Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến ngày 26/8/2023 sẽ tổ chức khởi công xây dựng công trình nhà ga hành khách và đường cất hạ cánh của dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, công trình nhà ga hành khách (gói thầu 5.10) có giá trị hơn 35.000 tỷ đồng, thời gian thi công nhà thầu đề xuất 39 tháng, được đánh giá phức tạp và có giá trị lớn nhất của dự án sân bay Long Thành.

Công trình nhà ga hành khách được thiết kế xây dựng và áp dụng các công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực hàng không; lựa chọn chủng loại vật liệu theo xu hướng áp dụng cho các nhà ga hàng không hiện đại trên thế giới, đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ và đặc tính của nhà ga hàng không; áp dụng các loại vật liệu bao che đảm bảo tiết kiệm năng lượng cho nhà ga, thân thiện với môi trường.

Nhà ga hành khách lấy hình ảnh hoa sen làm ý tưởng chính và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục, được bố trí theo dạng tập trung gồm khu vực trung tâm và 3 cánh.

Theo thiết kế, nhà ga này sẽ được xây dựng với 2 luồng đi và đến tách biệt, gồm 1 tầng trệt và 3 lầu, đỉnh mái cao gần 46m, bố trí 40 vị trí đỗ máy bay. Dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng trong năm 2026 với công suất khai thác 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa.

Với các hạng mục sân đường khu bay với đường cất hạ cánh (gói thầu số 4.6), công trình đường băng cất hạ cánh với giá trị hơn 7.000 tỷ đồng, thời gian thi công khoảng 23 tháng. Đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000m, rộng 45m; hệ thống 2 đường lăn song song, 6 đường lăn thoát nhanh, các đường lăn nối, 4 sân đỗ tàu bay bay (sân đỗ tàu bay trước nhà ga hàng hóa, sân đỗ tàu bay trước nhà ga chuyển phát nhanh, sân đỗ bảo trì tàu bay, sân đỗ cách ly) và các sân đỗ phương tiện phục vụ mặt đất với diện tích khoảng 12,4ha.

Đồng thời, các hạng mục hạ tầng giao thông đi kèm như hệ thống đường công vụ khu bay (bao gồm đường kết nối khu bay, đường công vụ sân đỗ nhà ga hàng hóa, hangar, đường vành đai, đường bảo trì, đường tiếp cận khẩn cấp) có tổng chiều dài 29,67km; hệ thống thoát nước mưa khu bay; hệ thống đèn hiệu sân bay; hệ thống chiếu sáng sân đỗ tàu bay; hệ thống thiết bị hỗ trợ hạ cánh chính xác…

Bên cạnh đó, còn có các công trình phụ trợ khác như hệ thống hàng rào an ninh sân bay, bốt gác để đảm bảo công tác an ninh, ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài vào.

Gói thầu số 4.6 có dự toán được phê duyệt hơn 7.308 tỷ đồng, với thời gian thi công 700 ngày là gói thầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần 3 của đại công trình sân bay Long Thành đến thời điểm hiện tại.

Trong ngày 31/8, nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất gồm các hạng mục: nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn phía trước cũng được khởi công. Công trình có tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng, dự kiến thi công trong 20 tháng, khai thác từ quý 2/2025.

Trong đó, nhà ga hành khách gồm một tầng hầm và 4 tầng nổi, với 90 quầy thủ tục hàng không, 20 quầy gửi hành lý tự động, 42 kiosk check in, 27 cửa ra tàu bay (13 cửa ống lồng và 14 cửa bằng xe bus), 6 đảo xử lý hành lý đi và 10 đảo trả hành lý đến, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách. Sau khi hoàn thành, nhà ga T3 dự kiến sẽ phục vụ quốc nội với công suất 20 triệu hành khách mỗi năm.

Sân bay quốc tế Long Thành là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của đất nước hiện nay. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho khu vực phía Nam trong tương lai. Năm 2023, dự án đã đạt tiến độ đến đâu? Đã giải phóng hết mặt bằng xong? Khi nào khởi công xây dựng, Khi nào hoàn thành? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thông chi tiết về dự án

Sân bay Long Thành ở đâu?

Sân bay quốc tế Long Thành đi qua 6 xã của huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai, đó là: Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước.

Dự án nằm gần quốc lộ 51 và một số tuyến cao tốc quan trọng của khu vực Nam Bộ như:

 • Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây
 • Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
 • Cao tốc Bến Lức – Long Thành
 • Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

Với quy hoạch này, thời gian di chuyển từ sân bay Long Thành tới trung tâm TPHCM và các khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ sẽ được rút ngắn.

Người dân và khách quốc tế có thể dễ dàng di chuyển tới trung tâm TPHCM qua cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây; đi thẳng xuống Vũng Tàu qua cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; đi xuống khu vực ĐBSCL qua cao tốc Bến Lức – Long Thành; đi ra các thành phố biển Nam Trung Bộ qua cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Vị trí tọa lạc của sân bay quốc tế Long Thành.

