Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Bạn có nhu cầu quản lý hệ cơ sở dữ liệu của riêng mình, nhưng không biết nên chọn hệ quản trị cơ sở dữ liệu nào? Cả 2 hệ CSDL Microsoft SQL Server và MySQL đều đang đứng đầu về độ phổ biến cũng như độ tin cậy trên thị trường hiện nay. Hãy cùng điểm qua một số kiến thức cơ bản về 2 phần mềm này.

SQL, viết tắt của ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (structured query language) được giới thiệu tại website sqladvice.com, là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu quan hệ để thực hiện các câu lệnh cho việc tạo, đọc, cập nhật, truy xuất và xóa dữ liệu. Một số hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ phổ biến sử dụng SQL là: Oracle, Sybase, Microsoft SQL Server, MySQL Access, Ingres, v.v. Hầu hết các hệ thống cơ sở dữ liệu đều sử dụng SQL, tuy nhiên chúng cũng có những sự khác nhau nhất định, các phần mở rộng độc quyền bổ sung riêng của mỗi hệ thống. Nhưng về cơ bản, chúng vẫn sử dụng các lệnh SQL tiêu chuẩn như “Select”, “Insert”, “Update”, “Delete”, “Create”, and “Drop” để có thể được sử dụng để thực hiện hầu hết mọi thứ cần làm với cơ sở dữ liệu.

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Microsoft SQL Server và MySQL là các hệ thống cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất và nhiều người cảm thấy khó khăn khi quyết định nên dùng cái nào sao cho phù hợp với dự án của họ. Dưới đây là một cái nhìn về những điểm tương đồng, sự khác biệt cũng như ưu và nhược điểm giữa Microsoft SQL Server và MySQL.

Phần mềm cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

MS SQL Server là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được phát triển bởi Microsoft. Được phát triển lần đầu tiên vào năm 1989, phiên bản mới nhất năm 2019 có tên là SQL Server 2019 đã được phát hành vào tháng 7 năm nay. Từ SQL Server 2016, sản phẩm chỉ hỗ trợ trên nền tảng 64-bit.

Ưu điểm

Có phiên bản miễn phí

Phiên bản miễn phí dành cho người dùng mới có tên là SQL Express. Phiên bản của SQL Server này có gần như đầy đủ các tính năng của phiên bản tiêu chuẩn của MS SQL Server, chỉ với một vài hạn chế nhỏ.

Nó là của Microsoft

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Microsoft từ lâu đã là một công ty phần mềm đứng top đầu thế giới. Gần như toàn bộ các máy tính bây giờ đều chạy trên hệ điều hành Windows, cũng như các sản phẩm phần mềm đã quá phổ biến như Word, Excel, Powerpoint,… Ngôn ngữ SQL Server là một sản phẩm được các công ty lớn sử dụng cho cơ sở dữ liệu của họ.

Hỗ trợ cực tốt cho doanh nghiệp lớn

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Microsoft SQL Server bao gồm phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu cho người dùng chuyên nghiệp và cho doanh nghiệp. Một vài đối thủ như MySQL cũng đã phát triển các phần mềm tương tự trong những năm gần đây, nhưng Microsoft SQL Server dễ sử dụng hơn và có nhiều tính năng hơn. Nó cũng hỗ trợ đầy đủ các trình kích hoạt. SQL Server luôn là hệ quản trị cơ sở dữ liệu hàng đầu được lựa chọn trong các dự án lớn như lập trình trang mona.website, mona.solutions, vnexpress.net,…

Tích hợp chặt chẽ với .Net Framework

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Phần mềm Microsoft SQL Server kết hợp chặt chẽ với môi trường .Net Framework, một bộ khung đa ngôn ngữ hỗ trợ đắc lực cho lập trình viên, tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn mà ít có phần mềm quản lý CSDL nào có được.

Tiết kiệm thời gian

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

MS SQL Server đi kèm với một bộ công cụ ấn tượng. Các thành phần như SQL Server Profiler, SQL Server Management Studio, công cụ BI và Trình tư vấn điều chỉnh cơ sở dữ liệu có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khắc phục sự cố, phát triển và quản trị. Ngoài ra, là một sản phẩm cốt lõi trong kho công nghệ của Microsoft, MS SQL Server có các tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ rất phong phú.

Nhược điểm

Chi phí

Nếu nhu cầu hệ thống cơ sở dữ liệu của bạn bị vượt quá các tính năng được cung cấp sẵn trong phiên bản SQL Server Express miễn phí, thì việc đầu tư vào các phiên bản SQL Server cấp cao khác là đáng cân nhắc. Tuy nhiên, giá cả của các phiên bản cao cấp của MS SQL Server không phải là rẻ, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn.

