So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Chọn card đồ họa để render phù hợp với nhu cầu của bản thân, card GTX cho hiệu năng yêu nhưng lại đáp ứng được cả chơi game trong khi đó card quadro chuyên render

Nvidia là nhà sản xuất GPU nổi tiếng nhất trên thế giới với đủ loại card màn hình cho mọi đối tượng khách hàng vậy nếu cần card màn hình để render thì nên chọn Quadro hay GTX?

1. Các yếu tốt cần quan tâm khi chọn card màn hình để render đồ hoạ

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Card đồ họa render là card đặc thù yêu cầu cao ở cấu tạo, bạn nên chú ý các thông số và tính chất sau khi chọn card đồ họa:

- Bộ nhớ và băng thông

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

​Dung lượng của bộ nhớ đồ họa (VRAM) một phần quyết định đến: độ phân giải tối đa, độ sâu màu và tần số làm tươi(FPS). Do vậy dung lượng bộ nhớ đồ họa là một thông số cần quan tâm khi lựa chọn một bo mạch đồ họa. Dung lượng bộ nhớ đồ họa càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, dung lượng không phải là một yếu tố quyết định tất cả, một thông số khác đó là băng thông (bus) của bộ nhớ thông số này thể hiện qua các dạng bộ nhớ VRAM, WRAM, EDO DRAM, SDRAM,GDDR-3 SDRAM, GDDR-4 SDRAM, GDDR5

- Số nhân Cuda core

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

CUDA core tương đương với CPU core của GPU Nvidia. Chúng được tối ưu hóa để chạy một số lượng lớn các tính toán cùng một lúc, một điều rất quan trọng cho đồ họa hiện đại cả tính toán xây dựng đồ họa. Hiệu năng xử lý đồ họa ảnh hưởng nhiều nhất bởi số CUDA core của GPU

- Khả năng tính toán

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Hay còn gọi là Core speed xung nhịp, là tốc độ xử lí lệnh của GPU được tính bằng MHz, với xung nhịp càng cao thì khả năng tính toán càng tốt, đây là thông số quan trong trong việc chọn card render.

- Chi phí và nhu cầu sử dụng

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Việc trang bị card đồ họa render thường có chi phí khá đắt đỏ vì vậy bạn nên cân nhắc tài chính hiện có của bản thân và lợi ích của card đồ họa mang lại để chọn 1 sản phẩm phù hợp, bên cạnh đó bạn phải sét vào mục đích đồ họa của mình để chọn card đồ họa.

2. Nên chọn dòng Quadro hay GTX để render đồ hoạ​

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Nhắc đến card đồ họa là nhắc tới Nvidia nổi tiếng với dòng GTX và Quadro nếu như GTX là dòng phổ biến đối với các game thủ do giá thành tốt và hiệu năng mang lại là rất ổn định và tốt thì card Quadro với người trong ngành đồ họa là lựa chọn số một, tuy giá thành có khó thiếp cận nhưng Nvidia Quadro được tạo ra cho những nhà phát triển, những người làm đồ họa chuyện nghiệp.

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Card GTX vẫn cho khả năng render nhưng vì tối ưu cho game nên hiệu năng render của card GTX khá thấp không bằng card Quadro hơn nữa nếu sử dụng Quadro thì phục vụ cho công việc tạo ra tiền nên bạn có thể đầu tư để lấy lại vốn. Còn GTX sẽ dành cho bạn nếu bạn vừa chơi game vừa có nhu cầu render nhẹ và khả năng tài chính không thật sự quá thoáng.

3. Card càng mắc tiền càng tốt, có đúng không?

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Nếu như sét riêng về một dòng card GTX hay Quadro thì nhận sét trên là hoàn toàn chính xác. Nhưng nếu sét về mục đích render thì một chiếc card GTX đắt tiền lại chưa chắc cho khả năng render đồ họa được như một chiếc card Quadro giá trung bình, vì những dòng card này được sản xuất với mục đích khác nhau mà.

Nếu như sét riêng về một dòng card GTX hay Quadro thì nhận sét trên là hoàn toàn chính xác. Nhưng nếu sét về mục đích render thì một chiếc card GTX đắt tiền lại chưa chắc cho khả năng render đồ họa được như một chiếc card Quadro giá trung bình, vì những dòng card này được sản xuất với mục đích khác nhau mà. Card GTX và card RTX từ lâu được biết đến là có công dụng giúp nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người đang phân vân không biết loại card nào mới là tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời dễ hiểu và chi tiết nhất nhé!

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

RTX là gì?

RTX là Ray Tracing Texel eXtreme - Tiền tố trên các dòng card đồ hoạ đời mới từ nhà sản xuất NVIDIA. Ray Tracing có trong card đồ hoạ thế hệ RTX là kỹ thuật dựng (render) cho khả năng dò đường đi của ánh sáng thông qua các điểm ảnh trên một mặt phẳng ảnh, từ đó tạo ra hình ảnh mô phỏng hiệu ứng chân thực một cách vượt trội khi ánh sáng đó tương tác với các vật ảo xung quanh.

