So sánh fuji xt3 và sony a6400

Máy ảnh Sony A6600 giống như phần còn lại của series Alpha, A6600 không có gì khác mấy. Chiếc máy ảnh này sử dụng cảm biến Exmor CMOS 24,2 MP rất tốt để tạo ra chất lượng hình ảnh sắc nét đồng thời có độ nhạy sáng cao. Dải ISO của nó từ 100-32000 và có thể mở rộng lên tới 102400. Bộ xử lý hình ảnh BIONZ X cho tốc độ chụp liên tục tối đa 11fps cùng với AF và AE. Nó cũng cung cấp cho bạn sức mạnh để quay video 16bit trong khi hình ảnh thô 14bit có độ tương phản và tông màu mượt mà hơn. Bạn có thể quay video UHD 4K trên nhiều tốc độ khung hình khác nhau, tối đa 30 khung hình/giây. Ở định dạng Super 35mm, bạn có được độ phân giải 6K. Độ phân giải quá khổ này có nghĩa là video của bạn sắc nét hơn, giàu chi tiết hơn bao giờ hết do không xảy ra tình trạng binning pixel.

Fujifilm vừa ra mắt chiếc máy ảnh mirrorless APS-C mới có tên Máy ảnh Fujifilm X-T3 với các nâng cấp chụp ảnh 425 điểm lấy nét và quay video ấn tượng. Bên trong thân hình hợp kim magiê này chính là cảm biến X-Trans CMOS 4 26,1MP mới cùng bộ xử lý hình ảnh X-Processor 4. Fujifilm đã bỏ đi bộ lọc low-pass thông thấp (Low-Pass Filter) quang học trên X-T3 nhằm tối ưu độ sắc nét, thay vào đó, nó sẽ dựa trên bộ lọc màu X-Trans có bên trong để kiếm soát moire và độ sai màu.

Megapixels 24.2026.10Độ phân giải hình ảnh tối đa 6000 x 4000 px6240 x 4160 pxKhảo giá sản phẩm Xem giá ngay Xem giá ngayCảm biến Sensor Kiểu cảm biến CMOSCMOSĐộ phân giải cảm biến 6045 x 4003 px6277 x 4157 pxĐường chéo cảm biến 28.21 mm28.21 mmKích thước cảm biến 23.5 x 15.6 mm23.5 x 15.6 mm Độ lớn cảm biến thực tế

Show

Độ lớn cảm biến thường thể hiện chất lượng của máy ảnh. Cảm biến lớn hiệu quả hơn vì có nhiều diện tích bề mặt hơn để thu ánh sáng. Như một quy luật chung, cảm biến càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng tốt.

Máy ảnh Sony A6600 \= Máy ảnh Fujifilm X-T3

(Diện tích: 366.6 mm² vs 366.6 mm²)

Khoảng cách giữa 2 tâm pixel (Pixel pitch)

Pixel pitch cho bạn biết độ gần từ tâm của một pixel đến tâm của pixel kế bên. Pixel pitch càng lớn, chúng càng xa nhau và mỗi pixel càng lớn. Pixel lớn hơn có xu hướng có tỷ lệ tín hiệu nhiễu cao hơn.

3.89 µm3.74 µm Diện tích pixel (Pixel area)

Diện tích pixel ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mỗi pixel thu thập. Pixel lớn hơn thu thập nhiều lượng sáng hơn, trong khi pixel nhỏ hơn cho độ phân giải cao hơn (chi tiết hơn) với cùng kích thước cảm biến.

15.13 µm²13.99 µm² Mật độ pixel (Pixel density)

Mật độ pixel cho bạn biết số lượng triệu pixel tromg 1cm² của cảm biến. Mật độ pixel cao hơn có nghĩa là các pixel nhỏ hơn và mật độ pixel thấp hơn có nghĩa là các pixel lớn hơn.

Cảm biến của X-T30 có hai thuộc tính duy nhất: Nó được chiếu sáng ở mặt sau (BSI), có nghĩa là mạch nằm ở mặt sau của cảm biến chứ không phải ở mặt trước và nó sử dụng mảng bộ lọc màu X-Trans phức tạp hơn của Fujifilm, giúp kiểm soát moiré và có thể tạo ra hình ảnh sắc nét hơn trong một số tình huống.

