Nhận xét đánh giá lái xe

Cần có đầy đủ khả năng thị giác, vận động và nhận thức để lái xe an toàn và yêu cầu đánh giá chức năng để xác định những thiếu sót. Một số đánh giá này đều có thể được thực hiện bởi các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nhưng các chuyên gia (như bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ tâm thần, chuyên gia phụ khoa, chuyên viên trị liệu nghề nghiệp và vật lý trị liệu, chuyên gia về phục hồi lái xe) có thể cần phải được tư vấn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các chính sách gia hạn giấy phép lái xe, chính sách báo cáo y tế cho Bộ Xe cơ giới (DMV) và các yêu cầu lái xe thực tế khác nhau tùy theo tiểu bang, quốc gia và quốc tế. Việc làm quen với các quy định và hướng dẫn cấp phép địa phương là điều cần thiết khi đưa ra các khuyến nghị liên quan đến việc lái xe. Nguồn tài nguyên hữu ích ở Hoa Kỳ là Hướng dẫn Đánh giá và Tư vấn cho Người lái xe Lớn tuổi của Bác sĩ, ấn bản thứ 4 của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ.

Chức năng thị giác rất quan trọng đối với lái xe an toàn. Những thay đổi về tuổi và bệnh lý trong thị lực rất phổ biến và có thể dẫn đến giảm khả năng lái xe.

Những thay đổi khi lão hóa bao gồm

 • Giảm chiếu sáng võng mạc (lượng ánh sáng tới võng mạc), thị lực và thị lực ngoại vi
 • Viễn thị (giảm khả năng xem xét), làm giảm nhận thức về chiều sâu
 • Giảm khả năng thích ứng với những thay đổi về độ nhạy sáng của ánh sáng và độ nhạy cao đối với ánh sáng chói, làm giảm hoạt động lái xe ban đêm

Bệnh mắt thông thường với tuổi già bao gồm

 • Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
 • Đục thủy tinh thể
 • Glôcôm
 • Bệnh võng mạc đái tháo đường

Ở nhiều tiểu bang, thị lực trung tâm và tầm nhìn ngoại biên được kiểm tra thường xuyên bởi Bộ Xe cơ giới vkhi giấy phép lái xe được gia hạn. Hầu hết các quốc gia yêu cầu 20/40 thị lực ít nhất một mắt cho giấy phép không hạn chế (được phép đeo kính và áp tròng). Tuy nhiên, ở một số tiểu bang, bác sĩ có thể nới lỏng các yêu cầu trong khi chờ biện minh về mặt y tế. Ngoài ra, một số tiểu bang đã chấp thuận sử dụng bioptics (một hệ thống ống kính với kính thiên văn gắn vào cặp kính) cho những người bị giảm thị lực nghiêm trọng. Đối với tầm nhìn ngoại vi ngang, ngưỡng lái xe an toàn rất khác nhau giữa các tiểu bang và từ không yêu cầu đến khoảng 140°.

Những người lái xe lớn tuổi thường yêu cầu giới thiệu đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra toàn diện nếu có các vấn đề về thị giác liên quan đến việc lái xe.

Những thay đổi đối với chức năng vận động khi lão hóa bao gồm

 • Giảm tính linh hoạt, sức mạnh và sự cân bằng
 • Tốc độ dáng đi và thời gian phản ứng chậm lại

Các điều kiện y tế có thể ảnh hưởng đến chức năng vận động bao gồm

 • Suy giảm chức năng thần kinh (ví dụ, do đột quỵ, bệnh Parkinson, xơ cứng teo cơ một bên hoặc u não
 • Bệnh tiểu đường gây suy giảm cảm giác và/hoặc cắt cụt
 • Điều kiện khớp
 • Hội chứng dễ bị tổn thương và yếu cơ từ lão hóa hoặc rối loạn y khoa

Các thông số khác nhau của chức năng thể chất có thể được đánh giá trong phòng mạch.

