Tại sao có sự phát âm sai l và n

Hi cả nhà, Nói ngọng không những khiến các bạn mất tự tin khi giao tiếp, mà có thể còn khiến bạn bị "out" mà chả hiểu vì sao khi đi phỏng vấn vào bank. Ngoài một số địa phương không ngọng thì phần lớn các tỉnh miền Bắc của chúng ta, trong tiếng địa phương bao gồm cả những từ như "mùa thu ná bay"... mà không chỉ ở các tỉnh đâu nhá, ngay tại Hà Nội, cách trung tâm TP chỉ 5km mà có cả 1 quận nói ngọng luôn, các bạn không tin cứ sang Ngọc Thụy - Long Biên mà xem

Vì thế, tôi sưu tầm và edit lại một số bài viết về cách sửa lỗi nói ngọng l và n để các ubers nhà ta nếu có bị thì sửa nhé.

Đầu tiên, cần phải nói rõ, n (nờ) và l (lờ) đọc theo tiếng Việt là tên của chữ cái chứ không không phải âm. Tên của chữ cái gồm 2 âm riêng biệt phụ âm n (hoặc l) và nguyên âm ’ờ’. Nếu bạn nào học phát âm tiếng Anh chắc chắn biết rất rõ điều này.

Thứ hai, âm n và l có sự nhiều sự giống và khác nhau:

Giống nhau: vị trí đầu lưỡi - phần thịt bám quanh phía sau chân răng hàm trên.

Khác nhau:

1. N được gọi là âm mũi, khí thoát ra bằng đường mũi. Trong khi đó, L là âm biên, khí thoát ra qua miệng, chạy ‘lướt’ qua hai bên của lưỡi.

2. N là âm mũi, L là âm biên do đó khi phát âm có 2 cách để biết được mình phát âm đúng hay sai (các bạn có thể tự luyện ở nhà)

- Dùng đầu ngón tay bóp mũi khi phát âm: với L không thấy rung ở đầu ngón tay, còn N thì có. Các bác thử đọc L L L và N N N áp dụng cách trên đi.

- Đặt tay đặt sát miệng khi phát âm: với L có khí thoát ra, còn N thì không.

3. Về độ căng của lưỡi: N lưỡi để hoàn toàn chùng, lưỡi chạm vào hầu hết tất cả các răng (kể cả răng hàm); L sẽ kéo căng lưỡi do đó không thấy lưỡi chạm vào răng.

Tiếp theo là cách luyện tập, lần lượt làm theo các bước sau (lưu ý đây là luyện tập âm)

Bước 1:

- Đặt lưỡi vào đúng vị trí như mô tả, giữ lưỡi tại vị trí đó, rung thanh quản, đẩy khí ra bên ngoài. (Đầu lưỡi không được rời khỏi vị trí mô tả khi phát âm, chú ý không có âm “ờ”)

- Trong quá trình đẩy khí, dùng tay kiểm tra theo 2. xem mình đã phát âm đúng chưa. Nếu thấy dấu hiệu tay không đúng thì cần chỉnh lại cách đặt lưỡi.

Bước 2:

- Luyện âm sau (đầu lưỡi không được rời khỏi vị trí mô tả khi phát âm, chú ý không có âm “ờ”). Các âm dài chỉ để chỉ thời gian kéo dài âm đó, không phải các âm riêng lẻ kiểu như: nờ nờ nờ nờ, lờ lờ lờ lờ…

NNNNNN LLLLLL NNNN LLLL NN LL N L

- Tập các từ đơn:

Nờ/ Lờ; Nên/ Lên; Núi/ Lúi; Nê/ Lê; Nin/ Lin….

- Tập các câu:

Lên núi Lenin lấy nước.

Lenin nói là Lenin làm.

Lúa nếp là lúa nếp nàng, lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng.

Nói năng nên luyện luôn luôn
Nói lời lưu loát luyện luôn lúc này
Lẽ nào nao núng lung lay
Lên lớp lú lẫn lại hay nói lầm.

(lưu ý khi đọc các câu này bạn cũng có thể dùng cách kiểm tra 2. có điều cần đọc chậm lại )

Ngoài ra, đối với một số bạn không phân biệt được từ nào dùng l và từ nào dùng n, thì lời khuyên là hãy mua ngay 1 quyển từ điển tiếng Việt bỏ túi, rất nhiều ở Đinh Lễ, và kết hợp với cách luyện như trên, đảm bảo các bạn sẽ thành công và tự tin hơn trong giao tiếp.

