Chổi than máy phát tiếng trung là gì

Nói đến chổi than chắc hẳn bạn nghĩ đến các lại chổi than khoan, máy cắt. Chổi than cũng là một phận rất quan trọng trong máy phát , hỗ trợ và cung cấp nguồn điện cho máy. Để tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về chổi than máy phát điện, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nhật Trường Minh nhé!

Chổi than máy phát điện là gì?

Chổi than máy phát tiếng trung là gì
Chổi than máy phát điện là gì?

Chổi than máy phát điện là bộ phận hỗ trợ việc dẫn điện động cơ máy phát điện có thể hoạt động ổn định. Không chỉ vậy, chổi than còn là máy hút bụi quan trọng trong nhiều dụng cụ cầm cầm tay khác. Để tìm hiểu về chổi than máy phát điện, tham khảo bài viết dưới đây của Nhật Trường Minh!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chổi than máy phát điện

Chổi than máy phát điện bị mài mòn khi làm việc mà không thay thế có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của máy phát điện. Để làm được điều này, bạn cần nắm được cấu tạo và nguyên lý làm việc của chổi than máy phát điện.

Cấu tạo của chổi than máy phát điện

Chổi than máy phát tiếng trung là gì
cấu tạo của chổi than máy phát điện

Chổi than hình dáng giống như hai chiếc bàn chải, gồm một chiếc chổi nhỏ với 2 phần chính: Đầu carbon, dây đồng quấn xung quanh. Đầu còn lại dây đồng được gọi là “đầu cốt” dùng để gắn vào khung, giá đỡ trên động cơ.

Lò xo hay dây quấn đồng được gắn cùng phần thân phía trên gọi là “nhíp”. Trong một miếng than sẽ được thiết kế bao gồm dây dẫn máy phát điện. Dây này có kích thước 3-5mm, được gắn keo hoặc sử dụng chốt.

Nằm phía ngoài miếng than được đánh dấu miếng than đang nằm ở khoảng nào, đã bị mòn hay chưa. Điều này giúp người dùng nắm được tốc độ mòn của chổi than.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Chổi than máy phát tiếng trung là gì
Nguyên lý hoạt động của chổi than máy phát điện

Nguyên lý hoạt động của chổi than cực đơn giản đó là dẫn điện và tạo ma sát. Đầu của miếng than sẽ được tiếp nhận lực đẩy của lò xo và tiếp xúc liên tục. Tạo ma sát trên cổ góp điện giúp rotor được cấp điện liên tục.

Khe rộng giữa chổi than và giá đỡ sẽ rơi ở khoảng 0,8-1mm giúp đầu carbon có thể di chuyển tốt nhất. Nếu khoảng cách này lớn hơn hoặc nhỏ hơn mức yêu cầu thì sẽ khiến chổi than bị hỏng. Ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy phát điện.

Chổi than máy phát điện có những loại nào?

Chổi than máy phát điện có kích thước tương đối nhỏ nhưng lại là chi tiết vô cùng quan trọng không thể thiếu. Nhờ có linh kiện này mà giúp mày phát điện có thể hoạt động tốt nhất, thiết bị đạt được hiệu suất tối ưu. Chổi than trong máy phát điện hiện nay trên thị trường cũng rất đa dạng, dưới đây là 4 loại chổi than máy phát điện phổ biến nhất:

  • Chổi than đôi – Paired Brush: Cặp chổi than gồm 2 chổi than đơn được ghép lại với nhau bằng đầu cáp thông thường hoặc đầu cốt.
  • Chổi than đơn – Inset/Corel Brush: Đây là loại chổi than được khoan hoặc làm rãnh từ bề mặt tiếp xúc. Các khoảng trống này sẽ được làm đầy bởi một vật liệu khác.
  • Chổi than tách – Split Brush: Đây là chổi than gồm 2 hay nhiều miếng carbon không gắn lại với nhau theo chiều dài. Miếng carbon có thể di chuyển một cách tương ứng với nhau hoặc dùng với tác dụng như một chiếc chổi than đơn. Các miếng có thể làm từ cùng hoặc khác vật liệu được liên kết và không liên kết vật lý với nhau.
  • Chổi Sandwich Brush: Loại chổi than này có thể gồm 1 hay nhiều miếng carbon (có thể cùng vật liệu khác) và được sử dụng như một chiến chổi than thường.

Cách thay thế chổi than máy phát điện

Chổi than máy phát tiếng trung là gì
Cách thay thế chổi than máy phát điện

Sau một quá trình dài vận hành máy phát điện, khả năng vận hành của máy giảm đi. Hãy tiến hành kiểm tra xem chổi than của máy phát điện có bị mòn không, tiến hành thay thế. Tham khảo cách thay thế chổi than máy phát điện nhanh chóng, hiệu quả dưới đây của Nhật Trường Minh nhé!

  • Chuẩn bị công cụ và tắt máy: Các công cụ cần có như tua vít, kìm. Bắt đầu tháo ốc vít, đảm bảo máy phát điện được tắt hoàn toàn.
  • Tháo vòng bi bạc đạn: Tiến hành tháo bạc đạn trước, sau đấy tìm tất cả chổi than trong máy phát điện thay một thể (Lưu ý: ghi nhớ lại tất cả vị trí của từng ốc để dễ dàng thay chổi than mới).
  • Kiểm tra và làm sạch: Kiểm tra xem các ốc vít, bạc đạn và các vòng xung quanh có cặn bụi bẩn không. Lau chùi và làm sạch chi tiết máy phát điện.
  • Lắp chổi than mới: Lắp theo thứ tự từng ốc vít, Đảm bảo theo thứ tự tháo ra ban đầu, sau đó lắp lại vỏ máy phát điện.

Sau khi hoàn tất các bước trên, lắp đặt đưa tất cả ốc vít về vị trí cũ. Kiểm tra tiếp xúc ổn định và đúng cách với bề mặt tạo ra điện. Hoàn thành khởi động lại máy để thử nghiệm, đảm bảo rằng chổi than mới hoạt động chính xác ổn định, an toàn.

Để lựa chọn máy phát điện không chổi than hay có chổi than còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó cần phải xem xét nhu cầu sử dụng và ngân sách. Đối với máy phát điện có chổi tha, hiệu suất được nâng cao hơn, vận hành êm ái và bền bỉ. Bởi vậy giá tiền cũng cao hơn so với những máy phát điện thường. Vì vậy, bạn cần cân nhắc và xem xét để chọn mua máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là những chia sẻ về chổi than máy phát điện của chúng tôi. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích để sử dụng các điện một cách hiệu quả và an toàn.