Dđộng mạch và tĩnh mạch khác nhau như thế nào năm 2024

Tĩnh mạch hay Vein là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể, dẫn máu trở về tim (đối ngược với động mạch đưa máu từ tim ra). Thường thì máu trong tĩnh mạch có lượng oxy thấp khi đưa máu từ các mô trong cơ thể về tim. Hai ngoại lệ là tĩnh mạch rốn và tĩnh mạch phổi. Trong hai trường hợp này máu tĩnh mạch có lượng dưỡng khí cao.

Cấu tạo tĩnh mạch[sửa | sửa mã nguồn]

Tĩnh mạch có dạng ống, khi không có dung lượng thì xẹp xuống. Lớp ngoài cùng của tĩnh mạch chủ yếu cấu tạo bằng collagen bao bọc bởi nhiều vòng cơ trơn. Lớp trong cùng của tĩnh mạch là một lớp tế bào nội mô. Đa số các tĩnh mạch đều có van để ngăn ngừa máu chảy ngược chiều hoặc ứ đọng ở các chi dưới vì sức hút của Trái Đất. Vị trí tĩnh mạch thường di dịch ít nhiều theo từng cá nhân, khác với vị trí tương đối cố định của động mạch.

Chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

Chức năng của tĩnh mạch là đưa luồng máu kém dưỡng khí về tim.

Tuần tự trong hệ thống tuần hoàn thì máu từ tim bơm ra sau khi rời tâm thất trái thì theo động mạch luân lưu qua các bộ phận cơ thể và bắp thịt. Máu nhả dưỡng khí (O2) ra và nhận thán khí (CO2) vào ở các vi huyết quản. Sau đó nguồn máu này theo tĩnh mạch trở về tim, vào tâm nhĩ phải rồi qua tâm thất phải trước khi được bơm qua hai lá phổi nơi bộ phận hô hấp nhận dưỡng khí (O2) vào và thả thán khí (CO2) ra. Máu từ phổi trở về tim ở tâm nhĩ trái, rồi qua tâm thất trái, hoàn tất cuộc huyết lưu tuần hoàn.

Trong cơ thể con người luôn luôn tồn tại hệ thống mạch máu giúp vận chuyển máu từ tim tới các bộ phận khác và ngược lại để đảm bảo sự sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ mạch máu dẫn đến tim là mạch gì. Để có câu trả lời cho vấn đề này, bạn có thể tham khảo những thông tin trong bài viết ngay sau đây.

Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì?

Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì? Mạch máu trên cơ thể con người bao gồm có 3 là động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Mỗi loại đều mang những chức năng khác nhau, cụ thể:

 • Động mạch: Vận chuyển máu từ tim đến các mao mạch của cơ thể.
 • Mao mạch: Trao đổi Co2, O2, các chất dinh dưỡng,...
 • Tĩnh mạch: Vận chuyển máu có lượng oxy thấp từ các mao mạch về đến tim.

Như vậy có thể thấy, với câu hỏi mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì thì câu trả là chính là tĩnh mạch.

Dđộng mạch và tĩnh mạch khác nhau như thế nào năm 2024
Tĩnh mạch chính là mạng lưới có màu xanh

Tĩnh mạch là gì? Đây chính là ven - một mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể, có vai trò vận chuyển máu từ các mao mạch có lượng oxy thấp trở về tim. Đôi khi bộ phận này vẫn có thể xảy ra những vấn đề cần khắc phục ngay, trong đó phổ biến nhất là do xuất hiện cục máu đông hoặc khiếm khuyết tại tĩnh mạch.

Co thể con người có 4 loại tĩnh mạch chính là:

 • Các tĩnh mạch phổi: Có vai trò mang máu chữa oxy từ phổi đến tâm nhĩ trái của tim.
 • Các tĩnh mạch hệ thống: Giúp đưa máu bị thiếu oxy từ các bộ phận còn lại của cơ thể về với tâm nhĩ phải của tim.
 • Các tĩnh mạch nông: Chúng nằm gần bề mặt da và sẽ không nằm gần vị trí động mạch tương ứng.
 • Các tĩnh mạch sâu: Chúng nằm sâu bên trong các mô cơ và luôn nằm gần một động mạch tương ứng trùng tên.

