Hướng dẫn sử dụng thước kẹp panme

Đo và đọc panme là công việc không hề đơn giản đòi hỏi bạn cần hiểu về thiết bị cũng như nắm bắt được cách tính toán. Dưới đây sẽ giúp đo và đọc thước đo panme nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Xem nhanh

Thước đo panme chuyên dụng với mục đích đo đạc đường kính trong, đường kính ngoài, đo độ sâu... Với những chiếc panme cơ khí, kết quả sẽ không hiển thị trên màn hình LCD mà bạn cần phải đọc trên vạch chia. Điều đó khiến bạn gặp khó khăn? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách sử dụng và cách đọc chính xac nhất.

Panme là gì?

Panme là loại thiết bị đo cơ khí có độ chính xác cao dùng để đo khoảng cách rất nhỏ, thường chính xác đến 1/1.000 mm hoặc một biện pháp chỉ số này là chính xác 1 / 1.000 milimet, hoặc 1 / 1.000.000 mét.

Có 2 loại panme chủ yếu: panme đo đường kính ngoài và đường kính trong.

Xét về độ chính xác, panme có độ chính xác cao hơn hẳn so với nhiều loại thước đo khác, điển hình như thước cặp. Nó có thể cho độ chính xác đến 0,0005mm, con số gần như tuyệt đối này giúp panme ứng dụng trong các ngành nghề cần sự chính xác cao như đo thông số kỹ thuật của máy móc, chi tiết, nhôm kính hay dùng trong ngành công nghiệp nặng...

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp panme

Panme là thiết bị đo được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Thước đo panme có thể thực hiện nhiều dải đo khác nhau như 0-25mm, 0-50mm... hay 0-1000mm giúp đáp ứng tối đa nhu cầu đo lường của bạn. Việc ra đời loại panme điện tử cũng giúp mang đến cho người dùng sự thuận tiện, làm việc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của panme là nó có tính vạn năng kém.

Tham khảo thêm cách nâng cao độ chính xác của thước panme Chắc hẳn bạn đọc sẽ quan tâm đến cách tránh sai số nhờ vệ sinh thước đo panme đúng cách

Cách sử dụng thước đo panme

Tuy rằng nhược điểm của thước đo panme là tính vạn năng kém (phải chế tạo từng loại chuyên biệt: panme đo ngoài, panme đo trong, panme đo sâu) và phạm vi đo hẹp (trong khoảng 25 mm). Thế nhưng kích cỡ đa dạng với các phạm vi 0-25mm, 25-50mm, 50-75mm, 75-100mm, 100-125mm, 125-150mm,…. thì panme vẫn là dụng cụ đo cơ khí được nhiều thợ chuyên nghiệp tin dùng.

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp panme

Thước đo panme cung cấp dải đo đa dạng.

Panme bao gồm các bộ phận như khung C, đe, thước chính, thước phụ. Trước khi thực hiện quá trình đo, kiểm tra xem panme có chính xác không là yếu tố cần thiết. Từng bước thực hiện như sau:

Bước 1: Khi đo tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo Bước 2: Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước vật cần đo Bước 3:Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy Panme ra khỏi vật đo. Bước 4: Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số “mm” và nửa “mm” của kích thước ở trên thước chính. Bước 5: Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm “mm” trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0.01 mm)

Trong quá trình sử dụng thước đo panme hay bất kỳ dụng cụ công cụ đo nào khác, chúng ta cần chú ý cách thước bảo quản để thước giữ được độ chính xác khi đo.

 • Không được dùng Panme để đo khi vật đang quay.
 • Không đo các mặt thô, bẩn.
 • Phải lau sạch vật đo trước khi đo.
 • Không vặn trực tiếp ống vặn thước phụ để mỏ đo ép vào vật đo.
 • Cần hạn chế việc lấy Panme ra khỏi vị trí đo mới đọc kích thước
 • Các mặt đo của Panme cần phải giữ gìn cẩn thận, tránh để gỉ và bị bụi cát, bụi đá mài hoặc phôi kim loại mài mòn
  Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ 3 nguyên tắc cần tuân thủ để đảm bảo độ chính xác của panme

Cách đọc trị số đo thước panme

 • Khi đo xem vạch "0" của du xích ở vào vị trí nào của thước chính ta đọc được phần nguyên của kích thước ở trên thước chính
 • Xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính ta đọc được phần lẻ của kích thước theo vạch đó của du xích (tại phần trùng nhau)
 • Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số "mm" và nửa "mm". của kích thước ở trên thước chính.
 • Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm "mm" trên thước

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp panme

Đọc trị số trên thước đo panme không quá phức tạp.

 • Trước khi đo cần kiểm tra xem panme có chính xác không.
 • Khi đo tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo
 • Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước cần đo.
 • Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy panme ra khỏi vật đo.

Một số thước cặp panme được sử dụng phổ biến

Chúng tôi gợi ý đến bạn một số sản phẩm thước cặp panme được dùng phổ biến hiện nay để bạn có lựa chọn tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, khi mua, cần xác định dải đo cần thiết để chọn cho mình sản phẩm chính xác nhất.

Panme đo ngoài điện tử dải đo 0-25mm Mitutoyo 293-240-30

Mitutoyo 293-240-30 được đánh giá là thước đo có độ chính xác cao, nó mang đến cho người dùng nhiều tiện ích khác nhau như khả năng đo đường kính ngoài, đo độ dày với dải đo 0-25mm/0-1”, chất liệu cứng cáp đảm bảo tuổi thọ lâu dài…

Thước đo ngoài điện tử này được lựa chọn và sử dụng nhiều bởi thợ cơ khí, nó được làm từ chất liệu cứng cáp, không gỉ, có khả năng chịu được va đập tốt, có thể chịu được va đập hiệu quả.

