Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024

1. Bắt đầu với ngữ âm:

 • Học phát âm chuẩn các phụ âm, nguyên âm và những âm kết hợp trong tiếng Anh.
 • Tập đọc to những từ vựng thường xuyên gặp.
 • Nghe các bài hát, xem phim bằng tiếng Anh có phụ đề để cải thiện khả năng nghe và phát âm.

2. Xây dựng vốn từ vựng:

 • Học các từ vựng thông dụng nhất, bắt đầu từ những từ vựng cơ bản như chào hỏi, giới thiệu bản thân, chỉ dẫn địa điểm, v.v.
 • Mỗi ngày học từ 5-10 từ vựng mới, ghi nhớ chúng và tìm hiểu cách sử dụng thông qua các ví dụ.
 • Đọc sách, báo bằng tiếng Anh, xem phim hoặc các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh để tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn.

3. Học cách sử dụng thì:

 • Học các thì cơ bản trong tiếng Anh, bao gồm hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, thì tương lai và thì tương lai tiếp diễn.
 • Hiểu cách sử dụng của từng thì và áp dụng chính xác chúng khi viết và nói.

4. Rèn luyện kỹ năng nghe:

 • Nghe các bài hát bằng tiếng Anh, bắt đầu với những bài hát có lời đơn giản và giai điệu dễ nghe.
 • Xem phim, chương trình truyền hình bằng tiếng Anh có phụ đề để cải thiện khả năng nghe cũng như tăng cường vốn từ vựng.
 • Nghe các chương trình phát thanh hoặc podcast bằng tiếng Anh để rèn luyện khả năng nghe hiểu trong bối cảnh hàng ngày.

5. Rèn luyện kỹ năng nói:

 • Tìm người bản ngữ hoặc người nói tiếng Anh thành thạo để luyện nói thường xuyên.
 • Ghi âm bài nói của mình và lắng nghe sau đó để nhận diện và sửa những lỗi sai.
 • Tham gia các nhóm học nói tiếng Anh trực tuyến hoặc tại các trung tâm tiếng Anh để có cơ hội thực hành nói tiếng Anh với nhiều người khác nhau.

6. Rèn luyện kỹ năng viết:

 • Bắt đầu bằng việc viết các câu và đoạn văn ngắn, tập trung vào việc sử dụng ngữ pháp chính xác và từ vựng đa dạng.
 • Đọc nhiều sách, báo bằng tiếng Anh để học cách sử dụng ngôn ngữ một cách chuyên nghiệp và đúng ngữ cảnh.
 • Hãy chia sẻ những bài viết của mình với người khác để nhận phản hồi và cải thiện kỹ năng viết.

7. Thực hành giao tiếp:

 • Hãy tìm kiếm những cơ hội giao tiếp trực tiếp bằng tiếng Anh với những người bản ngữ hoặc người nói tiếng Anh thành thạo.
 • Hãy thử giao tiếp với những người bạn trên mạng xã hội, diễn đàn, hoặc trò chơi để có thêm cơ hội nói tiếng Anh với người khác.
 • Có thể tham gia các câu lạc bộ hoặc nhóm giao tiếp tiếng Anh tại địa phương để có nhiều cơ hội thực hành giao tiếp tiếng Anh với người khác.

Học tiếng Anh như thế nào cho đúng là câu hỏi của rất nhiều thí sinh mất gốc. Nhằm giúp thí sinh xây dựng nền móng kiến thức tiếng Anh vững chắc, bài viết sau đây sẽ chia sẻ hiệu quả cho người mới bắt đầu chi tiết và cụ thể nhất.

Các bước học Tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chuẩn hóa phát âm

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024

Bảng chữ cái và hệ thống phiên âm của tiếng Anh và tiếng Việt có rất nhiều sự khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong các bước học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hiện nay.

Trong khi nhiều học sinh Việt Nam hiện nay chưa có điều kiện để tiếp xúc với các phát âm tiếng Anh chính xác. Dẫn đến học sinh ở các tỉnh thường có xu hướng phát âm tiếng Anh như nói tiếng Việt. Đặc biệt là bỏ quên âm cuối (ending sounds).

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024
Có khá nhiều học sinh Việt khi phát âm còn thiếu âm cuối

Phát âm không chỉ ảnh hưởng tới giao tiếp mà còn liên quan sâu sắc tới các bước học tiếng Anh sau đó như luyện nghe và học từ vựng của thí sinh. Vì vậy, cần phải chuẩn hóa phát âm từ lúc bắt đầu học tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết.

