Phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mới 2024

 1. Bắt đầu từ các khái niệm cơ bản. Giúp trẻ hiểu các khái niệm cơ bản về toán học như số, phép tính, khối, hình dạng, không gian và thời gian.
 2. Sử dụng các đồ vật cụ thể để minh họa các khái niệm. Ví dụ, sử dụng các quả táo để dạy về số hoặc sử dụng các khối để dạy về khối và hình dạng.
 3. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Câu hỏi giúp trẻ hiểu các khái niệm và nhớ lâu hơn.
 4. Tạo cơ hội cho trẻ áp dụng các kiến thức đã học vào các tình huống thực tế. Ví dụ, sắp xếp ghế cho bữa tiệc hoặc đếm số đồ chơi trong phòng.
 5. Tạo cho trẻ sự thích thú với toán học. Sử dụng các trò chơi, các bài toán đố, các bài hát hoặc các ứng dụng toán học để làm cho toán học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.
 6. Kiên nhẫn và động viên trẻ. Học toán tư duy là một quá trình, vì vậy hãy kiên nhẫn với trẻ và động viên trẻ khi đạt được tiến bộ.
 7. Sử dụng các tài liệu trực quan. Các tài liệu trực quan như hình ảnh, biểu đồ, bảng biểu hoặc đồ thị có thể giúp trẻ hiểu các khái niệm toán học dễ dàng hơn.
 8. Tạo các bài toán thú vị và có thể giải quyết được. Khi trẻ thấy rằng chúng có thể giải quyết được các bài toán, chúng sẽ trở nên tự tin hơn và có động lực hơn để giải quyết các bài toán khác.
 9. Khuyến khích trẻ suy nghĩ sáng tạo. Khi trẻ gặp phải một câu hỏi toán học khó, hãy khuyến khích trẻ thử nhiều cách giải quyết khác nhau.
 10. Tìm các cơ hội để sử dụng toán học trong các tình huống thực tế. Có rất nhiều cơ hội để sử dụng toán học trong các tình huống thực tế, chẳng hạn như khi trẻ đang nấu ăn, xây dựng hoặc chơi trò chơi.

. Đây không chỉ là một bài toán số đơn thuần, mà đây là phương pháp giúp trẻ phát triển trí thông minh, liên kết logic và khả năng nhạy bén trong toán học. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mầm non DCA để hiểu rõ hơn về phương pháp dạy trẻ toán tư duy.

Toán tư duy là môn học gì?

Toán tư duy là một phương pháp học mới được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để giúp con phát triển tư duy về toán học. Phương pháp dạy học này khác hoàn toàn so với cách thức học toán thông thường.

Có thể hiểu toán tư duy là vận dụng các bài toán sinh động và đa dạng để giúp các trẻ trở nên đam mê với môn toán hơn. Đồng thời phương pháp này cũng sẽ giúp trẻ thoát khỏi tình trạng học như một cỗ máy, cần phải theo sự chỉ dẫn của bố mẹ và thầy cô. Thay vào đó, chúng sẽ giúp trẻ tự chủ động, suy nghĩ và tự đưa ra cách giải quyết cho bài toán đó. Nhờ vậy mới giúp cho não bộ của trẻ hoạt động liên tục, tạo sự ổn định và khỏe mạnh trong suốt quá trình phát triển.

Hơn thế, phương pháp dạy trẻ toán tư duy mang lại hiệu quả cho nhiều trẻ phát triển ở những cấp bậc khác nhau. Đặc biệt là trẻ trong giai đoạn từ 4 đến 14 tuổi, giúp trẻ tiếp thu nhanh và mang lại hiệu quả tư duy tốt nhất.

Phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mới 2024

\>>> Xem thêm: Bỏ túi phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non một cách toàn diện nhất

Tại sao nên dạy toán tư duy cho trẻ mầm non?

Hiện nay, vẫn còn nhiều người quan niệm rằng, lứa tuổi mầm non không nên học toán, chỉ khi con học tiểu học mới cần học đến toán, để giúp trẻ không phải áp lực học hành sớm. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng, bởi toán học là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống, người có tư duy tính toán giỏi sẽ giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn người không có tư duy nhiều về toán học.

Do đó, ngay từ nhỏ, chúng ta cần phải cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với toán học. Tuy nhiên, các phép toán chỉ xoay quanh các phạm trù về hình khối, số lượng từ 10 trở lại, các phép tính đơn giản như cộng và trừ trong giới hạn 10…

Khi trẻ có tư duy toán học từ nhỏ sẽ trở nên nhạy bén hơn, kỹ năng sắp xếp vấn đề công việc và quản lý thời gian một cách hiệu quả khi lớn lên. Đặc biệt, kỹ năng sống của các trẻ em được dạy toán tư duy từ mầm non sẽ được hoàn thiện hơn rất nhiều.

