Khi chạy chương trình báo lỗi invalid missing system.setup năm 2024

Có một loạt các nguyên nhân đơn giản có thể khiến lỗi này xuất hiện và có ít khả năng gây mất mát dữ liệu quan trọng của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  • Cấu hình BIOS không đúng.
  • Boot Record bị hỏng.
  • Sự hỏng hại hoặc khả năng truy cập kém của ổ cứng.

Lưu ý: Vấn đề này có thể xảy ra trên mọi máy tính chạy hệ điều hành Windows, từ Windows 11 và Windows 10 đến Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP.

Khi chạy chương trình báo lỗi invalid missing system.setup năm 2024

2. Cách khắc phục laptop bị "Operating system not found" trên Windows

2.1. Kiểm tra BIOS

Để khắc phục vấn đề, trước hết, bạn cần kiểm tra hai điều trong BIOS. Đầu tiên, đảm bảo rằng máy tính của bạn nhận diện đúng ổ cứng. Thứ hai, đảm bảo rằng ổ mà bạn đã cài đặt Windows được xác định là ổ đĩa boot ưu tiên.

Việc truy cập BIOS phụ thuộc vào nhà sản xuất của máy tính và có thể thực hiện bằng cách nhấn một số phím như Escape, Delete hoặc một trong các phím Fn trong quá trình khởi động. Một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình hướng dẫn bạn đến phím chính.

Tính chất của menu BIOS cũng thay đổi tùy theo thiết bị. Tổng quát, bạn cần xác định vị trí của tab Boot ở đầu màn hình (sử dụng bàn phím để điều hướng trong menu BIOS). Trong tab Boot, chọn tùy chọn Hard Drive và nhấn Enter. Kiểm tra xem ổ cứng có được liệt kê trước USB Storage, CD\DVD\BD-ROM, Removable Devices, và Network Boot không. Bạn có thể điều chỉnh thứ tự bằng các phím + và -.

Nếu tất cả mọi thứ trong menu BIOS trông ổn, bạn có thể chuyển sang bước ba. Trong trường hợp không nhìn thấy ổ cứng được liệt kê, tiếp tục sang bước hai.

Khi chạy chương trình báo lỗi invalid missing system.setup năm 2024

2.2. Reset BIOS

Nếu máy tính của bạn không nhận diện được ổ cứng, có nhiều nguyên nhân có thể gây ra vấn đề này. Đối với những người không có kiến thức chuyên sâu về công nghệ, một giải pháp dễ dàng là thử đặt lại toàn bộ menu BIOS về các giá trị mặc định của nó.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách thực hiện điều này trong bài viết: "3 cách đơn giản để reset thiết lập BIOS."

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà hệ điều hành vẫn không được tìm thấy, có thể là lúc bạn nên dừng lại đọc bài viết này. Trừ khi bạn có kiến thức chuyên sâu về việc xây dựng máy tính, nếu không, việc mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa là một lựa chọn hợp lý.

2.3. Sửa các Boot Record

Hệ điều hành Windows chủ yếu dựa vào ba bản ghi để khởi động máy tính: Master Boot Record (MBR), DOS Boot Record (DBR), và Boot Configuration Database (BCD). Trong trường hợp bất kỳ bản ghi nào trong ba bản ghi này bị hỏng hoặc lỗi, khả năng cao là bạn sẽ nhận được thông báo "Operating system not found".

May mắn thay, quá trình sửa chữa các bản ghi này không phức tạp như bạn có thể nghĩ. Bạn chỉ cần sử dụng một ổ cài đặt Windows di động. Sử dụng công cụ Media Creation Tool của Microsoft để tạo phương tiện cài đặt Windows 10.

Khi công cụ đã được chuẩn bị, bạn cần sử dụng nó để boot máy tính. Tùy thuộc vào thiết bị, bạn có thể chỉ cần nhấn một phím duy nhất trong quá trình khởi động hoặc có thể phải thay đổi thứ tự boot trong menu BIOS.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy màn hình Windows Setup. Chọn ngôn ngữ, bàn phím, định dạng thời gian ưa thích, sau đó nhấp vào Next. Trên màn hình tiếp theo, chọn Repair your computer.