Hạn chế nhất định về cơ sở hạ tầng

Nếu doanh nghiệp của bạn có ít hoặc không có cơ sở hạ tầng Microsoft, bạn sẽ phải thực hiện các cam kết và đầu tư bổ sung trong hệ sinh thái của Microsoft để sử dụng Microsoft SQL Server. Điều này có liên quan đến trở ngại về chi phí, trong đó kết quả sẽ là các cam kết mua hàng đối với các sản phẩm máy chủ của Microsoft. Một lần nữa, điều kiện tài chính của doanh nghiệp có ảnh hưởng rất lớn.

Sự phụ thuộc

Với các khoản đầu tư vào kho công nghệ của Microsoft, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ phụ thuộc vào Microsoft cho bất kỳ tính năng hoặc cải tiến mới nào mà cơ sở hạ tầng của bạn có thể cần. Thông thường, cứ mỗi 2 năm Microsoft sẽ cập nhật phiên bản mới của SQL Server, cho nên có thể sẽ có đôi chút khó khăn nếu như doanh nghiệp của bạn cần các tính năng cụ thể nào đó khác.

Phần mềm cơ sở dữ liệu MySQL

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

MySQL được phát triển bởi công ty công nghệ của Thụy Điển MySQL AB. Năm 2008 MySQL thuộc sở hữu của Sun Microsystems và năm 2010 nó chính thức thuộc quyền sở hữu của công ty phần mềm khổng lồ Oracle. MySQL tương thích với phần lớn các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Microsoft Windows, macOS, Linux và Ubuntu.

Ưu điểm

Bảo mật dữ liệu

MySQL là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu an toàn và tin cậy được sử dụng trong các ứng dụng web phổ biến như Facebook, Twitter, WordPress, Joomla. Bảo mật dữ liệu và hỗ trợ xử lý giao dịch đi kèm với phiên bản MySQL gần đây mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp Thương mại điện tử cần xử lý một lượng giao dịch lớn.

Mã nguồn mở

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Là một phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu nguồn mở, MySQL hoàn toàn miễn phí để sử dụng đối với người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Hiệu suất cao

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

MySQL có một khung công cụ lưu trữ riêng biệt tạo điều kiện cho các nhà quản trị hệ thống cấu hình hóa máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL, cho hiệu suất tốt. Cho dù là bạn thiết kế trang web du lịch cho một công ty lữ hành đa quốc gia, một thiết kế trang web có hàng triệu truy vấn mỗi ngày hay hệ thống xử lý giao dịch tốc độ cao, MySQL được thiết kế để đáp ứng ngay cả các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất trong khi vẫn đảm bảo tốc độ tối ưu, chỉ mục toàn văn bản và bộ nhớ đơn để tăng hiệu suất.

Chi phí không cao

Bằng cách di chuyển các ứng dụng cơ sở dữ liệu hiện tại sang MySQL, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được đáng kể chi phí cho các dự án mới. Sự tin cậy và dễ quản lý đi của MySQL giúp tiết kiệm thời gian xử lý sự cố của bạn, khắc phục các sự cố thời gian chết và các vấn đề về hiệu suất.

Nhược điểm

Độ ổn định không cao

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Mặc dù có độ phổ biến cao hơn MS SQL Server, tuy nhiên MySQL có xu hướng ít được tin cậy hơn. Các vấn đề về độ ổn định có liên quan đến cách thức xử lý các chức năng nhất định (như tham chiếu, giao dịch và kiểm toán). Mặc dù các lỗi này không ảnh hưởng đến việc sử dụng MySQL, nhưng chúng chắc chắn sẽ khiến cho MySQL ít được tin cậy hơn so với các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu khác.

Không còn được vận hành bởi cộng đồng

Kể từ khi Oracle nắm quyền phát triển MySQL, có không nhiều các bản phát hành mới được tung ra trong vài năm qua. Công ty không chấp nhận các bản vá do cộng đồng phát triển, và cũng không bận tâm đến việc cung cấp bất kỳ loại lộ trình phát triển nào cho MySQL.

Phụ thuộc nặng nề vào các tiện ích bổ sung

Mặc dù MySQL tương đối dễ cài đặt, nhưng nó có xu hướng có ít chức năng vượt trội hơn so với nhiều hệ thống cơ sở dữ liệu khác trên thị trường. Một số tính năng – như tìm kiếm văn bản và tuân thủ ACID – không phụ thuộc vào công cụ cốt lõi mà phụ thuộc vào các ứng dụng và tiện ích bổ sung. Mặc dù có một số ứng dụng được tạo tốt cho MySQL, nhưng việc theo dõi chúng đôi khi có thể gây khó khăn và có thể khiến một số nhà phát triển phải chọn một giải pháp thay thế được hỗ trợ chức năng tốt hơn.

So sánh cơ sở dữ liệu SQL Server và MySQL

Nhìn bề ngoài thì 2 phần mềm này khá giống nhau. Cả 2 đều cung cấp cho bạn: khả năng lưu trữ nhiều dạng cơ sở dữ liệu trên một máy chủ, sử dụng các bảng để lưu trữ dữ liệu, các chỉ mục để sắp xếp dữ liệu và tăng tốc hiệu suất, hỗ trợ các ứng dụng máy tính và ứng dụng web.

