Phương pháp điều trị ung thư phổi 2024

1. Phẫu thuật:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u phổi là phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn sớm.
 • Phẫu thuật có thể được thực hiện theo phương pháp hở hoặc nội soi tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u.

2. Xạ trị:

 • Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổi bằng cách sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị có thể được thực hiện theo phương pháp bên ngoài, tức là tia xạ sẽ được chiếu từ bên ngoài cơ thể, hoặc nội bộ, tức là nguồn bức xạ sẽ được đưa trực tiếp vào khối u hoặc gần khối u.

3. Hóa trị:

 • Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư phổi bằng cách sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Thuốc hóa trị có thể được dùng dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

4. Thuốc nhắm trúng đích:

 • Thuốc nhắm trúng đích là loại thuốc tấn công các phân tử cụ thể có trong tế bào ung thư.
 • Các loại thuốc này có hiệu quả trong việc điều trị một số loại ung thư phổi, chẳng hạn như ung thư phổi biểu mô biểu mô không phải tế bào nhỏ.

5. Miễn dịch trị liệu:

 • Miễn dịch trị liệu là phương pháp điều trị ung thư phổi bằng cách kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư.
 • Các loại thuốc miễn dịch trị liệu có thể giúp tăng cường hoạt động của tế bào T, một loại tế bào miễn dịch có chức năng tiêu diệt tế bào ung thư.

6. Trị liệu hỗ trợ:

 • Trị liệu hỗ trợ là các phương pháp điều trị nhằm kiểm soát các triệu chứng của ung thư phổi và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Các phương pháp điều trị hỗ trợ có thể bao gồm giảm đau, điều trị ho, khó thở, buồn nôn và nôn.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính của phổi. Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu và tại Việt Nam ghi nhận ung thư phổi là ung thư đứng thứ 2 sau ung thư gan về tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong.

85-90% các trường hợp ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá (thụ động hay chủ động).

Chẩn đoán xác định ung thư phổi dựa vào mô bệnh học thông qua sinh thiết khối u dưới hướng dẫn CT, nội soi phế quản, lấy dịch màng phổi…Điều trị ung thư phổi là điều trị đa mô thức gồm: phẫu thuật, hoá chất, xạ trị, miễn dịch, đích…Đặc biệt bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn tiến xa (lan tràn và di căn) cần xác định tình trạng sinh học phân tử của khối u để tiếp cận với phương pháp điều trị đích.

2. Điều trị đích là gì và một số thuốc trong điều trị:

Điều trị đích trong điều trị ung thư phổi là sử dụng các loại thuốc để nhắm vào các gen và protein chuyên biệt. Những gen và protein này được tìm thấy ở tế bào ung thư hoặc những tế bào có liên quan đến sự phát triển của khối u, ví dụ tế bào mạch máu.

Phương pháp điều trị ung thư phổi 2024

2.1 Kháng thể đơn dòng:

-Bevacizumab: Là kháng thể đơn dòng gắn vào VEGF ngăn cản quá trình tân tạo mạch máu của khối u. Bevacizumab được sử dụng kết hợp với hoá chất so với giả dược làm tăng tỉ lệ đáp ứng là 37.8% so với 21.6%, tăng thời gian sống thêm toàn bộ là 13.6 tháng so với13.1 tháng.Bevacizumab có thể kết hợp với erlotinib hoặc kết hợp thuốc miễn dịch atezolizumab để tăng hiệu quả điều trị.

- Ramucirumab: là thuốc tái kết hợp của kháng thể đơn dòng gắn vào thụ thể VEGF. Ramucirumab được điều trị bước 1 ở nhóm bệnh nhân có đột biến EGFR giúp đạt được thời gian sống bệnh không tiến triển là 19.4 tháng khi kết hợp Ramucirumab với erlotinib so với 12.4 tháng ở nhóm dùng erlotinib.

