Functions php nằm ở đâu

Bạn thường tìm thấy trên mạng các đoạn mã để chèn vào website trong khi tìm kiếm cách khắc phục rắc rối nào đó liên quan đến WordPress. Hầu hết những người lần đầu tiên gặp phải điều này không biết nên đặt mã vào chỗ nào. Câu trả lời thường gặp là “functions.php”. Nhưng đây là ý tưởng tồi.

Bạn đang xem: File functions.php wordpress ở đâu


Tại sao bạn không nên sử dụng functions.php để bổ sung mã cho WordPress?

Sử dụng functions.php để chèn mã vào WordPress tiềm ẩn nguy cơ vì một số lý do sau đây.

Đầu tiên, giao diện website của bạn có thể thay đổi (bao gồm đổi theme khác và cập nhật theme cũ). Và khi nó thay đổi, file functions.php cũng thay đổi theo. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chuyển toàn bộ mã của mình sang file functions.php của theme mới. Đây là bước bổ sung chẳng có gì tiện lợi, và tệ hơn là bạn có thể quên không làm.

Lý do thứ hai nghiêm trọng hơn nhiều. Lỗi trong functions.php sẽ làm sập website của bạn. Nguyên nhân là vì chính bản thân giao diện bị hỏng. Một lỗi cú pháp đơn giản nào đó sẽ làm hỏng website của bạn, và đó là điều cực kỳ nguy hiểm

Bước 1: Tạo một thư mục và file trên máy tính của bạn

Tên tùy bạn chọn nhưng nên không có dấu, và theo mẫu như bên dưới:

Functions php nằm ở đâu

Bước 2: Paste mã plugin căn bản vào trong file PHP

Mở file PHP bạn tạo trong Bước 1, và paste đoạn mã sau vào trong nó:

Đây là đoạn mã làm khung sườn của plugin. Sau khi cài đặt, “Plugin Name / Tên Plugin” sẽ xuất hiện trong danh sách plugin của bạn.

Bước 3: Nén thư mục cùng với file bên trong nó

WordPress chỉ cho phép chúng ta tải lên (upload) file có định dạng “zip”. Do vậy bạn cần chuột phải vào thư mục, chuyển đến “Send to”, và chọn “Compressed (zipped) Folder” như dưới đây:

Functions php nằm ở đâu

Điều này sẽ tạo ra file zip để bạn chuẩn bị tải lên WordPress.

Bước 4: Cài đặt plugin thông qua file zip

Bạn vào WordPress dashboard, và click “Plugins > Add New” như hình dưới đây:

Functions php nằm ở đâu

Sau đó bạn click vào “Upload Plugin” ở trên đầu. Nó sẽ mở ra một phần mới cho phép bạn lựa chọn file từ máy tính của bạn. Click vào nút đó, rồi lựa chọn file và chọn “Install Now”:

Functions php nằm ở đâu

Thao tác này sẽ làm nhiệm vụ tải plugin lên và cài đặt nó. Khi quá trình này hoàn thành, chúng ta chỉ việc kích hoạt plugin như hình dưới đây:

Functions php nằm ở đâu

Bước 5: Thêm mã tùy chỉnh vào Plugin vừa tải lên

Đã đến lúc bạn thêm mã của mình vào plugin!

Dọn dẹp mã

Giả sử bạn copy được ở đâu đó một số mã PHP cần đưa vào trong WordPress. Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra xem nó có bắt đầu bằng:

Hoặc kết thúc với:

?>Nếu câu trả lời là “có” với cả hai, bạn cần loại bỏ chúng. Đảm bảo chắc chắn đoạn mã cần thêm vào không bắt đầu bằng là điều rất quan trọng.

Chỉnh sửa plugin và chèn mã

Tiếp theo, bạn vào WordPress dashboard và điều hướng đến “Plugin > Editor” như hình bên dưới đây:

Functions php nằm ở đâu

Trong màn hình kế tiếp, bạn chọn plugin tùy chỉnh mà chúng ta up lên lúc nãy từ menu xổ ở phía trên cùng bên tay phải như được hiển thị ở đây và nhấn “Select”:

Functions php nằm ở đâu

Điều này cho phép chúng ta bổ sung mã vào plugin. Paste đoạn mã (đã dọn dẹp) mà bạn có ở bước trước vào text editor như hình bên dưới:

Functions php nằm ở đâu

Sau đó, click vào “Update File” và bạn đã thành công rồi đó! Bạn đã hoàn thành việc thêm mã tùy chỉnh vào WordPress theo cách vừa mềm dẻo vừa an toàn. Đoạn mã vẫn được duy trì cho dù bạn có đổi sang giao diện khác, và nó không làm sập trang web của bạn nếu chẳng may đoạn mã đó có lỗi!

