Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Cách lọc nước sạch là mối quan tâm của nhiều người trước nguồn nước ngày càng ô nhiễm. Bài viết này sẽ chỉ 10 cách lọc nước tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất.

Cách lọc nước sạch bằng cát sỏi, than hoạt tính

Cách lọc nước bằng cát sỏi hay còn được gọi là cách lọc nước bằng than hoạt tính, vì thành phần chính của hệ thống lọc nước sạch này bao gồm cả cát sỏi và than hoạt tính.

Đây là cách lọc nước sạch khá phổ biến và được sử dụng bao đời nay, đặc biệt là các vùng thôn quê có diện tích rộng để xây dựng bể lọc nước lớn. Thành phần chính của phương pháp này là cát sỏi và than hoạt tính.

Trong đó cát sỏi có tác dụng lọc các cặn bẩn thô, kích thước lớn như: Huyền phù, rỉ sét, bùn đất hay các vật chất lơ lửng trong nước. Còn than hoạt tính hấp thụ và loại bỏ các tạp chất có kích thích nhỏ hơn hoặc mang độc tính cao như: Vi sinh vật, virus, clo dư, asen, mùi khó chịu, hóa chất hữu cơ,...

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Sơ đồ hệ thống lọc nước sạch bằng cát sỏi và than hoạt tính.

Về cách lắp đặt của cách lọc nước sạch này, bạn có thể tham khảo qua hình vẽ bên trên. Cụ thể từ dưới lên bao gồm:

 • Lớp dưới cùng là sỏi lớn, có ống nước khoan lỗ 0,5 cm để dẫn nước ra bể chứa nước đã lọc. Lớp sỏi lớn này có tác dụng tạo khe hở cho nước đã lọc chảy dễ dàng vào các lỗ khoan của ống nước, đồng thời giúp cố định ống dẫn nước chắc chắn.
 • Lớp phía trên là sỏi nhỏ có kích thước nhỏ hơn, dày 10cm, giúp cho nước trong hơn.
 • Lớp tiếp theo là lớp cát vàng hạt to, có độ dày 10cm.
 • Lớp tiếp cát vàng là than hoạt tính có độ dày 30cm. Đây là lớp quan trọng nhất giúp loại bỏ vi sinh vật, virus, clo dư, asen, mùi khó chịu, hóa chất hữu cơ,...
 • Trên lớp than là lớp cát đã được đãi sạch, hạt mịn không còn sỏi, độ dày 30cm.
 • Có thể đổ lên trên cùng 1 lớp cát đen, giúp loại bỏ cặn bẩn kích thước lớn, và giúp các vật liệu không bị xói mòn khi tiếp xúc với dòng nước.

Ưu điểm:

 • Nguyên liệu dễ kiếm, ít tốn kém.
 • Loại bỏ được tạp chất thô cơ bản như: Cặn bẩn, chất lơ lửng trong nước và một số loại hóa chất như: Asen, clo dư.

Nhược điểm:

 • Chiếm nhiều không gian đựng bể chứa.
 • Tốn công lắp đặt nhiều bước và thay mới định kỳ 6 - 9 tháng.
 • Cách lọc nước bẩn thành nước sạch này không loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn nên chưa đảm bảo an toàn để ăn uống trực tiếp.

Cách lọc nước sạch bằng bộ sinh học

Đơn giản hơn cách lọc nước sạch bằng than hoạt tính, hệ thống lọc nước sạch bằng bộ sinh học chỉ cần chai nhựa và ít nguyên liệu hơn, nên còn được gọi là cách làm máy lọc nước bằng chai nhựa. Cụ thể, nguyên liệu bộ lọc sinh học chỉ bao gồm: cát, sỏi, than hoạt tính và 1 bình chứa nước.

