Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 tập 2

HoidapVietJack giới thiệu tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 đúng nhất của tất cả các văn bản trong chương trình sgk Ngữ văn 6 Kết nối tri thức với cuộc sống giúp học sinh lớp 6 dễ dàng nắm được tóm tắt văn bản Ngữ văn 6.

 • Tổng hợp tóm tắt tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 hay, ngắn nhất | Kết nối tri thức

LỜI NÓI ĐẦU Các em thân mến! Sách giáo khoa Ngữ văn 6 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ đồng hành cùng các em trong năm học đầu tiên ở cấp Trung học cơ sở. Ngữ văn 6 giúp các em phát triển hiệu quả năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học nhờ hệ thống ngữ liệu có tính thẩm mĩ cao, giàu tính nhân văn, gần gũi với thực tiễn cuộc sống, được khai thác thông qua các hoạt động dạy học thiết kế theo phương pháp dạy học Ngữ văn hiện đại. Sách được biên soạn theo mô hình sách giáo khoa phát triển phẩm chất và năng lực của người học, đồng thời có kế thừa kinh nghiệm và thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu, biên soạn sách giáo khoa và dạy học Ngữ văn lâu nay tại Việt Nam. Các hoạt động đọc, viết, nói và nghe được thiết kế thành “xương sống” của mỗi bài học, kết nối chặt chẽ với nhau và với trung tâm của bài học là văn bản. Ngữ văn 6 thiết kế các bài học theo cách lồng ghép hệ thống chủ đề với hệ thống các thể loại, loại văn bản. Cách triển khai này vừa bảo đảm mục tiêu phát triển hiệu quả năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học cho các em, vừa khơi gợi được trải nghiệm, hứng thú của người học, qua đó bồi dưỡng cho các em những đức tính, phẩm chất tốt đẹp. Với Ngữ văn 6, tập một, qua các văn bản truyện ngắn, thơ, kí trong các bài học Tôi và các bạn, Gõ cửa trái tim, Yêu thương và chia sẻ, Quê hương yêu dấu, Những nẻo đường xứ sở, các em sẽ thấu hiểu được chính mình, biết yêu hơn gia đình, bạn bè, quê hương và nuôi dưỡng lòng nhân ái, khoan dung đối với con người. Ngữ văn 6, tập hai đưa các em đến với các truyền thuyết về những người anh hùng có khát vọng cao cả, lập được chiến công phi thường vì cộng đồng qua Chuyện kể về những người anh hùng; hiểu sâu sắc hơn về giá trị đạo đức và nhân sinh qua các câu chuyện quen thuộc của Thế giới cổ tích. Các em cũng có cơ hội bày tỏ ý kiến về những vấn đề trong cuộc sống, có ý thức tôn trọng sự khác biệt và đa dạng của cuộc sống qua bài Khác biệt và gần gũi; học cách tiếp cận và phân tích thông tin để có cách ứng xử đúng đắn với con người và thiên nhiên qua bài Trái Đất – ngôi nhà chung. Cuối cùng, Cuốn sách tôi yêu, một bài học được thiết kế dưới dạng “dự án đọc sách”, sẽ mang lại cho các em những khoảnh khắc đầy hứng thú với những trang sách được các em yêu thích và lựa chọn. Các em không chỉ đọc mà còn được gặp gỡ” nhà văn, sáng tạo cùng tác giả, bộc lộ tình yêu và niềm đam mê với sách – người bạn, người thầy thân thiết của mỗi học sinh. Với các bài học trong Ngữ văn 6, các em sẽ có những trải nghiệm khó quên trên hành trình khám phá vẻ đẹp của ngôn ngữ và văn học, qua đó hiểu hơn về con người và cuộc sống. Chúc các em có nhiều niềm vui và thành công trong học tập!

