Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

 1. Chọn một cây đàn guitar phù hợp với bạn. Có nhiều loại đàn guitar khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể muốn chọn một cây đàn guitar có dây nilon, vì chúng dễ chơi hơn các loại có dây thép. Bạn cũng sẽ cần quyết định xem muốn chơi đàn guitar điện hay guitar acoustic.
 2. Học cách cầm đàn guitar đúng cách. Cách bạn cầm đàn guitar rất quan trọng đối với việc chơi đàn một cách thoải mái và chính xác. Đặt đàn guitar ngồi trên đùi của bạn, với dây đàn hướng về phía trước. Tay trái của bạn sẽ nằm trên cần phím, với ngón cái ở mặt sau của cần phím và ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn ở phía trước. Tay phải của bạn sẽ nằm trên dây đàn, với ngón cái và ngón trỏ gảy dây.
 3. Học cách chỉnh đàn guitar. Một cây đàn hỏng không có âm thanh tốt và sẽ khó chơi. Để chỉnh đàn guitar, bạn cần sử dụng bộ chỉnh dây. Vặn chốt chỉnh dây cho đến khi mỗi dây đạt đến nốt đúng.
 4. Học cách đánh các hợp âm cơ bản. Hợp âm là một nhóm các nốt được chơi cùng một lúc. Có nhiều hợp âm khác nhau, nhưng đối với người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu bằng việc học hợp âm G, D, Em và C.
 5. Học cách đánh các bài hát cơ bản. Bây giờ bạn đã biết cách đánh một số hợp âm, bạn có thể bắt đầu học cách chơi một số bài hát cơ bản. Có nhiều bài hát khác nhau mà bạn có thể học, nhưng đối với người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu bằng việc học bài "Happy Birthday" hoặc "Twinkle Twinkle Little Star".
 6. Kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập. Học chơi đàn guitar là một quá trình lâu dài, nhưng nếu bạn kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập, bạn sẽ tiến bộ. Hãy cố gắng luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày và đừng ngại mắc lỗi. Mỗi lỗi bạn mắc phải là một cơ hội để bạn học hỏi và cải thiện.

Nếu bạn để ý, có rất nhiều người nghi ngờ rằng họ có khả năng chơi được đàn guitar, và rất có thể bạn cũng ở trong số đó, vì vậy hãy để tôi làm rõ ngay với bạn: 1. Bàn tay của bạn không quá to hoặc quá nhỏ; 2. Bạn không quá trẻ hoặc quá già, và 3. Không thành vấn đề nếu bạn muốn chơi đàn acoustic hay đàn điện. Mỗi người đều có những thách của thức riêng họ, nhưng tôi tin rằng nếu bạn kiên trì và tập trung tâm trí của mình vào việc học đàn guitar + tập luyện đúng phương pháp, bạn sẽ thành công.

Trong bài Hướng dẫn học đàn guitar cơ bản này, tôi sẽ nhắc đến những điều quan trọng nhất bạn nên biết ngay lúc này để thành công trong việc học đàn guitar. Đầu tiên tôi sẽ giới thiệu những điều cơ bản như: làm thế nào để gọi tên dây đàn guitar chính xác, cách cầm cây đàn guitar của bạn, và các bộ phận của đàn guitar. Sau đó, ở Phần 2 của Hướng Dẫn Học Guitar Cơ Bản, chúng ta sẽ đi vào các kỹ thuật: đánh đàn như nào, làm thế nào để tạo ra những hợp âm, và cách chơi một bài hát.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Khi thực hành theo các hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách cầm đàn, xác định các bộ phận của đàn guitar acoustic & guitar điện, điều chỉnh dây, chơi 4 hợp âm quan trọng, và thậm chí kết hợp tất cả những thứ trên để chơi bài hát đầu tiên của riêng mình. Khi bạn đã hoàn thành những bài học cơ bản này, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để chơi guitar nâng cao trong tương lai.

Các thông tin bạn cần biết:

 • Khóa học Guitar đệm hát cơ bản
 • Khóa học đàn Guitar Acoustic Solo cơ bản
 • Khóa học Guitar đệm hát cơ bản
 • Lớp học Piano cho trẻ em tại Tiến Thành
 • Sơ lược về nguồn gốc và lịch sử đàn Guitar
 • Hướng dẫn học chơi Guitar cơ bản: các bài học cho người mới bắt đầu ( phần 2 )

Cầm đàn guitar đúng cách sẽ giúp bạn có được tư thế tốt và giúp bạn tránh được đau mỏi và chấn thương. Nó cũng đảm bảo bài luyện tập của bạn được thực hiện đúng cách. Có ba cách cơ bản để cầm đàn guitar : phương pháp cầm thông thường, phương pháp cổ điển, và đứng với dây đeo.