Tiếp theo, điều hướng đến Troubleshoot > Advanced Options > Command Prompt. Khi Command Prompt được khởi động, nhập ba lệnh sau đây. Nhấn Enter sau mỗi lệnh:

  • bootrec.exe /fixmbr
  • bootrec.exe /fixboot
  • bootrec.exe /rebuildbcd

Mỗi lệnh có thể mất vài phút để hoàn thành. Sau khi tất cả các tiến trình kết thúc, hãy khởi động lại PC và kiểm tra xem nó có boot thành công hay không.

2.4. Bật hoặc tắt UEFI Secure Boot

Hầu hết mọi máy tính chạy Windows đều được trang bị UEFI firmware và tính năng Secure Boot. Tuy nhiên, có những trường hợp nó có thể không hoạt động như mong đợi. Ví dụ, nếu Windows được cài đặt trên GUID Partition Table, nó chỉ có thể boot ở chế độ UEFI. Ngược lại, nếu hệ điều hành chạy trên ổ đĩa MBR, nó sẽ không thể khởi động ở chế độ UEFI.

Khi chạy chương trình báo lỗi invalid missing system.setup năm 2024

Vì vậy, quan trọng khi thay đổi cài đặt UEFI Secure Boot, và cần kiểm tra xem liệu sự điều chỉnh này có tạo ra sự khác biệt hay không. Điều này thường được thực hiện thông qua menu BIOS của máy tính. Tùy chọn thường được đặt tên là Secure Boot và có thể được tìm thấy trong tab Security của menu BIOS.

2.5. Kích hoạt phân vùng Windows

Có khả năng rằng phân vùng cài đặt Windows đã bị vô hiệu hóa, và bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng công cụ diskpart tích hợp của Windows. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bật máy và boot từ USB cài đặt Windows. Chọn ngôn ngữ, nhấp Next, sau đó chọn "Repair your computer" và điều hướng đến "Troubleshoot > Advanced Options > Command Prompt."

Khi chạy chương trình báo lỗi invalid missing system.setup năm 2024

Trong Command Prompt, nhập diskpart và nhấn Enter, sau đó nhập list disk và nhấn Enter. Ghi lại số ổ đĩa bạn cần sửa chữa. Thông thường, đây là ổ đĩa lớn nhất.

Sử dụng lệnh select disk [number], thay thế [number] bằng số ổ đĩa bạn đã ghi lại. Nhấn Enter.

Gõ list volume và nhấn Enter để xem danh sách các phân vùng. Ghi lại số phân vùng của Windows, sau đó nhập select volume [number], thay thế [number] bằng số phân vùng bạn vừa ghi lại.

Cuối cùng, nhập active và nhấn Enter. Khởi động lại máy để kiểm tra xem quá trình đã thành công hay không.

2.6. Sử dụng Easy Recovery Essentials

Easy Recovery Essentials là một ứng dụng khôi phục hệ thống của bên thứ ba, được thiết kế đặc biệt để xử lý các sự cố về khởi động. Nếu các bước trước đó không giải quyết được vấn đề "Operating system not found", bạn có thể thử nghiệm công cụ này.

Easy Recovery Essentials không chỉ giải quyết lỗi cụ thể "Operating system not found", mà còn khắc phục nhiều thông báo lỗi khởi động phổ biến khác như INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE, INACCESSIBLE_BOOT_VOLUME, UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME, BOOTMGR is missing, The Boot Configuration Data for your PC is missing or contains errors (Dữ liệu cấu hình khởi động cho PC của bạn bị thiếu hoặc có lỗi), An error occurred while attempting to read the boot configuration data (Đã xảy ra lỗi khi đọc dữ liệu cấu hình khởi động), boot.ini not found, và nhiều lỗi khác.

Khi chạy chương trình báo lỗi invalid missing system.setup năm 2024

Để sử dụng Easy Recovery Essentials, bạn chỉ cần tải ứng dụng, ghi (burn) file ISO vào đĩa CD, và sau đó sử dụng đĩa CD này để boot. Trình hướng dẫn của ứng dụng sẽ hỗ trợ bạn qua quá trình khôi phục hệ thống một cách dễ dàng.