Đặc điểm của tĩnh mạch

Sau khi đã biết mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cấu tạo và chức năng của loại mạch này:

Cấu tạo của tĩnh mạch

Tĩnh mạch là một mạng lưới nằm bên trong mao mạch. Trong trường hợp không có dung lượng máu, bộ phận này sẽ xẹp xuống và nếu ngược lại thì chúng sẽ phồng lên thành dạng ống.

Dđộng mạch và tĩnh mạch khác nhau như thế nào năm 2024
Cấu tạo của tĩnh mạch và động mạch

Tĩnh mạch có cấu tạo 3 lớp: Lớp áo trong, áo giữa và áo ngoài.

 • Lớp áo trong: Đây chính là lớp tế bào nội mô phát triển kém, không tồn tại màng ngăn chun trong. Các tĩnh mạch có kích cỡ từ trung bình trở nên đều có những van tĩnh mạch bên trong giúp máu không bị chảy ngược.
 • Lớp áo giữa: Lớp này có kích thước mỏng hơn so với lớp áo giữa của động mạch. Nó được cấu tạo từ vô vàn sợi cơ trơn hướng vòng, một ít sợi chun và cả collagen.
 • Lớp áo ngoài: Được tạo thành chủ yếu từ collagen, xung quanh lớp này được bao bọc bởi rất nhiều cơ vòng.

Ba lớp trên của tĩnh mạch luôn mỏng và dễ giãn hơn so với các lớp của động mạch. Do đó, tĩnh mạch có thể lưu lượng máu lớn nhưng với điều kiện áp lực bên trong ít thay đổi. Đáng chú ý, tĩnh mạch thường có thiết diện lớn và lớn hơn nhiều so với động mạch. Càng về tim, thiết diện của tĩnh mạch càng lớn.

Trong lớp áo trong tại tĩnh mạch ở các chi, các tế bào nội mạc sẽ nhô ra thành hình bán nguyệt và có vị trí đối diện nhau, mang chức năng co bóp để đẩy máu chảy về một hướng. Đây chính là van tĩnh mạch. Đáng chú ý, van tĩnh mạch chỉ tồn tại ở các tĩnh mạch chi. Các tĩnh mạch tạng, tĩnh mạch não hay tĩnh mạch nhỏ đều không có van.

Màu sắc

Nếu quan sát qua da, bạn có thể dễ dàng nhận thấy tĩnh mạch thường có màu xanh, có thể là xanh dương, xanh tím,. Trong một số ít trường hợp, bộ phận này cũng có thể mang màu đỏ.

Dđộng mạch và tĩnh mạch khác nhau như thế nào năm 2024
Màu xanh là màu sắc đặc trưng của tĩnh mạch

Các bác sĩ cho biết, bản thân bộ phận này không có màu xanh, điều này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Sự tác động của ánh sáng vào da: Khi đi xuyên qua da, ánh sáng sẽ bị da hấp thu và phát ngược trở lại mà bạn không thể nhận biết bằng mắt thường. Tĩnh mạch thường phát xạ ra ánh sáng màu xanh và rất hiếm khi phát ra màu đỏ. Đó là lý do mà chúng ta thường thấy bộ phận này có màu xanh
 • Nồng độ oxy trong máu: Oxy được vận chuyển đi khắp cơ thể nhờ các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, dưới tác động của môi trường thì các phân tử oxy có thể tách khỏi hồng cầu và làm máu có màu thẫm. Máu chảy trong tĩnh mạch lại là loại máu nghèo oxy nhất, bởi vậy nên chúng ta thường thấy tĩnh mạch mang màu xanh.
 • Loại tĩnh mạch: Các tĩnh mạch nông có vị trí sát ngay dưới da thường có màu đỏ,. Trong khi đó, các tĩnh mạch xuyên và tĩnh mạch sâu nằm ẩn sâu dưới da lại dần dần pha màu xanh. Đa số các tĩnh mạch của cơ thể con người đều nằm sâu dưới da, bởi vậy mà nếu quan sát, bạn sẽ thấy nó có màu xanh.