Phương Pháp Thông Thường

Hãy đặt cây guitar trên chân phải của bạn. Mẹo đầu tiên cho bạn là sử dụng đế đặt chân. Để đặt chân thường có giá khoảng 300 – 500 nghìn đồng tại các cửa hàng nhạc cụ, và bạn nên mua một chiếc đế này nếu bạn muốn chơi guitar theo phương pháp thông thường hoặc cổ điển. Đế đặt chân giúp nâng cao chân của bạn và đưa cây đàn đến một vị trí thoải mái hơn, đặc biệt là chơi trong thời gian dài.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Một sai lầm mà đa số người mới tập chơi guitar thường mắc phải là nghiêng cần và mặt đàn guitar vào trong hướng về phía họ. Làm vậy là để nhìn thấy các ngón tay của mình, nhưng đây là một tư thế không tốt, nó chính là nguyên nhân khiến bạn nhanh mỏi. Thay vào đó, hãy đặt cây đàn guitar thẳng với cơ thể bạn.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Điều cần nhớ tiếp theo với phương pháp ôm đàn thông thường là vòng cánh tay phải của bạn quanh cây đàn để giữ nó gần với cơ thể. Việc này cũng ngăn không cho cây đàn bị nghiêng và cố định ở một vị trí tốt để chơi được lâu hơn.

Phương Pháp Cổ Điển

Chân trái để lên đế và đặt cây đàn guitar lên chân trái. Từ đó cần đàn sẽ được đưa sang bên trái nhiều hơn và được nâng cao hơn, cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng với tới các nốt trên mặt của cần đàn.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Phương pháp cổ điển có thể khó chơi hơn trong thời gian dài, trừ khi bạn sử dụng dây đeo để giúp giữ đàn ở vị trí cao như vậy, nhưng bạn sẽ dễ dàng tiếp cận tất cả các nốt nhạc hơn phương pháp thông thường.

Đứng Chơi Với Dây Đeo

Bạn có thể mua dây đeo đàn tại bất kỳ cửa hàng nhạc cụ nào, với giá khoảng từ 150 nghìn đồng cho đến 5 triệu đồng cho dây da đắt tiền. Để mua một dây đeo đủ tốt, bạn sẽ mất khoảng 500 nghìn đồng, và theo tôi đó là một khoản đầu tư đáng giá.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Tốt nhất bạn nên tập luyện giống như phương pháp mà bạn sẽ dùng để biểu diễn. Vậy nên nếu bạn đứng biểu diễn trước khán giả hoặc trên sân khấu, bạn cũng nên đứng lên khi luyện tập.

Hướng Dẫn Cơ Bản Về Ngón Tay, Phím Đàn Và Dây Đàn

Tôi sẽ giới thiệu 3 hệ thống đánh số cho đàn guitar, bao gồm cả hệ thống sử dụng ngón tay của bạn, cho các phím đàn và cho dây đàn. Bài học này trông có vẻ dễ, nhưng đây là một bài học khá quan trọng. Biết và hiểu kĩ hệ thống này sẽ giúp bạn hoàn thành các hướng dẫn học đàn guitar trong tương lai nhanh hơn rất nhiều.

Các Ngón Tay

Ngón trỏ được biểu thị là ngón đầu tiên, ngón giữa là ngón thứ hai, ngón đeo nhẫn là ngón thứ ba, và ngón út là ngón thứ tư của bạn. Điều này thấy có vẻ đơn giản, nhưng khi bạn bắt đầu học các sơ đồ hợp âm, âm giai, tab và bản nhạc, bạn ngay lập tức phải biết cần sử dụng ngón tay nào.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Phím Đàn

Các phím đàn guitar là những dải kim loại được đặt thành hàng trên cần đàn. Phím đầu tiên là dải kim loại gần nhất với đầu của cần đàn, và bắt đầu đếm số thứ tự từ đó.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Dây Đàn

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng dây đàn gần họ nhất, dây dày nhất, là dây đầu tiên của cây đàn, nhưng ngược lại mới chính xác. Dây dưới cùng gần sàn nhà nhất, dây mỏng nhất, là dây đàn đầu tiên. Và dây tiếp theo, dây mỏng thứ nhì, là dây số hai, và tiếp tục như thế. Chỉ cần lưu ý rằng dây mỏng nhất của cây đàn là dây đầu tiên, và dây dày nhất là dây thứ sáu.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Nếu một người thầy dạy đàn guitar bảo bạn đặt ngón tay của bạn vào phím đầu tiên, bạn sẽ dò đến phím số 1 và đặt ngón tay của bạn ngay sau phím đó. Nếu là phím năm trên dây đầu tiên bằng ngón tay đầu tiên, bạn sẽ đặt ngón tay trỏ của bạn đằng sau phím thứ năm trên dây mỏng nhất.

