Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel

Điểm trung bình hiện có là 5.1 và bạn cần ít nhất 5.5 để đạt điểm vượt qua lớp. Điều này sẽ phụ thuộc vào điểm của môn Vật lý, vậy bạn cần đạt điểm môn Vật lý tối thiểu là bao nhiêu để vượt qua lớp, Goal Seek sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

1. Vào thẻ Data-> nhấp chọn lệnh What-If Analysis trong nhóm Data Tools -> chọn Goal Seek… từ menu thả xuống.

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel

2. Hộp thoại Goal Seek xuất hiện:

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel

Trong đó:

  • Set cell: Ô chứa công thức tính toán của bài toán, ví dụ công thức tính điểm vượt qua lớp trong ô C11.
  • To value: nhập giá trị kết quả mong muốn, ví dụ điểm để vượt qua lớp là 5.5.
  • By changing cell: Đây là ô nơi Goal Seek sẽ đưa ra giá trị cần để đạt được kết quả vừa nhập vào ô To value, ví dụ điểm môn Vật lý cần đạt được trong ô C10.

3. Khi bạn đã hoàn tất, nhấp OK.

4. Goal Seek sẽ thực hiện tính toán trên mô hình dữ liệu và thông báo kết quả phân tích. Trong ví dụ này, với khả năng trả góp 3,500,000 đồng/tháng, bạn có thể chọn thời hạn vay là 358 tháng.

Chức năng Scenario manager trong What if analysis giúp chúng ta tạo ra những kịch bản khác nhau (nói đơn giản là các trường hợp khác nhau) khi tính lợi nhuận kinh doanh.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chức năng Scenario manager trong What if analysis để phân tích và tính lợi nhuận kinh doanh trong Excel.

1. What if analysis là gì?

- Hiểu đơn giản What if analysis là dạng phân tích nếu...thì...

- Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu và vận dụng What if analysis với chức năng Scenario manager. Giả sử bạn sở hữu một cửa quần áo và có 100 bộ trong kho. Bạn bán 1 tỷ lệ % nhất định với giá cao nhất là 30$ và số % còn lại với giá thấp hơn là 20$.

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel

- Trong ô C7 nhập công thức:=B4*C4; Nếu bạn bán 60% với giá cao nhất, ô D10 sẽ tính tổng lợi nhuận là 60 * 30$ + 40 * 20$ = 2600$ như hình trên.

2. Sử dụng Scenario manager trong what if analysis tạo kịch bản khác nhau

- Trong trường hợp trên bạn bán 60% sản phẩm với giá cao nhất, nhưng giờ bạn muốn bán 70% hay 80% hoặc 90% với giá cao nhất thì sao? hoặc thậm chí 100%? Như vậy, mỗi tỷ lệ khác nhau là một kịch bản (trường hợp) khác nhau. Bạn có thể sử dụng Trình quản lý kịch bản - Scenario manager để tạo các kịch bản này.

Lưu ý: Bạn có thể chỉ cần nhập một tỷ lệ phần trăm khác vào ô C4 để xem kết quả tương ứng của một kịch bản trong ô D10. Tuy nhiên, what if analysis cho phép bạn dễ dàng so sánh kết quả của các tình huống khác nhau, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn thẻ Data → nhóm Data tools → What if analysis → Scenario manager;

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel

Bước 2: Hộp thoại Scenario manager xuất hiện, thêm một kịch bản bằng cách nhấp vào Add, và thực hiện các thao tác từ 1 đến 3 như hình sau:

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel
Bước 3: Nhập giá trị tương ứng 0,6 và nhấp vào OK một lần nữa.

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel

Bước 4: Thêm các kịch bản khác (70%, 80%, 90% và 100%) như hình sau:

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel
Lưu ý: để xem kết quả của một kịch bản, chọn kịch bản và nhấp vào nút Hiển thị. Excel sẽ thay đổi giá trị của ô C4 cho bạn để xem kết quả tương ứng trên trang tính.

* Để dễ dàng so sánh kết quả của các kịch bản này, hãy thực hiện các bước sau.

Bước 1. Nhấp vào nút Summary trong Scenario manager (hình trên).

Bước 2. Tiếp theo, chọn ô D10 (tổng lợi nhuận) cho ô kết quả và nhấp vào OK.

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel
Sau khi nhấn OK ta được kết quả như bảng sau

Bài tập về lệnh what-if analyze trong excel
⇒ Như vậy, nếu bạn bán 70% với giá cao nhất, bạn có được tổng lợi nhuận là $ 2700, nếu bạn bán 80% cho mức giá cao nhất, bạn có được tổng lợi nhuận là $ 2800, v.v ...

Bây giờ, giả sử bạn muốn đạt lợi nhuận là 2800$, làm sao bạn biết phải bán bao nhiêu % số lượng quần áo với mức giá cao nhất, hãy tham khảo bài viết tìm kiếm mục tiêu lợi nhuận với Goal seek.

Hy vọng với bài hướng dẫn về cách sử dụng chức năng scenario manager của What if analysis trong excel giúp ích cho các bạn, chúc các bạn có thể vận dụng tốt vào bài toán thực tế trong công việc, nếu thấy bài viết hay hãy like và chia sẻ nhé các các bạn.