Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Tiện ích mở rộng của Google là một cách tuyệt vời để tùy chỉnh trải nghiệm duyệt web của bạn và thêm các tính năng mới vào trình duyệt của bạn. Bằng cách làm theo các mẹo trong bài viết này, bạn có thể dễ dàng tải xuống, cài đặt và quản lý các tiện ích mở rộng của Google.

Extension Chrome là tính năng giúp cho người sử dụng trình duyệt Chrome nâng cao trải nghiệm lướt web. Vậy Google Extension có khó tạo và sử dụng không? Thông qua bài viết này, Sforum sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về khái niệm Extension cho Chrome là gì cũng như cách tạo thêm các Extension hay vào cho Google Chrome.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Extensions Chrome là gì?

Google Extension được định nghĩa là tiện ích mở rộng với đa dạng tính năng khác nhau của trình duyệt web Chrome. Công cụ này được xây dựng thông qua các ngôn ngữ của web điển hình như HTML, CSS và JavaScript.

Google cho ra mắt tính năng này vào 2010, cho tới hiện tại Extension Chrome vẫn đang không ngừng cải tiến và cập nhật những tính năng mới. Nhờ đó Chrome vẫn luôn nằm trong top đầu của bảng xếp hạng trình duyệt web được nhiều người yêu thích và sử dụng nhất trên toàn thế giới.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024
Extension Chrome là gì? Extension Chrome là tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome

Thuộc tính của Extensions Chrome

Sau khi tìm hiểu Extension Chrome là gì rồi hãy cùng tìm hiểu về thuộc tính của tiện ích nhé. Với những tiện ích hấp dẫn nên Extension Chrome được nhiều người trên toàn thế giới yêu thích và sử dụng nhiều. Dùng khá phổ biến nhưng không mấy ai biết đến thuộc tính của tính năng này. Cùng Sforum xem qua các thuộc tính của Google Extension Chrome qua thông tin dưới đây:

 • Manifest version: Đây là thuộc tính cho người dùng biết phiên bản của Google Extension, tại thời điểm hiện tại thì giá trị là bằng 2.
 • Name: Tên của Extension mà bạn đang dùng.
 • Version: Thế hệ hay phiên bản của Extension.
 • Icons: Các icon mà bạn muốn cho hiển thị lên thanh trình duyệt.
 • Description: Mô tả của Extension.
 • Browser action: Đây là cấu hình dùng cho các trang, page sẽ xuất hiện khi người dùng bấm vào icon. Browser action bao gồm cả tooltip, icon và popup page.
 • Page action: Cũng tương tự như browser action nhưng cấu hình này được hiển thị trên thanh address bar.
 • Background: Kiểm soát và quản lý tình trạng của các nhiệm vụ.
 • Web accessible resources: Danh sách các thư mục bạn muốn đưa trực tiếp vào trang web đó.
 • Content scripts: Dùng để đưa các thư mục js, css vào các trang web.
 • Permissions: Thống kê lại các quyền mà Extension muốn sử dụng để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn, đồng thời thông báo các url, website, API mà bạn muốn khởi chạy.
  Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024
  Extension Chrome có nhiều thuộc tính đa dạng

Các tiện ích mở rộng Extension nên trang bị cho Chrome

Trên Chrome còn những Google Extension Chrome là gì? Các tiện ích mở rộng Extension Chrome sẽ giúp cho người dùng có thêm được những trải nghiệm lướt web, tìm kiếm mượt mà và tiện dụng hơn khi sử dụng trình duyệt Chrome. Cùng Sform điểm qua các Extension hay cho Chrome dưới đây:

Save to Pocket

Save to Pocket là một Extension Chrome mở rộng tuyệt vời giúp người sử dụng có thể lưu lại tất cả các bài viết thú vị hay chưa đọc trên các trang web. Bạn còn sắp xếp được những bài đã đánh dấu theo thứ tự mà bạn thích.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Honey

Đây là tiện ích mở rộng Extension Chrome dành cho các bạn yêu thích và thường xuyên mua sắm online. Honey sẽ tìm kiếm các mã giảm giá và tự áp dụng trực tiếp khi bạn mua hàng trên các trang thương mại điện tử nhằm giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn.

