Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay update 2024

 • PPH (Procedure for Prolapse and Hemorrhoids):
  • Phương pháp cắt trĩ PPH sử dụng thiết bị chuyên dụng để luồn một vòng thắt vào bên trong trực tràng, phía trên búi trĩ. Vòng thắt này sẽ cắt đứt dòng máu đến búi trĩ, khiến nó teo dần và rụng đi.
  • PPH là phương pháp cắt trĩ ít đau, ít chảy máu và thời gian phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, PPH không phù hợp với những trường hợp trĩ quá to hoặc đã sa hẳn ra ngoài.

 • THD (Transanal Hemorrhoidal Dearterialization):
  • Phương pháp cắt trĩ THD sử dụng sóng siêu âm để xác định vị trí các mạch máu nuôi dưỡng búi trĩ. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để thắt các mạch máu này lại, ngăn không cho máu chảy đến búi trĩ. Việc thắt mạch máu được thực hiện qua đường hậu môn, không cần phẫu thuật.
  • THD là phương pháp cắt trĩ ít đau, ít chảy máu và thời gian phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, THD không phù hợp với những trường hợp trĩ quá to hoặc đã sa hẳn ra ngoài.

 • Stapled Hemorrhoidectomy:
  • Phương pháp cắt trĩ Stapled Hemorrhoidectomy sử dụng dụng cụ kim bấm đặc biệt để cắt và khâu búi trĩ vào thành hậu môn. Việc cắt và khâu được thực hiện qua đường hậu môn, không cần phẫu thuật.
  • Stapled Hemorrhoidectomy là phương pháp cắt trĩ ít đau, ít chảy máu và thời gian phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, Stapled Hemorrhoidectomy không phù hợp với những trường hợp trĩ quá to hoặc đã sa hẳn ra ngoài.

 • Laser Hemorrhoidectomy:
  • Phương pháp cắt trĩ Laser Hemorrhoidectomy sử dụng tia laser để cắt và đốt búi trĩ. Tia laser có tác dụng cầm máu tốt, giúp hạn chế chảy máu trong quá trình cắt trĩ.
  • Laser Hemorrhoidectomy là phương pháp cắt trĩ ít đau, ít chảy máu và thời gian phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, Laser Hemorrhoidectomy có chi phí cao hơn các phương pháp khác.

 • Công nghệ sóng vô tuyến (RFA):
  • Phương pháp cắt trĩ công nghệ sóng vô tuyến RFA bằng máy điện đông cầm máu có thể cắt trĩ, cầm máu hoàn toàn và không gây đau, hay khó chịu cho bệnh nhân. RFA sử dụng các xung điện cao tần để vô hiệu hóa các mô trĩ. Phương pháp này có hiệu quả cao và ít gây đau hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Những phương pháp mổ trĩ hiện đại nhất hiện nay sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho tất cả những bệnh nhân trĩ nặng muốn khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh của mình. Để hiểu rõ hơn về những cách hiện đại nhất hiện nay, mời các bạn cùng chúng tôi khám phá ngay thông qua nội dung bài viết dưới đây.

7 phương pháp mổ trĩ hiện đại nhất hiện nay

1. Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Có thể nói đây là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay có thể áp dụng cho các loại bệnh trĩ. Các thao tác thực hiện được tiến hành tự động bằng máy khâu nối tự động HYG-34 giúp loại bỏ tận gốc búi trĩ. Đây là phương pháp có khả năng phục hồi tổn thương nhanh, tỉ lệ tái phát bệnh thấp, ít gây đau đớn, ít làm tổn hại đến cơ vòng hậu môn và có tính thẩm mỹ cao.

2. Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Cùng với phương pháp Longo, PPH, phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT (high–frequency capacitance pile treating) nằm trong top những phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu dựa trên nguyên lý hoạt động: sử dụng sóng cao tần làm sản sinh nhiệt. Sau đó điều chỉnh nguồn nhiệt này tác động lên thành mạch trĩ để làm đông máu tại búi trĩ, cố định vị trí búi trĩ cần cắt rồi dùng dao tĩnh điện cắt loại bỏ búi trĩ bị sa trễ ra bên ngoài hậu môn.

3. Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Được đưa vào ứng dụng trong Y khoa từ năm 1993, phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo nhanh chóng trở thành phương pháp cắt trĩ được ưa chuộng với ưu điểm ít gây đau đớn, tỉ lệ tái phát bệnh thấp, thời gian phẫu thuật nhanh và có tính thẩm mỹ cao.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được thực hiện dựa trên nguyên lý cắt nguồn máu chảy vào nuôi dưỡng búi trĩ vòng. Từ đó dần khiến búi trĩ vòng bị teo rụng do không được cung cấp chất dinh dưỡng.

4. Phẫu thuật cắt trĩ bằng tia Laser

Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser được thực hiện bằng cách khuếch đại tia laser bằng phản ứng bức xạ kích thích. Sau đó dùng tia laser đã được bức xạ chiếu trực triếp (hoặc gián tiếp) lên các búi trĩ kích thước lớn (hoặc nhỏ) giúp cắt bỏ các mô sa búi trĩ có kích thước lớn.

Do sử dụng ánh sáng để loại bỏ búi trĩ nên phẫu thuật cắt trĩ bằng tia laser có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau đớn đồng thời hạn chế chảy máu tốt hơn các phương pháp cắt trĩ cổ điển.

Có 2 loại tia laser thường được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật cắt trĩ hiện nay là:

 • Tia laser CO2: là chùm tia laser được tạo ra bằng dòng điện mạnh qua hệ thống ống kính chứa CO2. Đây là chùm tia hẹp với ánh sáng không màu thường được dùng cắt bỏ các búi trĩ có kích thước lớn hoặc các mô trĩ còn lại trên ống hậu môn.
 • Tia laser ND: tia này có cường độ thấp hơn nên thường được dùng gián tiếp cắt bỏ các búi trĩ có kích thước nhỏ. Mặc dù có độ an toàn cao hơn, mức độ chảy máu và xâm lấn thấp hơn nhưng do tiếp xúc gián tiếp nên tia laser ND có thể không loại bỏ hoàn toàn búi trĩ và có nguy cơ tái phát cao.

5. Cắt trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler – THD (khâu triệt mạch trĩ)

Cắt trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler – THD hoạt động bằng cách dùng chùm siêu âm Doppler xác định các động mạch trĩ chính, sau đó tiến hành khâu thắt chặt lại nhằm làm giảm lượng máu đi vào nuôi các búi trĩ, khiến các búi trĩ tự động teo nhỏ và rụng sau một thời gian.

6. Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

Cắt trĩ Milligan Morgan là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ truyền thống được thực hiện bằng cách mổ mở rồi tiến hành cắt loại bỏ từng búi trĩ. Trong quá trình thực hiện bác sĩ điều trị sẽ giữ lại những mảnh da bao bọc quanh búi trĩ và cầu da niêm mạc. Sau đó những mảnh da và cầu da niêm mạc này được khâu nối với nhau làm giảm tổn thương trên bề mặt ống hậu môn và nâng cao tính thẩm mỹ cho người bệnh.

7. Dùng phương pháp khoanh niêm mạc cắt trĩ

Đây là phương pháp cổ điển, hiện nay rất ít được lựa chọn trong phẫu thuật cắt trĩ do có nhiều hạn chế. Điểm trừ của phương pháp này là gây cảm giác đau đớn trong phẫu thuật và cả sau hậu phẫu, tỉ lệ tái phát bệnh cao chiếm khoảng 10%, có thể gây ra các biến chứng sau phẫu thuật như: đại tiện mất tự chủ, rò hậu môn và hẹp lỗ hậu môn.

