Phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh hay nhất 2024

 1. Khuyến khích giao tiếp sớm: Trẻ sơ sinh bắt đầu giao tiếp từ rất sớm. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ giao tiếp bằng cách trò chuyện với trẻ, hát cho trẻ nghe, và đọc sách cho trẻ nghe.
 2. Cung cấp đồ chơi kích thích khả năng học hỏi: Các đồ chơi như khối xếp hình, hộp nhạc và sách kể chuyện có thể giúp trẻ học hỏi những kỹ năng mới. Cha mẹ nên thường xuyên làm mới các đồ chơi của trẻ để trẻ luôn cảm thấy hứng thú.
 3. Chơi trò chơi trí não: Cha mẹ có thể chơi các trò chơi trí não với trẻ như trốn tìm, đố vui, xếp hình, và trò chơi chữ. Các trò chơi này có thể giúp trẻ phát triển khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề, và ngôn ngữ.
 4. Đưa trẻ đi chơi ngoài trời: Việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, sự tò mò, và sự thích thú với thế giới xung quanh. Cha mẹ nên thường xuyên đưa trẻ đi chơi công viên, vườn thú, hoặc bảo tàng.
 5. Đọc sách cho trẻ: Đọc sách cho trẻ là một cách tuyệt vời để tăng cường vốn từ vựng, phát triển khả năng ngôn ngữ, và nuôi dưỡng tình yêu đọc sách ở trẻ. Cha mẹ nên đọc sách cho trẻ mỗi ngày, ngay cả khi trẻ còn rất nhỏ.
 6. Giúp trẻ học các kỹ năng mới: Cha mẹ có thể giúp trẻ học các kỹ năng mới như đi bộ, nói, và sử dụng nhà vệ sinh. Việc học các kỹ năng mới có thể giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn và độc lập hơn.
 7. Khen ngợi trẻ: Cha mẹ nên khen ngợi trẻ khi trẻ làm tốt một việc gì đó. Lời khen ngợi sẽ giúp trẻ cảm thấy được đánh giá cao và khuyến khích trẻ tiếp tục làm tốt.
 8. Không so sánh trẻ với những trẻ khác: Mỗi trẻ em là một cá thể riêng biệt và phát triển theo tốc độ của mình. Cha mẹ không nên so sánh trẻ với những trẻ khác, vì điều này có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti và mặc cảm.
 9. Kiên nhẫn với trẻ: Trẻ sơ sinh cần thời gian để học hỏi và phát triển. Cha mẹ nên kiên nhẫn với trẻ và không mong đợi trẻ học được mọi thứ ngay lập tức.
 10. Tạo mối quan hệ gắn bó với trẻ: Mối quan hệ gắn bó giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên dành thời gian cho trẻ, lắng nghe trẻ và đáp ứng các nhu cầu của trẻ.

6 phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh

 1. Nói chuyện với trẻ sơ sinh: ngay cả khi trẻ chưa hiểu được những gì bạn nói, hãy nói chuyện với trẻ thường xuyên. Nói về mọi thứ xung quanh, đọc sách cho trẻ nghe, hát cho trẻ nghe và chỉ vào những đồ vật khác nhau. Điều này giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ và phát triển các kỹ năng lắng nghe.
  1. Cho trẻ chơi với đồ chơi giáo dục: có rất nhiều loại đồ chơi giáo dục được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh. Những đồ chơi này giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động, nhận thức và ngôn ngữ. Một số đồ chơi giáo dục phổ biến bao gồm xếp hình khối, đồ chơi có vòng, đồ chơi phát nhạc và đồ chơi có đèn.
  2. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc: âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, toán học và vận động. Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên, hát cho trẻ nghe và để trẻ tự chơi với các nhạc cụ đơn giản.
  3. Cho trẻ ra ngoài thường xuyên: cho trẻ ra ngoài thường xuyên giúp trẻ tiếp xúc với môi trường mới và học hỏi về thế giới xung quanh. Điều này giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, kỹ năng nhận thức và kỹ năng vận động.
  4. Cho trẻ ngủ đủ giấc: trẻ sơ sinh cần ngủ từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Khi trẻ được ngủ đủ giấc, trẻ sẽ có nhiều năng lượng hơn để học hỏi và chơi耍.
  5. Cho trẻ ăn chế độ ăn lành mạnh: chế độ ăn uống lành mạnh giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh. Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Tránh cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt, đồ uống có đường và đồ ăn nhiều muối.

Phương pháp đa giác quan là thông qua việc sử dụng nhiều giác quan cùng một lúc, bé sẽ học tập các kiến thức nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Phương pháp đa giác quan được phát minh bởi tiến sĩ Tiến sĩ Robert C. Titzer – Chuyên gia về nhân học và nghiên cứu tâm lý của trẻ tại California, Mỹ. Phương pháp này giúp bé sử dụng linh hoạt các giác quan khác nhau cùng một lúc. Việc này sẽ giúp kích hoạt sự tương tác giữa các tế bào não đang phát triển giúp bé thông minh và lanh lợi hơn.

Dưới đây là phương pháp kích thích trí thông minh đa giác quan cho bé từ 0 đến 3 tháng tuổi mà mẹ nên áp dụng hàng ngày.

