Tại sao phải hướng dẫn sơ cứu cho mọi người

Trong cuộc sống của chúng ta, không ai là không từng trải qua những sự cố, tai biến gây nên những tổn thương đau đớn trên cơ thể ở cấp độ nặng hay nhẹ. Trong lúc đó, nếu bản thân mỗi người không tự trang bị cho những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu để giảm thiểu tác động của bệnh, vết thương trước khi được đưa đi cấp cứu thì có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng hoặc để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Về cơ bản, sơ cấp cứu là một loại hình chăm sóc khẩn cấp được thực hiện ngay cho nạn nhân gặp tai nạn trước khi các nhân viên y tế đến nơi hoặc được đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất. Hiện nay, sơ cấp cứu được coi là một kỹ năng sống cần thiết trong mọi hoạt động của cuộc sống. Đối với gia đình là cách thức chăm sóc trẻ nhỏ, người già (đột quỵ, đau tim…); đối với trường học là phòng tai nạn trong học tập, thể dục thể thao, dã ngoại đối với học sinh, sinh viên; sơ cấp cứu cho người lao động; sơ cấp cứu trong lĩnh vực thể thao hay sơ cấp cứu là để bảo vệ cho chính sức khỏe của bạn. Càng làm việc trong các môi trường có nguy cơ cao cần phải có kiến thức sơ cấp cứu.

Những thao tác sơ cấp cứu cơ bản và được nhiều người biết đến bao gồm việc sử dụng và áp dụng các biện pháp đơn giản nhưng nhanh chóng như cách cầm máu, băng bó vết thương tạm thời, di tản đám đông xung quanh nạn nhân hoặc dội nước rửa các vết bỏng hoá học trên mắt và da, xử trí khi người bị điện giật…. Mặc dù không thể dự đoán trước được sự xuất hiện của bất kỳ sự cố nào trong số những rủi ro này, nhưng sẽ luôn luôn tốt hơn để chuẩn bị cho bản thân và lường trước được những gì có thể xảy ra. Có kiến thức về sơ cấp cứu mang lại sự khác biệt rõ ràng giữa sự sống và cái chết và những lợi ích của việc học nó là vô hạn.

Tại sao phải hướng dẫn sơ cứu cho mọi người

Theo khảo sát do Viện Nghiên cứu Y Dược học Thăng Long phối hợp với Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện năm 2014 cho biết: trong số đối tượng tham gia khảo sát tại trường đại học có 61,67% đã từng tham gia sơ cứu và tỷ lệ nam sinh tham gia sơ cứu nhiều hơn nữ sinh. Trong đó, trường hợp sơ cứu bỏng chiếm tỷ lệ cao nhất (23,39%), tỷ lệ thấp nhất đối với sơ cứu ngừng tim phổi (2,88%) và sơ cứu gãy xương (2,42%). Tuy nhiên, đối tượng khảo sát này lại không được tham gia vào các khóa đào tạo sơ cấp cứu chính thống mà chủ yếu được tiếp cận một số kiến thức này khi đang ngồi trên ghế nhà trường như tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, hoặc tham gia học nghĩa vụ quân sự từ cấp 2,…

Theo một khảo sát khác, có tới 450 sinh viên (83,49%) có nhu cầu được đào tạo về sơ cấp cứu ban đầu. Nội dung mà các sinh viên có nhu cầu đào tạo cao nhất là sơ cứu ngừng tim phổi (25,87%), sơ cứu ngất (19,56%), sơ cứu gãy xương (18,56%)và tương đương tỷ lệ này ở nam và nữ. Tập huấn ngắn hạn là hình thức đào tạo được sinh viên lựa chọn nhiều nhất (59,47%). Như vậy, nhu cầu được đào tạo về sơ cấp cứu ban đầu của các sinh viên khá cao.

Mặc dù, tất cả mọi người đều có thể được hưởng lợi từ việc được đào tạo về sơ cấp cứu, nhưng mức độ phổ cập của việc học và tuyên truyền sơ cấp cứu trong đời sống còn chưa thực sự được lưu ý. Đối với đối tượng là cán bộ, viên chức tại các cơ quan, công ty, người lao động tự do, người già,… khả năng được tham gia vào các khóa học sơ cấp cứu do cơ quan, khu dân cư tổ chức hoặc tự mình bỏ kinh phí để tham dự một lớp học sơ cấp cứu là rất ít. Chủ yếu hiện nay nhiều người vẫn tiếp cận một cách chủ động hay bị động với các kiến thức sơ cấp cứu thông qua internet hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng.