Trên đây là những phương pháp mổ trĩ hiện đại nhất hiện nay mà các bạn có thể sử dụng ngay hôm nay. Bệnh trĩ là một chứng bệnh không chỉ mang lại những sự đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn mang lại những cú sốc lớn cho tinh thần người bệnh. Bạn cần nhanh chóng tìm cách khắc phục bằng những phương pháp tốt nhất trên đây các bạn nhé.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Dương Xuân Lộc - Bác sĩ Ngoại tiêu hóa - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật có từ rất lâu đời, là phương pháp điều trị tiệt căn nhất, cho đến nay tuy có nhiều cải tiến về kỹ thuật. Trong đó phương pháp Longo là kỹ thuật hiện đại phổ biến hiện nay đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân trĩ do có các ưu điểm vượt bậc như: giảm đau, ngăn tái phát, ra viện sớm.

1. Cắt trĩ theo phương pháp Longo là gì?

Cắt trĩ theo phương pháp Longo được ra đời từ năm 1993, tác giả là Antonio Longo một phẫu thuật viên người Ý. Cắt trĩ Longo sử dụng máy cắt đồng thời khâu nối. Phẫu thuật dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại. Vết cắt và khâu nằm trên vùng ít cảm giác của ống hậu môn giúp cho bệnh nhân giảm đau đáng kể sau phẫu thuật, phục hồi nhanh, đại tiện sau mổ.

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay update 2024

Cắt trĩ theo phương pháp Longo, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống, chỉ cảm thấy sự khó chịu nhẹ ở vùng hậu môn

 • Ít đau: Với những phương pháp điều trị trước đây, bệnh nhân rất đau, phải dùng thuốc giảm đau đường tiêm. Bệnh nhân sẽ phải chịu đựng sự đau đớn khoảng 4-5 tuần, đi lại khó khăn. Phải vệ sinh mỗi ngày 2 lần tránh nhiễm trùng vết mổ. Tuy nhiên cắt trĩ theo phương pháp Longo, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống, chỉ cảm thấy sự khó chịu nhẹ ở vùng hậu môn. Khoảng 85% bệnh nhân có thể đi lại bình thường, tự phục vụ bản thân trong ngày.
 • Thời gian xuất viện nhanh: Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất. Phương pháp cắt trĩ Longo có tỷ lệ chảy máu sau mổ khoảng 1% cần theo dõi. Bởi vậy sau mổ khoảng 6 giờ là thời gian theo dõi vấn đề chảy máu, 10 – 24 giờ để theo dõi vấn đề gây mê, thoát mê, thoát tê thì bệnh nhân có thể ra viện được. Vậy thời gian nằm viện trung bình của phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo là 10 – 24 giờ sau mổ.
 • Tỷ lệ tái phát sau mổ là rất ít vì cắt trĩ theo phương pháp Longo đã cắt nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đồng thời sửa chữa cấu trúc ống hậu môn trở về gần như bình thường. Do đó việc tái phát ít gặp.
 • Là phương pháp mổ trĩ an toàn, áp dụng cho cả người lớn tuổi, giảm đau hơn nhiều so với phương pháp cắt trĩ kinh điển
 • Thời gian phẫu thuật chỉ từ 20-30 phút, ít biến chứng, ít đau sau mổ, phục hồi sớm, đỡ chăm sóc sau mổ và chưa ghi nhận tỷ lệ tái phát.
 • Rút ngắn thời gian nằm viện và đảm bảo tính thẩm mỹ, không có biến chứng hẹp hậu môn do sẹo, xơ.

Được đánh giá có nhiều ưu điểm như an toàn, hiệu quả, kỹ thuật dễ thực hiện. Đặc biệt, vết cắt và khâu nằm trên vùng ít cảm giác của vùng hậu môn - trực tràng, vì thế, bệnh nhân ít đau sau mổ và nhanh chóng đưa trở về sinh hoạt bình thường.

Chính vì vậy, phẫu thuật Longo được áp dụng ở hầu hết các trung tâm phẫu thuật tại các nước có nền kinh tế phát triển và trở thành biện pháp vô cùng thích hợp để phẫu thuật bệnh trĩ.