Còn về cách lắp đặt thì làm khá đơn giản, bao gồm các bước:

 • Lật ngược bình lên và tạo một lỗ ở dưới đáy bình để lấy nước đã lọc.
 • Đổ một lớp than hoạt tính - nguyên liệu không thể thiếu để hút chất độc và cản các vi sinh vật có hại có kích thước hiển vi.
 • Tiếp theo là một lớp cát để lọc cặn bẩn có kích thước trung bình.
 • Trên cùng là lớp sỏi để loại bỏ vật chất lơ lửng và mọi cặn bẩn thô có kích thước lớn.

Lưu ý bạn nên treo bình lên cao, đổ nước cần lọc lên trên và dễ dàng lấy nước lọc cần lọc sạch ở dưới.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Các cách lọc nước sạch thủ công bằng than hoạt tính hoặc bộ sinh học chỉ lọc sạch tạp chất cơ bản.

Ưu điểm:

 • Nguyên liệu dễ kiếm, ít tốn kém, lắp đặt đơn giản, ít tốn diện tích.
 • Lọc sạch tạp chất cơ bản.

Nhược điểm:

 • Cho ra lượng nước ít, nhỏ giọt, phải chờ đợi nếu muốn lấy lượng nước nhiều.
 • Do cùng nguyên lý hoạt động với cách lọc nước bằng sỏi cát, cách lọc nước bằng bộ sinh học không đảm bảo lọc nước hết các loại vi khuẩn, đặc biệt với môi trường nước ao hồ sông suối ngày càng ô nhiễm như hiện nay.

Cách lọc nước sạch bằng vải hoặc bông gòn

Một cách lọc nước tại nhà, giúp lọc nước bẩn thành nước sạch nữa là dùng vải hoặc bông gòn. Cách này khá phổ biến thời bao cấp hoặc những năm trước đó vì nguồn cấp (nước mưa, nước suối) thuở xưa còn trong lành, đồng thời tốn ít nguyên vật liệu.

Tuy nhiên khi môi trường nước ngày càng ô nhiễm, mưa axit và nước suối sông ao hồ ngày càng chứa nhiều thành phần có hại thì cách lọc nước sạch bằng vải hoặc bông gòn này không còn đảm bảo an toàn nữa.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Cách lọc nước sạch bằng vải hoặc bông gòn chỉ lọc được tạp chất thô cơ bản.

Ưu điểm:

 • Nguyên liệu dễ tìm, ít tốn kém, lắp đặt đơn giản, ít tốn diện tích.

Nhược điểm:

 • Chỉ lọc được tạp chất cơ bản, phèn, vật chất lơ lửng kích thước lớn, không loại bỏ được mùi hôi, hóa chất và vi khuẩn.
 • Kén chọn nguồn nước đầu vào, chỉ phù hợp với nguồn nước đầu vào tương đối sạch như nước máy, nước suối thượng nguồn. Nếu nguồn nước đầu vào đục hoặc chứa nhiều tạp chất thì lọc qua bông gòn sẽ không sạch hoàn toàn được.

Cách khử nước bằng cách đun sôi

Cách lọc nước sạch này hiện đang được dùng nhiều nhất tại nhiều hộ gia đình cho đến hiện tại vì mang lại hiệu quả an toàn cao, diệt khuẩn tức thì với nhiệt độ 100 độ C, đồng thời không cần tốn nguyên liệu lọc gì ngoài bình đun và bếp gas/bếp từ.

Lưu ý khi đun sôi, bạn nên đun kỹ đạt đến 100 độ và tiếp tục giữ nhiệt độ sôi này trong vòng 15 phút để khử trứng giun và các vi khuẩn cứng đầu. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ, việc đun sôi nước không thể loại bỏ được kim loại nặng, đồng thời nếu tích trữ qua 24h trong môi trường không khí thì sẽ xảy ra hiện tượng tái nhiễm khuẩn trong nước.

Vì thế cách lọc nước bẩn thành nước sạch này cần được phụ trợ bởi hệ thống lọc thô để loại bỏ kim loại nặng trước đem đi đun sôi, và sau khi đun cần tiêu dùng hết trong vòng 1 ngày.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Đun sôi nước là một trong những cách lọc nước sạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhưng không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ưu điểm:

 • Không tốn nguyên liệu lọc.
 • Cho nước đầu ra diệt nhiều các vi khuẩn gây hại, mang lại tính an toàn tương đối.