Chính vì thế, nên dạy cho trẻ mầm non tư duy sẽ giúp con có những bước đầu hình thành lối tư duy logic, nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, phát triển các kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày tốt hơn.

Khi trẻ không ngừng tư duy và suy nghĩ sẽ hình thành tính sáng tạo, giúp trí phát triển trí não một cách linh hoạt và toàn diện. Đồng thời, hỗ trợ phát triển các kỹ năng quan sát, phản biện và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Không những thế, việc dạy toán tư duy cho trẻ có liên quan đến các phép tính sẽ giúp trẻ sớm tiếp xúc với các phép tính thông thường và áp dụng phục vụ cho quá trình học tập sau này.

Các bài toán tư duy dành cho trẻ mầm non

Nếu các bố mẹ đang lo lắng không biết làm thế nào để giúp bé phát triển tư duy một cách hiệu quả và tốt nhất, thì có thể tham khảo các bài toán tư duy cho trẻ mầm non như sau:

Dạy toán tư duy cho bé bằng bài tập đếm số

Để giúp bé có được nền tảng tốt về toán học, đầu tiên, các bố mẹ cần cho con làm quen với các con số. Điều này giúp bé có thể tập đếm các con số theo thứ tự, đồng thời phân biệt được số lớn và số nhỏ.

Dạy toán tư duy bằng bài tập cộng trừ

Sau khi bé đã nắm được các con số thì bố mẹ có thể chỉ con cách tính phép cộng trừ cơ bản trong khoảng 10 trở lại. Nên bắt đầu từ bài tập dễ cho đến khó để tránh khiến trẻ cảm thấy nản chí khi mới bắt đầu.

Phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mới 2024

\>>> Xem thêm: 5 phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mầm non để trẻ phát triển toàn diện

Phát triển tư duy cho trẻ bằng bài tập đồng hồ

Bậc phụ huynh hãy dạy trẻ cách xem đồng hồ, điều này giúp trẻ có thể xác định được quy tắc về thời gian và vận dụng tốt trong quá trình học hay trong cuộc sống hàng ngày.

Bài toán quy luật cho trẻ phát triển tư duy

Đối với bài tập quy luật này có thể giúp trẻ hình thành tư duy logic một cách hiệu quả. Nhờ đó giúp trẻ có thói quen suy nghĩ và tìm kiếm các gợi ý xung quanh.

Cho trẻ làm quen với các thuật ngữ của toán học

Một trong những cách dạy tư duy cho trẻ mầm non đạt hiệu quả là cho trẻ tiếp xúc và làm quen với các thuật ngữ của toán học.

Bài toán dạng so sánh

Với bài toán về tư duy này, các bố mẹ cần chuẩn bị các hình ảnh để giúp trẻ quan sát và nhận thức đâu là nhiều, đâu là ít. Nhờ đó làm tăng khả năng suy nghĩ và khả năng quan sát của trẻ mầm non.

Bài toán mê cung

Đây là một bài toán tư duy mà rất nhiều trẻ em yêu thích. Dạng toán này sẽ giúp trẻ tăng khả năng quan sát để tìm ra hướng đi đúng nhất, tránh được các chướng ngại vật một cách hiệu quả để về đích đến nhanh chóng.

Bài toán tìm bóng

Bố mẹ cần chuẩn bị các hình ảnh ở mặt trước và sau có màu sắc hình ảnh chi tiết. Cùng với đó là bộ hình ảnh trắng đen tượng trưng cho bóng của hình ảnh đó. Sau đó cho bé túm và nối chúng lại với nhau. Dạng bài tập này sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng quan sát và suy nghĩ. Hơn thế, hình thành cho trẻ khả năng so sánh, nhận diện được giống và khác nhau của các hình.

Tùy vào từng mức độ phát triển trí não của con trẻ, mà các bậc phụ huynh lựa chọn bài tập sao cho phù hợp.

Lưu ý trong quá trình dạy toán tư duy cho trẻ

Nhằm giúp quá trình dạy trẻ toán tư duy cho trẻ mầm non đạt kết quả cao, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều sau đây:

– Trợ giúp trẻ để giải quyết các bài toán đơn giản: Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với các bài toán, thường sẽ gặp nhiều vướng mắc. Dù nó rất đơn giản nhưng cũng không hề dễ so với bé. Vì vậy, các bố mẹ cần phải thật kiên nhẫn để giải thích và hỗ trợ con giải quyết các vấn đề gặp phải.