Bạn phải quen với tất cả các hệ thống đánh số ở trên để có thể đi đến phím đàn bạn cần trên đúng dây và đúng ngón một cách nhanh nhất có thể. Một lần nữa, hãy nhớ rằng hiểu được những hệ thống này sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả các hướng dẫn học đàn guitar khác nhanh hơn.

Cấu Tạo Của Cây Đàn Guitar

Điều bạn cần biết tiếp theo là cấu tạo của guitar acoustic và guitar điện. Biết được những bộ phận này rất quan trọng, vì bạn cần phải có khả năng giao tiếp rõ ràng với những người chơi guitar khác về nhạc cụ của mình.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Có hai phần chính trên cây đàn guitar. Đó là cần đàn và thân đàn. Guitar acoustic và guitar điện có nhiều bộ phận giống nhau. Tuy nhiên có một vài điểm khác biệt tôi sẽ chỉ ra ở đây.

Cần Đàn

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Đầu đàn (headstock): nằm ở cuối cần đàn, được chia nhỏ thành nhiều bộ phận nữa.

Chốt chỉnh dây (tuning keys): như tên gọi, nó được dùng để chỉnh cao độ của dây đàn.

Lược đàn (nut): là thanh nhựa màu trắng nằm ở dưới đầu đàn. Các dây đàn được đặt vào lược đàn trước khi được buộc vào khóa đàn.

Phím đàn: là các thanh kim loại mảnh đặt nằm cố định trên cần đàn, vuông góc với dây đàn.

Thân Đàn

Các bộ phận còn lại của cây đàn nằm ở thân đàn, đây là nơi có sự khác biệt đáng kể giữa đàn acoustic và đàn điện.

Đàn Guitar Acoustic

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Pickguard: là phần nhựa bảo vệ mặt đàn khỏi bị xước khi ta chơi.

Lỗ thoát âm (soundhole): hầu hết đàn acoustic guitar đều có một lỗ thoát âm ở chính giữa thân đàn, mặc dù một số cây có thể có lỗ thoát âm ở một vị trí khác.

Ngựa đàn (bridge): phần ngựa đàn ở đầu ngược lại với lược đàn. Khi gảy dây đàn, rung động chạy dọc theo cần đàn từ ngựa đàn đến đầu đàn.

Đàn Guitar Điện

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Pickups: có nhiệm vụ như micro của đàn, thu vào những rung động trên dây và đưa chúng đến bộ khuếch đại âm thanh.

Nút chỉnh âm lượng & tông (volume & tone knobs): tiếp theo là các nút điều khiển trên thân đàn điện, đó là nút chỉnh tông và âm lượng cho âm thanh phát ra từ pickups. Có thể có hai, ba, hoặc bốn nút tùy thuộc vào loại guitar điện mà bạn có.

Bộ chuyển pickup: loại điều khiển thứ hai trên cây guitar điện là bộ chuyển pickup. Hầu hết các cây đàn guitar điện đều có công tắc chuyển 3 nấc, nó quyết định pickup nào đang hoạt động. Nếu bạn gạt công tắc xuống, pickup ở ngựa đàn sẽ hoạt động, làm cho cây đàn sẽ có giọng cao hơn (treble tone) vì gần với cuối dây. Nếu gạt công tắc về giữa, cả hai pickup đều sẽ hoạt động, ta sẽ có giọng trung (medium tone). Và nếu gạt công tắc lên, pickup ở cần đàn hoạt động, cây đàn sẽ có giọng trầm.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Cách Gọi Tên Dây Đàn Guitar

Ở phần này, tôi sẽ hướng dẫn bạn gọi tên các dây mở trên cây guitar. Khi mới học chơi đàn guitar, tôi đã né tránh việc này trong thời gian dài bởi vì tôi không có cách nào để nhớ được đủ tên các dây đàn. Đây là bài học quan trọng bởi vì bạn sẽ sớm phải chỉnh dây guitar của mình, và bạn cũng cần phải biết nó để bắt đầu học nốt nhạc trên các phím đàn.