3. Đối tượng chỉ định và chống chỉ định của phương pháp Longo

3.1 Chỉ định

 • Phương pháp này chỉ định cho trĩ nội độ III, trĩ vòng, có thể áp dụng cho cả trĩ độ II hoặc độ III và sa niêm mạc trực tràng độ I- II
 • Cho các trường hợp trĩ nội độ II không đáp ứng điều trị nội hoặc thủ thuật

3.2 Chống chỉ định

 • Người bệnh có áp xe cạnh hậu môn, hẹp ống hậu môn, sa toàn bộ trực tràng, viêm loét trực tràng
 • Bệnh nhân có: Rối loạn đông máu, đang dùng thuốc chống đông, trĩ triệu chứng do tăng áp cửa, bệnh Crohn
 • Bệnh nhân có bệnh nội khoa, tim mạch nặng mà chưa điều trị ổn định
 • Bệnh nhân mắc bệnh phối hợp nặng không thể chịu đựng cuộc phẫu thuật

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay update 2024

Phương pháp chống chỉ định với bệnh nhân tim mạch nặng mà chưa điều trị ổn định

4. Sau mổ trĩ bằng Longo bệnh nhân cần lưu ý gì?

Việc phẫu thuật sẽ không đạt hiệu quả cao nếu người bệnh không biết cách chăm sóc sức khỏe cũng như vùng hậu môn. Cụ thể, sau khi tiến hành phẫu thuật cần lưu ý một vài điều như sau:

 • Vận động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh, mang vác quá nặng làm cho búi trĩ không có cơ hội phục hồi.
 • Vệ sinh hậu môn đúng cách, thường xuyên tránh nhiễm trùng và viêm nhiễm ở vùng trĩ được phẫu thuật.
 • Ăn uống cần bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bệnh nhân nên tăng cường ăn nhiều rau xanh cũng như các loại trái cây tươi. Bên cạnh đó nên hạn chế ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích... khiến cho bệnh khó được phục hồi.

Thay đổi chế độ sinh hoạt

 • Giữ cho tinh thần thật sự thoải mái, đừng quá căng thẳng mệt mỏi làm cho các biểu hiện ngày càng trầm trọng hơn.
 • Hạn chế việc ngồi nhiều đứng lâu có thể làm gia tăng áp lực cho hậu môn.
 • Tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ cố định trong ngày, không nên nhịn đi vệ sinh. Đồng thời chú ý không xem điện thoại, xem phim, xem báo... trong suốt quá trình đi vệ sinh.

Thay đổi chế độ ăn uống

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay update 2024

Tăng cường uống nước để tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp làm mềm phân hạn chế bệnh táo bón

Tăng cường uống nước để tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp làm mềm phân hạn chế bệnh táo bón. Nhờ đó mà bệnh trĩ cũng được đẩy lùi.

 • Bổ sung rau xanh và hoa quả tươi trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế dùng đồ ăn cay nóng, rượu bia và các chất kích thích có thể làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
 • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa... để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

Phương pháp Longo được áp dụng tại nhiều bệnh viện đem lại hiệu quả cho bệnh nhân trĩ trong đó có bệnh viện Vinmec. Bệnh viện Vinmec có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị hiện đại bệnh nhân có thể yên tâm phẫu thuật trĩ theo phương pháp này mà không lo đau, ít tái phát và sớm hồi phục.

Hiện nay, tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng đã áp dụng thành công các phương pháp điều trị trĩ áp dụng cho các loại trĩ khác nhau với phân độ khác nhau đặc biệt là phương pháp phẫu thuật longo để điều trị các ca trĩ vòng khó xử lý. Điều trị trĩ bằng phương pháp Longo được chỉ định trong trường hợp bị trĩ độ 2-3, thích hợp với người mắc trĩ vòng với những ưu điểm vượt trội:

 • Giảm đau hơn nhiều so với phương pháp cắt trĩ kinh điển do vùng phẫu thuật nằm trên đường lược của ống hậu môn, nơi ít thần kinh cảm giác.
 • Không có vết thương hở ở hậu môn, dễ dàng chăm sóc hậu phẫu.
 • Rút ngắn thời gian nằm viện (trung bình nằm viện 1-2 ngày) và đảm bảo tính thẩm mỹ, không có biến chứng hẹp hậu môn do sẹo, xơ.

Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, máy EEA thế hệ mới của hãng Medronic - Covidien (Mỹ) với công nghệ DST được sử dụng giúp cầm máu tốt, đảm bảo đường khâu cắt vững chắc với khoang chứa dung tích lớn cho phép cắt triệt để khoanh niêm mạc kèm trĩ nội.

Thạc sĩ. Bác sĩ Dương Xuân Lộc đã có kinh nghiệm hơn 12 năm làm Bác sĩ Ngoại tiêu hóa và hiện đang là Bác sĩ Ngoại Tiêu hóa Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Để thăm khám và điều trị bệnh tại Vinmec, quý khách vui lòng đến trực tiếp hệ thống y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Cắt búi trĩ bao lâu thì khỏi?

Thời gian hồi phục hoàn toàn của người bệnh cắt trĩ có thể dao động từ 15 - 25 ngày nếu được chăm sóc sức khỏe tốt ngay sau khi phẫu thuật cắt trĩ. Chăm sóc bệnh nhân sau cắt trĩ cần một chế độ ăn uống tốt, vệ sinh hậu môn tốt và tránh các vận động mạnh.

Cắt búi trĩ hết bao nhiêu?

Trả lời:.

Cắt búi trĩ như thế nào?

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một kim bấm hình tròn thích ứng (một dụng cụ khâu tự động) để cắt bỏ một hình trụ niêm mạc và hạ thấp màng nhầy trực tràng. Đồng thời bác sĩ phẫu thuật sẽ làm giảm niêm mạc hậu môn bị sa xuống. Các búi trĩ tự co lại vì nguồn cung cấp máu của chúng bị cắt.

9 phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay

1. Phẫu thuật Milligan-Morgan: Đây là phương pháp cắt trĩ cổ điển nhất và thường được sử dụng cho các bệnh trĩ nội nặng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ các búi trĩ và khâu lại niêm mạc hậu môn.

2. Phương pháp Longo: Đây là phương pháp cắt trĩ bằng máy khâu, ít gây đau và phục hồi nhanh hơn phẫu thuật Milligan-Morgan. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu để cắt bỏ các búi trĩ và khâu lại niêm mạc hậu môn.

3. Phương pháp THD: THD (Transanal Hemorrhoidal Dearterialization) là phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật gây tê cục bộ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để xác định vị trí của các động mạch trĩ rồi cắt bỏ chúng.

4. Phương pháp PPH: PPH (Procedure for Prolapse and Hemorrhoids) là phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật khâu treo trĩ nội. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu để treo búi trĩ nội lên vị trí bình thường.

5. Phương pháp HAL: HAL (Hemorrhoidal Artery Ligation) là phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật thắt động mạch trĩ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để xác định vị trí của các động mạch trĩ rồi thắt chúng lại.

6. Phương pháp Laser: Phương pháp này sử dụng laser để cắt bỏ các búi trĩ. Laser có thể được sử dụng để cắt bỏ cả trĩ nội và trĩ ngoại.

7. Phương pháp RF: RF (Radiofrequency) là phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật sóng vô tuyến. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng máy phát sóng vô tuyến để đốt các búi trĩ.

8. Phương pháp cắt trĩ bằng nhiệt: Phương pháp này sử dụng nhiệt để tiêu diệt các búi trĩ. Nhiệt có thể được truyền vào búi trĩ bằng laser, sóng vô tuyến hoặc sóng siêu âm.

9. Phương pháp cắt trĩ bằng sóng siêu âm: Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để làm đông các búi trĩ. Sóng siêu âm có thể được truyền vào búi trĩ bằng đầu dò siêu âm.

Điều trị trĩ hết bao nhiêu tiền?

Khám và điều trị bệnh trĩ ở mức độ nhẹ: Dao động từ 150.000 – 450.000 đồng/lần. Phẫu thuật cắt trĩ bỏ vòng: Dao động từ 3.500.000 – 4.000.000 đồng/ lần. Phẫu thuật thắt búi trĩ có kèm theo kỹ thuật bóc tách, cắt một búi trĩ: Dao động từ 2.000.000 – 2.200.000 đồng/ lần.