Về lý thuyết, cảm biến BSI sẽ được cải thiện khả năng thu thập ánh sáng và do đó hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng thực tế thì Sony mới có xếp hạng ISO cao hơn, có thể mở rộng lên 102.400 so với mức tối đa được mở rộng của Fuji là 51.200. Tuy nhiên, các kết quả trong thế giới thực cho thấy cả hai máy ảnh đều có độ nhiễu như nhau ở các mức ISO bằng nhau.

2. Thiết kế và xử lý

Cả Fujifilm X-T30 và Sony A6400 đều có thiết kế nhỏ gọn, nhưng cái nào là nhỏ nhất? Khi không có ống kính đi kèm, Fujifilm X-T30 nặng 383g và có kích thước 118,4 x 82,8 x 46,8mm, trong khi Sony A6400 nặng 403g và kích thước 120 x 66,9 x 59,7mm.

Fujifilm mang phong cách hoài cổ cổ điển, trong khi Sony thực hiện cách tiếp cận công thái học hơn với tay cầm lớn bên phải. Cái nào bạn thích có thể sẽ phụ thuộc vào gu thẩm mỹ cá nhân của bạn, nhưng cả hai máy ảnh đều trông thời trang và cảm giác cầm trên tay tốt - Fujifilm trông đẹp hơn một chút so với Sony, nhưng Sony lại cảm giác cầm tốt hơn một chút so với Fujifilm.

Cả hai máy ảnh đều có màn hình cảm ứng LCD 3 inch phía sau nghiêng với số điểm ảnh tương tự, nhưng của Sony có thể nghiêng hơn một chút: nó có thể lật lên hoàn toàn 180 độ để hướng về phía trước, cũng như xuống dưới khoảng 45 độ, trong khi màn hình của Fujifilm nghiêng 90 độ lên và xuống 45 độ.

So sánh fuji xt3 và sony a6400

Màn hình cảm ứng trên cả hai máy ảnh cho phép bạn thay đổi cài đặt và cả hai đều có chức năng chạm để lấy nét luôn tiện dụng.

3. Tốc độ

Cả hai máy ảnh này đều rất nhanh, nhưng chúng xử lý chụp liên tục theo những cách khác nhau. Sony nhanh hơn trong số hai máy khi chụp bằng màn trập cơ học, với tốc độ chụp 11 khung hình/giây so với 8 của Fuji. Tuy nhiên, đó là nhanh như Sony có được, trong khi Fuji có thể tạo ra 20 khung hình/giây ở chế độ màn trập điện tử hoặc 30 khung hình/giây với cây xén 1,25x.

Mẫu máy ảnh Sony A6400 cũng được hưởng lợi từ bộ đệm hình ảnh lớn hơn đáng kể có thể chứa 49 ảnh RAW; X-T30 chỉ có thể lưu trữ 18 bức ảnh, tương đương với chưa đầy một giây khi chụp ở chế độ tốc độ cao nhất. Do đó, Sony sẽ là lựa chọn tốt hơn để theo kịp các hành động liên tục, chẳng hạn như một sự kiện thể thao, trong khi Fujifilm sẽ có lợi thế hơn nếu bạn cần chụp càng nhiều khung hình càng tốt trong một khoảng thời gian ngắn. Để sử dụng thực tế, Sony có một lợi thế.

So sánh fuji xt3 và sony a6400

4. Tự động lấy nét

Fujifilm X-T30 và Sony A6400 đều có hệ thống lấy nét tự động rất có khả năng hoạt động giống hệt nhau trên giấy. Mỗi chiếc đều sử dụng tính năng lấy nét theo pha trên chip với 425 điểm lấy nét. Mỗi thiết bị cũng có chế độ theo dõi khuôn mặt và mắt hoạt động khá tốt, nhưng đây là điểm mà sức mạnh của Sony với tư cách là người dẫn đầu công nghệ mang lại lợi thế cho nó.

A6400 có chế độ “theo dõi thời gian thực” mới nhất của công ty, thực hiện một công việc đáng kinh ngạc là xác định và theo dõi các đối tượng, ngay cả những đối tượng chuyển động nhanh. Đây là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho nhiếp ảnh hành động, nhưng nó cũng rất dễ sử dụng - bằng cách đặt hộp lấy nét trên khuôn mặt của một người, máy ảnh sẽ biết để tìm mắt. Đặt hộp lên trên một đối tượng khác và nó sẽ theo dõi đối tượng đó mà không bị phân tâm bởi bất kỳ khuôn mặt hoặc đôi mắt nào lọt vào khung hình.

