Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 9 đề thi thử môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 trường THCS Võ Thành Trang, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh; đề thi hình thức tự luận, gồm 01 trang với 08 bài toán, thời gian làm bài 120 phút (không kể thời gian phát đề); đề thi có đáp án và hướng dẫn chấm điểm.

Trích dẫn Đề thi thử Toán vào lớp 10 năm 2023 – 2024 trường THCS Võ Thành Trang – TP HCM: + Để tổ chức sinh nhật cho con gái, chị Thanh đã đặt thợ làm bánh tại cửa hàng Bakery với yêu cầu bánh được làm hai tầng, mỗi tầng cao 15cm, bán kính tầng trên là15cm, đường kính tầng dưới là 40cm. Biết công thức tính thể tích hình trụ là V = πr2.h và diện tích xung quanh hình trụ là S = 2πr.h a) Tính thể tích chiếc bánh. (Làm tròn kết quả đến haichữ số thập phân) b) Hỏi với kích thước yêu cầu của chị Thanh, khi chiếc bánh được hoàn thành thì người thợ có tất cả bao nhiêu diện tích bề mặt để trang trí bánh? (Làm tròn kết quả đến hai chữ số thập phân). + Nhân dịp cuối năm, ở các siêu thị đã đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi. – Ở siêu thị Big C giá áo sơ mi nữ nhãn hiệu Blue được giảm giá như sau: Mua áo thứ I giảm 15% so với giá niêm yết, mua áo thứ II được giảm tiếp 10% so với giá đã giảm của áothứ I, mua áo thứ III sẽ được giảm thêm 12% so với giá đã giảm của áo thứ II nên áo thứ 3 chỉ còn 269.280. – Ở siêu thị Maximax lại có hình thức giảm giá khác: Nếu mua 1 áo thì được giảm 50.000, mua áo thứ II được giảm thêm 15% so với giá đã giảm ở áo thứ I, mua áo thứ III thì chỉ phảitrả 250.000 đồng. Biết giá niêm yết của loại áo trên ở hai siêu thị là bằng nhau. a) Tìm giá niêm yết của loại áo sơ mi trên. b) Bạn Trang muốn mua 3 áo sơ mi thì nên chọn mua ở siêu thị nào để có lợi hơn và lợi hơn bao nhiêu tiền. + Càng lên cao không khí càng loãng nên áp suất khí quyển càng giảm. Mối liên hệ giữa áp suất khí quyển P (mmHg) và độ cao h (mét) so với mực nước biển là một hàm số bậc nhất có dạng P = a.h + b. Bạn Khang trong một lần đi Đà Lạt, tại thị trấn Bảo Lộc có độ cao 900m so với mực nước biển, bạn đo được áp suất khí quyển tại nơi nàylà 688mmHg. Khi lên đến Đà Lạt có độ cao 1,5km so với mực nước biển thì bạn Khang thấy áp suất khí quyển tại đây là 640 mmHg. Xác định hệ số a và b.

File WORD (dành cho quý thầy, cô): TẢI XUỐNG

  • Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Toán

Ghi chú: Quý thầy, cô và bạn đọc có thể chia sẻ tài liệu trên TOANMATH.com bằng cách gửi về: Facebook: TOÁN MATH Email: [email protected]

Thầy Đặng Hoàng Dư, giáo viên toán tại TPHCM đánh giá đề toàn kỳ thi lớp 10 tại TPHCM năm nay có độ khó tương đương với đề thi năm 2021, 2022 nhưng khả năng phân hóa tốt hơn.

Đề thi gồm có 8 câu hỏi, giống cấu trúc đề thi cũ không có gì thay đổi. Trong đó, đa số các dạng toán thuộc diện quen thuộc.

Câu 1,2,3,4,5,6 quá quen thuộc. Câu 3 nằm trong đề thi học kì và thi thử của các năm trước hầu như giáo viên nào cũng ôn qua cho học sinh.

Câu 7 mang tính phân loại tốt. Câu 8 năm nay xuất hiện câu hỏi mới ở phần hình câu c ý 2 là chứng minh 3 điểm thẳng hàng Đây là câu khó mang tính chất phân loại cao. Đề thi đã thể hiện sự phân hóa học sinh khá tốt, phù hợp với mục tiêu của một kỳ thi tuyển.

"Với đề thi này thí sinh sẽ dễ dàng đạt được 6 điểm nhưng để đạt được 8 điểm thì không dễ", thầy Dư nhận định.

Đáp án gợi ý do Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện:

Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

Đáp án gợi ý môn toán vào lớp 10 TPHCM.

Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

Đáp án gợi ý môn toán vào lớp 10 TPHCM.

Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

Đáp án gợi ý môn toán vào lớp 10 TPHCM.

Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

Đáp án gợi ý môn toán vào lớp 10 TPHCM.

Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm
Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm
Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

Thí sinh cho rằng đề không khó

Sau khi kết thúc giờ làm bài thi môn toán, tại điểm thi Trường THCS Lê Lợi (quận 3, TPHCM), đa số các thí sinh nhận xét đề thi khó hơn so với mọi năm.

Theo em Nguyễn Hoàng Phú Cường (học sinh trường THCS Lê Lợi Hai Bà Trưng), đề thi có tính phân loại cao. Đặc biệt những câu khó, lấy điểm 8 trở lên thường cho học sinh giỏi.

"Em nghĩ bài thi này em có thể đạt 6-7 điểm. Trong đó, các câu khó nhất em nghĩ nằm ở phần hình học. Về điểm chuẩn thì em đoán năm nay điểm sẽ tăng do hai môn ngữ văn và tiếng Anh rất dễ", Phú Cường nói.

Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

Phòng thi môn toán tại Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM) (Ảnh: Nam Anh).

Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

Thí sinh thi môn toán vào lớp 10 tại Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM) (Ảnh: Nam Anh).

Huỳnh Hoàng Nhã Kỹ (học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm) nhận xét rằng đề thi không quá khó đối với em. Nhã Kỳ đã hoàn thành bài thi sớm 15 phút và còn thời gian để dò lại kết quả.

"Em nghĩ điểm chuẩn sẽ tăng vì đề không quá khó. Em tập trung vào làm phần số học, còn phần hình thì chỉ làm tốt được câu a thôi", Nhã Kỳ bộc bạch.

Em Đinh Bảo Hân (học sinh trường THCS Lê Lợi cho hay em khá yếu môn toán thực tế nên rất dễ sai phần này trong bài. "Bản thân em thì nghĩ điểm chuẩn sẽ giữ nguyên hoặc nếu tăng chỉ tăng 1 điểm thôi vì đề thi cũng không quá khác biệt so với mọi năm", Bảo Hân nhận định.

Đề thi thử lớp 10 môn toán tphcm

Thí sinh ra khỏi phòng thi môn toán tại điểm thi Trường THCS Lê Lợi (quận 3, TPHCM) (Ảnh: Nguyễn Vy).