So sánh smart eya và lazer trên robot hút buioj năm 2024

Robot lỗi LDS, lỗi laser không hoạt động bình thường thì cần xử lý như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hệ thống LDS trên robot hút bụi và cách xử lý khi robot gặp sự cố này nhé.

LDS là gì? Tác dụng ra sao

Hệ thống LDS (Laser Distance Sensor), là một loại cảm biến sử dụng tia Laser để đo khoảng cách và được trang bị trên robot hút buị lau nhà. Tính năng này đóng vai trò như người dẫn đường, nó định hướng đường đi cho robot, giúp robot tránh khỏi va chạm đồ vật ở xung quanh. Ngoài ra, nhờ cảm biến Laser, robot hút bụi lau nhà mới có khả năng ghi lại bản đồ mặt sàn khi làm việc, lên kế hoạch đường đi tối ưu cho robot dọn dẹp những lần sau.

Tính năng LDS không phải ở dòng robot nào cũng có, nó thường xuất hiện ở những máy robot hút bụi đời mới, giá thành sẽ cao hơn một chút so với các sản phẩm khác. Robot được trang bị hệ thống LDS được đánh giá là thông minh và làm việc hiệu quả hơn các dòng máy không có.

So sánh smart eya và lazer trên robot hút buioj năm 2024
Hệ thống LDS với tia laser quét bản đồ

Nguyên lý hoạt động của hệ thống LDS

Khi bạn khởi động robot để máy làm việc, hệ thống cảm biến laser sẽ quay liên tục, phóng ra tia laser để “quét định vị” môi trường xung quanh. Các tia laser sau khi chiếu đến đồ vật sẽ đo đạc khoảng cách rồi báo lại cho bộ phận xử lý cảm biến, nếu có vật cản trên đường đi, robot sẽ nhận diện được mà tránh né nó.

Khi hoạt động, bộ cảm biến sẽ ghi nhận lại và tính tổng thời gian tia laser phóng ra và phản xạ lại. Nếu thời gian càng ngắn thì khoảng cách mà robot va chạm với vật cản càng gần. Với một thuật toán khá phức tạp được lắp đặt trên máy (thường là thuật toán Slam), chúng sẽ bắt đầu vẽ sơ đồ đường đi cho robot một cách hợp lý nhất.

So sánh smart eya và lazer trên robot hút buioj năm 2024
Hệ thống LDS của robot hút bụi Ecovacs T10

\>>> Xem thêm: Robot hút bụi lau nhà Ecovacs T10 Turbo tự động giặt giẻ

Robot lỗi LDS sẽ xảy tra tình trạng thế nào?

Máy robot hút bụi lỗi LDS rất dễ nhận biết khi cho máy hoạt động. Một trong số biểu hiện đặc trưng của các robot bị lỗi laser là:

  • Di chuyển lung tung, bất thường. Làm việc loanh quanh một chỗ hay bỏ sót, hay bị kẹt ở các góc tường …
  • Hay đâm sầm vào tường, nội thất hoặc 1 điểm cố định.
  • Không làm việc theo bản đồ đã cài đặt, bỏ sót khu vực.
  • Có thể bị rơi cầu thang, bậc thềm…

Đa số các dòng robot có tích hợp hệ thống LDS thì đều có ứng dụng điều khiển qua điện thoại. Cách dễ nhất để kiểm tra xem robot có bị lỗi LDS hay không là vào app của máy, nếu robot bị lỗi Laser, ứng dụng sẽ thông báo cho bạn.

So sánh smart eya và lazer trên robot hút buioj năm 2024
Robot hút bụi lỗi LDS

Nguyên nhân gây lên lỗi LDS

Sau thời gian dài sử dụng, mắt laser của robot hút bụi sẽ bị bám bụi nhiều và yếu dần, không thể phát hiện và phân tích vật cản trước mắt do đó ảnh hưởng đến tính năng nhận diện đồ vật và không gian của robot. Vì vậy, người dùng cần thường xuyên vệ sinh, bảo trì và kiểm tra máy để phát hiện sớm lỗi LDS cho máy.

