Mối tình tay ba vòng tròn tội lỗi moebius năm 2024

Kim luôn là người phô bày sự cực đoan của bản thân cũng như mặt tối của chính mình. Lý do như ông nói thì: “Nỗi băn khoăn về cuộc đời mà tôi nhìn thấy cho tới giờ nằm trong suy nghĩ về một xã hội Hàn Quốc trụy lạc và nguy hiểm”.

Trong lời giới thiệu được đăng trên trang web của Liên hoan phim Venice, nơi mà 01 năm trước, Kim Kim Duk đã hân hoan giơ cao tượng Sư tử Vàng - giải thưởng giành cho bộ phim “ớn lạnh sống lưng” Pieta - ông giải thích tên bộ phim mới nhất của mình rằng, đó là câu chuyện về người cha, người mẹ và con trai mà sợi dây liên kết giữa họ giống như “dải Moebius". Bộ phim bắt đầu với cảnh xung đột dữ dội giữa một cặp vợ chồng. Rời khỏi nhà trong trạng thái hết sức bực bội, người đàn ông gặp tình nhân của mình - một phụ nữ ăn mặc đẹp, chủ một cửa hàng tạp hóa - và họ làm tình với nhau trong xe. Toàn bộ cảnh tượng đó lọt vào mắt của cậu con trai trong độ tuổi mới lớn, đang đứng ở một khoảng cách không xa lắm. Kế tiếp, cũng trong trạng thái giận dữ, người vợ ném gạch vào cửa hàng tình địch trước khi thực hiện hành động điên rồ của mình. Buổi tối hôm đó, chị đã cầm dao vào phòng để cắt “của quý” anh chồng trong lúc đang ngủ nhưng gặp phải sự chống cự quyết liệt. Quẫn trí, chị đã trút sự căm phẫn và bực tức đó vào đứa con trai. Hình ảnh cái bộ phận đàn ông đó lơ lửng trong không trung lẫn với tiếng gào thét bi thảm của người mẹ trước khi chị biến mất vào màn đêm để lại hai người đàn ông: một phải đối mặt với tội lỗi đã gây ra và người còn lại phải gánh vác tội lỗi. Chuyện phim tiếp tục với việc người cha, sau đó, đã quyết định cắt đi bộ phận đàn ông của mình để tiến hành phẫu thuật cấy ghép cho con trai. Nhưng rồi, anh đã rơi vào trạng thái điên cuồng khi phải tìm cách để thỏa mãn ham muốn tình dục của mình. Trong khi đó, người con trai bắt đầu nghi thức khó khăn với bộ phận cơ thể mới. Từ một cậu bé đang trong độ tuổi mới lớn, không thích phiền nhiễu, chỉ ham đọc truyện tranh và... thủ dâm, cậu đã quan hệ với cả người tình của bố.

Mối tình tay ba vòng tròn tội lỗi moebius năm 2024

Vẫn chủ đề hiếp dâm, loạn luân và gia đình đóng vai trò là hạt nhân trong mỗi bộ phim, ở Moebius, tình dục tạo nên gia đình nhưng cũng là cội nguồn của tan vỡ, tội ác. Nó luôn hiện hữu và trở đi, trở lại. Nhiều người sẽ có cảm giác bị xúc phạm bởi những gì mà bộ phim chuyển tải. Nhưng điều đó lại đúng với ý định của Kim Ki Duk khi ông luôn luôn là một tác giả châm biếm thói quẩn quanh của xã hội tư bản thực dụng và ông gần như không bao giờ bỏ qua cơ hội đề cập đến những nhân vật nữ dùng tình dục để trả thù. Với Kim, điều đó giống như nếu thiếu kim chi cay thì bữa cơm Hàn Quốc có mà cũng như không. Rõ ràng, Kim Ki Duk là một kẻ khích động chuyên nghiệp, nhưng không thể phủ nhận thực tế là ông khá nghiêm túc trong việc khám phá trạng thái cảm xúc cực đoan của con người. Trong bộ phim của Kim, ham muốn tình dục chỉ dẫn đến đau đớn về thể xác và tinh thần. Một hành động không chung thủy dẫn đến hậu quả khủng khiếp và sau đó là một loạt hậu quả tai hại hơn. Hành động của người cha dẫn đến kết cục bi thảm cho con trai mình. Dẫu biết rằng khi xem phim của Kim Ki Duk, ai cũng phải chuẩn bị sẵn một tinh thần thép đón nhận những điều không thể tin được nhưng với Moebius việc người cha tự cắt dương vật của mình và sau đó tìm khoái cảm bằng cách gây đau đớn cho thể xác, đứa trẻ sau này - với sự hướng dẫn của bố - đã phát hiện ra cách làm thế nào để có cảm giác cực khoái thông qua việc tự hành hạ cơ thể mình còn người mẹ kích thích tình dục cho đứa con để đem đến cảm giác cho nó thì việc một số khán giả ở Venice, khi xem phim, đã bị nôn mửa ngay tại rạp không phải là điều ngạc nhiên.

