Trường quốc tế nào tốt ở tphcm site www.webtretho.com

Đánh dấu đã đọc

Đây là bài viết số

383 của topic công dần toàn cầu người Việt trên Webtretho. Bản quyền thuộc bạn anhcaheo. Mình copy về đây để dành cho cá nhân và các bạn nào cần tham khảo. Cám ơn mẹ Chou đã gửi thông tin cho chị.

MÙA TUYỂN SINH 2016-2017

Qua Tết là bắt đầu mùa tuyển sinh cho năm học 2016-2017 của các trường. Các trường sẽ bắt đầu quảng cáo chiêu sinh từ đây, phụ huynh chuẩn bị cho con theo học hay chuyển trường vào đầu năm học 2016-2017 cũng cần bắt đầu tìm hiểu, ghi danh, giữ chỗ ngay từ lúc này. Để đáp ứng nguyện vọng của các bạn, Cá Heo sẽ review tình hình các trường quốc tế cho năm học mới này.

1. Các trường quốc tế:

– Nhóm 1: Bao gồm các trường quốc tế đã được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức quốc tế. IS và AAVN vẫn được CIS và NEASC công nhận chất lượng. BIS và BVIS đều được CIS công nhận chất lượng. ABC được COBIS công nhận chất lượng. Riêng WASC đã công nhận chất lượng cho 4 trường dạy chương trình Mỹ: SSIS, TAS, SNA và AmIS (khối lớp 9-12).

– Nhóm 2: Bao gồm các trường có dạy chương trình IB: giảng dạy IBPYP có IS, EIS, AuIS; giảng dạy MYP có IS, EIS; giảng dạy IBDP (lớp 11-12) có IS, BIS, EIS, AuIS, AmIS, RISS, SSIS, CIS.

– Comment về chương trình giảng dạy: Các trường quốc tế giảng dạy khoảng 90-100% chương trình bằng tiếng Anh. Theo quy định của Bộ giáo dục – đào tạo Việt Nam, các học sinh Việt Nam đều được học các môn Việt Nam học (tiếng Việt, Văn, Lịch Sử, Địa lý, Giáo dục Công dân) bằng tiếng Việt. Nghị định 73 giới hạn các trường có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận học sinh mầm non là người VN, tiểu học và trung học cơ sở được nhận 10%, trung học phổ thông được nhận 20%.

– Comment về giáo viên: Tổ chức Tú tài quốc tế, các quốc gia Anh, Úc, Canada có hệ thống giáo dục kiểm soát chặt chẽ chất lượng giáo viên nhất. Tổ chức Cambridge CIE và các nước Mỹ, Singapore có hệ thống kiểm soát chất lượng giáo viên khá linh hoạt, không chặt chẽ. Cần lưu ý, không phải giáo viên nào có bằng Cử nhân giáo dục cũng đạt chuẩn (qualified) để trở thành giáo viên. Các nước có yêu cầu riêng. Để trở thành giáo viên đạt chuẩn (qualified teacher status), sau khi đã hoàn thành khóa học Cử nhân, ở Anh cần chứng chỉ PGCE, PGDE (1 năm) và thời gian thực tập, ở Canada cần bằng học thêm bằng Bachelor of Education (1 năm). Khá nhiều giáo viên Philippines đang giảng dạy tại VN, mặc dù họ có bằng cấp sư phạm của Philippines nhưng về cơ bản là không đạt chuẩn của giáo viên quốc tế.

– Comment về tiếng Anh: Mô hình 90-100% tiếng Anh trong các trường quốc tế có thể xem là tương đương với mô hình song ngữ Language Immersion của Canada. Mô hình này cho học sinh học gần như hoàn toàn bằng ngôn ngữ thứ 2 ở trường và phát triển tiếng mẹ đẻ ở nhà hoặc ở ngoài cộng đồng. Kết quả là học sinh có thể đạt trình độ song ngữ hoàn hảo (full bilingualism).

Trường quốc tế nào tốt ở tphcm site www.webtretho.com

British Vietnamese International School (BVIS) Hochiminh City

2. Các trường song ngữ

– Nhóm 1: Bao gồm các trường được kiểm định chất lượng. Hiện đã có SNA được WASC kiểm định, và mới đây nhất BVIS được CIS công nhận chất lượng.

– Nhóm 2: Bao gồm các trường dạy xấp xỉ 50% bằng tiếng Anh, và dạy một hoặc một vài môn khoa học bằng tiếng Anh, bên cạnh môn tiếng Anh: BCIS, Horizon, Wellspring, VAS, hệ song ngữ của SIS, Tây Úc.

– Nhóm 3: Bao gồm các trường dạy tiếng Anh tăng cường. Dù thời lượng chương trình tiếng Anh có thể tương đương với Nhóm 2, nhưng các trường này thường chỉ dạy môn tiếng Anh thay vì dạy một số môn khoa học bằng tiếng Anh. Có các trường Á Châu, Vstar, Einstein, Pathway, Đinh Thiện Lý, PHS, TIS, APC…

– Comment về giáo viên: giáo viên nước ngoài của các trường song ngữ hầu như được tuyển dụng theo tiêu chuẩn tự đặt ra của các trường, chủ yếu là người nói tiếng Anh và có bằng giảng dạy tiếng Anh. BCIS và Wellspring là các trường sử dụng hoàn toàn giáo viên bản ngữ, trong khi VAS, hệ song ngữ SIS và Vstar dùng nhiều giáo viên VN. Về giáo viên dạy chương trình của Bộ giáo dục Việt Nam, các trường đều không đào tạo theo chuẩn quốc tế cho giáo viên. BVIS là trường duy nhất đào tạo 1 năm cho giáo viên VN theo chuẩn Anh, nhưng BVIS không sử dụng sách giáo khoa VN mà tự thiết kế chương trình tiếng Việt.

– Comment về mô hình song ngữ: Mô hình 50-50 (50% học bằng tiếng Việt, 50% học bằng tiếng Anh) gần giống với mô hình dual language của Mỹ (song ngữ Mỹ – Tây Ban Nha, song ngữ Mỹ – Hoa) hoặc mô hình song ngữ của châu Âu hiện nay và được chứng minh là có hiệu quả cao trong – Phát triển 2 ngôn ngữ cùng lúc (mô hình additive bilingualism). Tuy nhiên, mô hình này chỉ phù hợp với song ngữ cấp tiểu học. Các phụ huynh muốn con sử dụng hoàn hảo tiếng Anh đều có xu hướng chuyển con sang mô hình 100% tiếng Anh ở cấp trung học. Lấy ví dụ Singapore, việc học tiếng mẹ đẻ (Hoa, Malay, Tamil) chỉ bắt buộc ở cấp tiểu học, sau đó học sinh có thể học hoàn toàn bằng ngôn ngữ chung (tiếng Anh) và dành thời gian học ngoại ngữ khác. Các bậc cha mẹ cũng có thể tham khảo chính sách ngôn ngữ này khi định hướng cho con, vì đặc điểm của học sinh Việt Nam là: tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, ngôn ngữ trường học là tiếng Anh (hoặc cả Anh và Việt), ngôn ngữ cộng đồng là tiếng Việt, do vậy để duy trì chính sách song ngữ, không thể áp dụng hoàn toàn mô hình Immersion của Canada hay Two Way của Mỹ được.