Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì

Xác định chính xác loại ngôn ngữ lập trình mà website đang sử dụng là một bước tối ưu hiệu quả trang và công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, quá trình này làm gia tăng khả năng phát hiện ra website của bạn. Vậy, làm thế nào để kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì? Cùng Vietnix đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau.

Kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì bằng cách thủ công

Để kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì, bạn có thể tiến hành thao tác theo một trong ba cách làm sau:

Xem footer là cách kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện đầu tiên. Tuy nhiên, vì các trang web hiện nay thường hiếm khi thiết lập footer mặc định nên tỷ lệ chính xác của phương pháp này chỉ khoảng 5%.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Kiểm tra website bằng cách xem footer

Để xác định được loại ngôn ngữ được sử dụng, bạn cần quan sát footer của website có ghi thông tin hay mã nguồn nào không.

Một cách kiểm tra website thủ công khác là theo dõi đường link của trang đó. Thông qua phương pháp này, bạn có thể thấy được nền tảng thiết kế ở phần đuôi tên miền. Ví dụ website có đuôi .wordpress được viết bởi ngôn ngữ PHP.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Kiểm tra website bằng đường link

3. Kiểm tra tổng quan giao diện

Giữa các nền tảng thiết kế website đều có sự khác biệt về cấu trúc và cách thức trình bày giao diện. Do đó, để kiểm tra ngôn ngữ lập trình mà website sử dụng là gì, bạn cần tiến hành quan sát tổng quan về giao diện, cách sắp xếp bố cục hay thiết lập khối bình luận… Cách làm này thường dễ nhận biết đối với website thiết kế bằng nền tảng WordPress.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Xem tổng quan giao diện trang web

Cùng xem thêm một số bài viết liên quan đến chủ đề Website có thể bạn quan tâm:

Kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì bằng công cụ hỗ trợ

Ngoài 3 cách kiểm tra website thủ công trên, bạn cũng có thể ứng dụng một số công cụ kiểm tra website tự động được chia sẻ dưới đây:

4. Sử dụng Builtwith

Builtwith là công cụ kiểm tra tự động ngôn ngữ lập trình website với thiết kế tích hợp nhiều tính năng mạnh mẽ. Trong đó, công cụ này cho phép đánh giá sâu vào các thành phần chi tiết của web như: server, framework, hệ thống quản trị, thông tin template hay ngôn ngữ lập trình.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Dùng Builtwith để kiểm tra ngôn ngữ lập trình website

Chi tiết các thao tác kiểm tra ngôn ngữ thiết kế web bằng Builtwith:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ Builtwith qua link: http://builtwith.com.
 • Bước 2: Nhập thông tin địa chỉ website cần kiểm tra vào “Find out what websites are Built With”. Sau đó, nhấp Lookup.
 • Bước 3: Cuộn xuống phần Framework để xem ngôn ngữ lập trình mà nền tảng đang sử dụng.
  Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
  Xem website sử dụng ngôn ngữ lập trình gì trong phần Framework

5. Dùng What CMS

What CMS cũng là một công cụ hỗ trợ kiểm tra ngôn ngữ lập trình website tự động và được nhiều người dùng yêu thích hiện nay với tỷ lệ chính xác đạt đến 100%.

Tiến hành kiểm tra ngôn ngữ thiết kế mà nền tảng website đang sử dụng với What CMS như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website What CMS qua link: whatcms.org.
 • Bước 2: Nhập thông tin địa chỉ vào Website URL. Tiếp đó, nhấp chuột vào Detect CMS.
 • Bước 3: Đọc các thông tin hiển thị trong bảng xuất thông tin CMS Detector.
  Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
  Kiểm tra ngôn ngữ lập trình website bằng What CMS

6. W3Techs

Cuối cùng là W3Techs. Đây là công cụ kiểm tra tự động ngôn ngữ lập trình website hiệu quả và dễ thực hiện mà không hề kém cạnh Builtwith hay What CMS.

Tra cứu các thông tin về website với công cụ W3Techs như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website W3Techs qua link: https://w3techs.com/sites.
 • Bước 2: Nhập địa chỉ vào ô trống Enter url. Sau đó, nhấp mục Site info.
 • Bước 3: Quan sát các thông tin như nền tảng thiết kế hay ngôn ngữ lập trình sử dụng,… của website được hiển thị trong bảng kết quả.
  Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
  Nhập đường link của website cần kiểm tra, sau đó nhấp Site Info
  Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
  Thông tin của website sẽ được hiển thị

1. C++

Chính thức ra mắt vào năm 1985, C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình đời đầu, tồn tại và phát triển mạnh mẽ đến thời điểm hiện tại. Với độ linh hoạt cùng hiệu suất cao mà C++ hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các nhu cầu phát triển trang web của mỗi lập trình viên.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Ngôn ngữ lập trình C++

2. Java

Tương tự C++, Java cũng là một ngôn ngữ phổ biến được sử dụng để thiết kế website. Ngôn ngữ này đã có mặt chính thức trên thị trường vào năm 1991 bởi Oracle.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Ngôn ngữ lập trình Java

Sau thời gian sử dụng, Java đã chứng minh cho các nhà phát triển thấy khả năng tiếp cận cùng những tính năng đa nhiệm của mình. Với sự hỗ trợ này của Java, giờ đây các lập trình viên có thể làm mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

3. Python

Tương tự Java, Python cũng là một ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ hiểu và tiếp cận. Do đó mà thời gian gần đây, ngôn ngữ này được đông đảo lập trình viên công nhận và tin tưởng sử dụng.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Ngôn ngữ lập trình Python

Hiện nay, Python có thể đáp ứng các nhu cầu lập trình của các nhà phát triển và hỗ trợ thực hiện tốt các công việc thiết kế website hay ứng dụng.

