Nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng

Hướng dẫn cách lập tờ khai quyết toán thuế TNDN theo Thông tư 80/2021, lập quyết toán thuế TNDN theo phương pháp doanh thu, chi phí và phương pháp tỷ lệ trên doanh thu.

Nội dung chính:

I. Doanh nghiệp kê khai thuế TNDN theo phương pháp tỷ lệ trên doanh thu bao gồm: các đơn vị sự nghiệp, tổ chức khác không phải là doanh nghiệp thành lập và hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp có phát sinh hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp chỉ xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí của hoạt động kinh doanh thì kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa dịch vụ theo quy định.

Nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) qua mạng đang là phương án đơn giản, tối ưu nên hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên việc nộp thuế online vẫn còn nhiều vướng mắc về cách thức nộp như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ bật mí cho bạn cách nộp quyết toán thuế TNDN qua mạng nhanh chóng nhất.


1. Có được nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng không?

Nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp là nghĩa vụ bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện. Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến.

Theo đó, doanh nghiệp có thể nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan.


Để thực hiện nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng, các bạn cần phải tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Trước tiên, bạn mở trình duyệt lên rồi truy cập vào đường link dưới đây: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Bạn nhìn sang ô màu xanh bên phải màn hình, bấm chọn hệ thống thuế điện tử “DOANH NGHIỆP” để có thể tiến hành đăng nhập vào tài khoản của đơn vị mình. Trường hợp doanh nghiệp của bạn chưa có tài khoản trên trang này thì bạn cần tiến hành đăng ký tài khoản trước.

Để đăng nhập vào hệ thống, bạn cần điền đầy đủ các trường thông tin được yêu cầu, cụ thể như sau:

 • Tên đăng nhập: Là mã số thuế của doanh nghiệp kèm với đuôi “-QL”;
 • Mật khẩu: Là mật khẩu doanh nghiệp đã mặc định dùng cho việc đăng nhập tài khoản;
 • Đối tượng: Chọn “Người nộp thuế”;
 • Mã xác nhận: Nhập lại mã đã được hệ thống cấp.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấp vào ô “Đăng nhập” để để có thể hoàn tất bước đăng nhập vào hệ thống.

Nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng
Cách nộp quyết toán thuế TNDN qua mạng

Bước 2: Lập tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp và tải tờ khai đã kết xuất XML lên hệ thống.

Để tải tờ khai quyết toán thuế trực tuyến, bạn cần chuẩn bị tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp cần nộp theo một trong hai cách dưới đây:

 • Lập tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp trực tiếp trên trang Thuế điện tử;
 • Lập tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp trên phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế.

Lưu ý: dù chọn cách nào thì kết quả cuối cùng bạn vẫn phải tiến hành xuất kết tờ khai ở dạng XML để phục vụ cho việc nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng.

Sau khi đã tạo lập đủ các tờ khai cần thiết, bạn tiến hành tải tờ khai lên trang thuedientu.gdt.gov.vn theo các thao tác sau:

 • Trên thanh menu, bạn chọn chức năng “Khai thuế”, chọn tiếp “Nộp tờ khai XML”.
 • Trên giao diện “Nộp tờ khai XML”, bạn nhấn vào ô “Chọn tệp tờ khai” để có thể tải file tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp đã kết xuất XML lên hệ thống.

Bước 3: Ký điện tử.

Trước khi tiến hành thủ tục ký điện tử, bạn cần đảm bảo rằng USB Token (chữ ký số) đã được cắm vào máy tính đang sử dụng để nộp tờ khai quyết toán thuế. Trường hợp nếu là lần đầu cắm thì bạn cần phải cài đặt chữ ký số vào máy tính để việc ký điện tử không bị gián đoạn.

Sau khi tờ khai đã được tải lên hệ thống, bạn nhấn chọn “Ký điện tử”

Sau khi các bạn bấm vào “Ký điện tử”, màn hình sẽ hiển thị ra cửa sổ yêu cầu bạn nhập mã PIN, bạn cần nhập đúng mã PIN rồi nhấp vào ô “Chấp nhận”. Sau đó, hệ thống báo ký điện tử thành công tức là bạn đã hoàn tất bước này.

Bước 4: Nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng.

Sau khi đã ký điện tử thành công, bạn tiến hành nhấn vào ô “Nộp tờ khai” để gửi tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp đến cơ quan thuế quản lý.

Hệ thống sẽ hiển thị danh sách tờ khai đã gửi tới Cơ quan thuế quản lý.

Đến đây thì bạn đã hoàn thành việc gửi tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng. Tuy nhiên, để chắc chắn bước nộp tờ khai qua mạng đã thành công, bạn nên thực hiện tiếp bước kiểm tra lại việc nộp tờ khai.

Bước 5: Kiểm tra lại việc nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hiện nay, sau khi nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo xác nhận qua email theo 2 bước như sau:

 • Trong vòng 15 phút sau khi bạn đã ký và nộp tờ khai thành công, cơ quan thuế sẽ gửi Thông báo đã tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử.
 • Trong vòng 1 ngày làm việc tính từ thời điểm tiếp cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử, cơ quan thuế sẽ gửi Thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế.

Các bạn kiểm tra email đã đăng ký để xem thông báo từ cơ quan thuế. Chỉ khi nhận được thông báo chấp nhận của cơ quan thuế thì nghiệp vụ nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của bạn mới thật sự thành công.

Trường hợp bị cơ quan thuế gửi thông báo không chấp nhận tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp thì cần phải tiến hành điều chỉnh lại hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan thuế tại thông báo được nhận.


3. Cơ sở pháp lý

 • Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2020.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Cách nộp quyết toán thuế TNDN qua mạng.

Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.