Dưới đây là một số sự so sánh giữa SQL Server và MySQL.

Khả năng tương thích

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Bạn có thể sử dụng một trong hai cơ sở dữ liệu trên cả hai hệ điều hành Windows và Linux, nhưng MySQL hoạt động với PHP và SQL Server chủ yếu được sử dụng với .NET. Nó làm cho việc tích hợp trở nên đơn giản hơn nếu bạn gắn bó với MySQL cho ngôn ngữ lập trình PHP và SQL Server cho các dự án chạy trên Windows.

Công cụ lưu trữ

SQL Server sử dụng công cụ lưu trữ phi giao dịch do Microsoft phát triển để lưu trữ dữ liệu, trong khi MySQL hỗ trợ nhiều tùy chọn khác nhau ngoài các plugin. Nói cách khác, sử dụng MySQL có thể được hưởng lợi vì họ được phép sử dụng các công cụ lưu trữ khác nhau cho các bảng khác nhau trên cơ sở tốc độ, tính năng, độ tin cậy, v.v.

Bảo mật

Cả SQL Server và MySQL đều tuân thủ tiêu chuẩn EC2 do đó có thể lưu trữ dữ liệu của bạn một cách an toàn. Nhưng Microsoft SQL Server đã được trang bị các tính năng bảo mật tiên tiến thuộc sở hữu của chính Microsoft, ví dụ như Microsoft Baseline Security Analyzer.

Các phiên bản

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

SQL Server có những phiên bản miễn phí và tính phí chẳng hạn như Enterprise, Standard, Web, Workgroup hoặc Express. Trong khi đó MySQL đi kèm với ba biến thể chính, bao gồm MySQL Standard Edition, MySQL Enterprise Edition và MySQL Cluster Grade Edition.

Chi phí

SQL Server được phát triển và sở hữu bởi Microsoft; nói cách khác, bạn cần mua giấy phép nếu bạn muốn chạy cơ sở dữ liệu trên SQL Server. MySQL là một giải pháp nguồn mở hoàn chỉnh và sử dụng Giấy phép Công cộng Chung (GNU), tuy nhiên vì đã bị thâu tóm bởi Oracle nên một vài tính năng mở rộng khác sẽ bị tính phí.

Dừng truy vấn

SQL Server cho phép dừng thực thi truy vấn, trong khi MySQL không cho phép hủy bỏ truy vấn giữa chừng trong quy trình. Đây là một điểm yếu của MySQL so với SQL Server

Công cụ IDE

Cả SQL Server và MySQL đều hỗ trợ các công cụ IDE khác nhau để cung cấp một môi trường gắn kết để phát triển. SQL Server sử dụng Management Studio trong khi MySQL có Enterprise Manager, nơi bạn có thể kết nối với máy chủ và quản lý các cài đặt & cấu hình cho thiết kế bảng, kiến ​​trúc và bảo mật.

Nên chọn SQL Server hay MySQL để quản trị cơ sở dữ liệu?

Tùy thuộc vào môi trường lưu trữ của bạn để chọn 1 trong 2 cơ sở dữ liệu này. MySQL thường được sử dụng trên hệ điều hành Linux và Ubuntu. Vì MySQL là mã nguồn mở, bạn có thể có cùng một lúc nhiều cơ sở dữ liệu mà bạn cần.

Những câu hỏi về so sánh mysql và sql

Vì SQL Server phải tốn tiền cho giấy phép, máy chủ Windows cung cấp cho bạn một cơ sở dữ liệu SQL Server mà bạn phải trả tiền cho các cơ sở dữ liệu bổ sung. Nhìn chung, điều này làm cho SQL Server tốn kém hơn so với MySQL. Tuy nhiên, SQL Server hoạt động tự nhiên với các ứng dụng .NET, do đó, nó là sự lựa chọn cho phần mềm chạy trên máy chủ Windows hoặc máy tính để bàn. Các công cụ phát triển là miễn phí, nhưng môi trường sản xuất thì không miễn phí.

Chi tiết hơn, nếu muốn xác định nền tảng nào phù hợp với bạn, nếu có thể hãy đăng dự án của bạn ra ngoài thị trường, thảo luận về các yêu cầu của bạn với một vài nhà phát triển. Bạn sẽ nhận được các ý kiến ​​và sở thích khác nhau dựa trên lĩnh vực chuyên môn của nhà phát triển, nhưng hầu hết các nhà phát triển Windows đều làm việc với SQL Server và Linux làm việc với MySQL. Bạn nên quyết định môi trường nào bạn muốn nhắm mục tiêu, sau đó bạn có thể có được một ý tưởng rõ ràng hơn về nền tảng phù hợp với bạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 2 hệ quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server và MySQL. Qua bài viết này hi vọng các bạn đã có một góc nhìn đa chiều về 2 hệ CSDL này, và hãy chọn ra một hệ CSDL phù hợp nhất cho dự án của bạn nhé!