Chúc các bạn sớm thành công

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Theo Thạc sĩ Ngôn Ngữ học Phan Thế Hoài, nếu chịu khó kiên trì tập luyện với những phương pháp này, bạn sẽ khắc phục được hoàn toàn sự lẫn lộn khi phát âm L/N.

Việc phát âm có sự nhầm lẫn âm đầu L/N là một hiện tượng tương đối phổ biến ở một số thổ ngữ đồng bằng trung du thuộc phương ngữ Bắc bộ. Hiện tượng này từ lâu đã được coi là lệch chuẩn trong việc sử dụng ngôn ngữ của cộng đồng.

Nó có ảnh hưởng ít nhiều đến độ rõ ràng của lời nói khi phát ngôn cũng như trong việc học tiếng nước ngoài. Từ đó cũng có những trở ngại nhất định về phương diện xã hội trong đời sống của con người như cơ hội việc làm hay cơ hội thăng tiến.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc nói ngọng L, N?

Nguyên nhân khách quan:

Nguyên nhân của tình trạng phát âm lẫn lộn L/N trước hết là do môi trường giao tiếp xã hội. Đó là những địa phương mà người dân có thói quen phát âm lẫn lộn L/N như các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng,…thì nhiều lúc họ cũng không quan tâm việc phát âm đúng hay sai.

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Tập rèn luyện kỹ năng trong nhà trường để phát âm chuẩn rất quan trọng. (Ảnh minh họa).

Một nguyên nhân nữa khiến tình trạng phát âm lẫn lộn L/N trở nên phổ biến là do việc giảng dạy các môn học nói chung, môn Ngữ văn nói riêng ở các bậc học phổ chưa chú trọng việc rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp, đặc biệt là việc rèn kỹ năng nói và viết đạt đến chuẩn mực. Điều đáng lo ngại là, ngay cả các giáo viên, trong đó có giáo viên mầm non và tiểu học ở một số địa phương cũng phát âm sai.

Nguyên nhân chủ quan:

Một bộ phận người nói ngọng L/N là do nguyên nhân bệnh lý, đó là do bộ máy cấu âm bị khiếm khuyết, chẳng hạn, lưỡi ngắn quá hay dài quá đều ảnh hưởng lớn đến việc phát âm hai phụ âm này.

Đặc điểm cấu âm của cặp phụ âm L/N

Giống nhau:

Cả hai phụ âm L/N đều là phụ âm hữu thanh và vị trí cấu âm là đầu lưỡi - lợi (chân răng hàm trên), cho nên khi phát âm dây thanh rung mạnh.

Khác nhau:

Về phương thức phát âm: Âm L là phụ âm xát - bên. Khi phát âm, luồng hơi từ phổi đi qua các khoang phát âm không bị cản hoàn toàn. Luồng hơi lách qua hai bên cạnh lưỡi để thoát ra ngoài qua khoang miệng. Còn âm N là phụ âm tắc - vang mũi. Luồng hơi bị cản hoàn toàn và phải thoát ra ngoài qua khoang mũi.

Về vị trí cấu âm: Khi phát âm âm L, đầu lưỡi  đặt ở vị trí lợi hàm trên, làm điểm cản một phần luồng hơi từ phổi qua khoang miệng, thoát ra hai bên cạnh của lưỡi, đầu lưỡi cong lên, lưỡi chuyển động theo chiều đi xuống. Khi phát âm N, đầu lưỡi đặt ở mặt sau của răng, tạo thành điểm cản hoàn toàn luồng hơi, sau bật ra, lưỡi thẳng, đầu lưỡi hơi tụt lại.

Luyện phát âm để khắc phục việc nói ngọng L/N

Bước 1: Luyện phát âm đúng các phụ âm L/N.

Mục đích của việc luyện phát âm hai phụ âm này là làm cho bộ máy phát âm hoạt động thuần thục, linh hoạt.

Cách phát âm: Khi phát âm âm vị N, ta để đầu lưỡi sát chân răng hàm trên. Để miệng hơi mở, bật nhanh đầu lưỡi xuống, hàm dưới hơi trễ và luồng hơi từ họng đi qua hai lỗ mũi tạo thành âm N (nờ). Khi phát âm âm vị L, ta để đầu lưỡi sát phần lợi răng hàm trên. Để miệng hơi mở, cuốn nhanh đầu lưỡi lên và luồng hơi từ họng đi qua hai mép lưỡi tạo thành âm L (lờ).

