Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

Hở van tim còn gọi là suy van là bệnh lý có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào. Khi khởi phát, bệnh có ít hoặc không có triệu chứng, rất khó nhận biết. Ở thể nặng, các triệu chứng rõ rệt hơn, gây nhiều ảnh hưởng đến hoạt động tim mạch và sức khỏe.

Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

Ảnh minh họa 

Hở van tim 3 lá là gì?

Hở van ba lá là tình trạng van ba lá đóng không đủ chặt làm cho máu chảy ngược vào buồng tâm nhĩ phải khi tâm thất phải co bóp. Lâu dài, tim sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để bù đắp lượng máu bị trào ngược trở lại đó và dần trở lên suy yếu.

Các mức độ hở van tim 3 lá

Hở van tim 3 lá sẽ được chia thành 4 mức độ:

 • Hở van tim tim 3 lá 1/4: Mức độ hở van nhẹ nhất, thông thường là hở van sinh lý, có thể gặp ở nhiều người khỏe mạnh bình thường.
 • Hở van 2 lá 2/4: Mức độ hở van trung bình và cần tiến hành điều trị khi thấy có các triệu chứng.
 • Hở van 3 lá 3/4 và 4/4: Mức độ hở van nặng và rất nặng, nguy cơ tiến triển thành biến chứng suy tim rất cao.

Nếu van ba lá hở mức độ nhẹ thì không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi thường xuyên. Nhưng khi hở van tiến triển nặng hơn hoặc đang gặp phải những triệu chứng như hồi hộp, mệt mỏi, đau thắt ngực, khó thở… người bệnh cần áp dụng các cách điều trị bệnh hở van tim 3 lá sớm.

Nguyên nhân gây hở van tim 3 lá

Nguyên nhân phổ biến nhất gây hở van tim 3 lá là do sự giãn nở bất thường của tâm thất phải trong các bệnh lý như suy tim trái, bệnh cơ tim giãn, tăng huyết áp động mạch phổi, hẹp van động mạch phổi…Bên cạnh đó, hở van tim 3 lá cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác như: Viêm nội tâm mạc do nhiễm khuẩn; Hội chứng Marfan; Bệnh tim bẩm sinh Ebstein; U tim; Lupus ban đỏ hệ thống; Bệnh lý thấp khớp, viêm khớp dạng thấp; Do tác dụng phụ của một số thuốc. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp quá trình điều trị hở van tim 3 lá đạt hiệu quả cao hơn. Người bệnh vừa giảm nhẹ được triệu chứng vừa ngăn hở van tiến triển.

Dấu hiệu hở van tim 3 lá cần điều trị

Nếu hở van 3 lá mức độ nhẹ (hở van tim 3 lá ¼) được gọi là hở van tim sinh lý thông thường và chưa cần điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Nhiều trường hợp hở van tim 3 lá mức độ trung bình (hở van tim 3 lá 1.5/4, hở van tim 3 lá 2/4 và hở van tim 3 lá 2.5/4) cũng chưa cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, đau ngực… hoặc mắc kèm bệnh lý tim mạch khác, cần điều trị để giảm triệu chứng và phòng biến chứng.

Đa phần hở van tim 3 lá sẽ không có triệu chứng nếu mức độ hở không nghiêm trọng. Nhưng khi hở van tim 3 trở nặng, người bệnh sẽ có các dấu hiệu như: giảm khả năng gắng sức; phù tại bàn chân, bụng hoặc tĩnh mạch cổ; rối loạn nhịp tim; gan to; tĩnh mạch cổ đập mạnh; lượng nước tiểu giảm; người mệt mỏi, khó thở...

Van ba lá hở nặng lâu ngày nếu không được điều trị tốt có thể dẫn đến suy tim. Vì vậy, nếu có các dấu hiệu hoặc triệu chứng kể trên, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng hở van tim 3 lá. Tùy thuộc vào mức độ hở van và triệu chứng gặp phải, người bệnh sẽ được chỉ định cách điều trị hở van tim 3 lá phù hợp.

Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

Hở van tim 3 lá làm máu bị phụt ngược trở lại nhĩ phải khi tim co bóp

Đôi nét về bệnh hở van tim 3 lá 

Để điều trị hở van tim 3 lá hiệu quả, trước hết người bệnh cần nắm được những thông tin cơ bản về bệnh. Bao gồm:

Hở van tim 3 lá là gì?