1. Phát triển khả năng thị giác cho bé

Con người thu nhận 80% thông tin về thế giới xung quanh qua đôi mắt. Nếu bé có khả năng quan sát tốt thì bé sẽ biết thêm nhiều kiến thức về thế môi trường xung quanh hơn. Muốn phát triển khả năng nhìn mẹ cần giúp bé thực hiện các việc sau đây:

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh hay nhất 2024

Tập cho bé nhìn xa, gần để điều tiết mắt. (Ảnh minh họa)

- Cho bé nhìn xa và gần để điều tiết mắt.

- Nếu bé dưới 1 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé nhìn những bức ảnh kẻ đen trắng 3 phút mỗi ngày để giúp tăng khả năng tập trung. Điều này sẽ giúp bé học tập tốt hơn khi lớn lên.

- Nếu trong vòng 6 tháng đầu bé đã chán với những bức ảnh kẻ sọc đen trắng, mẹ chuyển sang cho bé nhìn các bức ảnh với sọc nhỏ hơn từ 2 đến 6cm.

- Khi bé không hứng thú mẹ không nên ép bé nhìn tiếp. Hãy cho bé nghỉ một thời gian.

2. Phát triển khả năng thính giác cho bé

Âm thanh hàng ngày giúp phát triển cảm xúc tình cảm cho bé. Phát triển khả năng nghe sẽ giúp cho bé có thể học ngôn ngữ nhanh hơn sau này. Để phát triển thính giác cho bé mẹ nên làm các việc sau:

- Mẹ cho bé nghe nhạc mỗi ngày trước khi đi ngủ. Cho bé nghe đa dạng thể loại với âm lượng khác nhau.

- Nói chuyện và kể truyện thường xuyên để bé quen với tiếng nói của mọi người.

- Khi đi chơi hay thay đồ cho bé, mẹ cũng có thể nói chuyện với bé để giới thiệu các đồ vật hay việc làm sắp tới để bé hiểu thêm về từ ngữ.

- Tập cho bé nghe nói thầm ở khoảng cách nửa mét rồi tăng dần khoảng cách.

- Tập cho bé nghe nói to ở khoảng cách 5m.

- Tập cho bé nghe nhiều tiếng động có cường độ âm thanh lớn nhỏ khác nhau. Mẹ có thể chuẩn bị 10 vỏ bia. Trong vỏ bia đựng sỏi, cát để cho bé nghe các âm thanh khác nhau. Điều này sẽ giúp bé phân biệt cường độ tiếng động.

- Tập cho bé nghe các tiếng động khác nhau từ tiếng người nói đến tiếng động vật, xe cộ.

- Tập cho bé nghe âm thanh trong nhà và ngoài thiên nhiên để bé có thể phân biệt môi trường khác nhau.

3. Phát triển khả năng xúc giác cho bé

Xúc giác rất quan trọng với trẻ sơ sinh vì nó giúp bé khám phá thế giới xung quanh. Trong những tháng đầu sau sinh, bé thích dựa vào người lớn để tìm kiếm cảm giác thoải mái. Việc rèn luyện xúc giác sẽ giúp bé phản ứng linh hoạt hơn với các tình huống khác nhau. Khi vừa sinh ra, bé đã có khả năng tìm vú mẹ để bú.

Sau đây là các bài tập nâng cao xúc giác cho bé mà mẹ có thể áp dụng:

- Mẹ có thể massage cho bé hàng ngày để tăng khả năng cảm nhận cho bé. Sự tiếp xúc giữa mẹ và bé giúp bé cảm thấy được an ủi.

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh hay nhất 2024

Massage hàng ngày giúp tăng khả năng xúc giác cho bé. (Ảnh minh họa)

- Mẹ nên để núm vú chạm vào các vị trí khác nhau trên mặt bé như môi, miệng, má, hàm, cằm. Việc này giúp bé có thể học được cách điều chỉnh núm vú mẹ khi bú.

- Mẹ cũng nên dùng ngón tay, khăm mềm để chạm nhẹ vào hàm trên và hàm dưới của bé. Bé sẽ phân biệt được sự khác nhau giữa núm vú và ngón tay, khăn.

- Tập cho bé làm chạm vào các đồ vật khác nhau trong nhà để giúp bé cảm nhận được mọi vật tốt hơn.

4. Phát triển khả năng vị giác cho bé

Vị giác của bé được hình thành từ khi sinh ra. Trẻ sơ sinh thường thích hương vị ngọt ngào tự nhiên như vị sữa mẹ. Ngay cả khi bé đã sẵn sàng ăn dặm thì bé vẫn có xu hướng thích đồ ăn ngọt như trái cây và khoai lang hơn. Sở thích ăn uống của bé có thể phát triển trước cả khi sinh ra. Vì vậy mẹ nên ăn uống lành mạnh và đa dạng trong thời kì mang thai.

Bé sơ sinh tiếp tục nếm được mùi vị sữa mẹ biến đổi khác nhau qua đồ ăn mẹ sử dụng nên mẹ cũng nên tiếp tục ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau khi cho con bú.

Để giúp bé làm quen với các mùi vị khác nhau mẹ có thể cho bé nếm thử một ít nước lạnh, mát, ấm, ngọt, mặn và chua để bé nhận biết được các mùi vị khác nhau. Điều này sẽ giúp kích hoạt vị giác của bé.

5. Phát triển khả năng khứu giác cho bé

Mẹ có thể giúp bé phát triển khả năng phân biệt mùi bằng cách cho bé ngửi các mùi hương khác nhau từ trái cây, hoa quả, bánh kẹo, thức ăn…

Ngoài ra mẹ cũng có thể cho bé ra ngoài thiên nhiên để nhận biết được các mùi sống động khác nhau như mùi cây cối, mùi đất, mùi không khí…