Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024

 1. Đặt vé máy bay:
 • Truy cập website của hãng hàng không hoặc đại lý bán vé máy bay để đặt vé.
 • Nhập thông tin hành trình (ngày đi, ngày về, điểm đi, điểm đến, số lượng người), lựa chọn hạng vé và phương thức thanh toán.
 • Sau khi thanh toán, bạn sẽ nhận được vé điện tử qua email.
 1. Chuẩn bị hành lý:
 • Đóng gói hành lý theo quy định của hãng hàng không (kích thước, trọng lượng).
 • Chỉ mang theo những vật dụng cần thiết, không mang theo các vật dụng bị cấm (vũ khí, chất nổ, chất độc hại,...)
 • Đối với các vật dụng có giá trị hoặc dễ vỡ, bạn nên đóng gói riêng và mang theo bên mình.
 1. Đến sân bay:
 • Đến sân bay trước ít nhất 2 giờ đối với chuyến bay nội địa và 3 giờ đối với chuyến bay quốc tế.
 • Mang theo vé máy bay, giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu), hành lý và tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.
 1. Làm thủ tục lên máy bay:
 • Đến quầy làm thủ tục của hãng hàng không và trình vé máy bay, giấy tờ tùy thân.
 • Nhân viên hãng hàng không sẽ kiểm tra vé, giấy tờ và hành lý của bạn.
 • Sau khi làm thủ tục, bạn sẽ nhận được thẻ lên máy bay.
 1. An ninh sân bay:
 • Đi qua khu vực an ninh sân bay và để hành lý qua máy quét an ninh.
 • Bạn có thể bị yêu cầu tháo giày, thắt lưng và các vật dụng kim loại khác.
 • Nếu mang theo chất lỏng, bạn phải đựng trong chai lọ có dung tích không quá 100ml và để trong túi trong suốt.
 1. Lên máy bay:
 • Tìm đúng cổng lên máy bay và số ghế của bạn.
 • Đặt hành lý xách tay vào ngăn chứa phía trên ghế ngồi.
 • Thắt dây an toàn và nghe theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không.
 1. Trong suốt chuyến bay:
 • Bạn có thể đọc sách, xem phim, nghe nhạc hoặc ngủ trên chuyến bay.
 • Nếu bạn cần gì, hãy gọi tiếp viên hàng không để được hỗ trợ.
 • Khi máy bay hạ cánh, hãy tháo dây an toàn và chờ cho đến khi máy bay dừng hẳn mới đứng dậy.
 1. Nhận hành lý:
 • Sau khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ được hướng dẫn đến khu vực nhận hành lý.
 • Tìm băng chuyền hành lý của chuyến bay của bạn và chờ hành lý của bạn xuất hiện.
 • Kiểm tra kỹ hành lý của bạn trước khi rời khỏi sân bay.

Với những người đi máy bay lần đầu chắc hẳn sẽ bỡ ngỡ, bởi hàng không có những đặc thù hoàn toàn khác với các phương tiện khác. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng, hãy đọc kỹ các bước hướng dẫn trong bài viết sau của Etrip4u. Chắc chắn bạn sẽ thấy đi máy bay không hề khó chút nào.

CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI ĐẾN SÂN BAY?

Mua vé máy bay

Ở bước này bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý bán vé máy bay. Vé máy bay khi mua trước ngày bay một khoảng thời gian thường sẽ rẻ hơn rất nhiều khi bạn mua sát ngày. Nếu bạn đang đau đầu khi lựa chọn mua địa chỉ mua vé máy bay, thì hãy liên hệ Etrip4u để được hộ trợ tư vấn miễn phí mua vé máy bay nhé.

Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024
Trang web đặt vé máy bay của Etrip4u

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể canh vé máy bay giá rẻ trong các chương trình khuyến mãi. Giá vé này thường rẻ hơn rất nhiều so với bình thường, tuy nhiên những vé rẻ này có những nhược điểm là thời gian hợp lệ của vé ngắn, số kg hành lý ít và không được trả lại vé khi đã mua hoặc số tiền trả lại sẽ thấp so với vé bình thường. Theo dõi tin vé máy bay khuyến mãi cập nhật hàng ngày tại Etrip4u nhé.

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

 • Vé máy bay
 • Chứng minh thư đối với các chuyến bay nội địa và hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế
 • Visa đối với khách đi quốc tế nếu nước bạn đến yêu cầu

Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024
Bạn hãy luôn đảm bảo đầy đủ giấy tờ trước mỗi chuyến bay

Hành lý

Đầu tiên, vì lý do an ninh nên bạn không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng, chất gây nổ… Ngoài ra, mỗi hãng còn có những quy định riêng về danh mục các mặt hàng không được mang theo, bạn nên tham khảo trước các thông tin của hãng hàng không bạn đi.

Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024
Sắp xếp vali của bạn gọn gàng trước chuyến bay

Thứ hai, những đồ dùng, hành lý mà bạn mang theo khi lên máy bay sẽ chia ra làm hai loại. Vì vậy, bạn nên sắp xếp hành lý của mình theo 2 loại như sau:

 • Hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage): là hành lý mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để hành lý này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. Thông thường quy định về hành lý xách tay là không được vượt quá 7kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).
 • Hành lý ký gửi (Checked luggage): thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in, hành lý này sẽ được để ở khoang hành lý riêng của máy bay, bạn chỉ có thể lấy đồ tại sân bay đến. Theo quy định thì hành lý ký gửi không được vượt quá 32 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119 cm x 81cm.

CẦN ĐẾN SÂN BAY TRƯỚC KHI BAY BAO LÂU?

 • Đối với các chuyến bay nội địa: Bạn nên đến sân bay trước giờ bay tầm 2h
 • Đối với các chuyến bay quốc tế: Bạn nên đến sân bay trước giờ bay từ 2h30 đến 3h

Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024
Hãy chú ý thời gian nếu không bạn sẽ gặp phiền phức tại sân bay

CÁC BƯỚC THỦ TỤC TẠI SÂN BAY

Check in

Tại khu đi (Departure): bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi. Giờ check-in thường bắt đầu từ 3h trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Nếu vé của bạn chưa ghi vị trí chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm hơn để xếp hàng. Hãy đề nghị với nhân viên check-in để được ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi theo mong muốn, nếu còn chỗ trong hạng tương ứng của bạn nhân viên sẽ sắp xếp cho bạn theo yêu cầu.

Xem thêm Hướng dẫn thủ tục Vietjet check in online 2019 nhanh nhất

Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024
Quầy check in của hãng hàng không Vietnam Airlines

Ngoài ra, hạng Business hay First class có quầy check-in riêng, chỉ khi nào không có khách đi hạng này mà có đông khách đợi ở các hạng khác thì các nhân viên mới linh động làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này.

Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024
Phòng chờ riêng của hạng thương gia

 • Đầu tiên, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa của bạn, nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không.
 • Sau khi xong thủ tục tại quầy, nhân viên check-in sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay, các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.
 • Từ lúc này đến lúc lên máy bay, bạn sẽ dùng thẻ lên máy bay thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) trên máy bay của bạn.

Trong trường hợp bạn đi transit, nhân viên có thể sẽ làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn, bạn chú ý không nhầm giữa các thẻ lên máy bay với nhau. Tùy theo tình hình, họ sẽ thông báo cho bạn biết hành lý ký gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay, và bạn sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

Nếu sân bay thu lệ phí, bạn nên nộp ngay để tránh mất thời gian sau này.

Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu đi các chuyến bay quốc tế, bạn phải làm các thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay thì bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh. Tại đây, bạn đưa hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan, nhân viên hải quan sẽ xem xét và đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.

Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại,… bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024
Qua cổng Hải quan và An ninh soi chiếu hàng không

BƯỚC TIẾP THEO SAU KHI HOÀN TẤT CÁC THỦ TỤC Ở SÂN BAY

Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay thì nhân viên của hãng hàng không mà bạn đi sẽ đến hướng dẫn ở phòng đợi. Khách có hạng vé cao hơn thì được vào trước, tiếp theo sẽ là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng. Những người còn lại sẽ xếp hàng lần lượt vào.

Bạn đưa Thẻ lên máy bay (Boarding Pass) cho nhân viên, họ sẽ xé một phần của thẻ lên máy bay và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn, trên đó có ghi số ghế của bạn. Sau đó bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Sau khi lên máy bay, bạn sẽ tìm và ngồi vào số ghế được ghi trên Boarding Pass của mình

Khi máy bay cất cánh

Tùy theo bạn đặt vé của hãng hàng không nào cũng như hạng vé của bạn thì mỗi người sẽ được phát một khăn mặt để lau mặt và tay. Sau đó tiếp viên sẽ đem đồ uống ra, bạn có thể tùy ý lựa chọn đồ uống mà mình thích. Nếu bạn bay đường dài thì trên chuyến bay này bạn sẽ được phục vụ 2 bữa ăn, 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Với những chuyến bay ngắn thì thường sẽ chỉ có 1 bữa ăn. Sau khi ăn xong thì tiếp viên sẽ phục vụ cà phê hoặc chè.

Trong suốt chuyến bay, bạn có thể xin nước uống bất cứ lúc nào. Nếu lạnh bạn cũng có thể yêu cầu tiếp viên cho mượn chăn để đắp.

Những lưu ý trong quá trình bay:

 • Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (có đèn hiệu thông báo), bạn phải đeo dây bảo hiểm. Bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử khi máy bay đang cất/hạ cánh.
 • Khi bay những chuyến bay đường dài, thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy đi lại cho đỡ mỏi và tập các động tác để thư giãn cơ thể.

SAU KHI XUỐNG MÁY BAY

Xuống máy bay

Những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có hạng vé cao (trừ trường hợp phải xuống gấp để kịp thời gian đi cho chuyến tiếp theo), những người còn lại lần lượt xếp hàng ra khỏi máy bay. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn thì sẽ có thêm đường ra ở phía đuôi của máy bay.

 • Nếu bạn đi Transit, điểm dừng này hoàn toàn độc lập với điểm đến tiếp theo (không chung visa nhập cảnh). Ví dụ: bạn đi từ Hà Nội đến Amsterdam và Transit tại Singapore: HÀ NỘI – SINGAPORE – AMSTERDAM. Khi đó nếu bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo (SIN – AMS) thì bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem trên bảng điện tử. Nếu chưa có Boarding Pass thì bạn có thể tìm đến Transfer Desk để hỏi và làm thủ tục check – in cho chặng tiếp theo.
 • Nếu bạn đi Transit, điểm dừng này và điểm đến tiếp theo có chung visa nhập cảnh. Ví dụ: Bạn đi từ Hà Nội đến New York (Mỹ), transit tại Los Angeles (Mỹ): HÀ NỘI – LOS ANGELES – NEW YORK, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở Los Angeles trước sau đó mới đi chặng tiếp theo. Vì chặng tiếp theo LOS ANGELES – NEW YORK là chặng bay nội địa.
 • Nếu đây là điểm cuối cùng của hành trình bạn đi, thì sau khi xuống máy bay bạn để ý các biển báo chỉ hướng Arrival/Exit: Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa thì bạn sẽ đến thẳng khu vực lấy đồ. Còn nếu là tuyến quốc tế thì bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Làm thủ tục nhập cảnh

Ở sân bay có rất nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau. Bạn cần chú ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, một số dành cho người nước ngoài..

Tại quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn sẽ trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan. Nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan. Tùy theo từng nước mà bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn quy định trước hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn hoàn toàn hợp lệ.