Hở van 3 lá là tình trạng van ba lá đóng không đủ chặt làm cho máu chảy ngược vào buồng tâm nhĩ phải khi tâm thất phải co bóp. Lâu dài, tim sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để bù đắp lượng máu bị trào ngược trở lại đó và dần trở lên suy yếu.

Các mức độ hở van tim 3 lá

Hở van tim 3 lá sẽ được chia thành 4 mức độ:

 • Hở van tim tim 3 lá 1/4: Mức độ hở van nhẹ nhất, thông thường là hở van sinh lý, có thể gặp ở nhiều người khỏe mạnh bình thường.
 • Hở van 2 lá 2/4: Mức độ hở van trung bình và cần tiến hành điều trị khi thấy có các triệu chứng.
 • Hở van 3 lá 3/4 và hở van 3 lá 4/4: Mức độ hở van nặng và rất nặng, nguy cơ tiến triển thành biến chứng suy tim rất cao.

Nếu hở van ba lá ở mức độ nhẹ, bạn có thể không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi thường xuyên. Nhưng khi hở van tiến triển nặng hơn hoặc đang gặp phải những triệu chứng như hồi hộp, mệt mỏi, đau thắt ngực, khó thở… bạn sẽ cần áp dụng các cách điều trị bệnh hở van tim 3 lá sớm.

Nguyên nhân gây hở van tim 3 lá

Nguyên nhân phổ biến nhất gây hở van tim 3 lá là do sự giãn nở bất thường của tâm thất phải trong các bệnh lý như suy tim trái, bệnh cơ tim giãn, tăng huyết áp động mạch phổi, hẹp van động mạch phổi…

Bên cạnh đó, hở van tim 3 lá cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác như: Viêm nội tâm mạc do nhiễm khuẩn; Hội chứng Marfan; Bệnh tim bẩm sinh Ebstein; U tim; Lupus ban đỏ hệ thống; Bệnh lý thấp khớp, viêm khớp dạng thấp; Do tác dụng phụ của một số thuốc.

Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp quá trình điều trị hở van tim 3 lá đạt hiệu quả cao hơn. Người bệnh vừa giảm nhẹ được triệu chứng vừa ngăn hở van tiến triển.

Hở van tim 3 lá có chữa khỏi được không?

Rất khó để chữa khỏi hoàn toàn một van tim 3 lá đã bị hở, trừ khi thay thế bằng van tim khác. Tuy nhiên, người bị hở van tim 3 lá vẫn có thể sống và làm việc như bình thường nếu được điều trị sớm và đúng cách.

Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh hở van tim 3 lá cần điều trị

Đa phần hở van tim 3 lá sẽ không có triệu chứng nếu mức độ hở không nghiêm trọng. Nhưng khi hở van tim 3 trở nặng, người bệnh sẽ có các dấu hiệu như: giảm khả năng gắng sức; phù tại bàn chân, bụng hoặc tĩnh mạch cổ; rối loạn nhịp tim; gan to; tĩnh mạch cổ đập mạnh; lượng nước tiểu giảm; người mệt mỏi, khó thở...

Van ba lá hở nặng lâu ngày nếu không được điều trị tốt có thể dẫn đến suy tim. Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng kể trên, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Sử dụng sớm TPCN Ích Tâm Khang sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa hở van 3 lá tiến triển nặng gây suy tim, giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, hồi hộp, trống ngực. Hiệu quả của sản phẩm đã được kiểm chứng tại bệnh viện và đăng tải trên Tạp chí Quốc tế. Hãy gọi tới 0983.103.844 để được tư vấn chi tiết.

Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

Cách điều trị hở van tim 3 lá hiệu quả

Nếu hở van 3 lá mức độ nhẹ (hở van tim 3 lá ¼) được gọi là hở van tim sinh lý thông thường và chưa cần điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Nhiều trường hợp hở van tim 3 lá mức độ trung bình (hở van tim 3 lá 1.5/4, hở van tim 3 lá 2/4 và hở van tim 3 lá 2.5/4) cũng chưa cần phải điều trị. 

Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, đau ngực… hoặc mắc kèm bệnh lý tim mạch khác, bạn sẽ cần áp dụng một hoặc nhiều giải pháp dưới đây để giảm triệu chứng và phòng biến chứng.

