Băn khoăn có nghĩa là gì năm 2024

Dù thế nào thì lo lắng là hiện tượng hoàn vũ, khắp mọi nơi, và khắp mọi người. Các triết gia và đạo gia đã từng diễn tả lo lắng dưới đủ mọi ngôn từ và ý nghĩa. Triết lý hiện sinh của thế kỷ 20 thì rõ ràng nhất với lo lắng băn khoăn là trọng tâm của triết lý – rằng cuộc đời vô nghĩa, chỉ là băn khoăn, lo lắng, buồn nôn, mà chẳng có được một ý nghĩa gì. Nhà Phật thì cho rằng lo lắng buồn khổ là phần chính của đời sống phàm phu vì si mê, chưa nhận ra được chân lý “nhất thiết pháp giai không – mọi thứ đều là không”. Nhà Lão thì cho rằng sống không hợp tự nhiên, mất vô vi, thì hỏng đủ kiểu. Triết lý xã hội chủ nghĩa thì cho rằng băn khoăn lo lắng và khổ đau đến từ bị áp bức và bóc lột bởi những người và giai cấp cao hơn. Các trường phái tâm linh lấy God làm trung tâm thì nói rằng lo lắng, lạc hướng, khổ sở là vì con người rời khỏi God, bị cắt đứt from God. Nhiều luồng tư duy khác của thời New Age thì chạy trốn sự thật nhiều băn hoăn lắng lo của cuộc đời bằng music, sex và chất say… Nói chung là bạn có thể tìm thấy lo lắng trong chính bạn và trong tất cả mọi người quanh bạn dù họ là ai và băn khoăn lo lắng về chuyện gì.

Lo lắng, băn khoăn là một căn bệnh hoàn vũ của mọi thời đại. Hầu như mọi trường phái tâm linh lớn đều lấy bình an, hết băn khoăn lo lắng, làm tiêu điểm tu tập.

Sở dĩ chúng ta lo lắng vì đời là vô thường, luôn thay đổi. Chúng ta không bao giờ chắc ngày mai sẽ ra sao, sẽ tốt xấu với mình thế nào, mình sẽ vui hay buồn, sướng hay khổ, điều gì sẽ đến với mình. Điều gì, ra sao, thế nào, tốt xấu…? Chỉ bao nhiêu đó trong đầu đủ làm nhiều người chết rét hay điên vì lo.

Đời sống của bố mẹ chúng ta, các bạn đã thấy và đã nghe, là một chuỗi ngày lo lắng từ bắt đầu lớn cho đến chết. Và cuộc đời của chúng ta cũng đang lập lại câu chuyện đó. Truyền đời, truyền kiếp.

Người ta dạy sống tự nhiên, vô vi, vui chơi như cây cỏ – trời sinh voi trời sinh cỏ. Hay, sống tùy duyên – đói thì ăn no, mệt ngủ liền, đối cảnh vô tâm hỏi chi thiền. Hay, tin vào Chúa và đặt mọi sự vào tay Chúa – Tĩnh lặng, và biết ta là Chúa; Chúa là đấng chăn dắt con, con còn lo lắng chi; Chúa dọn bàn tiệc cho con trước mặt kẻ thù con… Tất cả mọi bài học đều nhằm mục đích cho ta tĩnh lặng, an lạc, nghĩa là không còn băn khoăn lo lắng nữa.

Đương nhiên là bạn không muốn luyện tập để chống băn khoăn lo lắng. Vì càng “chống”, càng nghĩ đến điều gì, thì bạn lại càng hấp dẫn điều đó vào bạn, với Luật Hấp Dẫn.

Bạn muốn luyện tập để sống vô vi, hợp tự nhiên (hợp với tự nhiên như cây cỏ sống tự nhiên với mọi điều kiện sống – mưa nắng, lụt hạn, tự do hay bị giẫm đạp – cả bao niên đại như thế, tự nhiên phơi phới). Hay sống tùy duyên – duyên đưa đến điều gì thì vui sống với điều đó – và tạo nhiều nghiệp tốt để có nhiều duyên lành đến với mình hơn là duyên dữ. Hay sống tập trung trong Chúa – sống như chính Chúa sống trong mình, tư duy, hành động và tĩnh lặng như chính Chúa đang tư duy, hành động và tĩnh lặng trong mình.

