Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Trẻ mới tập viết thường phải học rất nhiều kiến thức lẫn kỹ năng để luyện chữ hiệu quả. Trong đó, việc rèn chữ thường và hoa làm sao đúng mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo là điều rất quan trọng. Nếu bố mẹ đang dạy bé cách viết chữ k thường và hoa. Chắc chắn đây sẽ là bài viết vô cùng hữu ích nên tham khảo ngay.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các cách viết chữ cái khác. Trong cùng nhóm luyện chữ: Cách viết chữ h thường và hoa, Cách viết chữ b thường và hoa. Cách viết chữ l thường và hoa.

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Cách viết chữ k thường

Đặc điểm cao 5 li, 6 đường kẻ ngang, viết 2 nét.

Cấu tạo, nét 1 khuyết xuôi. Nét 2 là nét móc hai đầu có vòng xoắn nhỏ ở giữa.

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Cách viết: Đặt bút trên đường kẻ 2 viết nét khuyết xuôi (đầu nét khuyết chạm đường kẻ 6). Dừng bút ở đường kẻ 1.

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1. Trẻ rê bút lên gần đường kẻ 2 để viết tiếp nét móc hai đầu có vòng xoắn nhỏ ở khoảng giữa. Dừng bút ở đường kẻ 2. Chú ý đầu nét móc chạm đường kẻ 3.

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Cách viết chữ k hoa

Video hướng dẫn cách viết chữ K hoa

Đặc điểm cao 5 li, 6 đường kẻ ngang, viết 3 nét.

Cấu tạo: Nét 1 là kết hợp của 2 nét cơ bản, cong trái và lượn ngang. Giống nét 1 ở chữ hoa L.

Nét 2, móc ngược trái (đầu nét hơi lượn, cuối nét lượn hẳn vào trong).

Nét 3, là kết hợp của 2 nét cơ bản móc xuôi phải và móc ngược phải nối liền nhau, tạo thành vòng xoắn nhỏ giữa thân chữ.

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Cách viết: Nét 1, đặt bút trên đường kẻ 5, viết nét cong trái rồi lượn ngang, giống nét đầu ở chữ H và chữ L.

Nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1, hơi lượn xuống để viết nét móc ngược trái. Khi chạm đường kẻ 1 thì lượn cong lên rồi uốn vào trong. Dừng bút trên đường kẻ 2, giống nét móc ở chữ hoa l. Tuy nhiên, chân móc hẹp hơn, bằng độ rộng của nét 1.

Nét 3, từ điểm dừng bút của nét 2.

Rèn kỹ năng viết chữ k thường và hoa

Quý phụ huynh chuẩn bị vở tập viết và bảng con, phấn để trẻ luyện tập. Sau khi được hướng dẫn kỹ càng. Trẻ sẽ bắt đầu thực hành viết theo chữ mẫu, biết cách viết chữ k theo cỡ vừa và nhỏ. Đặc biệt có thể viết được một cụm từ ngắn có chứa chữ cái k. Ví dụ như: “kề vai sát cánh”, “kiên trì sẽ thành công”…

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Lúc mới tập viết các bé gặp nhiều khó khăn khi nhận biết mặt chữ. Ngoài ra còn khá lúng túng với việc cầm bút. Vì thế, nếu bố mẹ không ở bên giải quyết kịp thời các khó khăn của bé. Lâu dần trẻ sẽ có cảm giác lo sợ khi phải học và tìm cách trốn tránh để không phải luyện chữ.

Ở các bài trước, các em đã được hướng dẫn về Chữ P viết hoa, chữ p viết thường; Chữ R viết hoa, chữ r viết thường; Chữ S viết hoa, chữ s viết thường. Bài viết hôm nay, VnDoc sẽ giới thiệu tới các bạn cách viết chữ K viết hoa, chữ k viết thường.

