Cách dùng bao cao su như thế nào năm 2024

Mặc dù ít phổ biến nhưng bao cao su nữ được xem là giải pháp giúp phụ nữ chủ động bảo vệ bản thân không bị mang thai ngoài ý muốn, cũng như tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Trong bài viết dưới đây, Bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội chia sẻ cụ thể về loại bao này và cách sử dụng để phát huy công dụng tốt nhất.

Cách dùng bao cao su như thế nào năm 2024

Bao cao su nữ là gì?

Bao cao su nữ là một loại bao dành cho phụ nữ khi quan hệ tình dục được làm từ chất liệu nhựa tổng hợp, mềm, mỏng và trong suốt. Tương tự như các loại khác, bao cao su cho nữ cũng có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn và phòng các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, chlamydia, thậm chí là HIV.

Khác với bao cao su nam, loại bao cao su cho phụ nữ sẽ đi vào bên trong âm đạo nên còn được gọi là bao cao su trong. Không chỉ dành cho nữ giới, mọi người thuộc bất kỳ giới tính nào cũng có thể sử dụng loại bao này khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. (1)

Tham khảo: Các loại bao cao su phổ biến

Cách dùng bao cao su như thế nào năm 2024
Có tác dụng ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo gặp trứng

Bao cao su nữ hoạt động như thế nào?

Bác sĩ Công cho biết, trước khi quan hệ tình dục chị em hãy đặt bao vào âm đạo của mình, đảm bảo không để dương vật của bạn tình tiếp xúc với âm đạo trước khi đeo bao bởi tinh dịch vẫn có thể chảy ra khỏi dương vật trước khi bạn tình đạt cực khoái và xuất tinh.

Bao cao su cho nữ sẽ có hai vòng tròn ở hai đầu, chị em hãy đặt đầu bên trong là một vòng tròn nhỏ di động vào sâu nhất trong âm đạo. Vòng tròn lớn hơn sẽ ở bên ngoài nhằm giữ cho bao không bị tuột hết vào trong âm đạo, đồng thời che phủ âm hộ và trùm kín toàn bộ dương vật từ đầu đến tận gốc khi giao hợp. Điều này sẽ giúp tạo một lớp bao phủ hoàn toàn bên ngoài âm đạo, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh. (2)

Ngoài ra, bao cao su nữ còn giúp bảo vệ chị em và bạn tình khỏi các bệnh lây qua đường tình dục bởi cả hai sẽ không tiếp xúc với chất dịch tình dục của đối phương. Sau khi quan hệ, chị em hãy cẩn thận rút bao cao su ra khỏi cơ thể trước khi đứng lên và gói gọn vứt vào thùng rác, tuyệt đối không được tái sử dụng.

Ai có thể sử dụng?

Hầu hết chị em phụ nữ đều có thể sử dụng một cách an toàn. Chị em có thể sử dụng loại bao này ngay sau khi sinh con, sảy thai hoặc phá thai để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, vì bao cao su cho nữ phải đưa vào sâu trong âm đạo nên sẽ không phù hợp với những chị em nhạy cảm, không thoải mái khi có “vật lạ” trong cơ quan sinh dục. Lúc này chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp tránh thai khác phù hợp và hiệu quả hơn.

Cách dùng bao cao su như thế nào năm 2024

Cách dùng bao cao su như thế nào năm 2024
Bao cao su đưa vào sâu trong âm đạo nên có thể không phù hợp với những chị em khá nhạy cảm với “vật lạ” trong cơ thể

Hướng dẫn cách đeo bao cao su cho nữ

Bác sĩ Công chia sẻ, có thể mỗi thương hiệu sẽ hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm khác nhau, nhưng nhìn chung cách đeo sẽ gồm 5 bước sau: (3)