- Cetuximab: Là kháng thể đơn dòng gắn EGFR, dùng kết hợp hoá chất giúp kéo dài thêm thời gian sống, nhưng tác dụng phụ hạ bạch cầu cao nên không khuyến cáo rộng rãi.

2.2 Thuốc đích trọng lượng phân tử nhỏ:

Theo các báo cáo thống kê, có khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi là do đột biến 1 trong 5 gen EGFR, ALK, ROS1, BRAF và KRAS. Và FDA đã phê duyệt các loại thuốc dùng cho mỗi đột biến tương ứng.

2.2.1 EGFR:

Thụ thể yếu tố phát triển biểu bì EGFR là thụ thể trên bề mặt tế bào, có chức năng tiếp nhận tín hiệu từ các yếu tố tăng trưởng bên ngoài tế bào, thông qua quá trình phosphoryl hoá vùng tyrosine kinase bên trong tế bào, từ đó kích thích tế bào sinh trưởng, phân chia, biệt hoá vô tổ chức của tế bào ung thư.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy UTP không tế bào nhỏ có tần suất xuất hiện đột biến EGFR khoảng 40-50%, chủ yếu ở nữ không hút thuốc và mô bệnh học là biểu mô tuyến . Trong đó 85% là đột biến thường gặp exon 19 và 21. - Thuốc đích thế hệ I là Gefitib và Erlotinib, cả 2 thuốc có hiệu quả tương đương nhau, giúp tăng tỉ lệ đáp ứng, cải thiện chất lượng cuộc sống , kéo dài thêm thời gian sống bệnh không tiến triển thêm 5-6 tháng so với hoá trị. - Thuốc đích thế hệ 2 là Afatinib, giúp kéo dài PFS lên 13.6 tháng so với hoá trị là 6.9 tháng, kéo dài OS thêm hơn 1 năm so với hoá trị (NC LUX-Lung 3 và 6). Afatinib khi dùng cho các đột biến hiếm G719X, L861Q, S768l mang lại lợi ích hơn các TKI khác

- Thuốc đích thế hệ 3 là Osimetnibcó tác dụng ưu việt hơn so với thế hệ 1, 2: thời gian sống bệnh không tiến triểnlên đến 19 tháng ( NC FLAUWA), tỉ lệ tác dụng phụ thấp làm nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, khả năng thấm qua hàng rào máu tốt lên có hiệu quả cao với nhóm có di căn não. Đặc biệt TKI thế hệ 3 có thể ức chế đột biến T790M, là đột biến kháng thuốc xuất hiện sau khi sử dụng TKI thế hệ 1,2 từ 9-13 tháng.

Phương pháp điều trị ung thư phổi 2024

2.2.2 Một số đột biến khác:

- ALK: tỉ lệ 3-7% tổng số bệnh nhân UTP không tế bào nhỏ, với thuốc điều trị thế hệ 1 là Crizonix, thế hệ 2 là Ceretinib, Alectinib và thế hệ 3 là Lorlatinib. NCCN khuyến cáo lựa chọn ưu tiên là thế hệ 2 và 3.

- ROS 1: Tỉ lệ 1-2% tổng số bệnh nhân UTP không tế bào nhỏ. Với thuốc điều trị là Crizotinib, Entrectinib và Ceritinib. NCCN khuyến cáo ưu tiên sử dụng crizonix và entrectinib cho bước 1.

- KRAS: tỉ lệ xuất hiện cao Bắc Mỹ, điều trị bước 1 là hoá chất bộ đôi có platium, và điều trị tiếp theo ở nhóm KRAS pG12C được FDA phê duyệt là Sotorasib.

- BRAF: tỉ lệ 1-2% bệnh nhân UTP biểu mô tuyến, thuốc được FDA phê duyệt sử dụng điều trị là Dabrafenib đơn trị hoặc kết hợp Dabrafenib kết hợp Trametinib.

