào tạo đặc thù 30-35$ Tuỳ vào thời lượng và chương trình đào tạo


Tuy nhiên, nếu không kể đến việc tiết kiệm thời gian và công sức huấn luyện nhân viên về các quy trình xử lý giấy tờ, việc thuê giáo viên từ một đơn vị cung ứng có một điểm yếu khá lớn đó là chi phí đắt đỏ.

So sánh hai hình thức tuyển giáo viên chính thức và thuê giáo viên bên ngoài:

Dưới đây là so sánh chi tiết về hai hình thức sử dụng lao động này:

Tuyển giáo viên chính thức Thuê giáo viên cung ứng
Điểm tích cực
 • Tiết kiệm lâu dài về chi phí
 • Có thể thương lượng về phúc lợi và mức lương (giáo viên với ít kinh nghiệm có thể đào tạo với một mức lương ban đầu thấp hơn)
 • Chủ động trong việc điều phối nhân sự và sắp xếp lịch làm việc
 • Duy trì được sự cố định về giáo viên cho một lớp, giúp xây dựng sự gắn bó giữa thầy và trò, giúp tăng khả năng học viên tái đăng kí học 
 • Bảo đảm được tính cam kết của giáo viên
 • Giáo viên có nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ gắn bó với cơ sở giáo dục, có thể tham gia vào các hoạt động bên ngoài lớp học.
Điểm hạn chế
 • Cần thời gian đào tạo chuyên môn cho bộ phận tuyển dụng
 • Quy trình xử lí giấy tờ và các thủ tục pháp lý cần thời gian để hoàn thiện
 • Cần huấn luyện kĩ năng của đội ngũ tuyển dụng tốt để tìm kiếm, phỏng vấn, đánh giá giáo viên tiềm năng.
 • Chi phí không có lợi về lâu dài
 • Giáo viên không có tính cam kết làm việc lâu dài (vì thanh toán theo giờ linh hoạt)
 • Không thể quảng bá hình ảnh của trường/ cơ sở giáo dục thông qua giáo viên

Dựa vào bài viết này, VTJ mong rằng sẽ giúp các NTD có thể hình dung được thị trường tuyển dụng giáo viên nước ngoài tại Việt Nam, qua đó xây dựng được kế hoạch tuyển giáo viên nước ngoài phù hợp cho cơ sở giáo dục của mình.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Quyền lợi của giáo viên tiếng Anh