Nhược điểm:

 • Tốn gas và điện mỗi ngày để đun sôi.
 • Vì cách này chỉ đun để diệt vi khuẩn chứ không lọc nên không loại bỏ được các kim loại nặng hoặc cặn bẩn thô. Bằng chứng là khi đun xong, chúng ta thường thấy cặn trắng nằm dưới đáy bình đun, đó chính là kim loại nặng hoặc vật chất lơ lửng bị kết tủa đóng cặn và vẫn còn hòa lẫn một số trong nước.
 • Không tích trữ được quá 24 giờ vì sẽ tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước, không tốt cho sức khỏe về mặt lâu dài.

Cách lọc nước sạch bằng bộ lọc nước cất

Đây là cách lọc nước sạch được tin dùng bởi những gia đình có con nhỏ, cần nước cất lành tính để pha sữa hoặc chế biến thức ăn cho trẻ an toàn.

Cách làm cũng khá đơn giản với các nguyên liệu bao gồm một nồi đun sôi nước, một khay nướng và một bát sạch. Đầu tiên đổ nước vào nồi, đặt khay nước dưới đáy nồi rồi đặt bát lên để bát nổi trên mặt nước. Sau đó đun sôi nước và chờ nước bốc hơi ngưng tụ đầy trong bát. Nước thu được trong bát chính là nước cất.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Cách lọc nước sạch bằng cách chưng cất.

Ưu điểm:

 • Không tốn nguyên liệu lọc, chỉ cần đủ một số dụng cụ, cách làm đơn giản.
 • Lọc nước chưng cất tương đối sạch (với điều kiện nước trong nồi cũng tương đối sạch).

Nhược điểm:

 • Tốn gas, củi đun và phải chờ đợi lâu.
 • Nếu nước đổ vào nồi còn chứa chất gây hại thì một số chất có thể bốc hơi theo và ngưng tụ lại vào bát. Vì thế nước đổ vào nồi đun cần được lọc sơ bộ hoặc tương đối sạch.
 • Có thể bạn quan tâm: Nước từ trường là gì? Thực hư về công dụng nước từ trường

Cách khử nước sạch bằng hóa chất

Cách khử nước bằng hóa chất thường được áp dụng cho quy mô công nghiệp hơn dân dụng. Hóa chất được dùng là hợp chất của clo như: Cloramin T (dạng viên 0.25g/viên), Cloramin B (dạng bột), Hypochlorite Canxi,... Trong đó Cloramin T hoặc B được dùng phổ biến hơn để khử trùng lượng nước ít như bể, chum, vại. Một viên Cloramin này có thể khử khuẩn 25 lít nước.

Để áp dụng cách lọc nước bẩn bằng nước sạch này, bạn cần phải tuân thủ đúng liều lượng pha cho phép trên số lít nước cần khử khuẩn, và lượng clo dư đo trong nước chỉ từ 0,3 - 0,5 mg/l trở xuống.

Nếu dùng thiếu hoặc lố liều lượng thì khử khuẩn sẽ không hiệu quả hoặc khiến nước bị nhiễm hóa chất, ăn uống vào sẽ có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nước sau khi đã khử trùng cần được đựng trong bình chứa sạch và được đậy nắp kín.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Cloramin thường được dùng pha trong nước để làm sạch nước khẩn cấp.

Ưu điểm:

 • Nguyên liệu dễ kiếm, cách khử dễ dàng.
 • Khả năng khử khuẩn cao.

Nhược điểm:

 • Khó kiểm soát lượng hóa chất trên lượng nước cần khử, nên nếu sau khi khử chỉ phù hợp dùng cho sinh hoạt, nếu dùng cho ăn uống thì cần cân nhắc kết hợp các biện pháp lọc khác.

Cách khử nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Một cách lọc nước tại nhà đơn giản nữa mà ai cũng có thể thực hiện là diệt khuẩn bằng năng lượng mặt trời, tận dụng thời tiết nắng nóng kéo dài như Việt Nam.