Một trong những yếu tố khiến WordPress trở thành một nền tảng phổ biến để tạo và quản lý trang web là khả năng tuỳ biến cực lớn của nó. Bởi vì nó là một CMS mã nguồn mở dựa trên PHP, bạn và các nhà phát triển khác có thể tích hợp vào nó rất nhiều tính năng tuỳ ý.

Như bạn đã biết, để thêm một tính năng cho WordPress, chúng ta thường dùng tới Plugin. Nhưng nếu bạn là một lập trình viên đang làm quen với WordPress, hoặc khi không tìm được plugin phù hợp, thì bạn có thể tự code thêm tính năng cho trang web của mình. Để làm được điều này, chúng ta phải dùng tới file Function.php có sẵn trong mọi giao diện WordPress.

Functions php nằm ở đâu

Functions.php trong wordpress là gì?

Như chúng ta đã đề cập, WordPress được xây dựng bằng PHP, một ngôn ngữ mã rất phù hợp trong lĩnh vực lập trình, đặc biệt là trong các hoạt động liên quan đến phát triển web.

Nó cho phép tương tác với cơ sở dữ liệu và tìm nạp dữ liệu, xuất nó cho người dùng dưới dạng HTML.

Functions.php là một tệp nằm trong theme WordPress và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của theme. Từ đó, bạn có thể tạo các mẫu mã và thêm các phần tử và chức năng vào các giao diện được sử dụng trong các trang của mình. Do đó, bạn có thể cung cấp nhiều trải nghiệm chất lượng hơn cho người dùng.

Function.php được tải tự động khi bạn cài đặt và kích hoạt bất kỳ giao diện nào trên trang web của mình, có thể là theme WordPress miễn phí hoặc cao cấp. Tất cả các giao diện WordPress đều phải có file này.

Nói cách khác, Function.php cho phép bạn thêm mã tùy chỉnh vào trang web của mình hoặc sử dụng những mã đã tồn tại theo nhiều cách khác nhau.

Điều này làm cho nó rất giống với một plugin, ngoại trừ một điểm khác biệt quan trọng: functions.php được gắn với một giao diện cụ thể. Do đó, khi thay đổi hoặc cập nhật giao diện, các tính năng mà bạn thêm vào website sẽ mất đi, điều này sẽ không xảy ra khi bạn dùng plugin.

Đây không phải là một vấn đề. Bạn có thể tạo các giao diện con để tập trung các thay đổi trong mã, giúp bạn có thể cập nhật wordpress theme cha mà không thay đổi cơ sở cấu trúc.

Có thể tìm và chỉnh sửa file Function.php ở đâu?

Không khó để tìm thấy tệp functions.php. Trong thực tế, có nhiều hơn một cách để làm điều đó.

Đầu tiên là thông qua chính trình soạn thảo WordPress. Bạn sẽ cần truy cập trang quản trị của mình và tìm tùy chọn Sửa giao diện bên trong menu Giao diện ở thanh bên trái.

Ở bên phải, bạn sẽ thấy một danh sách mở rộng các tệp. Tìm tệp functions.php, xuất hiện dưới tên của giao diện.

Functions php nằm ở đâu

Bằng cách nhấp vào nó, bạn sẽ được chuyển hướng đến trình soạn thảo mã functions.php, nơi bạn có thể nhập thủ công các lệnh bạn muốn.

Cách thứ hai là bạn có thể dùng một phần mềm FTP nào đó, kết nối đến hosting chứa website. Sau đó, bạn có thể tìm thấy file Function.php ở trong thư mục theme của mình.

Functions php nằm ở đâu

Lưu ý, bởi vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của website, bạn cần backup file này trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Có nên chỉnh sửa functions.php?

Khi bạn tìm thấy tệp functions.php, bạn có thể thực hiện các thay đổi thủ công và chèn các dòng mã của riêng bạn.

Mặc dù đơn giản nhưng không phải lúc nào phương pháp này cũng được khuyến khích nhất. Điều này là do, nếu không được sử dụng đúng cách, bạn có thể gây nguy hiểm cho tính bảo mật của trang web của mình, chẳng hạn sử dụng các đoan mã tìm trên mạng mà không kiểm tra kỹ nó.

Bên cạnh đó, lỗi mã có thể gây ra vấn đề rất lớn. Một lỗi đánh máy đơn giản có thể tạo ra một màn hình trắng chết chóc cho trang web của bạn của bạn.

Vì vậy, trừ khi bạn là một người chuyên nghiệp, nếu không bạn không nên chỉnh sửa file function.php khi không thật sự cần thiết.

Một giải pháp thay thế an toàn hơn là sử dụng một plugin chuyên về loại chỉnh sửa này, chẳng hạn như Code snippets. Đây là một plugin thay thế cho việc sử dụng Function.php để thêm các tính năng vào theme WordPress của bạn. Mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Code snippets trong một bài viết khác nhé.