Mặc dù phát âm vẫn là nỗi sợ của hàng vạn thí sinh vì đã theo rất nhiều trung tâm vẫn chưa chắc đã hiệu quả. Trong bước đầu học tiếng Anh cần sự kiên trì và bền bỉ hàng ngày. Thí sinh hãy dành thời gian mỗi ngày (tối thiểu 20 phút) để luyện tập từ bảng chữ cái, bảng phiên âm sau đó đến các từ tiếng Anh phổ biến bằng nguồn từ điển tiếng Anh uy tín như Cambridge, Oxford,v.v

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024
Chuẩn hóa phát âm để tự tin hơn trong giao tiếp

Việc luyện tập cùng với thầy cô, bạn bè cũng là một điều nên làm giúp thí sinh tự tin hơn trong giao tiếp và nhận ra lỗi sai của mình để khắc phục và sửa chữa trong các bước học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu.

Đọc thêm: 4 Lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt và cách khắc phục

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024
Luyện nghe là một trong các bước học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Luyện nghe chủ động

Thuật ngữ “Lắng nghe chủ động” được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1957 bởi Carl Rogers và Richard Farson. Đúng như tên gọi, phương pháp luyện nghe chủ động - Active listening yêu cầu người học cần chủ động tập trung lắng nghe và tiếp nhận thông tin, từ đó nắm bắt khái quát được thông điệp đang muốn truyền tải. Quá trình luyện nghe chủ động bao gồm 4 giai đoạn: Hiểu (Comprehension), Ghi nhớ (Retaining), Phản hồi (Responding) và Đánh giá (Assessment).

Thông qua việc rèn luyện phương pháp Active listening, người học có thể tăng tốc độ thu nhận và xử lý thông tin, từ đó nâng trình độ nghe hiểu - vốn là một kĩ năng được đánh giá ở mức độ hóc búa dành cho những người mới học tiếng Anh. Ngoài ra, việc tập trung lắng nghe giúp rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng ghi nhớ thông tin lâu hơn. Khi có sự nắm bắt nhất định về thông điệp được truyền tải, người học sẽ có cơ sở để áp dụng lượng kiến thức mới học cho những ngữ cảnh tương tự.

Người đọc có thể tham khảo thêm về phương pháp Luyện nghe chủ động tại bài viết này.

Luyện nghe bị động

Khác với Luyện nghe chủ động, phương pháp Luyện nghe bị động không yêu cầu người học chú ý đến nội dung đang truyền tải, không cần chú ý đến sự phản hồi, không cần hiểu hết nội dung và người nghe có thể đồng thời làm những công việc khác. Về cơ bản, mục đích chủ yếu của Luyện nghe bị động là giúp người học quen dần với việc tiếp xúc và làm quen một ngôn ngữ mới, quen với tốc độ nói trung bình, với ngữ điệu và cách nhấn âm đặc trưng.

Tuy nhiên, phương pháp Luyện nghe bị động không thực sự có tính áp dụng cao đối với bài thi IELTS Listening vì thí sinh yêu cầu phải tập trung cao độ vào bài nói. Đồng thời, nghe bị động trong khi thực hiện các tác vụ khác có thể gây xao nhãng, làm não mất tập trung dẫn đến giảm hiệu quả công việc.

Người đọc có thể tham khảo thêm về phương pháp Luyện nghe bị động tại bài viết này.

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024
Chiến lược ôn luyện kĩ năng nghe IELTS

Đọc thêm: Chia sẻ kinh nghiệm luyện nghe IELTS hiệu quả theo trình độ

Tìm hiểu và thực hành các ngữ pháp cơ bản

Ngữ pháp trong tiếng Anh đã dạng, phong phú và có trật tự cụ thể của từng loại từ nhất định. Vì vậy, để giao tiếp và đọc hiểu tiếng Anh cơ bản, một trong những bước học tiếng Anh cơ bản là biết cách sử dụng ngữ pháp căn bản nhất của tiếng Anh như câu đơn, thì hiện tại đơn, quá khứ đơn,v.v. Như vậy, thí sinh sẽ dễ dàng tiếp cận loại ngôn ngữ này hơn.

Đối với việc rèn luyện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, việc nắm rõ ngữ pháp cơ bản đóng vai trò làm điều kiện tiên quyết. Trong đó, người học cần có kiến thức vững về 12 thì trong tiếng Anh, được chia làm 3 nhóm thời gian bao gồm hiện tại, quá khứ và tương lai.