Hướng Dẫn Đánh Số Dây

Đầu tiên hãy cùng tôi nhớ lại hệ thống đánh số trên dây đàn guitar. Dây số 1 là dây mỏng nhất, và dây cuối cùng, dây số 6, là dây dày nhất.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

10 hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu

 1. Chuẩn bị đàn guitar và dụng cụ cần thiết. Bạn sẽ cần một cây đàn guitar (cả acoustic hoặc điện đều được), một bộ dây dự phòng, một miếng gảy đàn và một sách giáo trình cho người mới bắt đầu.
  1. Học cách cầm đàn guitar đúng cách. Đặt đàn guitar trên đùi phải của bạn, sao cho mặt đàn hướng vào bạn. Cánh tay phải của bạn phải đặt trên dây đàn, trong khi cánh tay trái của bạn phải đặt trên cần đàn. Cổ tay phải của bạn phải thon gọn, trong khi cổ tay trái của bạn phải thẳng.
  2. Học cách bấm hợp âm. Hợp âm là tập hợp các nốt nhạc được chơi cùng nhau. Chúng là yếu tố cơ bản của việc chơi guitar. Bạn sẽ học cách bấm hợp âm bằng ngón tay trái của bạn.
  3. Học cách gảy đàn. Gảy đàn là động tác sử dụng miếng gảy đàn để tạo ra âm thanh trên đàn guitar. Bạn sẽ học cách gảy đàn bằng ngón tay phải của bạn.
  4. Học cách chuyển hợp âm. Chuyển hợp âm là kỹ thuật chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác. Đây là kỹ thuật cần thiết để chơi nhiều bài hát.
  5. Học cách đọc bản nhạc. Bản nhạc là một loại hướng dẫn cho người chơi guitar biết cách chơi một bài hát. Bạn sẽ học cách đọc bản nhạc bằng cách sử dụng phím đàn guitar.
  6. Học cách chơi các bài hát đơn giản. Khi bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản về việc chơi guitar, bạn có thể bắt đầu học chơi những bài hát đơn giản. Có rất nhiều bài hát phù hợp cho người mới bắt đầu, chẳng hạn như "Happy Birthday" và "Twinkle, Twinkle, Little Star".
  7. Tập luyện thường xuyên. Chìa khóa để thành thạo guitar là tập luyện thường xuyên. Cố gắng tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  8. Hãy kiên nhẫn. Học chơi guitar đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Đừng nản chí nếu bạn không thấy mình tiến bộ ngay lập tức. Hãy tiếp tục tập luyện và bạn sẽ thấy mình ngày càng chơi guitar tốt hơn.
  9. Tìm người hướng dẫn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự học guitar, bạn có thể tìm kiếm một giáo viên hướng dẫn. Giáo viên guitar có thể giúp bạn học nhanh hơn và tránh những sai lầm thường gặp.

Tên Gọi Của Các Dây Đàn

Tên của dây dày nhất, dây số 6, là Mi (E). Tiếp xuống dưới, dây số 5 là La (A), số 4 là Rê (D), số 3 là Sol (G), thứ hai là Si (B), và dây đầu tiên cũng là Mi (E).

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Một cách giúp bạn có thể ghi nhớ dễ dàng là 2 dây ngoài cùng đều là dây Mi (E), vì vậy bạn chỉ nhớ tên của 4 dây đàn bên trong.

Ghi nhớ tên của các dây đàn guitar sẽ rất hữu ích cho các bài học trong tương lai, đặc biệt là khi học cách để chỉnh dây đàn, và sẽ có ở phần 2 của Hướng dẫn học đàn guitar cơ bản này.

Hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu mới nhất 2024

Đến đây là bạn đã đi được một nửa quãng đường của Hướng dẫn học đàn guitar cơ bản rồi. Lời khuyên của tôi là hãy tạm dừng tại đây, dành ra 10 phút để ôn lại và thực hành những bài học ở trên, và nếu bạn đã sẵn sàng, hãy tới Phần 2 của Hướng Dẫn Học Đàn Guitar Cơ Bản & Các Bài Học Cho Người Mới Bắt Đầu nào!!!

Và nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ học chơi đàn guitar của mình, bạn có thể đăng ngay kí học guitar với các giáo viên của Tiến Thành ngay hôm nay. Trung Tâm Âm Nhạc & giáo dục Tiến Thành sẽ luôn là địa chỉ dạy đàn tin cậy và thân thiện nhất, với mức học phí và lịch học phù hợp với nhu cầu của bạn. Quan trọng hơn, tất cả giáo viên đều tốt nghiệp nhạc viện và nhiều có năm kinh nghiệm giảng dạy.