Thuốc điều trị hở van tim 3 lá

Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

Thuốc là chỉ định bắt buộc trong điều trị hở van tim 3 lá đã có triệu chứng

Các thuốc điều trị hở van tim 3 lá sẽ giúp bạn cải thiện các triệu chứng hở van tim và ngăn tình trạng hở van nặng lên. Trong đó, các thuốc điều trị hở van ba lá thường được sử dụng bao gồm:

 • Thuốc ức chế men chuyển: giúp kiểm soát huyết áp, giảm gánh nặng cho tim để ngăn hở van tiến triển.
 • Thuốc chẹn beta: giúp ổn định nhịp tim và huyết áp. 
 • Thuốc chẹn kênh canxi: giúp hạ áp, làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau ngực.
 • Thuốc lợi tiểu: dùng trong trường hợp người bệnh bị phù chân tay, tắc nghẽn phổi… do biến chứng hở van tim.
 • Thuốc chống đông máu: nhằm ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Bác sĩ có thể chỉ định một thuốc hay phối hợp nhiều hơn một loại thuốc trị hở van tim 3 lá trên đây tùy thuộc vào tình trạng cá nhân của từng người bệnh. Khi sử dụng thuốc, bạn cần tuân thủ đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Tránh ngưng sử dụng hoặc sử dụng loại thuốc khác vì có thể ảnh hưởng đến phác đồ điều trị. Nếu xảy ra bất kỳ dấu hiệu khác thường, cần tái khám hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ sớm. 

Phẫu thuật sửa chữa van tim, thay van tim

Khi van tim 3 lá hở nặng (hở van tim 3 lá 4/4) và người bệnh gặp phải các triệu chứng hở van thường xuyên, trầm trọng thì phẫu thuật van tim là cách trị hở van tim 3 lá tối ưu nhất.

Đặc biệt khi có sự gia tăng hay rối loạn về kích thước hoặc chức năng thất phải, người bệnh hở van ba lá nặng nên tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt nhằm phòng tránh nguy cơ suy tim phải, suy tim tiến triển.  

Sửa chữa van tim 3 lá

Phẫu thuật sửa chữa sẽ được tiến hành nếu kích thước vòng van > 40mm, bao gồm các kỹ thuật sau:

 • Phẫu thuật tạo hình vòng van: được chỉ định khi có giãn vòng van, trong đó van ba lá được khâu vào một vòng giả hoặc tiến hành thu hẹp kích thước chu vi vòng van.
 • Sửa van: được chỉ định khi hở van ba lá do bất thường nguyên phát tại van hoặc khi phẫu thuật tạo hình vòng van không khả thi. 

Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

Phẫu thuật sửa van tim được tiến hành khi van tim bị tổn thương nặng 

Phẫu thuật thay van tim 3 lá

Thay van ba lá được chỉ định trong trường hợp van tim cũ không thể tận dụng được nữa hay hở van ba lá do hội chứng carcinoid, bất thường Ebstein. 

Có 2 loại van tim nhân tạo được sử dụng thay thế, bao gồm:

 • Van tim cơ học: được làm từ kim loại và không bị thoái hóa theo thời gian, độ bền cao đến 30 năm. Giá thành của van cơ học rẻ hơn một nửa so với van sinh học. Tuy nhiên có một nhược điểm lớn nhất là bệnh nhân phải sử dụng thuốc chống đông máu suốt đời nhằm phòng ngừa nguy cơ tạo huyết khối trên van, tránh hiện tượng kẹt van hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Van tim sinh học: được tạo thành từ màng ngoài tim của lợn, bò hoặc từ người hiến tặng nên không hình thành cục máu đông trên mặt van sinh học, bệnh nhân chỉ phải sử dụng thuốc chống đông khoảng 3 tháng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, tuổi thọ của van sinh học chỉ kéo dài từ 8 - 15 năm, sau đó bệnh nhân phải phẫu thuật để thay van tim lần hai

Người bệnh có thể lựa chọn phẫu thuật sửa hay thay van tim bằng phương pháp phẫu thuật tim mở ít xâm lấn. Đây là một phương pháp điều trị bệnh hở van tim 3 lá hiệu quả và thẩm mỹ cao do sẹo mổ nhỏ, được giấu kín ở các nếp gấp tự nhiên của cơ thể. Thời gian nằm viện và hồi phục cũng ngắn hơn so với phương pháp phẫu thuật khác.

Thay đổi lối sống ngăn ngừa hở van 3 lá tiến triển

Thay đổi lối sống được coi là cách chữa hở van tim 3 lá không dùng thuốc. Việc duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng hở van tim và nâng cao hiệu quả điều trị. 