Để thực hiện, bạn mang thau nước ra nơi có ánh sáng mặt trời, ít bóng râm và để trong vòng 2 tiếng đồng hồ cho tia ánh sáng khử khuẩn trong nước. Sau đó mang nước đi đun sôi lần nữa để đảm bảo an toàn dùng trong ăn uống.

Còn muốn đầu tư bài bản hơn thì bạn có thể mua những khung gỗ phủ lớp màng mỏng và sơn đen chuyên dụng để tập trung ánh sáng mặt trời. Dưới lớp này là nước, nhiệt của mặt trời sẽ đun nước tới 65 độ C sau vài phút và vô trùng nước. Một khung gỗ như thế sẽ vô trùng được 4 lít nước trong 3 tiếng.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Cách lọc nước sạch bằng ánh sáng mặt trời.

Ưu điểm:

 • Không tốn nguyên liệu, dễ dàng thực hiện.

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian chờ đợi. Cần không gian trong lành, ít bụi, kín gió và nhiều nắng. Không áp dụng được vào ngày mưa bão.
 • Nước sau khi khử khuẩn bằng ánh sáng mặt trời cần mang đi đun sôi hoặc dùng kết hợp các biện pháp lọc sạch khác thì mới dùng cho ăn uống được.

Cách lọc nước sạch bằng bình lọc nước

Bình lọc nước này hoạt động theo cơ chế lọc qua nhiều lớp cát sỏi và than như hệ thống lọc nước sạch bằng cát sỏi, than hoạt tính ở cách 1 và 2. Tuy nhiên, bình này được làm sẵn, nhỏ gọn và tiện lợi, mua về là dùng được ngay nên phù hợp cho những gia đình bận rộn, không có thời gian lắp đặt cách lọc nước tại nhà thủ công.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Bình lọc nước có cơ chế lọc qua cát sỏi đá và than hoạt tính.

Ưu điểm:

 • Mua về là dùng được ngay, nhỏ gọn, tiện lợi.
 • Lọc sạch tạp chất thô cơ bản.

Nhược điểm:

 • Kén chọn nguồn nước đầu vào, không lọc được phèn. Nước sau lọc chưa đảm bảo sạch để ăn uống nếu nguồn nước đầu vào đục, giàu tạp chất.

Cách lọc nước sạch bằng máy lọc nước Nano

Với công nghệ ngày càng phát triển, sự ra đời của máy lọc nước chính là một bước đột phá lớn, tối ưu những bước lọc thủ công rườm rà, kém hiệu quả và thay bằng hệ thống lọc nước sạch bài bản với nhiều lõi lọc được nghiên cứu sáng chế bởi những chuyên gia kỹ thuật trên thế giới.

Tuy nhiên, máy lọc nước cũng có nhiều loại khác nhau với hiệu quả lọc khác nhau. Trong đó máy lọc nước nano dùng màng lọc Nano kích thước từ 0,001 micron, giúp loại bỏ sạch bụi bẩn, tạp chất, các loại vi khuẩn, vi rút, đồng thời giữ lại các khoáng chất có lợi. Vì thế nước đầu ra của máy lọc nước Nano có thể nói sạch và an toàn hơn so với 8 cách trên.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Máy lọc nước Nano thường có từ 4 - 5 lõi lọc.

Ưu điểm:

 • Mua về dùng ngay, lắp đặt dễ dàng, không cần dùng máy bơm và điện.
 • Nước sau lọc tương đối sạch.

Nhược điểm:

 • Vì không sử dụng điện để máy bơm nước mà chủ yếu dựa vào áp lực nước đầu vào để thúc đẩy quá trình lọc nên nước đầu ra chảy chậm hoặc yếu.
 • Chi phí thay lõi cao hơn máy lọc nước RO.
 • Kích thước khe lọc 0.001 micromet, nên sẽ không lọc được những vi khuẩn nhỏ hơn kích thước khe lọc này. Do đó, máy lọc nước nano cũng kén chọn nguồn nước đầu vào, chỉ phù hợp nguồn nước ít tạp chất như nước máy, nước giếng khoan đã lọc sơ bộ qua bể chứa. Không lọc được đa dạng nguồn nước khác tại Việt Nam như: Nước phèn, nước ao hồ, nước lợ...