So sánh smart eya và lazer trên robot hút buioj năm 2024
Robot hút bụi Dreame D9 pro quét laser định vị

Do moto quay laser hoặc dây curoa laser bị hỏng

Theo nguyên lý hoạt động của hệ thống LDS, khi máy chạy, bộ phận laser sẽ quay liên tục để quét khu vực xung quanh. Do đó khi moto trục quay hoặc dây curoa của laser bị hỏng thì hệ thống laser cũng ngừng hoạt động.

Robot bị va đập hoặc bị rơi sẽ ảnh hưởng ít, nhiều đến cảm biến của máy, các linh kiện có thể do tác đác động mạnh mà bị lệch, sai vị trí và dẫn đến hỏng hóc. Ngoài ra, máy có thể bị thú cưng đùa nghịch hay trẻ em chơi đùa cấm nắm, tác động lên bộ phát laser phía trên mặt robot khiến hệ thống bị hỏng.

So sánh smart eya và lazer trên robot hút buioj năm 2024
robot hút bụi bị rơi, va đập

Nếu robot thường xuyên làm việc ở các địa hình dễ va đập như gầm giường, tủ, bàn làm việc,… thì rất dễ ảnh hưởng đến LDS. Cũng giống như việc robot bị rơi xuống từ trên cao, quá trình va đập xảy ra nhiều lần dễ dẫn đến cảm biến bị đơ, thậm chí sẽ bị cháy làm ảnh hưởng đến các tính năng khác của máy.

So sánh smart eya và lazer trên robot hút buioj năm 2024
robot hút bụi Dreame

Các lỗi về lỗi mạch điều khiển hoặc mạch data sẽ khiến robot gặp vấn đề về LDS khi đó tín hiệu chuyền về sẽ không được xử lý khiến robot bị lỗi laser.. Nếu gặp phải tình trạng này, người dùng cần kiểm tra lại mạch điều khiển có thể sửa hoặc thay mới.

Để sửa robot hút bụi lỗi LDS, việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra bộ phận laser xem có đang hoạt động không, kiểm tra LDS có bị hỏng do va chạm không. Nếu không có hiện tượng vừa kể thì có thể do robot sử dụng lâu ngày chưa được vệ sinh khi đó giải pháp là vệ sinh robot.

Nếu sau đó vẫn không khắc phục được thì bạn nên đưa robot đến trung tâm sửa chữa robot hút bụi để được kiểm tra chuyên sâu xem bộ phận nào đang bị hỏng để sửa.

Trong quá trình sử dụng, robot thường xuyên xảy ra trục trặc hoặc nhận thấy ứng dụng trên điện thoại báo robot của bạn đang bị lỗi. Cách đơn giản để thử khắc phục là bạn hãy khởi động và reset lại robot, trong nhiều trường hợp, phương pháp này rất hữu dụng..

Nếu bạn đã khắc phục theo các cách trên mà vẫn không được, vậy thì bạn nên thay thế LDS mới. Bạn có thể liên hệ đến trung tâm sửa chữa hoặc nơi cung cấp robot hút bụi để họ hỗ trợ tư vấn và thay thế lại cái mới.

\>> Xem Thêm: Địa chỉ sửa robot hút bụi uy tín

So sánh smart eya và lazer trên robot hút buioj năm 2024
xử lý lỗi LDS trên robot hút bụi

Lưu ý sử dụng robot đúng cách để không bị lỗi

Trong quá trình sử dụng robot hút bụi, để đảm bảo tuổi thọ và tránh xảy ra các sự cố, lỗi LDS, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Tránh cho robot hoạt động ở những vùng như gầm bàn, gầm giường thấp
  • KHÔNG được để rơi robot hút bụi từ độ cao không an toàn làm cảm biến laser bị hỏng
  • Không để robot hút bụi va đập vào các đồ vật khác với lực mạnh

Với những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp, hẳn là bạn đã biết lỗi LDS là gì và cách sửa chữa lỗi này ra sao rồi chứ. Nếu robot của bạn gặp sự cố, đừng ngại liên hệ ngay với IHOMESTORE để được hỗ trợ bạn nhé.