 • Bước 1: Cẩn thận xé bao bì để lấy bao cao su ra ngoài, tránh làm rách bao hoặc bị thủng bao bởi những đồ vật sắc nhọn như trang sức, móng tay…
 • Bước 2: Bao cao su có hai vòng, vòng dày bên trong có đầu kín đặt vào sâu trong âm đạo và giữ bao được cố định, vòng ngoài mỏng sẽ nằm ngoài cơ thể để che kín lỗ âm đạo và trùm kín toàn bộ dương vật từ đầu đến tận gốc.
 • Bước 3: Dùng ngón tay đẩy vòng trong của bao cao su vào càng sâu càng tốt, đến khi cảm nhận đã chạm đến cổ tử cung. Bao sẽ tự mở rộng và có thể chị em sẽ có cảm giác như không mang bao.
 • Bước 4: Cố gắng giữ bao không bị xoắn lại và vòng ngoài phải nằm ngoài âm đạo. Khi quan hệ, dương vật của bạn tình phải đi vào bên trong bao cao su, chị em có thể giúp bạn tình để dương vật đi vào đúng chỗ. Cần ngưng quan hệ ngay khi nhận thấy dương vật trượt giữa bao và thành âm đạo, hoặc vòng ngoài của bao bị đẩy vào trong âm đạo.
 • Bước 5: Sau khi quan hệ xong, chị em hãy xoắn phần ngoài bao để ngăn không cho tinh dịch tràn ra, nhẹ nhàng kéo bao khỏi âm đạo trước khi đứng lên. Gói gọn chúng và vứt vào thùng rác. Lưu ý rằng, đây là sản phẩm dùng 1 lần và tuyệt đối không được tái sử dụng.
  Cách dùng bao cao su như thế nào năm 2024
  Mô tả cách đeo bao cao su cho nữ

Sau khi xé bao bì sản phẩm để lấy bao cao su ra ngoài, chị em cũng cần kiểm tra chắc chắn rằng bao không bị hỏng, rách hoặc hết hạn sử dụng. Trước khi đặt bao vào âm đạo, chị em hãy vân vê nhẹ nhàng để dịch trơn thấm hết bao, dùng tay bóp vòng tròn nhỏ và chọn tư thế thoải mái nhất để đặt bao vào trong, có thể đứng, ngồi hoặc nằm tùy ý. Một tay cầm bao đưa vào trong, tay còn lại sẽ vạch môi âm đạo để dẫn đường. Đưa bao vào sâu nhất có thể, tránh để bao bị xoắn.

Nếu chị em đã sử dụng loại bao này, bạn tình không cần đeo thêm bao cao su cho nam. Việc sử dụng hai loại cùng một lúc không những không tăng hiệu quả bảo vệ, mà còn khiến bao dễ bị rách. Nếu bao cao su bị rách hoặc không được sử dụng đúng cách sẽ không thể bảo vệ chị em khỏi nguy cơ mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

“Nếu chưa từng sử dụng bao cao su nữ, chị em hãy tập đeo thử vài lần trước khi giao hợp để sử dụng đúng cách, đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Chị em cũng có thể đặt bao vào âm đạo ngay trước khi quan hệ tình dục hoặc vài tiếng trước đó, tuy nhiên không để quá 8 tiếng”, bác sĩ Công chia sẻ thêm.

Bao cao su nữ có hiệu quả không?

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su nữ cho hiệu quả ngừa thai lên đến 95%. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc sử dụng loại bao này khá khó khăn, nhất là đối với những chị em lần đầu sử dụng. Vì thế, hiệu quả ngừa thai thực tế chỉ vào khoảng 79%, nghĩa là có khoảng 21 trong 100 người sử dụng bao cao su cho nữ bị mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, bao cao su nữ còn giúp chị em chủ động phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, chlamydia và nguy hiểm nhất là HIV.

Để tăng hiệu quả khi sử dụng, chị em có thể kết hợp thêm các phương pháp tránh thai khác như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai. Bằng cách này, chị em vừa được bảo vệ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục, vừa tăng gấp đôi khả năng bảo vệ khỏi việc mang thai ngoài ý muốn.

Cách dùng bao cao su như thế nào năm 2024
Chị em có thể kết hợp sử dụng bao cao su với các phương pháp khác như thuốc tránh thai để tăng hiệu quả ngừa thai ngoài ý muốn

Ưu điểm và hạn chế của bao cao su nữ

Những ưu điểm nổi bật của bao cao su cho nữ phải kể đến là: (4)

