Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

1. Bướm Galleria Mellonella     

Bướm đêm Galleria Mellonella được đánh giá là một loài sở hữu khả năng thính giác số một trong thế giới động vật. Theo nghiên cứu của đại học Leeds (Anh) thì bướm Galleria Mellonella có cặp tai nhạy gấp 150 lần tai người. Sở dĩ chúng có thính giác tuyệt vời như vậy là tránh bị các loài khác tấn công, đặc biệt là dơi.

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

Bướm đêm có thính giác nhạy gấp 150 lần so với con người. (Ảnh: Nature)

Con người nghe được âm thanh trong tần số từ 2 đến 5 kHz. Trong khi đó, bướm đêm Galleria Mellonella có khả năng cảm nhận được tần sóng âm thanh đến 300 kHz. Đây là mức cao nhất từng được ghi nhận trong tự nhiên, chưa có loài vật nào khác trên thế giới có thể nghe được như vậy.

Galleria Mellonella là loài bướm đêm thuộc họ Pyralidae. Nó là loài duy nhất trong chi Galleria. Bướm Galleria Mellonella là loài du nhập ở Bắc Mỹ và Úc, nó được tìm thấy ở khắp thế giới, bao gồm châu Âu và cận Eurasia.

2. Voi

Voi chính là một loài minh chứng việc có đôi tai to đóng góp rất lớn trong việc phân chia sóng âm. Voi có tần số thính giác từ 16 herz đến 12 kiloherz – tức là tai của chúng nhạy hơn con người đến 20 lần. Thậm chí, chúng có thể nghe được âm thanh của các đám mây quần tụ với nhau trước khi trời đổ mưa.

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

Voi có tần số thính giác từ 16 herz đến 12 kiloherz. (Ảnh: Nature)

Các nhà khoa học cho biết, voi có một tuyến thái dương bí ẩn nằm giữa mắt và tai của voi. Tuyến này giúp cho loài voi nói chuyện và liên lạc với nhau bằng sóng âm thanh tần số thấp 1 kHz (gần với giọng Soprano C). Tần số này nằm dưới phổ thính giác của con người. Hiện nay, tuyến thái dương này vẫn là một câu đố bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu. Ngoài ra, voi còn nghe được bằng chân là bởi trên đó có các đầu mút thần kinh có thể cảm nhận được những rung động của mặt đất.

3. Cá trống

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

Cá trống có khả năng cảm nhận âm thanh bằng bong bóng khí trong bụng nó. (Ảnh: Nature)

Cá trống (drum fish) là một loài cá có khả năng cảm nhận âm thanh bằng những bong bóng khí ở trong bụng của nó. Những bong bóng khí này sẽ lựa chọn các rung động khác nhau của âm thanh và lưu vào tai trong của cá trống qua một hệ thống xương ở tai giữa được gọi là "bộ lọc". Sau đó, các tế bào lông ở tai trong này cảm ứng lại với các chấn động âm và truyền thông tin đến não bộ. Nhờ vậy, cá trống có thể biết được âm thanh đó đến từ xa hay gần.

4. Chim bồ câu

Chim bồ câu có một thính giác vô cùng tuyệt vời. Chúng có thể phát hiện âm thanh ở tần số thấp hơn nhiều so với khả năng của con người, đó là khoảng 0,5 herz. Điều này giúp chúng phát hiện ra các cơn bão hay núi lửa phun từ khoảng cách rất xa.

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

Chim bồ câu có thể phát hiện được sóng hạ âm. (Ảnh: Nature)

Các nhà khoa học cho rằng, loại sóng hạ âm này có nguồn gốc từ đại dương và có thể bị khí quyển làm nhiễu, chim bồ câu dựa vào sóng hạ âm để định hướng. Ngoài ra, não bộ của bồ câu có thể nhớ được những âm thanh quen thuộc như tiếng các con vật, tiếng gió, tiếng sóng.

