Hướng dẫn gõ tắt unikey

Nếu hàng ngày bạn phải soạn thảo rất nhiều giấy tờ, sổ sách. Để gia tăng hiệu suất cũng như tiết kiệm được thời gian thì ngoài kỹ năng gõ 10 ngón, các bạn còn cần phải kết hợp một số thủ thuật nhỏ nữa.

Xin bật mí với các bạn là Unikey đã tích hợp sẵn tính năng gõ tắt, cho phép bạn soạn thảo văn bản thật nhanh và chính xác, tránh được nhiều lỗi chính tả trong quá trình đánh máy. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Quản Trị Mạng nhé.

Tải Unikey cho Windows

Bước 1: Mở Unikey lên, click vào phần Mở rộng

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Tích vào ô Cho phép gõ tắt trong mục Tùy chọn gõ tắt. Sau đó nhấn nút Đóng để lưu lại thay đổi.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Bước 2: Click chuột phải vào biểu tượng chữ V, chọn Soạn bảng gõ tắt...

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Sau đó hộp thoại Macro Definition hiện lên cho phép bạn gán từ viết tắt, nhập từ khóa cần gán vào ô Thay thế, từ cần gõ tắt vào ô Bởi.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Nhập xong nhấn Lưu để bắt đầu thực hiện gõ tắt

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Bước 3: Muốn chỉnh sửa từ đã lưu thì các bạn vào lại hộp thoại Macro Definition, trong ô Bởi, gõ từ khóa mới, sau đó nhấn Sửa. Xóa thì bạn cũng làm tương tự rồi nhấn nút Xóa.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Lưu ý:

  • Ô Thay thế chỉ gồm chữ không dấu và chữ số; có phân biệt chữ hoa, chữ thường
  • Các bạn nên tạo phím tắt cho những từ thông dụng như xây dựng (xd), kỹ thuật (kt) ... Giữ phím Shift trước khi gõ Space (phím cách) để từ gõ tắt không phát huy tác dụng. VD: gõ "QTM" xong giữ phím Shift rồi gõ dấu cách thì chữ "QTM" sẽ giữ nguyên, không bị thay thế bằng "quantrimang.com".

Kích đúp vào biểu tượng Unikey để mở cửa sổ chương trình, bấm nút Mở rộng, tích vào Cho phép gõ tắt và Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt:

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Bấm tiếp vào Bảng gõ tắt và bấm nút Chọn File…

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Chọn đến file ukmacro.txt trên ổ D. Sau đó soạn các từ cần gõ tắt:

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Sau đó bấm nút Thêm, mỗi từ viết tắt soạn xong lại bấm nút Thêm, sau khi xong bấm nút Lưu và đóng Unikey, bắt đầu có thể viết tắt.

Unikey là chương trình giúp gõ Tiếng Việt giúp các bạn soạn thảo văn bản bằng Tiếng Việt, chat với bạn bè hay tìm kiếm trên Google… Thường chúng ta hay sử dụng để gõ Tiếng Việt mà không để ý đến các tính năng khác được tích hợp trên Unikey. Có rất nhiều tính năng hay được tích hợp sẵn lên Unikey mà các bạn có thể chưa biết đến.

Để tiết kiệm thời gian trong quá trình soạn thảo văn bản các bạn có thể tăng tốc độ gõ chữ bằng cách gõ tắt được Unikey hỗ trợ. Các bạn có thể thiết lập (thêm, sửa, xóa) các từ viết tắt hay cụm từ vào trong Unikey để sử dụng với các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Tải và cài đặt chương trình.

- Nếu máy các bạn đã có Unikey rồi các bạn mở chương trình lên.

- Nếu chưa có Unikey các bạn có thể , sau đó cài đặt Unikey và mở Unikey lên.

Bước 2: Mở bảng gõ tắt trong Unikey.

- Cách 1: Chọn chuột phải vào icon Unikey ở khay hệ thống chọn Soạn bảng gõ tắt.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

- Cách 2: Trên giao diện của chương trình các bạn chọn Mở rộng.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Sau đó chọn Bảng gõ tắt.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Bước 3: Hộp thoại Macro Definition hiển thị, các bạn có thể thiết lập các từ cần gõ tắt.

- Để thêm từ viết tắt mới các bạn điền từ viết tắt vào ô Thay thế, từ đầy đủ của từ viết tắt vào ô Bởi sau đó chọn Thêm.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Để thêm các từ khác các bạn làm tương tự như trên.

- Sau khi thêm các từ viết tắt xong các bạn chọn Lưu để lưu lại các thiết lập.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Bước 4: Bật tính năng gõ tắt của Unikey.

- Cách 1: Chọn chuột phải vào icon Unikey chọn Bật tính năng gõ tắt.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

- Cách 2: Trong tùy chọn gõ tắt, các bạn đánh dấu vào ô vuông trước Cho phép gõ tắt và Cho phép gõ tắt cả khi Tiếng Việt.

Hướng dẫn gõ tắt unikey

Sau khi thực hiện xong 3 bước như trên, các bạn mở trình soạn thảo lên để gõ thử, các bạn chỉ cần gõ cụm từ trong ô Thay thế và nhấn dấu cách là chương trình sẽ tự hiển thị từ đầy đủ cho các bạn.

Từ giờ các bạn có thể gõ tắt nhanh chóng với Unikey, các cụm từ hay phải lặp lại các bạn có thể cài gõ tắt giúp giảm thời gian gõ phím nâng cao hiệu quả công việc và học tập.

Tại sao phải tắt Unikey khi chơi game?

Chắc hẳn các bạn game thủ đều hiểu rõ cảm giác ức chế như thế nào khi đang chơi game mà quên tắt Unikey rồi phải không? Nó sẽ khiến cho chúng ta không điều khiển được các phím như ý muốn. Dẫn đến kỹ năng phản xạ của chúng ta bị “giảm” đi đáng kể, không thể hiện được trình độ thượng thừa như mọi khi được.