Nếu bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng ra cổng tương ứng. Ngược lại, nếu bạn không đi transit tuyến nội địa thì bạn sẽ đi thẳng ra khu vực lấy đồ.

Lấy đồ

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.

Hướng dẫn lần đầu đi máy bay hay nhất 2024
Khu vực lấy hàng lí kí gửi của bạn

Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/ thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được.

Nếu không có hành lý gửi bạn có thể đi thẳng ra luôn.

9 hướng dẫn lần đầu đi máy bay

 1. Đặt vé máy bay sớm:
  • Theo dõi giá vé máy bay và đặt vé sớm để hưởng mức giá tốt nhất.
  • Lựa chọn ngày bay và giờ bay phù hợp với nhu cầu của bạn.

 1. Đến sân bay trước giờ bay 2 tiếng rưỡi:
 2. Dành thời gian check-in, làm thủ tục an ninh và di chuyển đến cổng lên máy bay.

 1. Chuẩn bị hành lý xách tay phù hợp:
 2. Đảm bảo hành lý xách tay của bạn tuân theo các quy định về kích thước và trọng lượng của hãng hàng không.
 3. Mang theo các vật dụng cần thiết như đồ điện tử, thuốc men và tài liệu du lịch.

 1. Làm thủ tục check-in và gửi hành lý ký gửi:
 2. Tìm quầy check-in của hãng hàng không của bạn và làm thủ tục check-in.
 3. Nhận thẻ lên máy bay và gửi hành lý ký gửi nếu có.

 1. Đi qua cửa an ninh:
 2. Chuẩn bị các vật dụng như điện thoại di động, máy tính xách tay và các chất lỏng để đi qua cửa an ninh.

 1. Tìm cổng lên máy bay:
 2. Kiểm tra thông tin cổng lên máy bay trên thẻ lên máy bay của bạn.
 3. Di chuyển đến cổng lên máy bay đúng giờ.

 1. Lên máy bay và tìm chỗ ngồi của bạn:
 2. Tìm chỗ ngồi của bạn bằng cách kiểm tra số ghế và hàng ghế trên thẻ lên máy bay.
 3. Cất hành lý xách tay của bạn vào ngăn chứa đồ trên đầu hoặc dưới ghế trước mặt bạn.

 1. Thắt dây an toàn và tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên hàng không:
 2. Thắt dây an toàn và nghe hướng dẫn an toàn của tiếp viên hàng không.
 3. Tuân thủ các quy định của hãng hàng không trong suốt chuyến bay.

 1. Chuẩn bị nhập cảnh tại điểm đến:
 2. Điền vào tờ khai nhập cảnh nếu cần thiết.
 3. Chuẩn bị các tài liệu như hộ chiếu, visa và các giấy tờ cần thiết khác.

Đi ra khỏi sân bay

Sân bay ở các nước phát triển thường có 2 loại cửa để đi ra. Nếu bạn mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế. Ngược lại nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế thì bạn đi ra cửa Nothing to declare.

Để biết mặt hàng nào thuộc danh mục phải đóng thuế, bạn có thể tìm hiểu trước qua internet hoặc hỏi nhân viên tại sân bay.

Ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung của nơi đến (Arrival), bạn có thể thuê xe hoặc đi các phương tiện giao thông công cộng để đi tiếp tới. Nếu có người ra đón, tốt nhất là bạn nên hẹn và đứng đợi ngay khi ra khỏi cửa khai báo thuế.

Như vậy là bạn đã hoàn thành những thủ tục tại sân bay. Chúc bạn có một chuyến bay vui vẻ và thuận lợi.

Chúc bạn có chuyến bay đầu tiên vui vẻ và an toàn. Nếu bạn cần hỗ trợ về vé máy bay, đặt vé máy bay giá rẻ, book vé máy bay online, hãy liên hệ với Etrip4u tại số Hotline 1900 63 69 69 nhé