Sân bay Long Thành cách TPHCM khoảng 40km, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 43km, cách thành phố Biên Hòa khoảng 30km, cách các khu công nghiệp Nhơn Trạch khoảng 5km.

Bản đồ vị trí thực tế sân bay quốc tế Long Thành (Zoom để thấy rõ hơn)

Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Vị trí sân bay quốc tế Long Thành trên bản đồ quy hoạch

Tổng vốn đầu tư

Tổng vốn đầu tư khái toán để xây dựng sân bay Long Thành là 16,06 tỷ đô la, tương đương với 336.630 tỷ đồng. Nguồn vốn được huy động từ nhiều nguồn đó là:

 • Vốn ngân sách nhà nước
 • Vốn ODA, vốn doanh nghiệp
 • Hình thức PPP (đối tác công tư)
 • Vốn cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của ngành hàng không
 • Một số loại vốn khác.

Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 của dự án là 5,45 tỷ đô la, tương đương với 114.450 tỷ đồng.

Lưu ý: Những con số này được tính theo tỷ giá năm 2014.

Diện tích

Sân bay quốc tế Long Thành là sân bay có diện tích lớn nhất Việt Nam với diện tích là 5000ha, chiều dài đường cất cánh lên tới 1800m. Dự kiến công suất hoạt động của sân bay Long Thành là đón được 100 triệu lượt khách và 5 triệu hàng hóa mỗi năm.

Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Bản đồ quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch thì sân bay Long Thành được chia thành 5 phân khu chức năng. Đó là:

 • Khu vực 1:

Bao gồm các khu công nghiệp, kho Logistics, kho tập kết và trung chuyển hàng hóa, khu vực hỗ trợ.

 • Khu vực 2:

Khu vực này có diện tích dự kiến là 15.000ha, bao gồm khu dân cư, khu tái định cư, các khu đô thị mới.

 • Khu vực 3:

Đây là khu vực của các khu chức năng về dịch vụ, khu thương mại, khu vui chơi giải trí,… Diện tích của khu vực này vào khoảng 5000ha. Vị trí nằm ở cửa chính của lối ra vào sân bay.

 • Khu vực 4:

Vị trí của khu này sẽ cách sân bay 10km. Khu vực 4 có diện tích khoảng 2000ha, bao gồm khu du lịch, khu thể thao, khu dịch vụ,… nhằm phục vụ cho các hành khách bay đường dài, nhân viên của sân bay, tiếp viên hàng không,…

 • Khu vực 5:

Khu vực này bao gồm các mảng xanh, khu vực để phát triển nông, lâm nghiệp, khu vực dành cho an ninh quốc phòng

Thiết kế:

Với mục tiêu trở thành sân bay trung chuyển hàng không quốc tế, cảng hàng không Long Thành được xây dựng thành siêu sân bay cấp 4F. Trong phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế, 4F là cấp cao nhất. Những sân bay cấp này có thể phục vụ các loại máy bay 2 tầng như Airbus A380, Boeing 747-8.

Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Sân bay Long Thành được lấy ý tưởng từ bông hoa sen – Quốc hoa của Việt Nam.

Sân bay quốc tế Long Thành được thiết kế theo hình bông hoa sen cách điệu. Phần sảnh chính với phần mái xếp chồng lên nhau như một bông đang nở với các cánh tỏa ra. Hình ảnh của hoa sen còn xuất hiện trong phần nội thất ở sảnh làm thủ tục, ở mặt chính của nhà ga.

Thiết kế này được thiết kế bởi Heerim Architects and Planners Co., Ltd (Hàn Quốc). Đây là đơn vị đã thiết kế các công trình nổi tiếng như sân bay Incheon và tòa tháp Kangnam ở Hàn Quốc.

Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Phần sảnh làm thủ tục với phần mái có tạo hình bông sen.

Sân bay Long Thành khi nào khởi công – Các giai đoạn xây dựng?

Theo kế hoạch, quá trình xây dựng sân bay Long Thành sẽ được chia làm 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1 (Từ 2021 – 2025)

Sân bay Long thành sẽ xây dựng xong 1 nhà ga hành khách có 1 đường băng và 1 nhà ga hàng hóa. Giai đoạn này sẽ phục vụ được tối đa 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

 • Giai đoạn 2 (Từ 2025 – 2035)

Giai đoạn này cảng hàng không sẽ được nâng cấp lên để đáp ứng được nhu cầu đi lại của 50 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

 • Giai đoạn 3 (Từ sau năm 2035)

Giai đoạn cảng hàng không Long Thành sẽ có công suất phục vụ 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Ý nghĩa phát triển của sân bay Long Thành

Dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành là giải pháp tối ưu để giảm tải cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đồng thời, làm giảm tình trạng ách tắc giao thông và tiếng ồn cho khu vực nội đô Tp.HCM.

Trên thực tế,

Ý tưởng xây dựng sân bay quốc tế Long Thành đã được đưa ra từ những năm 1990. Mục tiêu hướng tới là trở thành một sân bay quốc tế có sức chứa lớn, trở thành điểm trung chuyển cho các chuyến bay quốc tế.