– Bố mẹ nên khuyến khích con đặt ra câu hỏi và phản biện: Trong quá trình học tập các bé cần đưa ra các câu hỏi, thắc mắc. Từ đó, bố mẹ có thể biết được trẻ đang vướng phải khúc mắc nào, chưa hiểu phần nào. Nhờ đó, có thể kích thích tư duy ở bé một cách hiệu quả.

– Tạo cho con niềm hứng thú khi học các bài toán về tư duy: Điều quan trọng để mang lại hiệu quả là tạo sự hứng thú và niềm đam mê, hứng khởi cho bé trong học tập. Cách để tạo cho trẻ sự hứng thú là áp dụng các trò chơi rèn luyện tư duy toán học. Phương pháp không những giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt mà còn làm cho không khí học tập trở nên thú vị hơn.

\>>> Có thể ba mẹ quan tâm: Tầm quan trọng của mỹ thuật sáng tạo cho trẻ mầm non

Như vậy, Mầm non DCA đã chia sẻ đến các bạn thông tin về toán tư duy. Hãy giúp con trẻ phát triển trí não và khả năng logic một cách hiệu quả qua các bài toán mà Mầm non DCA gợi ý phía trên nhé. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên chú trọng hỗ trợ cho bé thực hiện và hoàn thành các bài toán về tư duy một cách tốt nhất.

Toán tư duy giúp gì cho trẻ?

Học toán tư duy giúp trẻ củng cố và liên kết các kiến thức đã học lại với nhau, đồng thời tạo sự sáng tạo trong học tập. Phương pháp toán tư duy tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với môi trường học tập chuẩn quốc tế. Qua đó, trẻ được phát huy những khả năng tiềm ẩn và ngày càng phát triển toàn diện.

Nên cho con học toán tư duy ở đâu?

10+ Trung Tâm Toán Tư Duy Tốt Nhất Hiện Nay.

Trung tâm toán học Clevai..

Trung tâm học toán tư duy POMath..

Trung tâm UCMAS Việt Nam..

Trung tâm toán tư duy Soroban..

Trung tâm toán học Unix..

Trung tâm toán tư duy Mighty Math..

Trung tâm dạy toán tư duy Beta Education..

Trung tâm Rainbows..

Khi nào bé cần học toán tư duy?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục, thời điểm phù hợp nhất để ba mẹ cho trẻ tiếp cận với toán tư duy là khi trẻ được 4 tuổi trở lên. Đây được gọi là giai đoạn học toán tư duy tiền tiểu học.

7 phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ

 1. Giải quyết vấn đề mở và vui tươi: Khuyến khích trẻ tham gia vào các trò chơi toán học, câu đố và các vấn đề mở. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo và vận dụng kiến thức toán học vào các tình huống thực tế.
  1. Sử dụng các công cụ thao tác trực quan: Các công cụ trực quan như hình khối, ống đếm, bảng cửu chương, hình dạng几何 hình dạng ज्यामितीय hình dạng ज्यामितीय và các trò chơi toán học có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về các khái niệm toán học và kích thích khả năng tư duy hình ảnh của trẻ.
  2. Thúc đẩy trẻ đặt câu hỏi và tranh luận: Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi về các vấn đề toán học và tranh luận về các phương pháp giải khác nhau. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy phản biện và khả năng phân tích các giải pháp.
  3. Khuyến khích trẻ khám phá và sáng tạo: Động viên trẻ khám phá các cách giải toán mới và khuyến khích trẻ sáng tạo khi giải quyết các vấn đề. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo và khả năng tìm ra những giải pháp độc đáo.
  4. Tạo các tình huống thực tế: Tạo các tình huống thực tế trong đó trẻ có thể áp dụng các kiến thức toán học của mình. Điều này giúp trẻ hiểu được mối liên hệ giữa các kiến thức toán học và cuộc sống thực.
  5. Khen ngợi và động viên: Khi trẻ giải quyết thành công một vấn đề toán học, hãy khen ngợi và động viên trẻ. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin vào khả năng toán học của mình và khuyến khích trẻ tiếp tục học hỏi.
  6. Hãy kiên nhẫn: Học toán tư duy cần có thời gian. Hãy kiên nhẫn và đừng nản lòng nếu trẻ gặp khó khăn. Khuyến khích trẻ tiếp tục luyện tập,c dần dần trẻ sẽ phát triển khả năng tư duy toán học tốt hơn.

Toán tư duy cho trẻ mầm non là gì?

Toán tư duy cho trẻ mầm non là gì? Toán tư duy là môn học thông qua các con số, phép tính, hình khối thông thường giúp trẻ bồi dưỡng các kỹ năng: làm toán, phân tích, liên tưởng, so sánh, quan sát tư duy logic và giải quyết vấn đề.