Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả năm 2024

Lớp 1 là khoảng thời gian khó khăn đối với nhiều con nhỏ vì bé sẽ phải học cách thích ứng và làm quen với môi trường mới lạ. Đặc biệt là môn toán, nhiều trẻ cảm thấy khó hiểu và khô khan khi học tập. Nguyên nhân nào khiến môn toán là nỗi ám ảnh của nhiều em học sinh và cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả là gì? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này nhé!

Vì sao toán học khó khăn đối với học sinh lớp 1? - Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả

  • Toán học yêu cầu đáp án chính xác: Là một môn thuộc lĩnh vực khoa học, toán yêu cầu các em phải đưa ra câu trả lời chính xác tuyệt đối. Trong môn toán chỉ có kết quả đúng hoặc sai, vì vậy trẻ luôn phải đạt được sự chuẩn mực tuyệt đối đó.
  • Kìm nén tự do và sáng tạo của trẻ: Phương pháp dạy học của đa số cơ sở giáo dục hiện tại theo kiểu truyền thống và rập khuôn, cản trở quá trình sáng tạo của trẻ. Mọi bài tập phải được thực hiện đúng chuẩn theo quy chuẩn nhà trường đặt ra.
  • Áp lực về tâm lý: Những gò bó của phương pháp dạy toán học khiến trẻ bị áp lực về tâm lý, gây tình trạng chán nản trong học tập. Kèm theo đó là áp lực về điểm số, trẻ sẽ luôn cảm thấy thua kém và sợ sệt bố mẹ trách mắng

Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả năm 2024

5 bước đúng đắn để giúp con cậu học toán lớp 1 hiệu quả

Những bước gợi ý dưới đây sẽ giúp quá trình dạy con của bố mẹ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn nhiều.

Tôn trọng con trong quá trình dạy học

Điều mà khá nhiều phụ huynh Việt thường ít để tâm đến chính là việc dành sự tôn trọng và làm bạn với con nhỏ. Chính vì suy nghĩ con cái phải nghe lời bố mẹ truyền lại từ thời xưa, phụ huynh thường áp đặt và bỏ qua cảm xúc của con cái. Bố mẹ sẽ quyết định mọi việc và con cái không được cãi lại. Điều này gây tổn thương trong cảm xúc non nớt trẻ nhỏ và khiến con cảm thấy không được tôn trọng, dần hình thành tính nhu nhược trong quá trình trưởng thành của con.

Chính vì vậy, phụ huynh nên lắng nghe ý kiến của con và để con được nêu ra suy nghĩ của chính mình. Tuy con còn nhỏ và có quan điểm còn non nớt, tuy nhiên việc tôn trọng sẽ khuyến khích con tự tin và phát triển lành mạnh hơn.

Bố mẹ hãy trở thành một người bạn của con và cho con tâm lý thoải mái để chia sẻ với mình. Hãy có biện pháp cùng giúp đỡ con giải quyết bài toán khó nhằn bằng tâm lý tích cực để tránh con rơi vào tự ti. Bằng cách tôn trọng con như 1 người bạn, ba mẹ và con cái tình cảm sẽ ngày khăng khít hơn, giúp con cảm thấy tự tin và tiếp thu kiến thức mới tốt.

Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả năm 2024

Thử nhiều phương pháp dạy trẻ

Phương pháp dạy quá rập khuôn và lặp lại sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và mất động lực trong học tập. Bố mẹ nên thử nhiều phương pháp dạy trẻ khác nhau dựa theo sở thích và đam mê của trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có phương pháp dạy học phù hợp riêng biệt, phụ huynh có thể tham khảo một số cách sau: dạy trẻ sắp xếp con số, dạy trẻ tập đọc số, dạy về hình hoạ, sử dụng công cụ hỗ trợ học tập,...

Dạy học bằng thị giác đem lại hiệu quả học tập tốt hơn là phương pháp thông qua xúc giác và thính giác. Nhất là đối với con trẻ, phụ huynh hãy áp dụng hình ảnh, sự vật quen thuộc sinh động trong việc dạy học cho trẻ nhỏ.

Sử dụng hình ảnh quen thuộc

Phương pháp dạy học khá hiệu quả là sử dụng những hình ảnh liên tưởng quen thuộc đối với con. Phụ huynh có thể áp dụng dạy học toán bằng cách sử dụng ví dụ liên quan đến tiền và thời gian. Điều này không chỉ giúp con tối đa khai thác tư duy toán học mà còn giúp con tiếp cận kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống sau này.

Rèn luyện cho con sự kiên nhẫn

Đối với trẻ lớp 1, việc bắt đầu học tập tại môi trường học đường và tiếp thu toán học là điều vô cùng mới mẻ. Vì khởi đầu khó, nhiều trẻ dễ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Bố mẹ hãy giúp con rèn luyện thói quen đọc sách để con có được tính kiên nhẫn. Đọc sách sẽ khiến trẻ bồi dưỡng kiến thức và có được tính kiên nhẫn, điều rất cần thiết khi học toán.

Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả năm 2024

Tìm gia sư dạy con

Nhiều phụ huynh không có thời gian dạy học và giám sát con, hoặc chưa có định hướng dạy học phù hợp với con nhỏ thì việc thuê gia sư không phải là một lựa chọn tồi. Có rất nhiều dịch vụ gia sư trên thị trường với phương pháp dạy chuyên nghiệp giúp trẻ mở rộng tư duy. Chỉ cần tìm kiếm một gia sư chuyên nghiệp, bố mẹ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo được việc học hành của con. Tuy nhiên, phụ huynh không nên lạm dụng biện pháp này vì nó có thể khiến ba mẹ và con xa cách tình cảm gia đình hơn.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc về 5 Bước Đúng Đắn Để Giúp Con Cậu Học Toán Lớp 1 - Cách Dạy Con Học Toán Lớp 1 Hiệu Quả. Nếu bạn đang tìm những cuốn sách cung cấp kiến thức bao quát và sâu rộng về chủ đề này, hãy tìm đến ĐINH TỊ BOOKS hoặc liên lạc tới hotline 0247.309.3388 để nhận tư vấn bạn nhé!

Toán lớp 1 cần học những gì?

Chương trình toán lớp 1 hướng đến mục tiêu là giúp các em nắm vững các kỹ năng tính toán cộng, trừ, nhân, chia trong phạm vi 100, biết đọc, viết và so sánh các số, biết sử dụng các đơn vị đo thông dụng, nhận biết và vẽ các hình học đơn giản. Trẻ sẽ được học thông qua các hoạt động thực tế, trò chơi, bài tập và câu đố.nullToán lớp 1 và những điều cần biết để giúp trẻ học hiệu quả - Babilalababilala.vn › toan-lop-1-va-nhung-dieu-can-biet-de-giup-tre-hoc-hieu-quanull