5. Mèo

Mặc dù mèo dường như thường chẳng nghe thấy lời gọi của chủ hay dù có ầm ĩ thế nào vẫn ngủ ngon lành nhưng chúng có một thính giác rất nhạy bén. Thính giác của mèo nhạy bén gấp đôi loài chó, trong khi đó, loài chó có thính giác tốt hơn so với con người gấp 5 lần.

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

Mèo có thể nghe được tần số cao trong tiếng gọi siêu âm của một số loài động vật có vú nhỏ. (Ảnh: Nature)

Loài mèo có thể nghe được tần số cao trong tiếng gọi siêu âm của một số loài động vật có vú nhỏ. Thính giác của mèo cho phép chúng nghe được những tần số âm thanh lên tới 45-64 Khz. Không chỉ đáng nể về thính giác, tai của mèo còn dễ dàng xoay được 180 độ. Nguyên nhân là bởi tai của chúng có tới 30 cơ ở mỗi bên, trong khi đó, tai người chỉ có 3 cơ và 3 xương nhỏ nhất cơ thể.

6. Dơi

Dơi là một trong những loài được đánh giá là có đôi tai thính nhất trong thế giới các loài động vật có vú. Chúng có thể nghe được âm thanh trong 2,000 đến 110,000 Hz. Dơi xác định đường bay nhờ vào tai. Miệng của chúng tương tự như một thiết bị phát sóng siêu âm. Trên đường bay, cứ cách quãng, một khoảng thời gian chúng sẽ phát ra sóng siêu âm một lần.

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

Tai của dơi giống như một thiết bị bắt sóng siêu âm cực nhạy. (Ảnh: Nature)

Sóng siêu âm gặp vật cản sẽ phản xạ trở lại. Tai của chúng giống như một thiết bị bắt sóng siêu âm cực nhạy. Dơi dùng sóng siêu âm để phân biệt xem con mồi có thể ăn được hay không. Nhờ vào khả năng nghe tuyệt vời này, dơi có thể săn mồi dễ dàng.

*Bài viết được tổng hợp từ Nature, Wildlife Sound, NatGeo.

Trang 1 của 2

Ở đây bạn tìm thấy thông tin thú vị về tai động vật và cảm giác thính giác của chúng!

Động vật thường có một thính giác cực kỳ tốt, nhưng không phải tất cả chúng đều sử dụng tai để nghe.Thậm chí còn có những con vật mà don có tai nhưng vẫn có thể nghe thấy.not all of them use their ears to hear. There are even animals that don’t have ears but can still hear.

7. Voi châu Phi

Thể loại: điều hòa không khíAir conditioning

Con voi châu Phi có đôi tai lớn nhất.Nhưng tại sao?Có lẽ vì vậy thân cây của họ don lồng trông lớn như vậy?Đùa thôi!Nhưng họ phải sử dụng chúng để nghe, phải không?Không hẳn.Tai của họ giống như những người hâm mộ khổng lồ.Khi mặt trời cháy sọ và không khí bắt đầu lung linh trong cái nóng, con voi bơm máu vào tai.Sau đó, nó vung chúng xung quanh và máu lạnh chảy trở lại vào cơ thể của nó.Nó giống như giữ cổ tay của bạn dưới nước lạnh.Voi rừng châu Phi và voi châu Á có đôi tai nhỏ hơn đáng kể, khi chúng sống dưới những tán rừng nhiệt đới.

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Voi châu Phi - Ảnh: Jonathan Pledger/Shutterstock

6. Fennec cáo

Thể loại: Siêu tai và bộ điều hòa không khíSuper ears and air conditioning unit

Con cáo Fennec là một con cáo sa mạc.Nó chỉ có thể cao 15,7 inch (40 cm), nhưng tai của nó dài 15 cm!Họ có thể nghe thấy hầu hết mọi thứ, thậm chí là một con bọ rùa trên cát.Fennec cũng sử dụng tai của nó giống như con voi - để hạ nhiệt.