Thời gian ban đầu, người học có thể cảm thấy khó khăn trong việc tiếp thu và ghi nhớ 12 thì vì khối lượng lý thuyết nhiều và có vài phần tương đồng với nhau.

Tuy nhiên, nếu có sự rèn luyện kiên trì, việc nắm rõ 12 thì ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ mang lại lợi ích lớn bởi đây chính là nền tảng cơ bản để người học thành thạo tiếng Anh giao tiếp, đồng thời thuận lợi hơn trong việc luyện tập tiếng Anh học thuật.

Người đọc có thể tìm hiểu chi tiết về 12 thì trong tiếng Anh tại bài viết này.

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024
Để luyện tập ngữ pháp tiếng Anh, việc hiệu quả nhất nên là làm các bài tập liên quan để nhớ đúng và nhớ lâu. Thí sinh nên luyện tập từ những bài tập nhỏ như viết câu sau đó nâng lên nữa là viết các đoạn văn, bài viết đúng ngữ pháp.

Tìm hiểu các ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Học từ vựng phổ biến

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024
Sử dụng vốn từ vựng phong phú là việc quan trọng trong các bước học tiếng Anh giao tiếp đến những level giỏi hơn

Nếu không có từ vựng tiếng Anh thì thí sinh có hiểu được nội dung các bài đọc tiếng Anh và giao tiếp với người khác được hay không? Câu trả lời chắc chắn là không vì thí sinh không có từ vựng để sử dụng. Khi sử dụng vốn từ vựng phong phú, thí sinh có thể vận dụng chúng vào các kỹ năng khác và dễ dàng chinh phục được các bước học tiếng Anh giao tiếp khó khăn phía trước.

Vốn từ vựng của bạn càng rộng và càng học được nhiều cụm từ tiếng Anh, thì việc nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thí sinh hãy lựa chọn những từ vựng thông dụng nhất như: gia đình, bạn bè, học tập/ công việc, sở thích, quê hương/ nơi ở, giáo dục, thể thao,v.v. Ngoài ra, thí sinh hãy cố gắng sử dụng trong lúc nói và viết để không chỉ nhớ ý nghĩa mà còn nhớ cách sử dụng lâu nhất có thể.

Tham khảo thêm cách học tiếng Anh dễ hiểu và áp dụng

Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Không chỉ dừng lại ở luyện nghe, việc thường xuyên luyện tập nói tiếng Anh sẽ giúp người học phát triển bộ Nghe - Nói - Đọc - Viết đồng đều hơn vì hiện tượng ái ngại, tránh né việc luyện nói khiến kĩ năng này vẫn hay bị bỏ quên. Với giai đoạn đầu tiên, người học có thể khởi động bằng cách luyện tập phát âm các từ đơn giản, sau đó tiến dần đến việc luyện nói câu đơn, rồi đến đoạn văn và các văn bản phức tạp hơn.

Để có thể nói tiếng Anh trôi chảy như người bản địa, người học cần sớm xác định được ngữ điệu mình đang muốn theo đuổi, trong đó Anh - Anh và Anh - Mỹ là hai giọng tiếng Anh phổ biến nhất. Sau khi xác định xong, người học cần luyện tập nghe thường xuyên và luyện tập phát âm tiếng Anh để kĩ năng nói được trau dồi và hoàn thiện hơn.

Dưới đây là gợi ý 3 kênh YouTube hữu ích cho việc luyện nói tiếng Anh mỗi ngày:

 • Speak English with Vanessa (ngữ điệu Anh - Mỹ)
 • BBC Learning English (ngữ điệu Anh - Anh)
 • Aussie English (ngữ điệu Anh - Úc)

Những lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng Anh

Xác định mục tiêu rõ ràng

Khi có mục tiêu học tiếng Anh cụ thể, thí sinh sẽ biết mình cần phải làm gì và sắp xếp thời gian để đạt được mục tiêu đó một cách nhanh nhất. Vì vậy, đối với người mới bắt đầu, việc đặt mục tiêu vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây còn là kim chỉ nam giúp thí sinh có tinh thần học tập, vượt qua mọi khó khăn trong các bước học tiếng Anh giao tiếp.