Trong chế độ ăn uống, bạn cần lưu ý đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không làm tăng gánh nặng cho van tim, khiến tình trạng hở van nặng lên:

 • Tăng cường chất xơ, rau xanh và trái cây tươi
 • Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu như: da, mỡ, phủ tạng động vật; các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê…
 • Tăng cường các loại thịt trắng như cá, thịt gia cầm…
 • Tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia…

Đồng thời, bạn cũng cần tập luyện thể dục đều đặn với các bài tập vừa sức như đi bộ, đạp xe, yoga, thiền… Đặc biệt, việc duy trì thói quen kiểm soát tốt huyết áp sẽ giúp tình trạng hở van không trầm trọng hơn. 

Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

Chế độ ăn uống hợp lý giúp nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị hở van tim 3 lá

Xem thêm: Hở van tim 3 lá nên ăn gì? - Những lưu ý cần tránh trong chế độ ăn

Ích Tâm Khang - Giải pháp giúp giảm triệu chứng, tránh phải thay van tim 3 lá 

Hở van tim 3 lá không thể chữa khỏi hoàn toàn, việc thay van tim cũng chỉ là giải pháp tình thế giúp chuyển bệnh sang trạng thái ổn định hơn. Chính vì vậy việc giảm các triệu chứng hở van cũng như ngăn ngừa hở van không tiến triển nặng hơn, phòng tránh nguy cơ phải thay van là hết sức cần thiết. 

Cùng với thuốc điều trị, nhiểu người bệnh hở van đã tìm đến thực phẩm hỗ trợ nhằm tăng cường hiệu quả điều trị hở van. Nổi bật nhất trong đó là TPCN Ích Tâm Khang - sản phẩm đầu tiên và duy nhất đã được kiểm chứng lâm sàng đăng tải trên Tạp chí Quốc tế. Theo đó, Ích Tâm Khang giúp làm giảm các triệu chứng hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực, đánh trống ngực, ho, phù và giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển. Đặc biệt, người bệnh sẽ giảm được triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ phải thay van tim. 

Rất nhiều người bệnh hở van tim 3 lá đã hoàn toàn kiểm soát được bệnh tình nhờ phối hợp Ích Tâm Khang trong quá trình điều trị. Dưới đây là chia sẻ của một vài người bệnh như thế.

Ông Thành (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ cách điều trị hở van tim 3 lá hiệu quả

Bà Nhung (Nam Định) chia sẻ cách điều trị bệnh hở van tim 3 lá giúp giảm hẳn khó thở, mệt mỏi 

Xem thêm: Chia sẻ của nhiều người bệnh hẹp hở van tim về Ích Tâm Khang

Một số lưu ý khác trong điều trị hở van tim 3 lá

Hở van tim 3 lá nếu không điều trị có thể dẫn tới suy tim. Căn bệnh này cũng có thể khiến người bệnh giảm cân, chán ăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. Mặt khác, những người bị hở van tim 3 lá có nguy cơ cao mắc viêm nội tâm mạc, 1 bệnh nhiễm trùng tim. Chính vì vậy trong quá trình điều trị hở van tim 3 lá bạn cần lưu ý những vấn đề sau để tránh gây viêm nội tâm mạc:

 • Chăm sóc tốt răng miệng của bạn, tốt nhất một năm hãy đến gặp bác sĩ nha khoa 2 lần.
 • Khi bạn chuẩn bị thực hiện bất kỳ một tác động nào đến răng miệng chẳng hạn như nhổ răng bạn cần thông báo cho bác sĩ biết bạn bị hở van tim 3 lá.
 • Sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn là điều cần thiết khi bạn phải thực hiện bất cứ phẫu thuật nào.
 • Cảnh báo cho bác sĩ khi bạn có các dấu hiệu như nhiễm trùng, sốt, đau họng, mệt mỏi…

Mặc dù điều trị hở van tim 3 lá phức tạp, nhưng không phải là không có cách. Nếu tìm được phương pháp phù hợp với sức khỏe của mình, bạn hoàn toàn có thể chung sống khỏe mạnh như chưa hề bị bệnh. Luôn lạc quan, tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, phối hợp điều chỉnh lối sống và sử dụng thêm những giải pháp hỗ trợ sẽ giúp bạn có được hiệu quả điều trị hở van tim 3 lá tối ưu nhất.