Cách luyện: Để phát âm thuần thục hai phụ âm này, người nói ngọng cần phát âm nhiều lần, lúc đầu phát âm với tốc độ chậm, sau nhanh dần. Lúc đầu phát âm từng âm vị, sau phát âm đổi chỗ xen kẽ L/N, N/L, tốc độ chậm rồi nhanh. Mục đích của cách phát âm này là làm tăng thêm sự linh hoạt của đầu lưỡi.

Bước 2: Luyện phát âm các tiếng, từ có chứa phụ âm L/N.

Cách luyện: Trước hết, tra từ điển tiếng Việt, đọc lần lượt các từ trong mục từ có chứa phụ âm đầu L/N. Ví dụ: lo lắng, lo âu, lo liệu, lo lót, lo ngại, lo toan, lo xa, lo nghĩ, lo sốt vó,…; lặng im, lặng lẽ, lẳng lặng, lặng thinh, lặng tờ, lặng ngắt, lặng yên,…

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Nếu chịu khó rèn luyện sẽ khắc phục được việc nói ngọng

Bước 3: Luyện đọc văn bản có chứa các từ, ngữ có phụ âm đầu L/N.

Cách luyện: Trước tiên đọc từng câu có chứa một trong hai âm đầu N hoặc L, tiếp theo chuyển sang những văn bản khó hơn có trộn lẫn hai phụ âm N/L.

Ví dụ:

Đoạn văn chứa từ ngữ có phụ âm đầu N: Nam nữ thanh niên nước Nam nô nức nâng cao kĩ năng nói đúng nên không nâng niu, nới tay, nể nang với nạn này. Phải nêu nó ra, trừ món nợ nặng nề khiến ta mệt não nản chí.

Đoạn văn có chứa từ ngữ có phụ âm đầu L: Lối lên làng Lạng lắm lau lách, lùm lùm lẩn lút, lầm lũi là lạc liền. Lão Lí làng Lạng lọc lõi, láu lỉnh. Luôn leo lẻo lấy lòng lão là lũ lính lệ lấc láo, lưỡi lê lăm lăm. Lão Lí lận lưng lủng lẳng lắm loại: lưỡi lam, lập lắc, lục lạc, …lóng la lóng lánh.

Đoạn văn chứa từ ngữ có phụ âm đầu N/L: Nói năng nên luyện luôn luôn/Nói năng lưu loát luyện luôn lúc này/Lẽ nào nao núng lung lay/Lên lớp lú lẫn lại hay nói lầm.

Bước 4: Luyện phát âm L/N qua hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Đây là bước cuối cùng của việc luyện phát âm để chữa lỗi ngọng L/N. Để hoàn thành tốt bước này, người nói ngọng phải đạt được một số kết quả nhất định sau khi luyện các bước trên, tức đã  giảm hẳn lỗi phát âm sai L/N, đồng thời phải luôn luôn có ý thức sửa ngọng.

 Cách luyện: Khi phát âm các âm tiết có chứa phụ âm đầu L/N, ta nên nói chậm lại. Thực hiện nhiều lần như vậy sẽ tạo thành thói quen, lâu dần sẽ giảm hẳn việc nói ngọng.

Trong quá trình luyện tập, ta phải kiên trì, nhẫn nại thì mới khắc phục triệt để việc nói ngọng L/N.

Thạc sĩ ngôn ngữ học Phan Thế Hoài

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Chuyên gia luật: Hình thức “tù tại gia” làm giảm tính răn đe của pháp luật

Thứ 4, 14/11/2018 | 07:00

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị nghiên cứu hình thức "tù tại gia" đưa vào luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) để giảm bớt áp lực quá tải trại giam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia luật, thực tế mức độ vi phạm pháp luật hiện ngày một gia tăng, vô hình trung đề xuất này làm giảm đi tính răn đe của pháp luật.

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Hà Nội: Đưa lớp chữa nói ngọng vào trường học

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:57

(nguoiduatin.vn) Năm học này, Sở GDĐT Hà Nội đã đưa ra nhiệm vụ luyện phát âm và viết đúng 2 phụ âm "l" và "n" đối với 13 huyện ngoại thành. Tại Trường Tiểu học Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội), cứ mỗi tuần 2 tiết, cô và trò lớp 1B lại kiên trì sửa ngọng. Hiện, Phòng GDĐT huyện Thanh Trì đã đưa tiêu chí giảm tỷ lệ học sinh nói ngọng làm một tiêu chí thi đua.

Cùng tác giả

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thứ 4, 28/09/2022 | 13:38

Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Tại sao có sự phát âm sai l và n

Tại sao có sự phát âm sai l và n