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024
Thang điểm IELTS

Không học từ riêng biệt

Học từ riêng biệt là khi người học ghi nhớ nhiều từ vựng riêng lẻ một cách ngẫu nhiên, không theo trật tự nhất định. Với cách học này, người học sẽ dễ bị loạn nghĩa giữa các trường từ vựng khác nhau, đồng thời dễ nản chí vì phải học thuộc quá nhiều từ vựng riêng lẻ.

Thay vào đó, có thể áp dụng phương pháp học từ vựng theo từng chủ đề. Phương pháp này sẽ giúp người học chủ động ghi nhớ và có sự sắp xếp, phân chia từ vựng theo các trường nghĩa khác nhau. Qua việc dễ dàng tiếp thu từ mới theo chủ đề, người học sẽ dễ dàng khơi dậy hứng thú học tập và xác định rõ ràng ngữ cảnh cần áp dụng kiến thức.

Không học vẹt

Học vẹt là một phương pháp nguy hiểm, cần tránh áp dụng, đặc biệt đối với rèn luyện tiếng Anh. Học vẹt là khi người học cố ghi nhớ thuộc lòng kiến thức một cách cứng nhắc, thiếu sự chú tâm vào nội dung cụ thể. Vì tiếng Anh là một môn cần áp dụng và luyện tập nhiều, người học cần tránh học vẹt, thay vào đó thường xuyên chú tâm áp dụng kiến thức vào các bài tập và ngữ cảnh thực tế trong cuộc sống hàng ngày để việc học mang lại hiệu quả cao.

Chỉ học qua những tài liệu đáng tin cậy

Hiện nay, số lượng các trang web và nguồn tài liệu chia sẻ kiến thức về tiếng Anh ngày càng nhiều thêm. Người đọc có thể sử dụng các trang web trên như một nguồn tham khảo, tuy nhiên vẫn cần chọn lọc chỉ thực sự học hỏi từ những tài liệu chính thống của các chuyên gia, hoặc những bài viết đến từ kênh thông tin của những trung tâm ngoại ngữ uy tín.

Một số đầu sách tham khảo: Bộ sách Collins 4 kỹ năng, cách tài liệu của tác giả Pauline Cullen,...

Học đi đôi với hành

Bên cạnh việc học lý thuyết, người đọc vẫn cần thường xuyên áp dụng các kiến thức đã học vào các bài tập và trong các ngữ cảnh thực tế để tránh trường hợp học vẹt hoặc quên kiến thức. Qua quá trình luyện tập các kĩ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, người học có thể tạo được thói quen áp dụng nhuần nhuyễn kiến thức, đồng thời nhớ lâu hơn, phát hiện và chỉnh sửa kịp thời lỗi sai của mình.

Chọn môi trường và chương trình học phù hợp

Nếu theo học tại trung tâm tiếng Anh không phù hợp, thí sinh sẽ dễ chán nản và không tiếp thu được kiến thức. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều phía: Phương pháp truyền đạt kiến thức của giáo viên, trình độ giáo viên, giáo trình hoặc các bước học tiếng Anh giao tiếp chưa được định hướng rõ ràng,v.v. Vì vậy, thí sinh cần chọn trung tâm học chất lượng và phù hợp với bản thân.

Phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu update 2024
Lớp học IELTS tại ZIM

Để có được lựa chọn sáng suốt, thí sinh nên lựa chọn trung tâm có những tiêu chí uy tín, đảm bảo để đem lại sự an tâm như:

 1. Có những chính sách cam kết đầu ra cụ thể
 2. Được học thử và hoàn tiền nếu không phù hợp

Khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu thực hiện các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu không khó. Điều quan trọng là thí sinh có sự kiên trì và tìm được những tài liệu, trung tâm tiếng Anh phù hợp với bản thân để những cố gắng và mục tiêu đặt ra không còn xa vời.

Nếu tự học mà không có sự hướng dẫn, thí sinh sẽ dễ rơi vào tình trạng chán nản, không có định hướng và giảm hiệu quả tiếp thu kiến thức. Vì vậy, đa số thí sinh giờ đây đã lựa chọn các khóa học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu.