1. Cách viết chữ k thường

Chữ k thường cao 5 li, có 6 đường kẻ ngang, viết 2 nét. Cấu tạo, nét 1 khuyết xuôi. Nét 2 là nét móc hai đầu có vòng xoắn nhỏ ở giữa.

Cách viết:

Đặt bút trên đường kẻ 2 viết nét khuyết xuôi (đầu nét khuyết chạm đường kẻ 6). Dừng bút ở đường kẻ 1.

Nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1. Bạn rê bút lên gần đường kẻ 2 để viết tiếp nét móc hai đầu có vòng xoắn nhỏ ở khoảng giữa. Dừng bút ở đường kẻ 2. Chú ý đầu nét móc chạm đường kẻ 3.

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Video hướng dẫn cách viết chữ k viết thường

2. Cách viết chữ K hoa

Đặc điểm: Cao 5 li, viết 3 nét .

Cấu tạo:

 • Nét 1& 2 giống cấu tạo chữ I
 • Nét 3: là kết hợp của 2 nét cơ bản móc xuôi phải và móc ngược phải nối liền nhau tạo một vòng xoắn nhỏ ở giữa thân chữ

Cách viết:

 • Nét 1 đặt bút trên đường kẻ 5, viết nét cong trái rồi lượn ngang giống nét đầu ở chữ H và I.
 • Nét 2 từ điểm dừng bút của nét 1, hơi lượn xuống để viết nét móc ngược trái khi chạm đường kẻ 1 thì lượn cong lên rồi uốn vào trong, dừng bút trên đường kẻ 2
 • Nét 3 từ điểm dừng bút của nét 2, lia bút lên đường kẻ 5 để viết nét móc xuôi phải đển khoảng giữa thân chữ thì lượn vào trong và tạo vòng xoắn nhỏ lồng vào thân nét móc (nét 2) rồi viết tiếp nét móc ngược phải, dừng bút trên đường kẻ 2

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Video hướng dẫn cách viết chữ k viết hoa

3. Cách viết chữ K sáng tạo

Đầu tiên, người viết nên luyện những nét cơ bản trước. Sau khi đã thành thạo, mới bắt đầu chuyển dần đến các nét sáng tạo hơn.

Đặc điểm cao 5 li, 6 đường kẻ ngang, viết 3 nét.

 • Nét 1: Kết hợp giữa 2 nét cơ bản, nét cong trái và lượn ngang
 • Nét 2: Nét móc ngược trái
 • Nét 3: Kết hợp giữa 2 nét cơ bản, móc xuôi phải và móc ngược phải nối liền nhau. Tạo vào xoắn nhỏ giữa thân chữ.

Để viết ra mẫu chữ đẹp bạn đọc kỹ hướng dẫn bên dưới này nhé!

 • Nét 1, đặt bút trên đường kẻ 5, viết nét cong trái rồi lượn ngang, giống nét đầu ở chữ H và chữ L.
 • Nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1, hơi lượn xuống để viết nét móc ngược trái. Khi chạm đường kẻ 1 thì lượn cong lên rồi uốn vào trong. Dừng bút trên đường kẻ 2, giống nét móc ở chữ hoa l. Tuy nhiên, chân móc hẹp hơn, bằng độ rộng của nét 1.
 • Nét 3, từ điểm dừng bút của nét 2.

Hướng dẫn bé viết chữ k thường

Trên đây là Hướng dẫn tập viết chữ k. Ngay từ bây giờ, bạn có thể cùng con làm quen và tập viết những nét cơ bản để bé khỏi bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Luyện viết đúng phương pháp và tạo tâm lý thoải mái khi tập viết sẽ giúp bé tiếp thu dễ dàng hơn. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu thêm tới các bạn học sinh tài liệu về Tiếng Việt nâng cao 1 và các đề thi lớp 1 học kì 2 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải. VnDoc.com còn rất nhiều tài liệu hay cho các bé làm thử, ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi cuối học kỳ 2 môn Toán lớp 1 và môn Tiếng Việt lớp 1.