Trên thực tế chúng ta đều biết ánh sáng mô phỏng lại mọi chất liệu, hiệu ứng môi trường và chuyển đến mắt nhìn. Nhưng trong thế giới ảo, các thế hệ card đồ hoạ trước khi RTX xuất hiện vào năm 2018 đều không làm được điều này. Công nghệ Ray Tracing (dò tia, dò đường đi của ánh sáng) trong card đồ hoạ RTX như một cuộc cách mạng đưa thế giới ảo gần nhất với những hiệu ứng ánh sáng ngoài thực tế, từ đó trải nghiệm gaming được đẩy lên tầm cao mới với sự khác biệt rõ rệt.

Bù lại, để dựng được một khung hình chất lượng cao, Ray Tracing đòi hỏi phải tiêu tốn rất nhiều thời gian, vốn sẽ không phù hợp với gaming khi đòi hỏi khung hình xuất hiện dày đặc trong thời gian cực ngắn. Tuy nhiên với công nghệ phần cứng thời điểm hiện tại đã đủ mạnh để đáp ứng bước đầu yêu cầu khắt khe này, từ đó một khái niệm đầy đủ hơn mang tên “real-time ray tracing” (dò tia theo thời gian thực) ra đời.

Cách dò theo tia sáng (tracing/trace) của thế hệ card đồ hoạ RTX có quy trình ngược lại so với vật lý ánh sáng ngoài đời thực. Trong môi trường kỹ thuật số, các tính toán được bắt nguồn từ góc nhìn của người chơi truy ngược lại nơi bắt đầu nguồn sáng. Các nguồn sáng ở đây là không phân biệt, kể cả những hiệu ứng ánh sáng (hấp thụ, tán xạ, đổ bóng,...) ảnh hưởng trên mọi đối tượng trong môi trường được dựng hình. Tuy nhiên với cách thực hoạt động trái tự nhiên này nên một số hiện tượng ánh sáng (như tụ quang) là không thể mô phỏng lại, đây vẫn là một góc hạn chế chưa được khắc phục.

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Card RTX là gì?

Card RTX là là dòng VGA rời hiệu năng cao được NVIDIA sản xuất năm 2018 dựa trên kiến trúc “Turing”, kiến trúc mới này giúp RTX đáp ứng nhu cầu chơi game với sức mạnh vượt trội.

Kỹ này thuật tạo ra một hình ảnh bằng cách dò đường đi của ánh sáng thông qua các điểm ảnh trên một mặt phẳng ảnh và mô phỏng hiệu ứng của nó khi tương tác với các vật ảo xung quanh.

Real Time Tracing giúp chất lượng đồ họa của game trở nên sắc nét và chân thực hơn nhờ vào công nghệ rọi bóng, phản chiếu ánh sáng và nhiều hiệu năng khác.

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

GTX là gì?

GTX là viết tắt của Giga Texel Shader eXtreme và là 1 nhánh con của hãng Nvidia GeForce. Chúng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 với series 200, có tên mã là Tesla. Sản phẩm đầu tiên trong dòng này là GTX 260 và đắt hơn là GTX 280. Từ khi những chiếc card đồ họa này được phát hành, GPU Nvidia đã sử dụng cách đặt tên có GTX/GT làm tiền tố cho các sản phẩm của họ. Mỗi series card đi kèm với kiến trúc cải tiến hơn, tức là series 200&300 dựa trên kiến ​​trúc Tesla, series 400&500 dựa trên kiến ​​trúc Fermi, tiếp đến là kiến trúc Turing năm 2019 với series 16: GTX 1650, 1660, 1660Super và 1660Ti.

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Card GTX là gì?

GTX là một dòng card VGA rời có hiệu năng cao được NVIDIA sản xuất đáp ứng nhu cầu chơi game, thiết kế đồ họa của người dùng phổ thông dựa trên kiến trúc “Pascal”

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Quadro là gì?

Quadro là tên gọi của một loạt GPU Nvidia tách biệt với dòng sản phẩm khác. Card đồ họa dòng Quadro không dành cho máy tính chơi game mà dành cho các máy trạm để xử lý phim, hình ảnh.

Về cơ bản, card Quadro không khác biệt nhiều so với dòng sản phẩm anh em dành cho chơi game. Nhìn chung, chúng chia sẻ cùng một nền tảng kiến trúc. Sự khác biệt chính nằm ở một số tính năng và sự tối ưu hóa cụ thể của từng dòng.

So sánh card màn hình quadro và gtx năm 2024

Card Quadro là gì?

Card Quadro là card đồ họa dành cho những ai làm thiết kế đồ họa hình ảnh 2D, 3D. Vì cấu tạo của Quadro giúp người dùng xử lý hình ảnh tốt, vì có độ chi tiết và độ mịn rất cao. Nhờ vậy, hình ảnh, nét vẽ của bạn sẽ trông sắc nét hơn, chân thực và sống động hơn

Card Quadro vẫn có thể được dùng để chơi game nhưng lại không không thông dụng với mục đích này. Bởi lẽ giá thành của loại card đồ họa này khá cao nhưng đem lại chất lượng về tốc độ tương đương với các card khác. Quadro chạy xung nhịp khá chậm, có thể gây ra tình trạng FPS thấp và khiến hạn chế tốc độ của người chơi trong game.

Quadro tập trung xử lý và tính toán để giảm thiểu các lỗi nhỏ, hạn chế sai sót các ở phép tính hay nói cách khác là hoạt động theo nguyên tắc “chậm mà chắc”. Và cũng vì vậy, Quadro sẽ phù hợp khi được sử dụng để thiết kế đồ họa, nơi yêu cầu sự tỉ mỉ và các sai sót không được phép xảy ra..