 • Tốc độ vận động, thời gian phản ứng, cân bằng và phối hợp có thể được đánh giá bằng bài kiểm tra đi bộ với tốc độ nhanh. Bệnh nhân được yêu cầu đi bộ 3 mét (10 ft) và quay lại điểm xuất phát càng nhanh càng tốt. Nếu bệnh nhân thường đi bộ bằng khung tập đi hoặc gậy, cần được sử dụng trong quá trình thử nghiệm. Nếu thời gian đi bộ > 9 giây có thể cho thấy nguy cơ gia tăng xảy ra va chạm xe cộ. Nhân viên y tế nên cố gắng xác định lý do gây ra suy giảm chức năng (ví dụ, bệnh parkinson, viêm khớp) để lập kế hoạch điều trị.
 • Khoảng vận động nên được kiểm tra trong vùng cổ và trong tất cả các khớp ở tay và chân. Tầm chuyển động của cổ bị suy giảm làm giảm khả năng quay đầu và dò tìm phương tiện giao thông, đặc biệt là trong điểm mù hoặc khi lùi xe. Những người cao tuổi nên có ≥ 30° quay vòng sang bên cạnh mỗi bên; nếu khoảng chuyển động ít hơn, thì cần đến một nhà trị liệu vật lý để cải thiện khoảng chuyển động hoặc cho chuyên gia phục hồi lái xe để lắp gương lớn hơn và góc rộng trong xe. Nhiều phương tiện mới hơn được trang bị gương phát hiện điểm mù để hỗ trợ lái xe theo dõi điểm mù trong quá trình thay đổi làn đường. Giảm phạm vi chuyển động ở các chi có thể làm giảm khả năng vận hành các điều khiển phương tiện một cách an toàn và hiệu quả.
 • Cần phải đánh giá sức mạnh ở chân và tay (về đáp ứng các yêu cầu trong lái xe). Sức mạnh có thể được đánh giá bằng cách kiểm tra sức mạnh cơ bắp khi khám sức khoẻ; giảm sức mạnh chi dưới ở bên phải có khả năng làm giảm khả năng điều khiển chân và phản ứng nhanh với các tình huống lái xe.
 • Nên đánh giá khả năng nhận biết và cảm giác ở chi dưới. Giảm phạm vi vận động ở các chi làm suy yếu khả năng vận hành điều khiển xe.
 • Run và các thiếu sót thần kinh khác cần được lưu ý và cần phải chuyển đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để xác định.

Các bác sĩ nên xem xét chức năng vận động không chỉ liên quan đến việc lái xe mà còn liên quan đến khả năng ra vào xe của bệnh nhân và hoạt động an toàn tại điểm đến. Lái xe chỉ là một phần giúp bệnh nhân đến được nơi họ cần đến.

Chuyển đến liệu pháp vật lý và vận động có thể giúp xác định xem có cần can thiệp để cải thiện chức năng vận động hay không. Các nhà trị liệu nghề nghiệp người chuyên phục hồi chức năng lái xe có thể cung cấp bài kiểm tra toàn diện về chức năng vận động liên quan đến khả năng lái xe. Các khuyến nghị cho những người có thiếu hụt động cơ có thể bao gồm việc sử dụng các thiết bị lái xe chuyên dụng (ví dụ như điều khiển tay, núm xoay tay lái).

Thay đổi chức năng nhận thức với lão hóa có thể ảnh hưởng đến việc lái xe bao gồm

 • Giảm trong các khía cạnh của nhận thức ảnh hưởng đến hoạt động và/hoặc bộ nhớ ngữ nghĩa
 • Tốc độ xử lý chậm
 • Giảm các kỹ năng chú ý cơ bản và phức tạp (ví dụ: chú ý duy trì và bị ngắt quãng)
 • Giảm chức năng điều hành (ví dụ: lập kế hoạch chuyến đi, bộ nhớ làm việc)
 • Giảm khả năng xử lý thị giác và nhận thức

Các điều kiện y tế (bao gồm cả việc sử dụng thuốc cần thiết để điều trị) có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức bao gồm

 • Yếu tố tâm lý (ví dụ, lo lắng, trầm cảm)
 • Rối loạn thần kinh (ví dụ, đột quỵ, bệnh Parkinson, suy giảm nhận thức nhẹ, bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ liên quan, chấn thương sọ não, đa xơ cứng)
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Rối loạn ở tim
 • Bệnh tiểu đường