HTTPS Everywhere

Bạn có thể sử dụng HTTPS Everywhere để bảo mật toàn bộ thông tin trên trang web mà bạn truy cập. Đây là tiện ích được phát triển từ nhà Electronic Frontier Foundation. Extension Chrome này sẽ giúp chuyển các web từ HTTP sang HTTPS để đảm bảo tính bảo mật khi tải về.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024
Bạn có thể sử dụng HTTPS Everywhere để bảo mật toàn bộ thông tin trên trang web mà bạn truy cập

UBlock Origin

UBlock Origin là tiện ích giúp chặn các quảng cáo được chèn trên các trang web. Tuy không phải là một tiện ích duy nhất có thể chặn các trang rác nhưng Extension Chrome này giúp giảm tải bộ nhớ một cách hiệu quả.

Grammarly

Có thể nói Grammarly là là một trong các tiện ích vô cùng hay và hữu ích hiện nay cho Google Extension Chrome. Grammarly không chỉ giúp bạn dịch toàn bộ trang web nước ngoài sang ngôn ngữ khác mà còn có thể giúp người dùng kiểm tra được các lỗi ngữ pháp khi viết. Bạn có thể sử dụng gói cao cấp để nhận được nhiều gợi ý, từ vựng chuyên sâu hơn.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Feedly

Nếu thích xem các tin tức nóng hổi và mới nhất thì Feedly là một tiện ích tuyệt vời dành cho bạn. Các thông tin, sự kiện mới nhất trên toàn thế giới sẽ được cập nhật một cách chi tiết và nhanh nhất để bạn nắm bắt. Chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ một tin tức nào khi sử dụng Extension Chrome này.

Giphy

Có thể nói, sự ra đời của GIF đã trở thành một trong những trào lưu trên Internet. Các cảm xúc của bạn sẽ được diễn tả một cách sống động và chân thực thông qua Giphy. Người nhận sẽ cảm nhận được chính xác thái độ và biểu cảm của bạn thông qua GIF bạn gửi.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

LastPass

Khi sử dụng quá nhiều mật khẩu khác nhau mà không lưu lại sẽ làm bạn dễ nhầm lẫn và mất thời gian để lấy lại. LastPass ra đời giúp người dùng mở các ứng dụng thuận tiện hơn mà không cần phải nhớ password. Tiện ích này sẽ tự động ghi nhớ tất cả mật khẩu của bạn từ các trang mạng xã hội, trang web và đảm bảo độ bảo mật tối đa, gần như hacker không thể phá được.

Bạn cũng có thể sử dụng một chuỗi ký tự cho tất tần tật các tài khoản khác nhau nhưng rõ ràng đây là điều quá mạo hiểm. Vậy nên bạn hãy yên tâm sử dụng tiện ích lưu trữ bảo mật này của Extension Chrome này nhé. Trước khi ghi nhớ, hệ thống sẽ hỏi ý kiến của bạn và được sự đồng ý thì mới tiến hành lưu vào bộ nhớ.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024
LastPass giúp người dùng mở các ứng dụng thuận tiện hơn mà không cần phải nhớ password

Great Suspender

Đây là tiện ích giúp tạm dừng các tab khi bạn không sử dụng trong một thời gian dài. Quá đó thiết bị của bạn sẽ hoạt động trơn tru hơn vì không phải mở nhiều cửa sổ cùng lúc. Bạn sẽ thấy rõ được sự khác biệt khi sử dụng các laptop hoặc máy tính bàn ít RAM.