Chức năng của tĩnh mạch

Chức năng chính của tĩnh mạch chính là đưa máu nghèo oxy và nghèo dinh dưỡng quay trở về tim. Cụ thể:

 • Máu tốt bơm từ tim đi nuôi cơ thể: Một vòng tuần hoàn máu sẽ bắt đầu từ việc máu được bơm từ tim, chuyển qua qua tâm thất trái, và thông qua động mạch để vận chuyển đi nuôi các bộ phận trong cơ thể. Ở các vị huyết quản, máu sẽ nhả ra khí O2 và nhận lại khí CO2.
 • Máu xấu được tĩnh mạch đưa về tim: Số máu xấu (tức chứa CO2 và không còn dinh dưỡng) sẽ đi theo tĩnh mạch để trở về tim, sau đó qua tâm nhĩ phải, tâm thất phải và cuối cùng là tới hai lá phổi. Máu từ phổi được đổ dồn vào tâm nhĩ trái, qua tâm thất trái và đến bước này đã hoàn thành một vòng tuần hoàn.

Dđộng mạch và tĩnh mạch khác nhau như thế nào năm 2024
Tĩnh mạch đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của một con người

Như vậy có thể thấy, tĩnh mạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sống của con người. Ngoài chức năng vận chuyển máu về tim, bộ phận này còn điều hòa nhiệt độ và lưu trữ máu trong cơ thể. Khi thời tiết chuyển nóng, tĩnh mạch sẽ có tác dụng hút thêm nhiều máu để giúp làm mát da.

Tĩnh mạch chỉ hoạt động hiệu quả nhất khi cơ thể con người vận động liên tục. Trong trường hợp đứng yên một chỗ quá lâu, máu có trong tĩnh mạch sẽ bị chảy ngược theo sức hút của trọng lực. Đó là lúc cần chúng ta cần tới van tim để ngăn tình trạng này.

Vừa rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì? Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, nhất là những ai chưa có nhiều kiến thức về vấn đề này.

Tĩnh mạch khác gì với động mạch?

So sánh giữa động mạch và tĩnh mạch cùng cấp, động mạch (ĐM) có thành dầy hơn để chịu được một áp lực máu cao hơn; trái lại, tĩnh mạch (TM) có đường kính tương đối lớn hơn, lòng mạch rộng hơn và thành mỏng hơn. Cấu trúc chung của thành mạch gồm 3 lớp đồng tâm: áo trong, áo giữa và áo ngoài.

Tại sao thành của động mạch lại đây hơn thành của tĩnh mạch?

Bởi vì các động mạch vận chuyển máu được tim bơm ra ngoài nên các thành của động mạch dày hơn và đàn hồi hơn so với các thành của tĩnh mạch. Điều này là do máu trong động mạch mang đi với áp suất cao hơn trong tĩnh mạch.

Động mạch tĩnh mạch và mao mạch là gì?

Có ba loại mạch máu chính: động mạch mang máu đi từ trái tim, các mao mạch (Capillary) giúp việc trao đổi nước và các chất giữa máu và các mô, và các tĩnh mạch mang máu từ các mao mạch trở về tim. Hệ tuần hoàn của người. Màu đỏ là động mạch, màu lam là tĩnh mạch.

Động mạch máu có máu gì?

Bởi vì được cung cấp nhiều oxy, máu động mạch được cho là có màu đỏ tươi. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xác định chảy máu là thông qua vị trí vết thương và áp lực của vết thương, vì màu sắc của máu đôi khi có thể khó phân biệt. So với chảy máu tĩnh mạch, chảy máu động mạch khó kiểm soát hơn.