Các tác giả

Chia sẻ đến thầy cô Sách giáo viên Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành và phân phối. SGV Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức sẽ giúp ích cho quý thầy cô trong soạn Kế hoạch bài dạy Ngữ văn 6. Mời quý thầy cô tải về Sách giáo viên Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức pdf.

Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 tập 2

SGV Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Tải Sách giáo viên Ngữ văn 6 tập 2 KNTT tại đây:

Mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo hướng dẫn soạn bài: Tóm tắt bằng sơ đồ nội dung của một văn bản đơn giản Ngữ Văn lớp 6 Tập 2 - Kết nối tri thức được đội ngũ chuyên gia biên soạn đầy đủ và ngắn gọn dưới đây.

Soạn Ngữ văn lớp 6 Bài: Tóm tắt bằng sơ đồ nội dung của một văn bản đơn giản (Kết nối tri thức)

Tóm tắt nội dung một văn bản đã đọc bằng sơ đồ là việc làm cần thiết để từng bước nâng cao, hoàn thiện kĩ năng đọc. Nếu thường xuyên thực hiện việc tóm tắt, người đọc sẽ rèn luyện được khả năng nắm bắt nhanh những thông tin chủ yếu của văn bản, bao quát tốt mối quan hệ giữa các bộ phận (các đoạn) trong văn bản. Những sơ đồ hợp lí có thể giúp ta nhớ lại khá dễ dàng nội dung cốt lõi của những văn bản từng đọc. 

Thực hành tóm tắt văn bản bằng sơ đồ 

1. Trước khi tóm tắt 

- Xác định đúng nội dung cốt lõi của văn bản và hệ thống ý triển khai nội dung đó.

- Lựa chọn từ khóa phản ánh nội dung cốt lõi và các ý triển khai đã xác định được.

- Xác định mối liên hệ giữa các từ khóa.

Ví dụ: Khi tóm tắt quan niệm của vua sư tử Mu-pha-sa về "vòng đời bất tận" (trong đoạn đầu văn bản Các loài chung sống với nhau như thế nào?), em cần thực hiện các bước sau:

a) Xác định nội dung cốt lõi của đoạn văn: những mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau giữa các loài trong cuộc sống, tạo thành một "vòng đời bất tận".

b) Xác định các từ khóa: chúng ta, linh dương, chết, có.

c) Xác định mối liên hệ giữa các từ khóa: chúng ta ăn linh dương; chúng ta chết; chúng ta trở về với cỏ; linh dương ăn cỏ.

2. Tóm tắt

- Vẽ các hình cụ thể chứa các từ khóa.

- Sắp xếp các hình (chứa từ khóa) theo trật tự thích hợp.

- Vẽ các đường cong, thẳng hoặc mũi tên nối các hình (chứa từ khóa) với nhau.

3. Chỉnh sửa 

- Kiểm tra xem sơ đồ đã phản ánh đúng cách hiểu của bản thân về nội dung văn bản chưa.

- Xóa hay chỉnh sửa những chi tiết khiến người đọc sơ đồ có thể hiểu sai lệch điều bản thân muốn thể hiện hay chia sẻ về nội dung văn bản.

- Xem xét tính chính xác, phù hợp của việc xếp đặt vị trí các hình và việc thiết lập đường nối giữa chúng.

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Soạn Văn 6 Bài: Tóm tắt bằng sơ đồ nội dung của một văn bản đơn giản Tập 2 - Kết nối tri thức file PDF hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết

 • Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

Với tổng hợp tóm tắt các tác phẩm Ngữ văn lớp 6 hay, ngắn nhất bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống trình bày tóm tắt các tác phẩm ngắn gọn sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài trong tác phẩm.

Quảng cáo

 • Tóm tắt Thạch Sanh

 • Tóm tắt Cây khế

 • Tóm tắt Vua chích chòe

 • Tóm tắt Sọ Dừa

 • Tóm tắt Nhà thơ Lò Ngân Sủn – người con của núi

Xem thêm soạn, giải bài tập các môn học lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

 • Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

  Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.