Nếu không có tim thai phải làm sao

Trước tiên, hiểu đơn giản việc thai ngừng phát triển hay không có tim thai có nghĩa là quá trình mang thai không thành công. Đây là thuật ngữ chỉ hình thức sảy thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ. 

Hiện tượng này rất thường gặp nhưng lại xảy ra bất ngờ và sớm nên đa phần thai phụ sẽ không nhận biết được, bởi sẽ nhầm lẫn đó là một kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc kỳ kinh đến muộn vì nó không có dấu hiệu rõ ràng. Theo ngôn ngữ trong sản khoa thì người ta gọi đây là sảy thai sinh học. 

Thông thường, phôi thai ngừng phát triển khoảng 2 tuần thì tử cung sẽ tự co bóp và đẩy phôi thai ra ngoài, chấm dứt quá trình thai nghén. Lúc này, người mẹ vẫn chưa cảm nhận được dấu hiệu bất thường khi thai ngừng phát triển.  

Với những mẹ xuất hiện dấu hiệu có thai sớm như đau ngực, râm râm đau bụng, kén ăn… vẫn nghĩ thai nhi đang phát triển bình thường. Chỉ đến khi đi siêu âm được bác sĩ thông báo không có tim thai, thai ngừng phát triển thì mẹ mới thật sự biết mình đã mất con.

Nguyên nhân nào khiến thai không phát triển

Dây rốn quấn cổ khiến em bé không nhận đủ máu nuôi cũng là nguyên nhân thai ngừng phát triển.

Theo số liệu của y khoa có đến 30% thai bị hư trong giai đoạn trước khi bắt đầu trễ kinh. Một số nguyên nhân dẫn đến hư thai trong giai đoạn đầu như:

Trong 12 tuần đầu tiên mang thai kể từ ngày bắt đầu trễ kinh thì cũng sẽ xuất hiện tình trạng thai ngừng phát triển với tỷ lệ lên đến 30%. Nguyên nhân thai không phát triển trong giai đoạn này là do: 

  • Do nang hoàng thể thai kỳ không cung cấp đủ nội tiết tố
  • Tinh trùng với trứng kết hợp lại thành hợp tử nhưng lại bị khiếm khuyết gen, bị đột biến gen...
  • Bất thường về nuôi dưỡng, ví dụ niêm mạc tử cung mỏng quá không đủ máu nuôi và chất dinh dưỡng không đủ do mẹ bầu lớn tuổi, mẹ bầu bị u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung...

Khi kết thúc 12 tuần đầu, bước đến tuần thứ 13 của thai kỳ thì có khoảng 10% thai bị hư. Nguyên nhân thường gặp khiến thai ngừng phát triển giai đoạn này là:

  • Do thiếu nước ối. Lượng nước ối càng giảm thì em bé càng nguy hiểm
  • Do bánh nhau bất thường
  • Dây rốn bị xoắn hoặc thắt nút, dây rốn quấn cổ đấy khiến em bé không nhận đủ máu nuôi

Ngoài ra, một số bệnh lý của người mẹ cũng là nguyên nhân thai ngừng phát triển như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, thận…. đặc biệt là các bệnh về hệ nội tiết hoặc hệ miễn dịch thì nguy cơ thai nhi bị nguy hiểm sẽ rất cao. 

Một số dấu hiệu cho thấy thai ngừng phát triển

Theo ý kiến của chuyên gia khoa sản, có rất nhiều dấu hiệu để mẹ bầu nhận biết biểu hiện không có tim thai hay thai ngừng phát triển, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ nếu mẹ bầu mất cảm giác căng ngực, xuất huyết âm đạo bất thường hoặc âm đạo tiết dịch nhầy màu nâu đen hoặc sậm, hoặc có màu hồng nhạt, đau bụng lâm râm hoặc quặn từng cơn thì mẹ bầu nên đi kiểm tra ngay. 

Sang đến tháng thứ 4, các hoạt động của thai nhi bỗng nhiên ngừng lại, không có nhịp tim của bé, tử cung không phát triển, ngực không còn căng to mà trở về trạng thái bình thường… thì đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy phôi thai ngừng phát triển là rất lớn.

Khi mẹ bầu ở giai đoạn từ 12 tuần trở đi, thì nguy cơ thai không phát triển có thể là do dây rốn và nước ối. Đây là 2 vấn đề đặc biệt quan trọng vì nó có thể dẫn đến chết lưu thai. Vì thế, việc theo dõi thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối sẽ giúp hạn chế được những nguy hiểm đối với thai nhi và người mẹ.

Thai ngừng phát triển có cứu được không?

Có rất nhiều dấu hiệu để mẹ bầu nhận biết biểu hiện không có tim thai hay thai ngừng phát triển, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Khi mẹ bầu gặp phải tình trạng trên thì gia đình nào cũng hi vọng liệu thai ngừng phát triển có cứu được không. Tuy nhiên, rất tiếc câu trả lời là không thể.  Thực tế cho thấy, biểu hiện không có tim thai không hẳn là bị sảy thai.

Bởi thai có thể bị lưu và phần nhau thai vẫn tiếp tục phát triển, túi thai vẫn lớn lên. Tuy nhiên, như vậy không đồng nghĩa là thai nhi vẫn còn trong bụng. Nếu gặp trường hợp như này, lời khuyên cho các mẹ là nên đi khám và lấy thai ra sớm. Việc để thai lưu quá lâu sẽ gây nên các biến chứng như rối loạn đông máu, sót thai… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ. 

Với trường hợp thai ngừng phát triển khi trễ kinh nghĩa là mẹ chưa biết mình đã từng mang thai thì sẽ diễn ra như 1 kỳ kinh nguyệt, do đó mẹ không cần áp dụng biện pháp nào cả. 

Tuy nhiên, nếu thai không phát triển và mẹ bị đau bụng dữ dội thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ can thiệp kịp thời và sử dụng thuốc chỉ định tăng co bóp tử cung giúp đẩy hết máu ra ngoài nhanh hơn, làm sạch tử cung nhằm hạn chế nhiễm trùng. 

Với các trường hợp thai đã lớn thì bác sĩ sẽ chỉ định người mẹ sử dụng các biện pháp đưa thai ra ngoài hoặc dùng thuốc giục sinh để thúc đẩy co bóp tử cung, đẩy thai nhi xuống, tạo quá trình chuyển dạ đưa thai nhi ngừng phát triển ra ngoài nhằm đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh con về sau. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề "Biểu hiện không có tim thai là như thế nào", Quý độc giả vui lòng liên hệ Hotline 19001806 để được các Chuyên gia giải đáp!