Tỷ lệ suy giảm nhận thức tăng ở người ≥ 65. Những người bị suy giảm nhận thức thường không nhận ra những hạn chế của mình, không sửa đổi hoặc hạn chế việc lái xe của họ và có nguy cơ mắc MVC cao hơn; nguy cơ gia tăng với mức độ nghiêm trọng của sự suy giảm. Những người có cái nhìn sâu sắc về những hạn chế về nhận thức của họ thường thay đổi cách lái xe của họ để phù hợp hơn với những hạn chế của họ (ví dụ như lái xe ở những khu vực quen thuộc, vào những thời điểm ít bận rộn hơn trong ngày và vào ban ngày), dẫn đến việc lái xe an toàn hơn.

Mặc dù không có kiểm tra sàng lọc nào cho thấy có thể dự đoán hoàn toàn và chính xác mức độ an toàn khi lái xe, nhưng một số có thể cho ra một số mức độ dự đoán về khả năng làm giảm hiệu suất lái xe ở người cao tuổi, có thể được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ và có thể được sử dụng để xác định những người có thể cần được giới thiệu đến một chuyên gia phục hồi chức năng lái xe. Kết hợp của một số kiểm tra sàng lọc sau đây giúp cải thiện độ chính xác của dự đoán:

 • Bài kiểm tra Vẽ Đồng hồ: Đây là kiểm tra ngắn gọn được sử dụng để sàng lọc về nhận thức thị giác, kỹ năng thị giác, sự chú ý chọn lọc, và kỹ năng điều hành. Điểm từ 4 trở xuống cho thấy mối quan tâm tiềm ẩn liên quan đến lái xe.
 • Bài kiểm tra về vẽ đường dấu mốc: Kiểm tra này được dùng để đánh giá sự chú ý và kiểm tra thị giác. Phần A dễ dàng hơn và phải luôn được đưa ra trước phần B. Phần B đánh giá xen kẽ sự chú ý và chức năng điều hành. Các lái xe nếu có điểm phần B bất thường (ví dụ > 180 giây) có thể cần kiểm tra chuyên sâu hơn bởi một chuyên gia phục hồi chức năng lái xe.
 • Bài Đánh giá tình trạng tâm thần mini: được thực hiện để xem có suy giảm nhận thức hay không. Tuy nhiên, bài kiểm tra này chưa được chuẩn hóa để sử dụng trong việc xác định đặc quyền lái xe, và các chuyên gia về an toàn giao thông không đồng ý liệu nó có hữu ích cho mục đích này hay không.
 • Bài kiểm tra Mê cung: Các bài kiểm tra mê cung khác nhau (ví dụ, Kiểm Tra Maze Snellgrove) yêu cầu mọi người đi qua một mê cung in trên giấy. Những bài kiểm tra này giúp đánh giá kỹ năng thị giác tìm kiếm và điều hành.
 • Montreal Cognitive Assessment (MoCA): Kiểm tra 30 hạng mục này được sử dụng để sàng lọc suy giảm nhận thức nhẹ ở người cao tuổi bằng cách kiểm tra khả năng chú ý, tập trung, chức năng điều hành, trí nhớ, ngôn ngữ, kỹ năng không gian thị giác, trừu tượng, tính toán và định hướng. Điểm thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị suy giảm khả năng lái xe. Cần lưu ý rằng các bác sĩ phải được đào tạo và cấp chứng chỉ để thi MoCA.

Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ có thể được hưởng lợi từ việc giới thiệu đến các nhà trị liệu nghề nghiệp hoặc các nhà trị liệu ngôn ngữ để giúp đưa ra các biện pháp can thiệp khác nhau để cải thiện chức năng (ví dụ, các chiến lược bù trừ). Ngoài ra, giới thiệu có thể được chỉ định để đánh giá tâm thần kinh để giúp xác định chẩn đoán cơ bản và khuyến cáo thêm.

Tài nguyên bằng tiếng Anh sau đây có thể hữu ích. Vui lòng lưu ý rằng CẨM NANG không chịu trách nhiệm về nội dung của tài liệu này.

Nhận xét đánh giá lái xe

Bản quyền © 2023 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.