Hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy Informational

Trung tâm báo cháy, cứu hộ 114 - Là ứng dụng chuyên sâu về xử lý và thông báo các sự cố nói chung và sự cố cháy nổ nói riêng, được phát triển bởi cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Là trợ thủ đắc lực trong đời sống, khi bạn gặp phải 1 tình huống khó khăn.

Khi thấy sự cố, hãy chạm và gọi ngay cho chúng tôi. Trung tâm cứu hộ 114 - Chuyên PCCC & Cứu hộ cứu nạn.

What’s New

Update các tính năng mới cho App Báo cháy 114:

- Call Video trực tiếp với cơ quan chức năng PCCC & CHCN - Gửi yêu cầu cứu hộ thông qua dỏm, với chức năng đính kèm ảnh và video thuận tiện, trực quan cho cơ quan chức năng PCCC & CHCN - Hiển thị các sự cố đang sảy ra, các sự cố gần mình theo vị trí - Báo tôi an toàn theo sự cố, theo local. Và bắn noti vào danh sách bạn bè khi sử dụng app - Các kỹ năng thoát nạn, chữa cháy đầy đủ để có thể tham khảo khi cần - Các tin tức báo cháy luôn được cập nhật mới nhất, nhanh nhất tại app Báo Cháy 114

Ratings and Reviews

K đăng nhập được

Ngày nào cũng k đăng nhập được, nga vào đc , ng k

Định vị

Định vị vị trí của tôi không bấm được để đăng kí

Tuyệt vời!

Ứng dụng rất hay và hữu ích.

App Privacy

The developer, Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, indicated that the app’s privacy practices may include handling of data as described below. For more information, see the developer’s privacy policy.

Data Not Collected

The developer does not collect any data from this app.

Privacy practices may vary based on, for example, the features you use or your age. Learn More

Information

Provider

AUTHORITY OF INFORMATION TECHNOLOGY APPLICATION

Size

121.6 MB

Category

Utilities

Compatibility iPhone Requires iOS 10.0 or later. iPod touch Requires iOS 10.0 or later.

PCCC AN PHÚC luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của bạn trong lĩnh vực PCCC, bình chữa cháy các loại, gia công bảng báo phòng cháy chữa cháy bằng những giải pháp thực tế với chi phí tiết kiệm tối ưu.

- Có đủ lối thoát nạn, bố trí phòng lánh nạn tạm thời, lối thoát nạn dự phòng; có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn.

- Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng.

- Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khuvực, từng tầng. Có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2001 - 2022, toàn quốc xảy ra gần 60.000 vụ cháy, nổ, trong đó có gần 50.000 vụ cháy ở các nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, cơ quan, trường học, bệnh viện, nhà dân...; 344 vụ nổ và trên 9.800 vụ cháy rừng), làm chết 1.910 người, bị thương hơn 4.400 người. Về tài sản thiệt hại ước tính trên 26.000 tỷ đồng và trên 61.000 ha rừng có giá trị kinh tế.

Hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy	Informational
Vụ cháy tại chung cư mini 29/70 Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) được xác định là đặc biệt nghiêm trọng. Ảnh: Lê Phú

Nguyên nhân cháy được xác định đến từ sự cố điện là 45,5%; do sơ suất, bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (bếp gas, xăng, dầu...) chiếm hơn 26% và 1,7% đến từ việc vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Kỹ năng thoát nạn

Sau sự cố thương tâm vừa xảy ra tại chung cư mini Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), loại hình nhà ở tập trung, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh được xác định là một trong những loại hình nhà ở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ nhất. Do đó, việc trang bị những giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn sẽ góp phần đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân.

Những sai lầm cần tránh khi thoát thân

Tâm lý hoảng loạn là điều dễ thấy khi có cháy xảy ra. Điều này dễ dẫn đến những cách thoát thân sai lầm. Trong đó, việc phá cửa (nhất là những cánh cửa có cảm giác ấm khi chạm vào) là điều cần tránh nhất. Theo các chuyên gia, việc mở cửa sẽ giúp cung cấp thêm oxy cho ngọn lửa, khiến đám cháy ngày một lớn hơn. Thay vào đó, nên tìm một lối thoát nơi ngọn lửa chưa lan tới hoặc cửa sổ nếu thấy an toàn. Trong trường hợp buộc phải mở cửa, hãy cố gắng đóng lại để đám cháy không lan rộng hơn.

Hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy	Informational
Biết cách sử dụng bình cứu hỏa đúng cách là yếu tố vô cùng quan trọng.

Nếu quần áo trên người bắt lửa, theo phản xạ tự nhiên, nhiều người cố vùng vẫy hoặc bỏ chạy để dập lửa. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến lửa lan rộng hơn, nhất là khi di chuyển qua những vật và đồ bắt cháy khác. Việc được khuyên lúc này là hãy bình tĩnh, nằm xuống và lăn tròn cho đến khi lửa tắt.

Ngoài ra, việc cố gắng chữa cháy một mình, cố gắng phá cửa sổ từ bên ngoài, di chuyển vật dụng đang cháy ra khu vực khác... cũng là những hành động tuyệt đối nên tránh khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa

Hiện nay, đa phần các nhà ở, mô hình kinh doanh đều đã trang bị đầy đủ các vật dụng chữa cháy, đặc biệt là bình chữa cháy. Tuy nhiên, việc sử dụng và bảo quản đúng cách cũng là điều vô cùng quan trọng.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng, cán bộ chuyên môn PCCC, việc tra cứu tem kiểm định trên mỗi bình chữa cháy rất cần thiết. Sau khi sức mua của người dân tăng vọt, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng tâm lý này để kinh doanh sản phẩm kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều hiểm họa.

Thời gian qua, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã xây dựng và triển khai phần mềm quản lý công tác kiểm định phương tiện PCCC. Người dân có thể nhập mã tem trên sản phẩm, tra cứu tại địa chỉ: https://tracuu.canhsatpccc.gov.vn/. Việc này có thể giúp người tiêu dùng xác định được chính xác thời gian, nguồn gốc, xuất xứ chính xác.

Hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy	Informational
Giao diện trang tra cứu thông tin phương tiện PCCC. Ảnh: Chụp màn hình

Phòng hơn chống

Bên cạnh những kỹ năng thoát nạn và chữa cháy, việc xây dựng các biện pháp phòng tránh cũng cần được chú trọng. Hiện nay, tại nhiều địa phương tập trung đông dân cư như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh..., nhiều điểm chữa cháy công cộng, các tổ liên gia PCCC đã được thành lập, nhằm ứng phó kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra.

Ngoài ra, tại mỗi gia đình, cần tự trang bị các dụng cụ chữa cháy gồm: Bình dung dịch loại bọt, thang dây thoát hiểm hạ chân, bình chữa cháy ban đầu, mặt nạ phòng độc, búa thoát hiểm... Đây đều là những vật dụng dễ tìm mua trên thị trường và không chiếm quá nhiều diện tích trong căn nhà.