Giá tham khảo: 2.390.000đ (Chưa gồm VAT)

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp panme

Mitutoyo 293-240-30 được sử dụng nhiều hiện nay

Panme đo ngoài cơ khí dải đo 25-50mm Mitutoyo 103-138

Panme Mitutoyo 103-138 là thiết bị đo có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, có khoảng đo từ 25mm - 50mm, độ chia rất nhỏ chỉ 0.01mm nên cho kết quả đo chính xác. Sai số nhỏ chỉ ±2µm giúp công việc đo đạc và tính toán của bạn trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Được làm bằng chất liệu thép không gỉ, Panme đo ngoài cơ khí Mitutoyo 103-138 đảm bảo cứng chắc, sử dụng bền lâu mà không lo tác động từ bên ngoài gât ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Giá tham khảo: 860.000đ (Chưa gồm VAT)

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp panme

Bộ sản phẩm Panme Mitutoyo 103-138

Panme đo ngoài cơ khí dải đo 50-75mm Mitutoyo 103-139-10

Mitutoyo 103-139-10 có khả năng đo đạc chính xác cụ thể như: phạm vi với dải đo từ 50-75mm, độ chia là 0,01mm, độ chính xác: ±2µm. Sản phẩm được sử dụng nhiều trong đo thông số kỹ thuật, đo chiều dày, đường kính ngoài của các vật liệu như kim loại, gỗ, nhựa, các vật liệu có kích thước nhỏ cần độ chính xác cao...

Panme đo ngoài cơ khí Mitutoyo 103-139-10 được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo độ chắc chắn, cứng cáp. Panme Mitutoyo thiết kế nhỏ gọn giúp bạn có thể di chuyển đến bất kỳ đâu để hoạt động.

Giá tham khảo: 1.060.000đ (Chưa gồm VAT)

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp panme

Mitutoyo 103-139-10 dùng trong đo lường cơ khí

Panme đo ngoài cơ khí dải đo 0-25mm Insize 3203-25A

Đến từ thương hiệu Insize, Insize 3203-25a được biết đến với khả năng đo ở phạm vi 0-25mm và cấp chính xác là 0.01mm. Hiện nay, panme cơ khí Insize 3203-25A đã được nhiều người lựa chọn, nó ứng dụng chủ yếu để đo đường kính ngoài chi tiết, bề dày của các tấm kim loại.

Thiết bị cơ khí Insize 3203-25A với sự gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển, dễ dàng sử dụng mang đến cho khách hàng rất nhiều tiện ích.

Giá tham khảo: 410.000đ (Đã gồm VAT)

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp panme

Panme đo ngoài cơ khí dải đo 0-25mm Insize 3203-25A

Xem video hướng dẫn cách đo và đọc kết quả Panme

Lưu ý và cách bảo quản panme đúng cách

Lưu ý:

 • Trước khi đo cần kiểm tra xem panme thông số có chính xác hay không.
 • Khi đo tay trái cầm Panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc với vật đúng áp lực đo
 • Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng nhau với kích thước cần đo
 • Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm để cố định đầu đo động trước khi lấy panme ra khỏi vật đo.

Cách bảo quản:

 • Không được dùng thiết bị đo cơ khí khi vật đang quay.
 • Không đo các mặt thô, bẩn.
 • Không ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.
 • Cần hạn chế việc lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo.

Thước đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt thước chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.

Maydochuyendung là địa chỉ chuyên cung cấp các loại thiết bị đo cơ khí giá rẻ như: thước kẹp, panme, đồng hồ so, thước đo góc nghiêng,... đảm bảo hàng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp tại các nước hàng đầu thế giới.

Khi sử dụng thước Panme cần chú ý những điều kiện gì?

Để panme có độ bền cao và đảm bảo được tính chính xác lâu dài, người dùng cần chú ý một số điều sau:.

Không dùng Panme để đo khi vật thể còn đang chuyển động..

Không đo các vật thể bẩn, mặt thô..

Khi khi đo cần phải lau sạch vật thể..

Không được vặn ống vặn thước phụ để mỏ đo ép vào vật đo..

Panme đó ngoài dùng để làm gì?

Panme là thiết bị chuyên dùng để đo kích thước đường kính, chi tiết của các vật thể có hình trụ, dạng lỗ hoặc hình ống. Panme được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí chế tạo với mục đích để đo được chính xác đường kính cả bên trong, bên ngoài của các trục hoặc độ sâu của khe, độ dày mỏng của phôi…

Độ chia nhỏ nhất của thước Panme là bao nhiêu?

Vít trong thước panme thường được sử dụng có bước răng (bước ren) là 0.5 mm và thimble có 50 vạch chia. Do đó, số đếm nhỏ nhất của panme là 0.5/50 = 0.01 mm.

Giới hạn độ của thước Panme là gì?

Giới hạn của thước đo Panme thường là 0 - 25mm, 25 - 50mm, 50 - 75mm, 75 - 100mm, 100 - 125mm, 125 - 150mm… Giá trị khoảng cách mỗi vạch trên thân thước Panme là 1mm, được xếp 2 bên vạch chuẩn xen kẽ nhau 0.5mm.