Cách lọc nước sạch bằng máy lọc nước RO

Một loại máy lọc nước khác được dùng khá phổ biến tại Việt Nam là máy lọc nước RO, vì có khả năng lọc sạch nhiều loại nguồn nước đầu vào (nước máy, nước giếng, nước phèn, nước mưa, nước lợ,...) mà máy lọc nước Nano không lọc được.

Đó là vì máy lọc nước RO dùng màng RO, tiêu biểu là màng RO Aqualast nhập khẩu từ Mỹ, có kích thước khe lọc chỉ 0,0001 micron - nhỏ hơn gấp 10 lần so với màng lọc Nano nên loại bỏ được 99,9% tạp chất, hóa chất, cặn bẩn và vi khuẩn, vi rút độc hại, … cho nước đầu ra đạt độ nước tinh khiết cao nhất.

Để tăng tuổi thọ cho màng RO, một số loại máy lọc nước RO uy tín còn trang bị 3-4 lõi lọc thô trước màng, giúp lọc bớt các tạp chất thô và hóa chất độc (huyền phù, vật chất lơ lửng, asen, clo dư, hóa chất,...). Ngoài ra còn bổ sung thêm các khoáng chất tốt cho nước, lợi sức khỏe bằng các lõi khoáng sau khi nước đi qua màng RO.

Vì thế sau khi đi qua 8 - 10 lõi lọc của máy lọc nước RO, nước đầu ra đảm bảo sạch để dùng cho ăn uống trực tiếp mà không cần đun sôi lại. Có thể nói đây là cách lọc nước tại nhà tiện lợi và an toàn nhất cho các hộ gia đình.

Ưu điểm:

 • Mua về dùng ngay, lắp đặt dễ dàng bởi đội ngũ kỹ thuật.
 • Lọc sạch 99,9% tạp chất độc hại, hóa chất, vi khuẩn, vi rút. Những thương hiệu máy lọc nước chất lượng, uy tín như máy lọc nước RO, máy lọc nước ion kiềm Daikisan và Makano còn cho nước đầu ra được kiểm định định kỳ và đạt 2 tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế. Vì thế máy lọc nước RO chất lượng được xem là cách lọc nước bẩn thành nước sạch đảm bảo an toàn sức khỏe nhất cho người dùng.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano có nhiều loại, cho nước đầu ra đạt chuẩn quốc gia.

Nhược điểm:

 • Có dùng điện để chạy máy bơm nhằm tạo lực đẩy nước qua các lõi lọc, giúp dòng nước đầu ra mạnh và nhiều. Có nước thải để thải bớt các cặn bẩn trong nước ra bên ngoài và tăng tuổi thọ cho các lõi lọc.
 • Chi phí đầu tư ban đầu từ 4 triệu (tùy loại), nhưng máy lọc nước tại nhà sử dụng được lâu dài ít nhất 5 năm. Nếu cộng tất cả chi phí như chi phí mua, điện nước và giá lõi thay thì tính ra mỗi ngày chưa đến 5 nghìn đồng.

Hướng dẫn cách chưng cất nước lọc

Bảng tính chi phí sử dụng máy lọc nước RO Daikiosan và Makano trong 5 năm đầu kể cả mọi chi phí đầu tư và vận hành.

Trên đây là 10 cách lọc nước sạch tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Mỗi cách đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, quan trọng là bạn đề cao yếu tố nào để quyết định lựa chọn. Trong đó, yếu tố an toàn cho sức khỏe nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu để bảo vệ cơ thể trước các loại bệnh tật. Để được tư vấn mua máy lọc nước Daikiosan và Makano, bạn vui lòng gọi 1900 63 60 98.