4. PHP

PHP được biết đến là ngôn ngữ lập trình website cơ bản, có thể đáp ứng tốt nhu cầu thiết kế website của mỗi người dùng. Nhờ khả năng hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hoàn thiện các website sử dụng mã nguồn mã WordPress hay Joomla,… mà PHP dần được phát triển và sử dụng rộng rãi như ngày nay.

5. Javascript

Javascript là một loại ngôn ngữ lập trình miễn phí và dễ dàng tiếp cận nên được rất nhiều lập trình viên yêu thích lựa chọn. Bởi vì độ thông dụng của mình mà hiện nay, đã có rất nhiều website chất lượng với những hiệu ứng bắt mắt được thiết kế bởi Javascript.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Ngôn ngữ lập trình Javascript

6. ASP.NET

Với sự kế thừa hoàn hảo từ APS, ASP.NET là nền tảng thiết kế web sở hữu những tính năng nổi trội giúp xây dựng, phát triển và quản lý các ứng dụng website một cách hiệu quả. Đặc biệt, ASP.NET còn đáp ứng độ an toàn và bảo mật cho các ứng dụng.

7. HTML

HTML là ngôn ngữ lập trình web dạng tĩnh, cho phép nhà phát triển hoàn thiện trang một cách thủ công. Tuy nhiên, quá trình phát triển web trong thực tế lại tốn khá nhiều thời gian vì phải thực hiện khâu cắt ghép bằng thủ công.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Ngôn ngữ lập trình HTML

Do đó mà khi phát triển website, ngôn ngữ HTML thường được kết hợp cùng một số ngôn ngữ lập trình khác.

8. Ruby

Nổi bật với khả năng phát triển web nhanh chóng, ít lặp code mà Ruby được đánh giá là ngôn ngữ lập trình lý tưởng cho các website lớn. Những website sử dụng ngôn ngữ này đều đảm bảo chất lượng cùng khả năng hoạt động mạnh mẽ.

9. SQL

Cuối cùng trong danh sách là SQL – ngôn ngữ lập trình phổ biến được dùng với mục đích tạo, chỉnh sửa hoặc truy xuất dữ liệu từ hệ thống liên quan trực tiếp cho đến việc quản trị cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Ngôn ngữ lập trình SQL

Với SQL, quá trình tạo website động sở hữu nội dung phong phú và bắt mắt trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang tìm một dịch vụ hosting tối ưu cho việc xây dựng website trên nền tảng WordPress, hãy xem xét sử dụng dịch vụ WordPress Hosting tại Vietnix. Dịch vụ WordPress Hosting của Vietnix giúp website của bạn được tối ưu về hiệu suất, tốc độ, bảo mật và an toàn thông tin.

Ngoài ra, Vietnix còn tặng bạn bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá đến 26.000.000 VND/Năm gồm nhiều công cụ hữu ích như: Rocket, Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, WP Astra Growth Bundle, Divi,… Đăng ký ngay để không bỏ lỡ phần quà cực kỳ giá trị này.

Cách kiểm tra mức độ uy tín của website

Trường hợp bạn muốn biết một website có đảm bảo an toàn để truy cập hay không thì dưới đây là các công cụ có thể giúp bạn thực hiện hiệu quả việc đó:

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Kiểm tra mức độ uy tín của website

Công cụ URL Void

URL Void là công cụ an toàn và hiệu quả để kiểm tra mức độ uy tín của website. Hiện nay, URL Void đang cung cấp hơn 30 công cụ khác nhau phục vụ cho quá trình quét địa chỉ và kiểm tra độ an toàn của website.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Công cụ URL Void

Công cụ này có thao tác sử dụng đơn giản, yêu cầu người dùng chỉ cần:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ URL Void.
 • Bước 2: Sao chép và dán địa chỉ website cần kiểm tra vào ô trống.
 • Bước 3: Nhấn chuột vào Scan now để hệ thống bắt đầu quét và hiển thị kết quả.

Kết thúc quá trình kiểm tra, bạn nhấn More Details để tìm hiểu thêm chi tiết thông tin về những yếu tố có thể ảnh hưởng và làm giảm độ an toàn của website. Dựa vào những thông tin được hiển thị, bạn có thể tìm ra các giải pháp khắc phục phù hợp và nhanh chóng.