Cách tạo một Extension Chrome nhanh chóng

Cách tạo Extension cho Chrome hay cách thêm Extension vào Chrome có phức tạp không? Tại mục này, Sforum sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các thao tác thực hiện đơn giản và nhanh chóng nhất để có thể thêm một Extension Chrome:

Chuẩn bị một web app

Extension Chrome cũng giống như một app cho trang web. Do đó, bước đầu tiên bạn cần tạo ra một web app. Bạn có thể tham khảo ở link sau và làm theo hướng dẫn để cài đặt https://github.com/phambinh217/qr-code-Chrome-ext. Một lưu ý nhỏ là máy tính của bạn cần được cài đặt sẵn Git và Nodejs thì mới tiến hành tạo được.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Khai báo nội dung cho file manifest.json

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện để tạo một Extension Chrome là khai báo nội dung cho file manifest.json. Bạn sẽ cần phải điền đủ thông tin vào các mục dưới đây trong file khai báo này:

 • Name: Tên của tiện ích mở rộng.
 • Description: Viết vài dòng mô tả ngắn gọn cho tiện ích của bạn.
 • Version: Phiên bản của tiện ích. Một lưu ý là mỗi khi cập nhật Extension thì bạn cần phải đổi số giá trị. Lúc này, tiện ích của bạn mới tự cập nhật được trên trình duyệt của người dùng đã tải.
 • browser action.default icon: Đây là đường dẫn tới thư mục icon của tiện ích mở rộng
 • browser action.default popup: Thư mục đầu tiên được mở ra khi người dùng mở tiện ích của bạn.
 • Permissions: Các quyền mà tiện ích mở rộng muốn cấp. Chẳng hạn như Qr Code cần quyền truy cập vào URL của tab hiện tại.
 • Manifest version: Bạn để phiên bản của thư mục manifest.json là số 2.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Cài đặt thử lên Chrome

Khi đã cài đặt xong tiện ích mở rộng mà bạn yêu thích, bạn sẽ cài đặt thử lên Chrome để xem cách thức hoạt động của Extension đó như thế nào nhé. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Nhấn vào dấu 3 chấm ở góc trên cùng tay phải của màn hình để vào mục Settings. 

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Bước 2: Chọn tiếp More tools và vào mục Extensions Chrome hoặc bạn có thể vào thẳng link sau:

Chrome://Extensions để mở ra trang quản lý các tiện ích mở rộng mà bạn đã tải về.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Bước 3: Bật Developer mode. Điều này giúp bạn cài đặt thẳng Extension vào Chrome mà không cần phải tải về từ cửa hàng. Click nút Load unpacked sau đó chọn thư mục đã cài đặt và hoàn thành cách tạo Extension cho Chrome

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Cách tải và sử dụng nhanh Google Extension trên Chrome

Với nhiều tiện ích như vậy thì Google Extension Chrome có dễ tải và sử dụng không? Cùng xem qua các thao tác dưới đây nhé:

Bước 1: Nhấn vào đường link sau https://Chrome.google.com/webstore/category/Extensions?hl=vi hoặc tìm kiếm cửa hàng Google trên thanh tìm kiếm.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Bước 2: Chọn bất kỳ một tiện ích mở rộng muốn cài đặt rồi thêm vào Chrome sau đó bạn chỉ cần click chọn Add Extension là hoàn tất.

Hướng dẫn cài đặt extension cho chrome năm 2024

Bạn có thể tải nhanh các Extension Chrome qua link:

extension chromehttps://Chrome.google.com/webstore/category/Extensions?hl=vi

Qua bài viết này, Sforum hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích về Extension Chrome là gì cũng như cách tạo thêm các Extension hay vào cho Google Chrome. Đây được xem là tiện ích mở rộng hữu ích giúp tăng trải nghiệm cho người sử dụng Google Chrome. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm những tiện ích tương tự thì hãy tiếp tục đồng hành với Sforum nhé.