Theo nguồn: mayoclinic, nytimes, healthline

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Bài viết liên quan

 • [GIẢI ĐÁP NGAY] Hở van tim 3 lá có nguy hiểm không? Cách giảm thiểu nguy hiểm ra sao?

 • Đau thắt ngực khó thở là bệnh gì? Chữa thế nào? Chuyên gia giải đáp chi tiết

 • Hở van tim có nguy hiểm không - cách nào chữa trị hiệu quả?

 • Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không? 3 rủi ro bạn cần biết

 • 5 sai lầm mà nhiều F0 mắc phải khi tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

Bình luận

Tên*

Điện thoại*

Gửi bình luận

Danh sách bình luận
 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  mạc đức mạnh

  10:34 02/06/2022

  thưa bác sĩ , tôi bị ngợp thở , ăn ngợp , uống càng ngợp , ko tức ngực , ko chóng mặt . nhưng khi tôi uống thuốc chống say xe devomir 25mg và thuốc dimenhidrinat50 mg thì đỡ nhưng ko dứt . đi khám bác sĩ thì siêu âm tim hở van 3 lá 1/4 bác sĩ cho thuốc an thần bổ tâm và thuốc hismedan . thấy nhẹ hơn . thưa bác sĩ tôi cần dùng thêm thuốc nào ko . nay tôi 61 tuổi - cám ơn bác sĩ

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   13:10 03/06/2022

   Chào Bạn
   Trường hợp của bạn các biểu hiện khó thở nhiều và đã dùng thuốc điều trị mà triệu chứng vẫn còn thì khả năng thuốc điều trị chưa phù hợp, chưa hiệu quả do đó bạn cần sớm thăm khám lại và trao đổi với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra để góp phần cải thiện các biểu hiện đang gặp phải bạn cần lưu tâm áp dụng, cụ thể:
   - Chế độ dinh dưỡng: Ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế đồ ăn nhiều dầu, mỡ, các chất béo xấu, không dùng chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
   - Chế độ sinh hoạt: giờ giấc ngủ nghỉ cần rõ ràng không thức khuya; cần duy trì tập thể dục hàng ngày bằng bài tập vừa sức như yoga, thiền, đi bộ...
   - Bổ sung sản phẩm hỗ trợ tim mạch đã được nghiên cứu Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ ngày/ chia 2 lần uống trước ăn 30ph hoặc sau ăn 1 giờ. Từ công dụng của sản phẩm sẽ giúp tăng lưu thông máu, tăng sức co bóp đưa máu về tim nhờ đó giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng điển hình như khó thở, mệt mỏi....giúp tăng cường sức khỏe trái tim phòng ngừa nguy cơ bệnh lý tim mạch cho bạn.
   Bạn lưu ý thực thiện phần trao đổi tư vấn trên và chúc bạn sớm cải thiện tốt sức khỏe bạn nhé.
   Thân mến!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  hiền

  14:41 06/05/2022

  tôi muốn hỏi thuốc tim

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   08:12 09/05/2022

   Chào bạn,
   Với thuốc điều trị bệnh lý tim mạch, tùy theo từng tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị phù hợp cho bạn.
   Về sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tim mạch, tại Việt Nam hiện có sản phẩm Ích Tâm Khang đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện TWQĐ 108 về hiệu quả và độ an toàn dành cho người bệnh tim mạch (suy tim, hẹp hở van tim, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim...). Kết quả nghiên cứu đã được tạp chí Dinh dưỡng Trị liệu Canada đăng tải năm 2014.
   Theo đó, sử dụng sản phẩm sẽ giúp giảm khó thở, mệt mỏi, đau ngực, ho, phù... và ngăn ngừa nguy cơ suy tim tiến triển, giảm tần suất nhập viện cho người bệnh.
   Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trong bài viết Ích Tâm Khang - sản phẩm vàng cho người bệnh tim mạch!
   Và những chia sẻ của người bệnh tim mạch sử dụng sản phẩm đã ghi nhận hiệu quả.
   Chúng tôi cũng đã nhận được số điện thoại bạn gửi kèm câu hỏi và sẽ liên hệ để hỏi thăm về thực trạng bệnh lý và sức khỏe để tư vấn cụ thể giúp bạn.
   Chúc bạn sức khỏe.
   Thân mến!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  Lê Thị Ngọc Mai

  22:17 22/02/2021

  Chào bác sĩ, tôi mấy hôm nay có các cơn đau thắt ngực nên đi khám ở bệnh viện, thì được kết luận là kích thước và chức năng tâm thu thất trái trong giới hạn bình thường + Hở van tim ba lá vừa. Không biết trường hợp của tôi có nên điều trị tại bệnh viện hay có thể tự điều trị tại nhà bằng thuốc do bác sĩ kê đơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp với ạ !