Nghĩa là bạn tập trung vào một tập trung tích cực, để mọi tư duy tiêu cực, như là băn khoăn lo lắng, đương nhiên biến mất vì bạn chẳng còn quan tâm đến chúng bao giờ nữa.

Băn khoăn lo lắng là dấu hiệu bạn chưa tập trung đủ vào điểm tích cực của bạn – vô vi, tâm Không, vô chấp/không bám vào điều gì, tùy duyên, Chúa/Phật… Băn khoăn lo lắng là dấu hiệu bạn chưa có tích cực đủ, như là bóng tối là dấu hiệu thiếu ánh sáng. Băn khoăn lo lắng không phải là hiện diện của một điều có thật để bạn phải tập trung vào đó và chống nó, cũng như bạn không thể tập trung vào chống bóng tối vì bóng tối không có thật. Bạn phải tập trung vào đưa ánh sáng vào, có sáng thì hết tối.

Bạn không thế tập trung vào chống băn khoăn lo lắng vì chúng không có thật, mà chỉ là một hiện tượng của thiếu tập trung tích cực. Tập trung vào ánh sáng – vô chấp, tùy duyên, vô vi, Chúa/Phật, và đặc biệt là tình yêu cho con người và cho thế giới. Tình yêu luôn là nguồn ánh sáng tích cực lớn cho đời sống của chúng ta, và tình yêu thì luôn cụ thể.

Nếu bạn tập trung vào tích cực, mọi tiêu cực đều sẽ biến mất khỏi đầu bạn và đời bạn. Nhưng đừng tập trung vào chống tiêu cực, vì tiêu cực – bóng tối – không có thật để bạn chống. Bạn hết tối khi bạn đưa ánh sáng vào. Ánh sáng mới là điều có thật.

nỗi day dứt nỗi bứt rứt

 • băn khoăn: t. Không yên lòng vì đang có những điều bắt phải nghĩ ngợi. Băn khoăn chưa biết nên làm như thế nào. Tâm trạng băn khoăn, day dứt.
 • băn sự khoăn: phân vânthắc mắc
 • sự băn khoăn: sự do dựtính mạng lơ lửngsự phân vânsự lo âusự không yên tâm

Câu ví dụ

thêm câu ví dụ:

 • Tâm của tôi luôn luôn đầy ắp nỗi băn khoăn lo lắng.
 • Đã không còn là nỗi băn khoăn của các đấng mày râu.
 • Thế hệ nào cũng có những nỗi băn khoăn thân phận, gia
 • Lời bà cụ già làm tăng thêm nỗi băn khoăn của Culup.
 • Khách hàng của chị có những nỗi băn khoăn đó không?

Những từ khác

 1. "nỗi buồn chán" là gì
 2. "nỗi buồn khổ" là gì
 3. "nỗi buồn phiền" là gì
 4. "nỗi buồn rầu" là gì
 5. "nỗi buồn tẻ" là gì
 6. "nỗi bất hoà" là gì
 7. "nỗi bất hạnh" là gì
 8. "nỗi bứt rứt" là gì
 9. "nỗi cay đắng" là gì
 10. "nỗi buồn rầu" là gì
 11. "nỗi buồn tẻ" là gì
 12. "nỗi bất hoà" là gì
 13. "nỗi bất hạnh" là gì

Băn khoăn tiếng Anh là gì?

anxious. Tôi bắt đầu cảm thấy cái gì đó băn khoăn và tội lỗi. I started feeling really anxious and guilty.

Bằng khoảng là gì?

Buồn nhớ lâng lâng, không rõ ràng, xen lẫn với ý nghĩ luyến tiếc ngẩn ngơ.

Lăn tăn là như thế nào?

(Khẩu ngữ) còn có những điều hơi băn khoăn, chưa thật yên tâm, thoải mái.

Bởi Hội có nghĩa là gì?

Xao xuyến, xôn xao trong lòng.