Mối tình tay ba vòng tròn tội lỗi moebius năm 2024

Bạo lực tình dục, đặc biệt là khi nó liên quan đến nơi tưởng như rất an toàn như gia đình và trường học, từ lâu đã là đề tài trong phim Hàn Quốc. Nhưng vài năm qua, nó đã được đề cập một cách mạnh mẽ và táo bạo hơn. Moebius, như một đòn trời giáng có lẽ là hiệu quả nhất vào khía cạnh rất đen tối của xã hội Hàn Quốc hôm nay với những con người vẫn còn bị chôn vùi dưới phép lạ kinh tế của tổng thống Park Chung Hee ra đời những năm 1970, cuộc sống thực dụng ở Seoul hiện đại. Ở giữa sự bức bách đó, các nhân vật trong phim của Kim lúc nào cũng tràn đầy tức giận và bối rối. Cho nên họ đã không thể làm bất cứ điều gì khác ngoại trừ việc làm tổn thương nhau. Trong bộ phim của ông, ba câu hỏi lớn như Gia đình là gì? Khát vọng là gì? Và dương vật là gì? đều chung một câu trả lời không lấy gì làm đẹp đẽ nhưng không bao giờ thiếu vắng trong xã hội con người.

Mối tình tay ba vòng tròn tội lỗi moebius năm 2024

“Tôi nghĩ cuộc đời là một cảnh quan. Nếu muốn có ánh sáng phải biết đến chỗ tối tăm và khi nhận ra màu sắc giống nhau của sáng và tối là lúc ta có thể sống một cuộc đời khôn ngoan”.

Moebius thành công một phần là nhờ vào khả năng biểu cảm đặc biệt của 3 diễn viên khi họ chỉ diễn xuất chứ không thoại. Cha Tae Hyeon là nam diễn viên quen thuộc trong các bộ phim của Kim và Kim dường như biết chính xác phải làm gì với anh. Có thể nói không có ai đóng vai nhân vật người bố trong phim này tốt hơn Cha Tae Hyeon. Lee Eun Woo đã tạo ấn tượng khi lần đầu tiên đóng vai chính với hai vai vợ và tình nhân (biểu thị mối quan hệ ngầm của các nhân vật trong phim). Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là Seo Joung Joo, nam diễn viên 15 tuổi với diễn xuất được đánh giá là vô cùng dũng cảm, cho thấy anh sẽ là một ngôi sao lớn trong tương lai. Kim là đạo diễn được biết đến với các nhân vật câm và nhiều bộ phim của ông cũng bao trùm sự im lặng. Trong Moebius, ngoài âm thanh tự nhiên và những tiếng kêu than, la ó, các nhân vật đều không thoại. Và thế giới không thoại của bộ phim hoàn toàn phù hợp với tiêu đề của nó. Sự thiếu vắng tiếng nói cũng củng cố bản chất tự nhiên của phim và giúp tác phẩm trở nên hoàn hảo hơn.

Mối tình tay ba vòng tròn tội lỗi moebius năm 2024

Mối tình tay ba vòng tròn tội lỗi moebius năm 2024

Ngoài hình ảnh gây choáng với bộ phận sinh dục của đàn ông xuất hiện trên màn hình, Kim Ki Duk đã cắt 3 phút là 3 cảnh sex trong phim để Moebius có thể được phép chiếu rộng rãi tại Hàn Quốc. Nhưng ở Venice, ông giới thiệu bản full vì theo ông “mỗi cảnh đều rất quan trọng”. Và với một bộ phim mà “cốt truyện hay biểu hiện của cảnh có thể xuất hiện mơ hồ, tùy thuộc vào mức độ hiểu biết của mỗi khán giả. Nhưng tôi hy vọng rằng những người xem trưởng thành sẽ có thể phân biệt sắc thái và hiểu được ý định của tôi", Kim lại một lần nữa thưởng cho khán giả dũng cảm của mình một tác phẩm nghệ thuật mê hoặc. Một tác phẩm điện ảnh tinh khiết nói về ham muốn nhục dục. Một bộ phim dũng cảm của điện ảnh Hàn Quốc ghi lại quá trình rời khỏi trần tục của một người đàn ông lớn lên trong một gia đình bị hủy hoại vì sự đồi bại của người cha./

Mối tình tay ba vòng tròn tội lỗi moebius năm 2024

Thiên Thanh