Sân bay Tân Sơn Nhất nằm trong khu vực thành phố, có diện tích hẹp và không có khả năng mở rộng thêm.

Do vậy, hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất không có điều kiện để trở thành một sân bay trung chuyển.

Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Sân bay Long Thành được xây dựng để trở thành sân bay trung chuyển quốc tế.

Ngành hàng không và các ngành dịch vụ liên quan sẽ được hưởng lợi từ lượng khách quốc tế tới quá cảnh tại Việt Nam.

Sân bay Long Thành đang được kỳ vọng có khả năng cạnh tranh được với các sân bay lớn trong khu vực Đông Nam Á là Changi (Singapore), Suvarnabhumi (Thái Lan).

Thêm nữa,

Với vị trí nằm ngoài khu vực nội đô nên tình trạng ách tắc giao thông sẽ được giảm thiểu.

Hành khách muốn tới các khu vực khác như Vũng Tàu, Phan Thiết, các tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng không bị mất thêm thời gian đi ngang qua TPHCM. Điều này vừa giảm áp lực giao thông nội đô cho thành phố vừa giúp người dân và khách du lịch tiết kiệm được thời gian.

Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Hình ảnh mô phỏng sân bay Long Thành giai đoạn hoàn thiện.

Sân bay Long Thành được nhắc tới trong nhiều dự án bất động sản hiện nay.

Nhiều dự án thường thấy khoảng cách và thời gian tới sân bay Long Thành như một điểm nhấn để thu hút khách hàng. Điều này cho thấy được sức ảnh hưởng của siêu dự án này đối với lĩnh vực bất động sản. Theo Shark Phạm Thanh Hưng, Long Thành là khu vực đáng để đầu tư về bất động sản.

Theo báo Tuổi trẻ đăng ngày 10/10/2020, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã cho biết định hướng xây dựng một thành phố sân bay ở Long Thành.

Khi đó,

Cơ sở hạ tầng và các vùng phụ trợ cũng sẽ được phát triển đồng bộ. Các khu công nghiệp, dịch vụ, khu dân cư sẽ có quy hoạch xây dựng bài bản.

Sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ trở thành động lực phát triển kinh tế cho tỉnh Đồng Nai nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Cập nhật mới nhất 2020 tình hình triển khai xây dựng sân bay Long Thành

Theo Báo chính phủ – trang tin chính thức của Thủ tướng chính phủ. Ngày 2/10/2020, Bộ GTVT đã hoàn thành báo cáo về tình hình triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Các tin tức quan trọng mới nhất:

 • Đến cuối tháng 6/2019, liên danh tư vấn gồm 3 nước: Nhật Bản, Pháp và Việt Nam đã nghiên cứu xong tính khả thi của dự án và có báo cáo kèm theo.
 • Ngày 12/7/2019, Bộ giao thông vận tải đã trình dự án lên Thủ tướng Chính phủ và hội đồng thẩm định Nhà nước.
 • Ngày 26/11/2019, Quốc hội đã thông qua một số nội dung của báo cáo do liên danh tư vấn thực hiện. Đồng thời Quốc hội đồng ý cho Chính phủ lựa chọn nhà đầu tư cho dự án.
 • Dự kiến sân bay Long Thành sẽ được chính thức khởi công vào năm 2021 và hoàn thành vào năm 2025.

Hiện tại tỉnh Đồng Nai đang tích cực thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng để bàn giao quỹ đất sạch cho dự án.

Dự án sân bay long thành khi nào xây dựng

Hình ảnh đại công trường khu tái định cư sân bay Long Thành

Hy vọng với các thông tin từ A – Z về sân bay quốc tế Long Thành, bạn đã có hình dung tổng thể về siêu dự án này. Với các tiềm năng và quy hoạch bài bản, sân bay Long Thành sẽ trở thành một siêu sân bay tầm cỡ trong khu vực. Dự án này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều đổi thay về kinh tế – xã hội cho tỉnh Đồng Nai nói riêng và Nam Bộ nói chung.

sân bay Long Thành do ai xây dựng?

Dự án thành phần này có tổng vốn khoảng hơn 99.000 tỷ đồng, do Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) làm chủ đầu tư. Tới nay, ACV đã hoàn thành xây dựng tường rào, hoàn thành toàn bộ móng cọc nhà ga hành khách, san nền đạt gần 87% khối lượng đủ cho thi công các công trình.

sân bay Long Thành giai đoạn 1 khi nào xong?

Thời gian thi công gói thầu 5.10 dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành gồm: xây dựng, lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách là 39 tháng.

Tổng kinh phí xây dựng sân bay Long Thành là bao nhiêu?

5,6 tỷ USD xây sân bay quốc tế Long Thành.

sân bay Long Thành xây đến đâu?

Theo Quy hoạch tổng thể, vị trí sân bay quốc tế Long Thành nằm tại Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai, cách Thành phố Hồ Chí Minh 40 km về hướng Đông, cách Sân bay Tân Sơn Nhất 43 km, cách thành phố Biên Hoà 30 km về hướng Đông Nam, cách thành phố Vũng Tàu 70 km về hướng Bắc, cạnh Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long ...