Sucuri

Sau khi được mua lại bởi GoDaddy, Sucuri ngày càng được chú trọng đầu tư và phát triển các tính năng nhằm nâng cao mức độ uy tín và bảo mật cho các website trong thời gian với tỷ lệ chính xác cao.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Công cụ bảo vệ website Sucuri

Là công cụ kiểm tra website nổi tiếng toàn cầu, Sucuri giờ đây có thể thực hiện kiểm tra và hiển thị chi tiết các kết quả của từng hạng mục cụ thể.

Trong đó, quy trình quét trang bao gồm từ việc kiểm tra toàn bộ website, link URL từng bài viết rồi đến file, tệp dữ liệu trên trang. Không chỉ vậy, Sucuri còn cho phép người dùng kiểm tra miễn phí cả malware và lỗ hổng bảo mật.

UnMask Parasites

Một công cụ kiểm tra mức độ uy tín của website cũng có giao diện và cách sử dụng đơn giản không kém URL Void chính là UnMask Parasites. Với công cụ này, bạn chỉ cần nhập địa chỉ website mình muốn kiểm tra, sau đó nhấn Check và chờ đợi kết quả hiển thị.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Công cụ kiểm tra mức độ uy tín của website UnMask Parasites

Ngoài kết quả đánh giá tổng quan về mức độ an toàn của website thì những yếu tố khả nghi có khả năng ảnh hưởng đến website như link rác, mã lệnh khả nghi, liên kết dẫn đến trang web có độ uy tín thấp hoặc nguy hiểm,… cũng sẽ được UnMask Parasites quét và hiển thị.

Nếu thấy các hiển thị “Suspicious” đồng nghĩa rằng mức độ an toàn của trang đó chưa được đảm bảo. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi truy cập để tránh tác động đến kết quả đánh giá website của bạn.

PhishTank

PhishTank là công cụ được thiết kế với mục đích kiểm tra các website có tiềm ẩn nguy cơ gặp Phishing hay không để cảnh báo và ngăn chặn kịp thời các quyết định truy cập của người dùng.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Công cụ kiểm tra website PhishTank

Với những trường hợp gặp Phishing được phát hiện, nền tảng sẽ lưu trữ thông tin nhằm đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dùng sau.

Lưu ý: Phishing chính là một hình thức lừa đảo trực tuyến hướng đến những người dùng chủ quan đã cấp thông tin cá nhân của mình trên những website không đảm bảo an toàn. Bởi vì những trang này có thể đánh cắp thông tin email, tài khoản ngân hàng,… của người dùng để thực hiện lừa đảo và cướp đoạt tài sản.

Khác với các công cụ kể trên, Dr.Web Anti-Virus Link Checker không phải là một nền tảng độc lập mà chỉ là phần mở rộng trên các trình duyệt web (FireFox, Opera, Chrome, Safari,…).

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Extension Dr.Web Link Checker

Không chỉ trang bị khả năng quét virus, phát hiện file chứa yếu tố gây nguy hiểm cho website mà Dr.Web Anti-Virus Link Checker còn có thể kiểm tra được đường link trên mạng xã hội.

Đến thời điểm hiện tại, tính năng và công cụ của tiện ích Dr.Web Anti-Virus Link Checker vẫn được cập nhật và nâng cấp thường xuyên để cải thiện tỷ lệ chính xác cũng như tốc độ quét trang.

UnShorten.it

UnShorten.it là công cụ kiểm tra mức độ an toàn, bảo mật của website đối với người dùng. Công cụ này có thể hiển thị được địa chỉ gốc của trang web để giúp bạn dễ dàng nhận diện đâu là đường link độc hại và không an toàn.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Công cụ kiểm tra website UnShorten.it

Quá trình kiểm tra bằng UnShorten.it rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào website hoặc vào thiết lập phần rộng trên trình duyệt. Sau đó, kiểm tra tự động các đường link đã dán.

VirusTotal

Nhờ cập nhật liên tục cơ sở dữ liệu và đảm bảo kết quả được cung cấp chính xác đến từng người dùng khác nhau mà VirusTotal được đánh giá là công cụ kiểm tra độ uy tín website nổi tiếng và chất lượng.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Công cụ kiểm tra website VirusTotal

Công cụ này có thể hỗ trợ tải và quét virus trực tuyến đối với những file và dữ liệu được upload trên trang của người dùng. Bên cạnh đó, VirusTotal còn cung cấp khả năng phân tích mức độ an toàn và báo cáo chi tiết cho từng website.

Scamadviser.com

Scamadviser là công cụ kiểm tra độ uy tín website với khả năng cung cấp nhiều dữ liệu chi tiết để bạn dễ dàng quan sát và đánh giá điểm an toàn của trang.

Làm sao biết ngôn ngữ web đó là gì
Công cụ kiểm tra website Scamadviser

Thông qua kết quả mà công cụ này hiển thị, bạn có thể phát hiện và tìm ra cách khắc phục những yếu tố nguy hiểm để trang an toàn và bảo mật hơn. Các thông tin mà công cụ này sẽ kiểm tra bao gồm địa chỉ IP, tên miền, tuổi và độ uy tín của website,…

Lời kết

Trên đây là thông tin chia sẻ về 2 cách kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để xây dựng và phát triển cho mình một website uy tín và chất lượng nhất.