2.2.3 Một số tác dụng phụ của thuốc đích trọng lượng phân tử nhỏ: Ban da, viêm kẽ đầu móng, tiêu chảy, men gan cao…đa số ở mức độ nhẹ và không cần can thiệp gì.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Tùy thuộc vào từng loại ung thư phổi, tùy mức độ bệnh, thể trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thậm chí có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để có được hiệu quả tốt nhất. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu hơn về các phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

1. Ung thư phổi là loại bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm

Theo thống kê của Tổ chức ung thư toàn cầu (Globocan), mỗi năm, thế giới ghi nhận khoảng 2,09 triệu ca mắc ung thư phổi mới, trong đó có khoảng 1,76 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, mỗi năm ghi nhận 23.667 ca mắc mới và số người tử vong vì căn bệnh này là 20.170. Đây là những con số thực sự đáng báo động và cho thấy rõ nhất về sự nguy hiểm của bệnh ung thư phổi.

Phương pháp điều trị ung thư phổi 2024

Ở nước ta, ung thư phổi và ung thư gan là 2 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi nhưng nguyên nhân thường gặp nhất chính là thói quen hút thuốc lá. Cũng theo thống kê, có đến 90% bệnh nhân ung thư phổi có thói quen hút thuốc lá. Ở nước ta, ung thư phổi và ung thư gan là 2 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

Bệnh ung thư phổi thường khó phát hiện sớm. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện đặc biệt và đến khi bệnh xuất hiện triệu chứng rõ ràng thì đã tiến triển nặng. Vì thế, rất nhiều bệnh nhân khi đi khám mới biết rằng, bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối dẫn tới hiệu quả điều trị không cao.

Ung thư phổi được chia làm 2 loại là ung thư tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Trong đó:

- Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15 - 20% số ca bệnh và được đánh giá là loại ung thư phổi nguy hiểm vì nó có thể tiến triển nhanh, khả năng di căn xa, có thể gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

- Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm 80 - 85% số ca bệnh: Những trường hợp này thường diễn tiến chậm hơn và nếu bệnh nhân được phát hiện kịp thời, được áp dụng phương pháp điều trị phù hợp thì cơ hội sống sẽ cao hơn. Ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể được chia thành các loại như sau: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và cuối cùng là ung thư biểu mô tế bào lớn.

Phương pháp điều trị ung thư phổi 2024

Ung thư phổi là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó thở

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh ung thư phổi:

- Bệnh nhân thở khó khăn hơn bình thường: Tuy nhiên nhiều người chủ quan vì ở giai đoạn đầu triệu chứng bệnh thường mơ hồ, khó nhận biết.

- Ho nhiều: Tình trạng ho nhiều là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý đường hô hấp thông thường. Tuy nhiên, nếu bị ho nhiều, ho kéo dài khiến bạn bị mất tiếng thì bạn đừng nên chủ quan mà hãy đi khám càng sớm càng tốt vì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

- Đau tức ngực: Mỗi khi hoạt động mạnh, khi ho hay khi cười, bệnh nhân ung thư phổi có thể xuất hiện những cơn đau tức ngực.

- Sút cân một cách bất thường khi không thay đổi chế độ ăn và tập luyện.

- Đờm có lẫn máu: Khi ho, bệnh nhân thấy xuất hiện có máu lẫn trong đờm. Đây là triệu chứng nghiêm trọng và bạn không nên bỏ qua. Hãy đi khám sớm để được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe.

- Khi mắc ung thư phổi, bệnh nhân có thể thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp.

- Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện đau vai, hay tình trạng vùng ngực to bất thường(ở bệnh nhân nam do những tế bào ung thư phổi có xu hướng kích thích, ảnh hưởng đến nội tiết tố).

8 phương pháp điều trị ung thư phổi

 1. Phẫu thuật: Loại bỏ các khối u ung thư phổi và vùng mô xung quanh thông qua phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn sớm. Có 3 loại phẫu thuật chính:
  • Loại bỏ thùy phổi: Loại bỏ toàn bộ một thùy phổi.
  • Loại bỏ thùy kép: Loại bỏ hai thùy phổi.
  • Cắt bỏ thùy phổi: Loại bỏ một phần thùy phổi.