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   10:38 12/05/2022

   Chào bạn.
   Với hở van 3 lá mức độ vừa thì bạn cũng không quá lo lắng và trường hợp của bạn cũng chưa cần thiết phải điều trị ở viện bạn nhé. Mục tiêu của bạn hiện tại là làm sao cải thiện biểu hiện bạn đang gặp cũng như làm chậm tiến trình hở van tim ba lá không tăng nặng hơn. Vì vậy bạn sẽ sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ kết hợp tốt chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý như:
   + Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, uống nước vừa đủ
   + Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, cá tươi, sản phẩm từ sữa ít béo…
   + Giảm cân nếu thừa cân
   + Tránh căng thẳng quá mức bằng cách tập dưỡng sinh, yoga, ngồi thiền...
   + Tập luyện thể dục thường xuyên với bài tập thể dục cho người suy tim
   Chúng tôi gửi bạn bài viết 8 bài tập thể dục làm tăng hiệu quả điều trị suy tim
   Đồng thời bạn nên sử dụng ngay sản phẩm Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ ngày chia 2 lần. Sản phẩm có tác dụng cung cấp năng lượng nuôi dưỡng tế bào cơ tim được hoạt động tốt hơn nên giúp làm chậm tiến trình hở van tim, cải thiện biểu hiện do hở van gây ra. Bạn lắng nghe chia sẻ của một trong rất nhiều bệnh nhân bị hở van 3 lá sau khi sử dụng Ích Tâm Khang sức khỏe đã được cải thiện tốt qua Video sau: https://www.youtube.com/watch?v=F4QJiVSUO6E
   Thân mến!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  Thanh Tuyền

  19:13 26/02/2018

  Chào bác sĩ, bác sĩ cho con hỏi là hở van 3 lá 1/4, thường hoặc khi ăn no ngực trái bị nhói đau, có lúc bị mệt làm không thở được theo cơn một hồi sẽ hết, thì có ảnh hưởng gì không ạ? Con cảm ơn.

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   15:43 13/05/2022

   Chào bạn,
   Hở van tim 3 lá 1/4 là mức độ hở nhẹ không quá lo ngại, chưa thể gây ra triệu chứng nặng như bạn đang gặp phải. Mà tình trạng này có thể là do hở van tim kết hợp cả rối loạn thần kinh tim hoặc tình trạng hở van nặng lên. Trước mắt, bạn nên tiếp tục theo dõi các triệu chứng này thêm một thời gian, kết hợp điều chỉnh lối sống khoa học, lành mạnh: Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê; tránh thức khuya, nên đi ngủ sớm, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên; tập hít sâu thở chậm để giải tỏa căng thẳng, stress.
   Trong trường hợp các triệu chứng này vẫn xảy ra tốt nhất bạn nên thăm khám để theo dõi tiến triển của bệnh và có hướng điều trị kịp thời để trì hoãn tiến triển của bệnh.
   Ngoài ra bạn có thể tham khảo sử dụng thêm 4 viên Ích Tâm Khang mỗi ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Sản phẩm có tác dụng giãn mạch, hoạt huyết giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn giúp trì hoãn tiến triển của bệnh và máu lưu thông tốt hơn giúp làm giảm các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi, ho,... do tim.
   Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh cũng bị hở van tim 3 lá, nhờ có phương pháp điều trị phù hợp đã giúp họ sống khỏe mạnh hơn qua video sau:
   https://www.youtube.com/watch?v=F4QJiVSUO6E&index=4&list=PLM9GS9CJrvmsJ68VoMujqiMznpf6BjPId
   Chúc bạn sức khỏe.
   Thân mến!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  Huỳnh Tấn Pháp

  10:55 19/01/2018

  hở van tim 3 lá 3/4 đang dùng thuốc tây y theo toa Bác sĩ hàng này vậy dùng kết hợp với Ích Tâm Khang có được không