 • Hầu như tất cả phụ nữ đều có thể sử dụng mà không có bất kỳ tác dụng phụ hay dị ứng nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Sử dụng bao trong những ngày hành kinh cũng không gây ra ảnh hưởng gì.
 • Bao cao su nữ có thể đặt vào âm đạo nhiều giờ trước khi quan hệ tình dục (tuy nhiên không được quá 8 tiếng) sẽ giúp cuộc yêu không bị gián đoạn, không làm giảm sự hưng phấn của cả hai, nhờ đó cuộc yêu được trọn vẹn nhất.
 • Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su là một phương pháp tránh thai đáng tin cậy và là giải pháp bảo vệ chị em khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định:

 • Việc đeo bao cao nữ có thể khá khó khăn và mất nhiều thời gian, nhất là những chị em lần đầu sử dụng.
 • Cũng tương tự như bao cao su nam, một vài cặp đôi cho thấy việc sử dụng bao cao su nữ có thể ảnh hưởng đến cảm giác trong cuộc yêu.
 • Mặc dù bao cao su được làm từ chất liệu rất bền nhưng vẫn có thể rách do sử dụng sai cách.
 • Bao cao su nữ không được phổ biến và giá thành có thể đắt hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng bao cao su cho nữ

Trong trường hợp bao cao su bị thủng, rách, hết hạn hoặc sử dụng sai cách sẽ không thể bảo vệ chị em khỏi việc mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Vì thế, khi sử dụng, chị em cần chắc chắn rằng:

 • Bao không bị rách hoặc thủng trước khi đưa bao vào âm đạo.
 • Bao cao su chưa hết hạn sử dụng.
 • Sử dụng trong suốt thời gian quan hệ tình dục, đảm bảo dương vật bạn tình không chạm vào âm đạo trước khi đeo bao.
 • Dương vật nằm trong bao cao su, không trượt giữa bao và thành âm đạo.
 • Phần bên trong của bao không tuột ra ngoài khi quan hệ.
 • Phần bên ngoài của bao không bị tuột hết vào trong âm đạo khi quan hệ tình dục.

Để đảm bảo điều này, chị em cần lưu ý những điều nên làm và không làm dưới đây:

Nên:

 • Nên sử dụng bao cao su trong suốt quá trình quan hệ tình dục, có thể mang sẵn bao từ vài tiếng trước khi quan hệ nhưng không quá 8 tiếng.
 • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.
 • Đảm bảo bao cao su không bị rách, thủng hoặc hỏng.
 • Chỉ chọn mua loại có nhãn CE hoặc UKCA trên bao bì vì những sản phẩm này đã được kiểm chứng tiêu chuẩn an toàn.
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo và thoáng mát.
 • Có thể sử dụng thêm chất bôi trơn gốc nước để việc quan hệ được dễ dàng hơn, cũng như không để bao bị rách hoặc trượt.

Không nên:

 • Không dùng chất bôi trơn gốc dầu.
 • Không dùng cùng lúc bao cao su cho nữ và cho nam.
 • Không được tái sử dụng sản phẩm, chỉ sử dụng bao cao su 1 lần duy nhất.

Cần làm gì khi bao cao su nữ bị rách?

Bao cao su nữ được làm từ chất liệu rất bền nên khó bị rách, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bao cao su bị rách trong quá trình quan hệ do sử dụng sai cách.

Nếu chị em lo lắng tinh trùng đã xâm nhập vào âm đạo, chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lập tức. Cân nhắc làm thêm xét nghiệm nhiễm trùng để phát hiện sớm các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs).

Nếu lo lắng hoặc nghi ngờ khả năng đã mang thai ngoài ý muốn, chị em hãy đến ngay cơ sở y tế kiểm tra sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn khoảng 10 ngày hoặc sớm hơn. Khi có kết quả chính xác nhất, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp tốt nhất cho chị em.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, phác đồ cá thể hóa… sẽ tư vấn chị em lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp với bản thân, thực hiện kế hoạch hóa gia đình hiệu quả, sống vui khỏe và hạnh phúc.

Để đặt hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị em vui lòng liên hệ đến:

Sự xuất hiện của bao cao su nữ đã giúp chị em phụ nữ có nhiều lựa chọn hơn và chủ động trong việc ngừa mang thai ngoài ý muốn, cũng như bảo vệ bản thân trước nguy cơ bệnh lây qua đường tình dục. Hy vọng thông qua bài viết này chị em đã biết bao cao su cho nữ dùng thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc băn khoăn nào, chị em có thể liên hệ đến hotline Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!