 1. Hóa trị: Hóa trị có tác dụng tiêu diệt ung thư khắp cơ thể bằng cách sử dụng thuốc. Nó được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

 1. Xạ trị: Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng trước, trong hoặc sau phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác.

 1. Xạ trị trong: Loại xạ trị này sử dụng các thiết bị nhỏ được cấy vào bên trong khối u để phát ra phóng xạ. Nó thường được sử dụng cho những khối u không thể phẫu thuật được.

 1. Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể chống lại ung thư. Nó được sử dụng để điều trị một số loại ung thư phổi.

 1. Liệu pháp nhắm mục tiêu: Liệu pháp nhắm mục tiêu tấn công những đặc tính cụ thể của tế bào ung thư, giúp tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm hại tế bào khỏe mạnh.

 1. Phẫu thuật ngực nội soi: Phương pháp này sử dụng một ống nhỏ được đưa vào lồng ngực để phẫu thuật. Nó ít xâm lấn hơn phẫu thuật mở ngực truyền thống và có thể được sử dụng để thực hiện các thủ thuật như cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu mô.

 1. Ghép tế bào gốc là một thủ thuật y khoa mà trong đó các tế bào gốc được thu thập từ tủy xương của người khỏe mạnh, được tinh chế, sau đó tiêm lại vào cơ thể người bệnh. Các tế bào gốc này sẽ sinh ra những tế bào máu và miễn dịch mới, giúp thay thế các tế bào đã bị phá hủy bởi hóa trị hoặc xạ trị.

2. Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Hiện nay, các loại bệnh ung thư thường được điều trị theo hướng đa mô thức nghĩa là kết hợp nhiều phương pháp với nhau nhằm mục đích nâng cao tối đa hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng sống, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể.

Phương pháp điều trị ung thư phổi 2024

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư phổi phổ biến

- Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, một loại ung thư nguy hiểm và có nguy cơ tiến triển nhanh thì phương pháp thường được áp dụng là điều trị hóa chất kết hợp với xạ trị và liệu pháp miễn dịch.

- Đối với những bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thì thường được áp dụng những biện pháp dưới đây:

+ Ở giai đoạn sớm: Phương pháp phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư được ưu tiên hàng đầu và được đánh giá mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể trạng tốt nhất để đảm bảo phẫu thuật. Với những trường hợp bệnh nhân có thể trạng yếu, có bệnh nên như bệnh phổi mạn tính, suy tim, nhồi máu cơ tim,… thì rất khó để thực hiện phương pháp này. Đối với những bệnh nhân có thể trạng sức khỏe tốt có thể kết hợp phẫu thuật với các phương pháp như hóa trị, xạ trị trước hoặc sau mổ để mang lại hiệu quả cao nhất.

- Ở giai đoạn III: Phương pháp được ưu tiên khi điều trị bệnh nhân ở giai đoạn này là hóa trị, xạ trị.

- Đối với những bệnh nhân đã bước sang giai đoạn muộn, bệnh đã có tình trạng di căn xa thì điều trị toàn thân được đánh giá là phương pháp phù hợp nhất, bao gồm hóa trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch, kết hợp điều trị tại chỗ các vị trí u nguyên phát và các ổ di căn.

Phương pháp điều trị ung thư phổi 2024

Bệnh nhân nên đi thăm khám sớm nếu có biểu hiện bất thường

Hiện nay điều trị đích và điều trị miễn dịch mang đến nhiều hi vọng cho bệnh nhân ung thư phổi giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được điều trị kết hợp với một số phương pháp khác như châm cứu để kích thích khí huyết lưu thông giúp bệnh nhân giảm đau đớn, thiền hay tập yoga giúp bệnh nhân thư giãn và suy nghĩ tích cực hơn.

Nếu thấy có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị ung thư phổi bạn có thể liên hệ đến Tổng đài 1900 56 56 56 để được đặt lịch khám sớm hoặc hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.