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   15:44 13/05/2022

   Chào bạn,
   Trong trường hợp của bạn hoàn toàn có thể dùng được Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ngày chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3-6 tháng. Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo được, an toàn và không gây ra những tác dụng phụ hay tương kỵ tương tác nào với thuốc điều trị, do đó bạn có thể yên tâm về vấn đề này. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả hấp thu tốt nhất, bạn nên dùng cách các thuốc tây ra từ 1-2 tiếng.
   Sản phẩm sẽ giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn, trì hoãn tiến triển của bệnh, làm giảm các triệu chứng khó thở, mệt, đau ngực, ho, phù do tim, ngăn ngừa suy tim do bệnh tiến triển. Trên thực tế, có nhiều người bệnh hở van tim 3 lá, nhưng nhờ có phương pháp điều trị phù hợp đã giúp họ sống khỏe mạnh hơn. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh qua video sau:
   https://www.youtube.com/watch?v=F4QJiVSUO6E&list=PLM9GS9CJrvmsJ68VoMujqiMznpf6BjPId&index=4
   Chúc bạn sức khỏe.
   Thân mến!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  Lyly

  21:55 30/10/2017

  Chao bac si.dao nay e hay bi met ngât xiu.tuc nguc kho tho.con hay chay mau cam nua e di kham thi bs noi e bi ho 3 la phoi.jo e phai dieu tri cach nao vay ak

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   15:44 13/05/2022

   Chào bạn,
   Không rõ có phải ý bạn là hở van tim 3 lá, và hở ở mức độ bao nhiêu? Bạn có thể cung cấp thêm thông tin để được tư vấn chi tiết hơn. Trong trường hợp bạn bị hở van tim 3 lá, với các triệu chứng của bạn như khó thở, tức ngực, mệt có thể là do bệnh tim mạch gây nên, nhưng hay chảy máu cam có thể do nguyên nhân khác gây nên như do nóng, nhiệt. Hiện tượng ngất xỉu cho thấy có thể huyết áp của bạn hơi thấp.
   Đối với điều trị bệnh tim mạch, sử dụng thuốc điều trị là tiền đề, vì vậy bạn nên sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh, từ đó có thể có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn và tập luyện:
   - Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…
   - Ăn giảm muối
   - Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, lòng đỏ trứng,…
   - Tập thể dục vừa sức, thường xuyên
   Song song với thuốc điều trị, bạn nên sử dụng phối hợp thêm Ích Tâm Khang mỗi ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3-6 tháng. Sản phẩm có tác dụng giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn làm giảm các triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt mỏi, trì hoãn tiến triển của bệnh, tăng cường sức khỏe tim mạch giúp tim hoạt động hiệu quả hơn và phòng ngừa suy tim. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh hở van tim 3 lá nặng nhưng nhờ có phương pháp điều trị phù hợp mà vẫn có cuộc sống khỏe mạnh qua video sau:
   https://www.youtube.com/watch?v=F4QJiVSUO6E&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v&index=14
   Chúc bạn sức khỏe.
   Thân mến!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  Lyly

  21:50 30/10/2017

  Nội dung

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   15:45 13/05/2022

   Chào bạn,
   Bạn cần vấn đề gì cần giải đáp? Bạn có thể đặt câu hỏi cho chúng tôi.
   Thân mến!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  trần thị huyền tran

  12:40 16/06/2017

  bác ơi cho cháu hỏi ba cháu bị hỡ van 2 lá 3/4. hỡ van 3 lá 4/4 bã sĩ nói là nặng lắm giờ khôg thễ mỗ đc. có nguy hiễm khong ạ. và nên lm sao?. chữa trị như thế nào bác. con cám ơn bác

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   15:45 13/05/2022

   Chào bạn,
   Thông thường bệnh hở van tim nặng có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van tim. Nhưng trong một số trường hợp người bệnh có thể không có đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật, thì sẽ được điều trị ổn định bằng nội khoa trước, sau đó khi sức khỏe cải thiện thì có thể tiến hành phẫu thuật sau.
   Vì vậy, trước hết bạn không nên quá lo lắng, điều quan trọng nhất là cần phải giữ sức khỏe và tinh thần thật tốt để chăm sóc cho ba. Bạn cũng nên ba đưa ba đến các bệnh viện tim mạch uy tín ở tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương để được các bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Nếu tuân thủ điều trị tốt, kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn giảm muối, giảm cholesterol, sức khỏe có thể được cải thiện. Rất nhiều người bệnh hở van tim nặng kết hợp sử dụng thêm một số giải pháp hỗ trợ từ thảo dược, điển hình như Tpcn Ích Tâm Khang cũng đã hồi phục được sức khỏe và trì hoãn được phẫu thuật, bạn có thể lắng nghe kinh nghiệm của họ và tham khảo cho ba sử dụng: https://www.youtube.com/watch?v=fdseWRGTwF4&index=5&list=PLM9GS9CJrvmsJ68VoMujqiMznpf6BjPId
   Chúc ba bạn sớm bình phục!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  Nguyễn thị hồng nga