Khóa học TOEIC 350 giúp học viên luyện thi đạt trình độ 350 TOEIC, TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. Khóa học bao gồm hệ thống kiến thức tiếng Anh bài bản, phương pháp học tập được cá nhân hóa chuyên sâu và cập nhật phương pháp làm bài thi liên tục. Khóa học phù hợp với những học viên hoàn toàn chưa có kiến thức nền tảng về tiếng Anh, qua chương trình Listening/Pronunciation và Writing hướng tới mục tiêu xây dựng nền tảng ngữ pháp - từ vựng - phát âm để diễn đạt ý tưởng của mình và nghe/đọc hiểu ý chính tương đương 350 TOEIC.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về

Khóa học English Foundation cung cấp nền tảng từ vựng theo chủ đề, các kiến thức ngữ pháp nền tảng, giúp học viên định hình phát âm chuẩn. Khóa học phù hợp với đối tượng hoàn toàn chưa có kiến thức nền tảng tiếng Anh. Với chương trình đào tạo tập trung vào Speaking và Writing, khóa học hướng tới nền tảng từ vựng - ngữ pháp - phát âm để diễn tả cơ bản các ý tưởng và đọc/nghe hiểu được ý chính.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về .

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, các bước học tiếng Anh tốt nhất là học tiếng Anh chính là lập kế hoạch thực tế trước khi bắt tay vào học, đồng thời xây dựng thời gian biểu và đặt ra những mục tiêu phù hợp với bản thân.


Tham khảo thêm: Combo Để thi tốt Tiếng Anh THPT 2023 - Từ vựng, ngữ pháp chủ điểm và chiến lược xử lý các dạng bài trong bài thi Tiếng Anh THPT Quốc gia.

Làm sao để học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu?

Dưới đây là chín cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, mời bạn tham khảo..

Đọc tất cả những gì bạn đang cầm trong tay. ... .

Tích cực ghi lại những từ mới. ... .

Nói chuyện trực tiếp. ... .

Đăng ký Podcast hoặc các kênh Youtube tiếng Anh. ... .

Tận dụng chính những người bạn của mình. ... .

Đặt thật nhiều câu hỏi bằng tiếng Anh..

Sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu học trong bao lâu?

Bạn cần mất bao lâu để thành thạo tiếng Anh?.

Khả năng từ học tiếng Anh là gì?

Chủ nghĩa tự học, autodidacticism (hay autodidactism), tiếng Anh là self-education (hay self-learning và self-teaching) là việc học về một chủ đề hay nhiều chủ đề mà người học có ít hoặc không có sự dạy dỗ chính thống nào.

7 phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu

 1. Lựa chọn phương pháp học phù hợp:
 • Trực tuyến: Sách giáo khoa, video trực tuyến, ứng dụng điện thoại thông minh, trò chơi điện tử.
 • Lớp học: Lớp học nhóm, lớp học trực tuyến.
 • Gia sư: Gia sư riêng, lớp học nhỏ.
 1. Đặt mục tiêu thực tế:
 • Xác định cấp độ tiếng Anh hiện tại của bạn.
 • Sắp xếp thời gian học tập phù hợp.
 • Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 1. Thực hành nghe thường xuyên:
 • Nghe radio, podcast, xem phim ảnh, chương trình truyền hình bằng tiếng Anh.
 • Chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ của bạn.
 • Lắng nghe lặp đi lặp lại và cố gắng hiểu nghĩa.
 1. Thực hành nói thường xuyên:
 • Nói tiếng Anh với bạn bè, người thân hoặc giáo viên.
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh hoặc phòng chat tiếng Anh trực tuyến.
 • Ghi âm giọng nói của bạn và lắng nghe lại để cải thiện phát âm.
 1. Đọc nhiều sách, bài báo, tạp chí bằng tiếng Anh:
 • Chọn tài liệu đọc phù hợp với trình độ của bạn.
 • Tra cứu từ vựng mới khi cần thiết.
 • Đọc to thành tiếng để cải thiện khả năng phát âm và nghe.
 1. Viết thường xuyên:
 • Viết nhật ký, viết thư, email, bài văn bằng tiếng Anh.
 • Sử dụng phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp để cải thiện kỹ năng viết.
 • Đọc lại các bài viết của bạn để tìm và sửa lỗi.
 1. Luyện thi:
 • Nếu bạn có ý định thi chứng chỉ tiếng Anh, hãy bắt đầu luyện thi ngay từ bây giờ.
 • Sử dụng sách luyện thi, tài liệu luyện thi trực tuyến, hoặc tham gia lớp học luyện thi.

Từ học tại nhà tiếng Anh là gì?

TTO - Những ngày nghỉ học, tôi cho con tập làm quen với hình thức homeschooling (học tập tại nhà) và được con nhiệt tình hưởng ứng.