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Fennec Fox - Ảnh: Cat Downie/Shutterstock

5. Bat

Thể loại: siêu taiSuper ears

Con dơi tai dài màu nâu có đôi tai lớn nhất so với kích thước cơ thể của nó.Con dơi nghe thấy những giai điệu mà mọi người có thể nghe thấy.Con vật chỉ phát triển đến 1,9 inch (5 cm) nhưng có tai dài 1,5 inch (4 cm).Điều này sẽ giống như một con người có tai dài 55,1 inch (140 cm).Có lẽ Little Red Riding Hood đã nhìn thấy một con dơi khi cô ấy nói về những gì bạn có đôi tai lớn!

4. Cú

Thể loại: Tai 3D3D ears

Cú có thiết bị thính giác bất thường.Bạn khó có thể nhìn thấy chúng, nhưng con cú có một tai cao hơn so với cái kia.Về mục đích!Hoạt động vào ban đêm, những con cú bay im lặng này có thể nghe khá nhiều trong 3D.Một tai nghe thấy lên trên, người kia đi xuống.

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Barn Owl - Ảnh: Mark Medcalf/Shutterstock

  • Mục lục:
  • Trang 1: Voi, Fennec, Bat, Owl
  • Trang 2: Lynx, cá vàng, giun, ốc, rắn

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

Ian Barbour / Flickr (CC BY-SA 2.0)

Con người có thể là vua của thế giới động vật khi nói đến sự tiến hóa, nhưng chúng ta đang bay xuống hàng ngũ điều trần.Mặc dù thính giác của chúng tôi không nhạy cảm như một số người dưới đây (chúng tôi là một giới hạn từ 2 đến 5 kiloherz) - cách bộ não của chúng tôi xử lý các rung động sau đó làm những điều tuyệt vời đối với bộ nhớ và xử lý của chúng tôihơn phép thuật.Nhưng, làm thế nào tất cả hoạt động?Để biết thêm thông tin về cách con người nghe, hãy xem www.hiddenhearing.co.uk.Tuy nhiên, chúng ta đừng lấy đi vinh quang từ những người nặng ký này, đây là 10 con vật hàng đầu với phiên điều trần tuyệt vời:

1. Con sâu bướm Greater Wax

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: Andy Reago & Chrissy McLarren / Flickr / CC by 2.0

Anh chàng nhỏ này có vương miện thính giác, với tần suất nghe lên tới 300 kg, nó có thể nghe thấy gấp 150 lần so với chúng tôi và thậm chí có thể nghe thấy 100 herz trên một con dơi (nhưng vì con dơi là kẻ săn mồi số một của nó, nó sẽ cầnOutwit nó bằng cách nào đó).Tiến sĩ Hannah Moir, nói với Daily Mail: "Nhiều loài bướm đêm đã tiến hóa đôi tai nhạy cảm với siêu âm do áp lực săn mồi của dơi lặp đi lặpĐộng vật ăn thịt và con mồi."

2. Voi

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: Brian Snelson / Flickr / CC by 2.0

Không có gì ngạc nhiên, với đôi tai to như vậy, rằng con voi sẽ nằm trong top 10!Tần suất thính giác của họ ở đâu đó trong khoảng từ 16 Herz đến 12 Kiloherz, đây là một phạm vi rất lớn và họ có thể nghe thấy ở tần số thấp hơn 20 lần so với chúng tôi.

3. dơi

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: Trụ sở của Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ / Flickr / CC bằng 2.0

Dơi chỉ đứng thứ hai với bướm đêm.Họ sử dụng một hệ thống sonar sinh học có tên là định vị tiếng vang để tìm đường đi vòng quanh màu đen.Mức tần số của chúng là khoảng 212 kiloherz.

4. Cá heo

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: M-Louis .® / Flickr / CC by-SA 2.0

Giống như dơi, cá heo sử dụng tiếng vang, chờ âm thanh bật trở lại, vì vậy nó giống như nhìn thấy với âm thanh.Dòng tần số của chúng là 75 herz đến 150 kiloherz.