  19:15 25/04/2017

  Bác sĩ cho em hỏi giờ em bị hỡ van 3 lá 1/4 em thường bị mệt khó thuở có bị gì không

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   15:46 13/05/2022

   Chào bạn,
   Mặc dù bạn hở van mức độ nhẹ nhưng thường xuyên có triệu chứng khó thở, mệt mỏi thì rất có thể chức năng tim đã bị ảnh hưởng phần nào, vì vậy bạn cần sớm dùng thuốc điều trị để tránh nguy cơ bệnh nặng lên, gây suy giảm chức năng tim, hình thành cục máu đông hay suy tim. Nếu bạn chưa được uống thuốc điều trị nào thì tốt nhất bạn nên sớm đi tái khám tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện lớn để được điều trị. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau:
   https://suytim.co/bai-viet/thong-tin-benh/ho-van-tim-3-la-can-dieu-tri-ra-sao.html
   Dù áp dụng biện pháp điều trị nào thì trước mắt, bạn cũng nên chú ý áp dụng lối sống lành mạnh, tập các môn thể dục thể thao vừa sức, hạn chế tập gym, để tránh bệnh tiến triển gây khó thở, mệt mỏi, đau ngực… Chúng tôi xin gửi tới bạn thông tin hữu ích về vấn đề này trong bài viết sau:
   http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/benh-tim-mach-va-luu-y-ve-che-do-an-uong.html
   https://suytim.co/bai-viet/che-do-dinh-duong/5-bai-tap-the-duc-giup-tang-cuong-suc-khoe-trai-tim.html
   Đồng thời, bạn có thể tham khảo sử dụng sớm TPCN Ích Tâm Khang, sản phẩm chứa các thảo dược có tác dụng giãn mạch hoạt huyết, giúp tăng cường lưu thông máu qua van, phòng ngừa hở van tiến triển thành suy tim. Dưới đây là chia sẻ của những người bệnh bị hở van tim đã tìm ra giải pháp để vượt qua bệnh tật:
   https://www.youtube.com/watch?v=F4QJiVSUO6E&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v&index=17
   Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  Nguyêu0303n van hao

  22:03 21/04/2017

  Con toi moi sinh ra bác sy da chan đoạn chau bi ho van tim ba la cap do nhe bác sỹ cho e hoi liệu chau co lanh lai dc k

  • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

   Chuyên gia tư vấn

   15:46 13/05/2022

   Chào bạn,
   Hở van 3 lá nhẹ trong nhiều trường hợp gọi là hở van sinh lý, đôi khi van có thể tự đóng lại mà không cần điều trị. Nếu hiện tại bé không có triệu chứng nào bất thường như khó thở, tím tái, hay khóc, bỏ bú... thì không đáng lo ngại và chưa cần dùng thuốc hay can thiệp. Tuy nhiên cũng có trường hợp không chăm sóc tốt thì van hở nặng lên, cần phải điều trị bằng thuốc, nếu thuốc không có đáp ứng bạn sẽ được tiến hành sửa van hoặc thay van.
   Hiện tại, bạn nên tiếp tục theo dõi sức khỏe của bé và tái khám định kỳ 3-6 tháng/lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường kể trên. Bạn cũng nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, tránh để bị sốt, viêm họng hoặc bệnh lý đường hô hấp, tiêm phòng đầy đủ. Bạn có thể đọc thêm những thông tin hữu ích trong bài viết sau:
   https://suytim.co/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
   Thân mến.

 • Tại sao hở van 3 lá gây suy tim?

  dinh thi loan

  22:14 22/10/2016

  Chào bác sỹ, cháu đi khám và được chẩn đoán là bị hở van tim 3 lá 2/4, như vậy đã nguy hiểm chưa và cần điều trị như thế nào? Mong BS tư vấn giúp cháu.