5. Video

Sony từ lâu đã là một công ty thống trị trong thế giới video, nhưng Fujifilm đã làm việc không mệt mỏi trong vài thế hệ qua để mang lại tốc độ cho máy ảnh của mình. Và với X-T30, nó có thể đã đánh bại Sony trong cuộc chơi của riêng mình.

Cả hai máy ảnh đều có thể quay 4K ở tốc độ lên đến 30 khung hình/giây, nhưng X-T30 là máy duy nhất cung cấp cho bạn tùy chọn cho cả độ phân giải UHD (3.840 x 2.160) và DCI (4.096 x 2.160).

Cả hai cũng có các đường cong tông màu logarit tùy chọn (F-Log của Fuji và S-Log của Sony) giúp bảo toàn dải động bằng cách ghi lại hình ảnh rất phẳng với độ tương phản và độ bão hòa thấp, nhưng X-T30 cũng thừa hưởng mô phỏng phim Eterna tuyệt vời, dựa trên cấu hình trên phim ảnh chuyển động đã ngừng sản xuất của nó. Eterna đã được giới thiệu trong X-H1 hàng đầu và là một cấu hình đẹp để quay video giống như phim.

Đối với các nhà quay phim cao cấp dự định dành thời gian phân loại màu trong bài đăng, X-T30 cũng tự hào có tốc độ bit cao hơn 200 megabit mỗi giây, gấp đôi so với A6400. Ngoài ra, trong khi cả hai máy ảnh ghi lại cảnh 8-bit 4: 2: 0 bên trong, Fuji cũng có thể xuất video 10-bit 4: 2: 2 qua HDMI vào một đầu ghi bên ngoài.

6. Kết nối

Cả hai máy ảnh đều có Wi-Fi và Bluetooth để truyền hình ảnh không dây và điều khiển từ xa từ điện thoại thông minh của bạn. Về kết nối vật lý, chúng cũng khá giống nhau, với một số khác biệt nhỏ, nhưng quan trọng. Sony sử dụng kết nối Micro USB 2.0 cũ hơn, trong khi X-T30 có cổng USB-C mới. Quan trọng hơn, nó cũng có thể gửi tín hiệu âm thanh qua cổng USB-C cho phép bạn kết nối một cặp tai nghe qua bộ chuyển đổi; A6400 không có giắc cắm tai nghe.

Cả hai máy ảnh đều có giắc cắm micrô, nhưng của Fuji là loại 2,5mm nhỏ hơn bình thường. Sony sử dụng giắc cắm 3,5 mm truyền thống, có nghĩa là bạn có thể kết nối micrô tiêu chuẩn trên máy ảnh mà không cần bộ chuyển đổi bổ sung. Cả hai đều sử dụng cổng Micro HDMI.

7. Tuổi thọ pin

Là máy ảnh không gương lật nhỏ, cả hai đều không có thời lượng pin đặc biệt lớn: 400 ảnh mỗi lần sạc đối với A6400, 380 đối với X-T30. Như thường lệ, thời lượng sử dụng pin phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng máy ảnh, nhưng điều này cho thấy Sony có một chút lợi thế.

8. Ống kính

Khi nhìn vào các ống kính có sẵn cho hai máy ảnh này, chúng ta thấy rằng Sony A6400 có lợi thế hơn Fujifilm X-T30. Có 122 ống kính cho ngàm E của Sony A6400, mặt khác chỉ có 54 ống kính cho Fujifilm X-T30, ngàm ống kính Fujifilm X.

So sánh fuji xt3 và sony a6400

Một yếu tố quan trọng khác là tính khả dụng của ổn định hình ảnh. Không có thân máy nào có tính năng ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến, vì vậy bạn phải mua ống kính có tính năng ổn định quang học. Hiện tại có 12 ống kính cho ngàm X của Fujifilm và 30 ống kính cho ngàm E của Sony với IS.

9. Fujifilm X-T30 và Sony A6400, Nên chọn cái nào?

Không có máy ảnh nào nổi bật là người chiến thắng rõ ràng, cả hai máy ảnh này rất giống nhau về nhiều mặt, chúng nhỏ gọn, có khả năng hoạt động với chất lượng ảnh và video tốt cùng khả năng lấy nét tự động ấn tượng.