Như vậy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi mỗi người trong chúng ta không trang bị sẵn cho mình những kiến thức cần thiết về sơ cấp cứu trong khi ở các nước phát triển sơ cấp cứu được coi như kỹ năng sống cần thiết của mỗi người.

Không thể phủ nhận rằng kiến thức về kĩ năng sơ cứu sẽ đem lại một môi trường an toàn hơn và khỏe mạnh hơn. Có một đội ngũ nhân viên và học sinh được trang bị đầy đủ các kỹ năng sơ cứu góp phần nâng cao sự an toàn của trường học. Nhiều học sinh gặp tai nạn khi ở trường học. Các tai nạn có thể dẫn đến các vết thương nhỏ đến vết thương nghiêm trọng hoặc gãy xương… Tuy nhiên, nạn nhân có thể được sơ cứu ban đầu cho đến khi bác sĩ đến. Điều quan trọng là phải có nhân viên được đào tạo và học sinh có thể sử dụng các kỹ năng của mình một cách nhanh chóng để sơ cứu cho nạn nhân. Họ có thể áp dụng các thao tác đúng để giảm thiểu chấn thương nhiều hơn.

Tăng cường khả năng an toàn

Việc sơ cứu đem đến một loạt các lợi ích, do đó cần thiết phải đào tạo cho các giáo viên và học sinh kĩ năng sơ cứu thích hợp. Nếu không có hỗ trợ y tế ban đầu, một chấn thương nhẹ có thể trở thành nghiêm trọng. Hơn nữa, chấn thương nghiêm trọng khi không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong. Để đảm bảo sự an toàn của tất cả các nhân viên trong trường và học sinh, điều quan trọng là phải có sơ cứu trong các trường học. Điều quan trọng là làm cho mọi người nhận thức được các phương pháp cơ bản mà họ nên áp dụng sau khi xảy ra tai nạn.

Giáo viên và học sinh có kiến thức tốt về sơ cứu có thể cảnh giác và năng động hơn. Họ đảm bảo rằng họ không dễ bị tổn thương với bất kỳ tai nạn hoặc thương tích nào. Việc sơ cứu tăng cường khả năng an toàn. Nó làm cho họ có khả năng kiểm soát sự cố và đánh giá về thương tích. Họ càng nhận thức được nhiều về tai nạn, bệnh tật và phương pháp điều trị thì càng trở nên ý thức hơn.

Xử lý nhanh

Sơ cứu là điều trị ban đầu cho một nạn nhân. Một số chấn thương không yêu cầu hỗ trợ chuyên môn. Chúng có thể được điều trị bằng các phương pháp đơn giản như dùng một túi nước đá,vv… Người sơ cứu có thể giúp nạn nhân cảm thấy đỡ hơn và giảm đau bằng cách thực hiện các thao tác đơn giản.

Ngăn chặn tình trạng của nạn nhân trở nên tồi tệ hơn

Mặc dù sơ cứu là một biện pháp điều trị tạm thời nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn tình trạng nghiêm trọng hoặc tệ hơn. Những người được đào tạo về sơ cứu tốt sẽ áp dụng các phương pháp phù hợp để giữ cho tình hình được kiểm soát. Họ cố gắng hết sức để giúp nạn nhân đối phó với chấn thương hoặc sự đau đớn cho đến khi có sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Giúp tăng khả năng sống sót

Những người được trang bị các kỹ năng sơ cứu có thể xử lý các trường hợp khẩn cấp một cách hiệu quả. Phản ứng nhanh chóng của họ và phương pháp điều trị đúng có thể giúp cứu mạng sống. Một người được đào tạo về sơ cứu sẽ nhanh nhạy và tự tin hơn trong các tình huống quan trọng. Họ biết những cách tốt nhất có thể để giúp các nạn nhân lấy lại ý thức của mình.

Làm cho mọi người cảm thấy an tâm hơn

Những người được huấn luyện sơ cứu và phương pháp điều trị sẽ thấy mình được an toàn hơn. Họ nhận thức được thực tế là họ có thể tự điều trị dễ dàng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Hơn nữa, họ cũng được tin cậy bởi bạn bè của họ hoặc những người thân. Có một người được đào tạo tốt về sơ cứu ở bên cạnh giúp họ thư giãn và giữ bình tĩnh trong những trường hợp khẩn cấp.