5. Mèo

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: Tambako the jaguar / flickr / cc by-nd 2.0

Mèo có dải tần số tốt - ở mức 45 Herz đến 64 kiloherz, nó tốt hơn nhiều so với chúng tôi, vì vậy không có gì cố gắng lẻn vào con mèo của bạn!

6. Chó

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: Szlivka róbert / flickr / cc by-nd 2.0

Phiên điều trần của một con chó tương tự như một con mèo, chúng nghe thấy tốt hơn ở một sân cao hơn và thậm chí có thể phân biệt giữa bước chân của chủ sở hữu và người lạ.Mọi người đã báo cáo rằng những con chó của họ biết rằng họ đang về nhà trước khi họ đến đó!

7. Cú

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: Mark a coleman / flickr / cc by-SA 2.0

Dòng tần số của một con cú nằm trong khoảng từ 200 Herz đến 12 kiloherz, và với thị lực tuyệt vời và một cái đầu gần như có thể quay 360 độ, bạn thực sự không muốn trở thành con mồi tiềm năng của nó!

8. chuột

Ảnh: Jean-Jacques Boujot / Flickr / CC by-SA 2.0

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022

Rodent thân thiện của chúng tôi có một phạm vi thính giác tốt hơn con mèo, cũng phù hợp với chúng.Ở 200 herz đến 76 kiloherz, họ có thể nghe thấy một con nhện incy-wincy đi xuống ống thoát nước.

9. Ngựa

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: Moyan Brenn / Flickr / CC by 2.0

Ngựa cần có một phiên điều trần tốt cũng như chúng thực sự có nhiều kẻ săn mồi trong tự nhiên - chúng là một động vật bay và phụ thuộc rất nhiều vào thính giác của chúng, tốt hơn nhiều so với thị giác của chúng.Dòng tần số của chúng là 55 herz đến 33 kiloherz.Họ có thể di chuyển tai theo hướng âm thanh.

10. Chim bồ câu

Top 5 loài động vật có thính giác tốt nhất năm 2022
Ảnh: Ingrid Taylar / Flickr / CC by 2.0

Chim bồ câu có tần suất nghe cực kỳ thấp, một cái gì đó giống như 0,5 Herz!Điều này giúp họ nghe thấy âm thanh trên đường dài và phát hiện bão và giúp họ điều hướng trên khoảng cách xa.Theo Onekind, chúng chỉ là một trong bốn động vật có thể tự nhận ra mình trong một chiếc gương đáng nói!

Vì vậy, bạn có nó, mười con vật với thính giác tuyệt vời, từ một số nhỏ nhất đến lớn nhất và thậm chí còn có sự pha trộn của trong nước và hoang dã!Một số trong những con vật này có một số thính giác nghiêm túc để giúp chúng khi sống trong tự nhiên, mà chúng sử dụng để giúp chúng săn hoặc giúp chúng tránh nguy hiểm - những người khác cho phép chúng giúp đỡ con người như con chó hiện đang được sử dụng bởi các lực lượng như vậyLà cảnh sát và lực lượng vũ trang cho các giác quan cao độ của họ!

Bởi Bethany Taylor Bethany Taylor là một khách mời tự do tại Frontier, một tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận quốc tế.Frontier có hơn 300 dự án bảo tồn và phát triển cộng đồng chuyên dụng cũng như rất nhiều cảm hứng www.frontier.ac.uk/volunteer/volunteer.aspx?utm_source=thedodo&utm_medium=gacyearblog&utm_campaign=BlogarticleĐể biết thêm thông tin về tất cả các cơ hội có sẵn, vui lòng truy cập www.frontier.ac.uk. Hãy xem blog của Frontier "Into the Wild" nơi bạn có thể đọc thêm các bài viết như thế này!

Nhận thêm từ chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội với Facebook, Twitter và Pinterest.Xem thêm từ các tình nguyện viên trên YouTube, Flickr và Instagram #FrontierVolunteer.