Đặt default gateway trên linux

 • Techblog
 • Kiến thức cơ bản

Đặt default gateway trên linux

Default Gateway là gì?

Default Gateway (viết tắt DG) trước tiên là một địa chỉ IP, và còn được gọi là cổng mặc định của mạng máy tính. Địa chỉ này sẽ được cấu hình cho máy tính và máy tính mặc định sẽ gửi gói tin đến địa chỉ này để tiếp tục đi đến nơi khác.

DG phải cùng lớp mạng với địa chỉ IP của thiết bị được cấu hình DG.

Bất kì khi nào Host 1 và Host 2 cần gửi thông tin đi, thì các thông tin đó sẽ được gửi đến địa chỉ Default gateway đã được cấu hình trên Host và Default gateway sẽ chuyển tiếp các thông tin này đến các thiết bị kế tiếp. 

Default Gateway IP Address

Những quản trị viên mạng (network administrators) quản lý default gateway IP address và họ thường sử dụng địa chỉ IP khả dụng đầu tiên hoặc cuối cùng trong mạng. Hãy cùng xét ví dụ: mạng 10.0.0./24, phạm vi mạng này từ địa chỉ IP 10.0.0.1 đến 10.0.0.254. Use case phổ biến là sử dụng 10.0.0.1 làm default gateway IP address.

Liệt kê Default Gateway trong Windows

Trong các hệ điều hành windows, chúng ta có thể sử dụng lệnh ifconfig để tìm thông tin chi tiết về stacksprotocols.

> route print

Đặt default gateway trên linux

Như chúng ta có thể thấy từ ảnh chụp màn hình, địa chỉ đích mạng 0.0.0.0 xác định đường dẫn cổng mặc định. Nếu chúng ta nhìn vào cột Gateway, chúng ta sẽ thấy 192.168.122.1 là cổng mặc định của hệ thống window.

Liệt kê Default Gateway trong Linux

Các bản phân phối Linux như UbuntuCentOS, RedHAT sử dụng lệnh ip để lấy thông tin chi tiết về network và protocols.

Chúng ta sẽ sử dụng lệnh ip route để hiển thị tất cả các routes bằng cách bắt đầu từ default route hoặc default gateway.

$ ip route

Đặt default gateway trên linux

Ở đây, dòng default gateway bắt đầu với từ khóa default via có nghĩa là tất cả các mạng không tồn tại trong bảng định tuyến hiện tại.

Modems và Routers Default Routes

Người dùng internet tại nhà thường kết nối với internet bằng modem hoặc router. Các routers này thường sử dụng mạng 192.168.0.0/16 hoặc cụ thể hơn là mạng 192.168.0.0/24. Cổng mặc định sẽ là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 trong hầu hết các trường hợp.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

Tải về bản PDF

Tải về bản PDF

Cổng kết nối mặc định là địa chỉ IP của bộ định tuyến. Thông thường thì cổng kết nối sẽ tự động được hệ điều hành tìm ra thông qua quá trình cài đặt, nhưng có thể bạn cần thay đổi nó, nhất là trong trường hợp máy tính có nhiều thiết bị tiếp hợp hay bộ định tuyến trên mạng.

 1. Đặt default gateway trên linux

  1

  Mở ứng dụng Terminal. Bạn có thể mở Terminal từ thanh bên, hoặc là nhấn Ctrl+Alt+T.

 2. Đặt default gateway trên linux

  2

  Xem cổng kết nối mặc định hiện hành. Ban có thể kiểm tra cổng kết nối mặc định nào đã được cài đặt bằng cách gõ route rồi nhấn Enter. Địa chỉ nằm bên cạnh từ "default" chính là cổng kết nối mặc định của bạn và giao diện mà nó được ấn định sẽ hiển thị phía bên phải bảng.

 3. Đặt default gateway trên linux

  3

  Xóa cổng kết nối mặc định hiện hành. Nếu máy tính có nhiều cổng kết nối mặc định được thiết lập, tình trạng xung đột kết nối có thể xảy ra. Nếu muốn thay đổi địa chỉ IP hiện hành của bộ định tuyến, bạn nên xóa nó trước.

  • Nhập lệnh sudo route delete default gw IP Address Adapter. Ví dụ, để xóa cổng kết nối mặc định 10.0.2.2 trên bộ định tuyến eth0, bạn gõ sudo route delete default gw 10.0.2.2 eth0.

 4. Đặt default gateway trên linux

  4

  Nhập lệnh .sudo route add default gw IP Address Adapter. Chẳng hạn, nếu muốn thay đổi địa chỉ IP của bộ định tuyến eth0 thành 192.168.1.254, hãy gõ sudo route add default gw 192.168.1.254 eth0. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu người dùng để hoàn tất lệnh.

  Quảng cáo

 1. Đặt default gateway trên linux

  1

  Mở tập tin cấu hình bằng một trình chỉnh sửa. Gõ lệnh sudo nano /etc/network/interfaces để mở tập tin trong phần mềm Nano. Việc chỉnh sửa tệp hệ thống sẽ giữ nguyên những thay đổi của bạn mỗi khi máy tính khởi động lại.

 2. Đặt default gateway trên linux

  2

  Điều hướng đến phần thích hợp. Tìm phần nói về bộ định tuyến mà bạn muốn thay đổi địa chỉ IP. Đối với kết nối có dây, bộ định tuyến thường là eth0.

 3. Đặt default gateway trên linux

  3

  Thêm .gateway IP Address vào phần này. Ví dụ, gõ gateway 192.168.1.254 để đặt cổng kết nối mặc định là 192.168.1.254.

 4. Đặt default gateway trên linux

  4

  Lưu lại thay đổi của bạn và thoát ra. Nhấn Ctrl+X sau đó ấn phím Y để lưu thay đổi và thoát ra.

 5. Đặt default gateway trên linux

  5

  Khởi động lại mạng. Khởi động lại mạng của bạn bằng cách gõ lệnh sudo /etc/init.d/networking restart.[1]

  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trang này đã được đọc 3.897 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?